Trang chủ Lập trình Ionic Framework Giới thiệu Ionic Framework – cài đặt và tạo ứng dụng

Giới thiệu Ionic Framework – cài đặt và tạo ứng dụng

1412
1

Chào các bạn, ngày nay rất nhiều người chọn sử dụng hybrid thay cho native app mobile vì tính nhanh gọn & tiện dụng của nó. Các thương hiệu nổi tiếng như: MarketWatch, Nationwide hay Sworkit cũng đều lựa chọn hybrid thay vì chọn native. Nhiều nhà phát triển ứng dụng nói rằng, bây giờ họ có lựa chọn khác cho việc phát triển ứng dụng của họ….

Ionic framework là một nền tảng để phát triền những ứng dụng trên mobile theo hướng hybrid. Và trước khi tìm hiểu về Ionic, chúng ta hãy cùng xem xem vì sao hybrid lại được lựa chọn thay vì native nhé.

Hybrid có thể được hiểu là con lai giữa ứng dụng native và web mobile. Bản chất của hybrid là một giao diện được viết bởi Html, Css, Javascript nhưng nó cho phép gọi các api native của hệ thống nên có thể thao tác với hệ điều hành của mobile như các ứng dụng native khác.

Ưu nhược điểm:

  • Ưu điểm: Các ứng dụng hybrid có nhiều ưu điểm như có thể hiển thị cho nhiều nền tảng Tận dụng các tính năng khác của thiết bị di động như GPS, camera…. Thời gian và chi phí dùng để phát triển ứng dung cũng thấp hơn nhiều so với native. Chỉ cần biết ngôn ngữ javascript mà không cần phải biết từng ngôn ngữ lập trình
  • Nhược điểm: Tốc độ chậm với một số tính năng chuyển trang trên di động Các plugin có thể không tương thích với một số thiết bị và nền tảng. Một số API cũng chưa được hỗ trợ để giao tiếp với thiết bị.

Ionic có thể được coi là một khung front-end giúp bạn kiểm soát hình ảnh và trải nghiệm trên ứng dụng di động, hiệu ứng chuyển động của nó mượt và thiết kế đẹp. Cộng đồng Ionic cũng lớn, có hẳn 1 trang thiết kế theme riêng có thể lựa chọn để phát triển cho nhanh.

Tính đến thời điểm này, chúng ta đã có sự phục vụ của Ionic Framework 5 với thiết kế mọi thứ đều được trao chuốt & mềm mại hơn. Bộ icon, màu sắc hay theming cũng được làm mới và phong phú hơn nhiều. Đặc biệt là performance của nó mạnh mẽ hơn xưa rất nhiều vì đều tương thích và làm việc trên cả Angular và React.

Thư viện Cordova

Vì Ionic sử dụng nền tảng thư việc Apache Cordova (xưa là Phonegap) nên mỗi ứng dụng chúng ta tạo ra đều phải cài sẵn Cordova:

  • Command Line Interface (Cordova CLI): đây là một tool dùng để khởi tạo một project, xây dựng ứng dụng trên nhiều nên tảng khác nhau cũng như là thêm nhiều plugin có ích để giúp việc phát triển dễ dàng hơn.
  • Cordova Core Components: Cordova đưa ra một tập các thành phần mà mọi ứng dụng di động cần đến.
  • Cordova Plugins: Cordova đưa ra các API để sử dụng các chức năng của thiết bị di động như cảm biến, camera, GPS…

Cài đặt và chạy

Sửa dụng Ionic framework cực đơn giản và dễ dàng, bạn có thể tiến hành cài đặt bằng các lệnh Command Line như sau:

1. Cài đặt Ionic

Trước tiên tiến hành cài đặt NodeJs trước để sử dụng công cụ npm. Sau đó cài đặt Ionic Cli như sau:

npm install -g @ionic/cli

Thao tác kiểm tra lại các nền tảng Android hoặc iOS thật cần thiết để chắc chắn không cài thiếu những công cụ cần thiết.

2. Bắt đầu tạo App

Sử dụng câu lênh sau để có thể tạo mới một ứng dụng theo yêu cầu

ionic start myApp blank

hoặc tạo ứng dụng theo các mẫu có sẵn của ionic

ionic start myApp tabs
ionic start myApp menu

3. Chạy ứng dụng

Sau khi đã tạo xong, bạn hãy dùng câu lệnh sau để khởi chạy ứng dụng:

cd myApp 
ionic serve

Ứng dụng sẽ được khởi chạy trên trình duyệt của bạn.

Như vậy là sau 3 bước trên, bạn đã có thể tạo cho mình một ứng dụng đơn giản bằng Ionic Framework. Chúc các bạn thành công.

Mr386, Thân ái!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.