Trang chủ Python Lập trình cơ bản Python bài 5: Cách ghi chú trong Python

Python bài 5: Cách ghi chú trong Python

2416
1

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu CÁCH TẠO & CHẠY MỘT CHƯƠNG TRÌNH PYTHON cơ bản. Trong bài này, TYPE sẽ giới thiệu đến bạn CÁCH GHI CHÚ TRONG PYTHON.

Nội dung:

Để đọc hiểu bài này tốt nhất bạn cần:

Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề:

  • Cách ghi chú trong Python.
  • Chúng ta bắt đầu thôi!

Ghi chú trong Python

Khi làm một công việc nào đó muốn đạt hiểu quả cao thì một trong những cách hữu hiệu đó là làm việc nhóm. Và điều đó càng rõ ràng trong ngành công nghệ thông tin này.

Khi bạn tạo ra những dòng code nào đó và muốn những người khác đọc vào có thể kế thừa được ý tưởng của bạn một cách dễ dàng thì phải dùng đến chú thích. Đó là sự ra đời của ghi chú (comment)

Cú pháp

Các dòng comment trong python có cú pháp

# <Nội dung ghi chú>

Trong đó

  • Comment được bắt đầu với dấu #
  • <Nội dung ghi chú> được viết tính từ sau dấu # đến cuối hàng được hiểu là comment và chương trình sẽ bỏ qua trong quá trình chạy.
#image_title

Lưu ý:

Thông thường, người ta không hay sử dụng comment bên phải dòng code. Vì nó rất không phù hợp trong những trường hợp dòng code dài. Vì vậy, TYPE khuyến khích các bạn nên đặt comment ở bên trên câu lệnh mà bạn cần giải thích.

Một vài trường hợp đặc biệt

Mặc dù mọi thứ ở bên phải dấu # trở đi đều tính là comment và được chương trình bỏ qua nhưng vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ sau mà bạn cần lưu ý

Chuỗi có dạng là một comment

Ở trường hợp này, khi đặt # trong cặp dấu ngoặc kép (“ ”), chương trình sẽ hiểu là dấu # là ký tự mà chúng ta muốn in ra như một chuỗi bình thường. Do đó, nó cũng sẽ in ra dấu # và không bỏ qua những thứ bên phải dấu #. Lí

do tại sao sẽ được giải thích chi tiết ở bài CHUỖI TRONG PYTHON.

#image_title

Kết quả chương trình

#image_title

Comment được tính là một định nghĩa:

Như trong trường hợp này là một định nghĩa về encoding UTF-8. Và đương nhiên bằng một cách nào đấy, chương trình đã “hack” và hiểu định nghĩa của chúng ta

Ở ví dụ này, mình đã định nghĩa encoding UTF-8 một encoding giúp chúng ta hiển thị tiếng Việt. Và nhờ đó chúng ta có thể hiển thị được tiếng việt trên Command Prompt Tuy nhiên, ở Sublime Text bạn đã được hỗ trợ để hiển thị tiếng việt

#image_title

Kết quả của chương trình

#image_title

Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây về một số định nghĩa mã hóa khác của ngôn ngữ Python:

www.python.org/dev/peps/pep-0263

Comment có quan trọng?

Câu trả lời là có!

Comment là một thứ cực kì quan trọng, nó giúp truyền đạt ý tưởng, nội dung, chức năng những dòng code của bạn. Khi người khác đọc vào họ có thể dễ dàng hiểu được những nội dung, ý tưởng đó.

Một mã nguồn mở, một dự án lớn đều luôn luôn có các comment trong đó. Nhìn qua các dòng comment, chúng ta cũng có thể đánh giá được người lập trình viên viết đoạn mã nguồn này có kĩ năng code hay không.

Hãy luyện tập comment một cách có hiệu quả!

Kết Luận

Qua bài viết này, Type mong các bạn đã nắm được các kiến thức về GHI CHÚ TRONG PYTHON.

Ở bài viết tiếp theo, Type sẽ giới thiệu về các BIẾN TRONG PYTHON (Variables in Python)

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết hơn nữu. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.

Mời bạn tham gia diễn đàn AI và công nghệ nói chung tại đây.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.