Trang chủ Tiểu thuyết Tập viết 7 cách để viết truyện nhanh hơn

7 cách để viết truyện nhanh hơn

2218
3

Cho dù mục tiêu của bạn là phát hành thêm sách, hoàn thành NaNoWriMo (tháng viết tiểu thuyết quốc gia: Nation Novel Writting Month) hoặc ghi lại bản thảo đầu tiên trước khi những ý tưởng bay hơi, hầu như mọi nhà văn đều thích viết nhanh hơn. Để việc viết trở thành một nghề nghiệp, bạn cần sản xuất những cuốn sách chất lượng thường xuyên. Trong khi một cuốn sách được viết tốt có thể mất thời gian, có một số thói quen như 7 cách để viết truyện nhanh hơn dưới đây có thể giúp bạn tăng tốc quá trình viết, mà không làm mất đi chất lượng.

===> Xem thêm: Hướng dẫn để viết Truyện ngắn hay

1. Phác thảo trước khi bạn bắt đầu

Nó rất khó để viết một cuốn tiểu thuyết nhanh chóng từ đầu. Nó rất dễ dàng và hiệu quả hơn để làm việc từ một phác thảo. Một phác thảo cung cấp lộ trình cho hướng câu chuyện của bạn, cho phép bạn bắt đầu mỗi lần viết với ý tưởng về những gì bạn sẽ viết và cách bạn dự định viết nó. Điều này có nghĩa là ít lãng phí thời gian hơn để cố gắng đưa ra ý tưởng một cách nhanh chóng và viết nhiều thời gian hơn. Một phác thảo cũng đảm bảo rằng bạn có một cốt truyện hoạt động ngay từ đầu, thay vì thấy mình ở giữa một bản thảo không đi đến đâu. Nếu bạn là một người đam mê và thích sự bất ngờ của việc viết thì hãy giữ cho bản phác thảo của bạn đủ mềm dẻo để thêm ý tưởng và chi tiết khi bạn có những ý tưởng mới.

2. Nghiên cứu của bạn

Làm tất cả các nghiên cứu liên quan đến ý tưởng của bạn trước. Nhận biết các nhân vật của bạn, cài đặt và xem xét bất kỳ chi tiết có liên quan khác trước khi bạn ngồi viết. Nghiên cứu trước khi viết cho bạn sựu tự do khi đưa ra những ý tưởng câu chuyện có thể, giải quyết bất kỳ vấn đề nào và xem xét các chi tiết bạn có thể đã bỏ lỡ.

3. Đặt mục tiêu nhỏ

Đúng rồi, viết hay là khó. Sẽ là rất khó khi bạn muốn truyền tải các nhân vật và câu chuyện trong đầu lên giấy. Cách dễ dàng nhất có thể cho chính mình đó chính là chia văn bản của bạn thành các phần có thể quản lý được. Chia dự án viết của bạn thành các mục tiêu nhỏ, với thời hạn mà bạn biết bạn có thể đáp ứng. Tập trung vào sự tiến bộ hơn sự hoàn hảo. Để tăng tốc, bạn sẽ phải nắm lấy câu thần chú “đủ tốt”. Thành tích thúc đẩy động lực vì vậy mục tiêu để đạt được những mục tiêu nhỏ đó và xây dựng động lực khi bạn đi.

4. Xóa bỏ mọi phiền nhiễu

Cho dù đó là phương tiện truyền thông xã hội, một email thú vị hoặc ai đó muốn trò chuyện với bạn, phiền nhiễu là cái chết của thời gian viết hiệu quả. Loại bỏ những phiền nhiễu chính của bạn trước khi bạn ngồi viết. Điều này có thể có nghĩa là sử dụng tai nghe khử tiếng ồn, chuyển điện thoại của bạn sang chế độ máy bay hoặc nói với người khác rằng bạn không bị gián đoạn. Có một thói quen hoặc cách thức xung quanh bài viết của bạn có thể giúp bạn loại bỏ bất kỳ phiền nhiễu nào trước khi bạn bắt đầu và đảm bảo rằng bạn chỉ mất vài phút để vào việc này.

5. Sử dụng bộ đếm thời gian

7 cách để viết truyện nhanh hơn
7 cách để viết truyện nhanh hơn

Nếu thông minh hơn? Hãy thử đặt hẹn giờ. Không có gì tăng tốc độ viết của bạn nhanh hơn là đặt mình dưới một áp lực nào đó. Hãy thử xem. Đặt bộ hẹn giờ trong 10, 15 hoặc 25 phút sau đó buộc bản thân bạn viết càng nhiều càng tốt trong thời gian đó. Nó có thể trở thành một mớ hỗn độn hoặc một mảnh thiên tài chưa được khám phá. Dù bằng cách nào nó sẽ đưa bạn ra khỏi đầu và viết. Bạn muốn thực hiện điều này một bước xa hơn? Có rất nhiều nhóm trực tuyến hoặc bạn có thể thành lập nhóm của riêng bạn.

6. Bỏ qua trình soạn thảo bên trong của bạn

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã nghe thấy lời khuyên này trước đây nhưng nó không có giá trị lặp lại. Làm bất cứ điều gì cần thiết để đánh lừa bản thân bạn bỏ qua những sai lầm của bạn và nhận được bản thảo đầu tiên đó. Đừng lo lắng về dấu câu, chính tả và chọn từ đúng. Đó chính là thời gian để bạn tự phê bình  trong khi nghỉ ngơi, lấy câu chuyện đó xuống và lưu lại những chỉnh sửa và sáng tạo cho sau này.

7. Có tâm trạng

Viết một cuốn sách là một công việc lớn và sẽ có những ngày bạn chỉ đơn giản là don cảm thấy như đang ngồi viết. Cố gắng tiếp cận bài viết của bạn với cảm giác dự đoán hơn là sợ hãi. Viết là một sự lựa chọn và nếu bạn xem nó như một món quà cho chính mình thì bạn sẽ thấy những từ sẽ từ ngữ sẽ tự nảy sinh trong quá trình viết. Đấu tranh để có được trong tâm trạng? Bắt đầu buổi viết của bạn với một số bài viết miễn phí để thả lỏng tư duy sáng tạo của bạn. Hãy thử một số bài tập viết sáng tạo. Làm những gì có ích cho bạn, cho dù điều đó có nghĩa là chơi nhạc hoặc lấp đầy các bức tường của bạn bằng cách viết trích dẫn. Tất cả chúng ta có là thời gian và đây là thời gian của bạn để viết.

Chúc các bạn thành công!

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.