Trang chủ Tiểu thuyết Tập viết Hướng dẫn để viết Truyện ngắn hay

Hướng dẫn để viết Truyện ngắn hay

2932
0
Quảng cáo của Google

Xin chào các bạn, Truyện ngắn là một thể loại văn học, nó thường là các câu chuyện kể bằng văn xuôi và có xu hướng ngắn gọn, súc tích và hàm nghĩa hơn các câu truyện dài như tiểu thuyết.

Type Hướng dẫn viết Truyện ngắn
Type Hướng dẫn viết Truyện ngắn

Thông thường truyện ngắn có độ dài chỉ từ vài dòng đến vài chục trang, trong khi đó tiểu thuyết rất khó dừng lại ở con số đó. Hôm nay, Type sẽ giới thiệu tới các bạn cách viết truyện ngắn hay và thành công, khởi đầu cho một hành trình trở thành một tiểu thuyết gia vĩ đại.

Dưới đây là 11 bước để viết thành công một câu truyện ngắn được sưu tầm bởi ipub.vn, mời các bạn cùng đọc.

11 bước để viết truyện ngắn hay hơn

Bước 1: Thu thập ý tưởng cho truyện ngắn của bạn

Cảm hứng có thể đến bất cứ lúc nào, vì vậy bạn nên luôn có sẵn trong tay một cuốn sổ ghi chép để có thể ghi lại những ý tưởng chợt nảy ra.

Ngày nay hiện đại hơn nên các bạn có thể sử dụng máy ghi âm hoặc điện thoại thông minh có sẵn chế độ ghi âm để ghi lại các ý tưởng mới nảy ra của mình./

Bước 2: Sử dụng nguyên tắc cơ bản để bắt đầu viết

Sau khi chọn được một ý tưởng, bạn cần nhớ các nghệ thuật cơ bản của truyện ngắn trước khi bắt tay vào viết. Tốt nhất là các bạn nên bỏ túi một số nghệ thuật cơ bản sau:

  1. Sự tập trung: Truyện ngắn thường tập trung vào một ý chính, một tình huống, hoặc một nhân vật cụ thể. Hãy giữ cho câu chuyện của bạn tập trung và không chia sẻ quá nhiều thông tin không cần thiết.
  2. Phát triển nhân vật: Mặc dù truyện ngắn có thể không có đủ thời gian để phát triển nhân vật sâu sắc như trong một tiểu thuyết, nhưng vẫn cần có sự thay đổi hoặc phát triển của nhân vật chính.
  3. Khởi đầu thật hiệu quả: Bắt đầu truyện của bạn bằng một cảm xúc mạnh mẽ, một sự kiện quan trọng, hoặc một câu chuyện gây tò mò. Khán giả thường quyết định tiếp tục đọc hay không dựa trên những dòng đầu tiên.
  4. Hình ảnh mạnh mẽ: Sử dụng mô tả và hình ảnh mạnh mẽ để làm cho câu chuyện của bạn sống động. Điều này giúp độc giả hòa mình vào thế giới bạn tạo ra.
  5. Tổ chức câu chuyện: Cân nhắc cách bạn tổ chức câu chuyện. Truyện ngắn thường có cấu trúc rõ ràng với một sự phát triển nhanh chóng.
  6. Khả năng diễn đạt: Viết một cách rõ ràng và hiệu quả. Sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ và tránh sự mơ hồ nếu không cần thiết.
  7. Sự bí ẩn và sự gợi mở: Truyện ngắn thường tận dụng sự bí ẩn và sự gợi mở để kích thích tò mò và tưởng tượng của độc giả. Họ có thể giữ lại một số chi tiết để tạo ra sự hứng thú.
  8. Kết hấp dẫn: Đảm bảo câu chuyện của bạn có một kết thúc hấp dẫn. Một trong những điều quan trọng nhất là để độc giả cảm thấy thoả mãn sau khi đã đọc xong.
  9. Tương tác: Tạo ra một sự tương tác giữa các yếu tố trong câu chuyện, như giữa nhân vật và môi trường, hoặc giữa nhân vật chính và các nhân vật phụ.
  10. Ngôn ngữ thích hợp: Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với tông điệu và tâm trạng của câu chuyện. Hãy cân nhắc sử dụng ngôn ngữ hình tượng và ý tưởng sáng tạo để làm giàu câu chuyện.

Nhớ rằng, các nguyên tắc này có thể được linh hoạt để phản ánh phong cách cá nhân của bạn và đặc tính cụ thể của câu chuyện.

Bước 3: Cảm hứng chân thực

Nếu gặp khó khăn trong việc tìm hiểu hoặc sáng tạo ra các đặc điểm của nhân vật, bạn hãy tìm trong chính cuộc sống của mình. Bạn có thể mượn những nét tính cách của người quen biết, thậm chí cả những người lạ lọt vào mắt bạn.

Nên nhớ, mỗi người là một câu chuyện hấp dẫn trong mắt người khác, nên hãy biết cách khai thác câu chuyện của người khác và biết nó thành của mình.

Bước 4: Nắm rõ ràng nhân vật

Để mọi người tin vào câu chuyện của bạn, các nhân vật trong đó phải hiện lên như ngoài đời thực. Đây có lẽ là một nhiệm vụ khá thách thức khi phải tạo nên những nhân vật vừa chân thực mà phải vừa thú vị.

Bước 5: Nắm rõ phạm vi của câu chuyện

Một cuốn tiểu thuyết có thể trải dài hàng triệu năm, bao gồm nhiều cốt truyện phụ, nhiều địa điểm và cả một hệ thống các nhân vật phụ. Tuy nhiên, các sự kiện chính trong truyện ngắn nên được giới hạn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn (vài ngày hoặc thậm chí chỉ vài phút).

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả mong muốn, thông thường bạn không thể triển khai hơn một cốt truyện, hai hoặc ba nhân vật chính và một bối cảnh. Nếu muốn kể một câu chuyện có phạm vi rộng hơn, có lẽ bạn nên viết truyện vừa hoặc tiểu thuyết thì tốt hơn.

===> Đọc thêm: 4 bước để viết 1 câu chuyện hay

Bước 6Nhân vật dẫn chuyện là ai?

Một câu chuyện có thể được kể trên ba góc nhìn chính: ngôi thứ nhất (‘’Tôi’’), ngôi thứ hai (bạn), và ngôi thứ ba (“anh ta hay ‘’cô ta’’).

Khi truyện được kể ở ngôi thứ nhất, một nhân vật trong truyện đóng vai trò là người kể chuyện; với truyện dưới góc nhìn ở ngôi thứ hai, người đọc trở thành một nhân vật trong truyện, và truyện ở ngôi thứ ba sẽ được kể bởi một nhân vật ngoài cuộc.

(Truyện kể ở ngôi thứ hai rất hiếm)

Bước 7: Sắp xếp các ý tưởng

Sau khi đã chuẩn bị các yếu tố cơ bản của truyện, có lẽ bước hữu ích tiếp theo là lập các mốc thời gian để bạn có thể dựa vào đó mà quyết định điều gì sẽ xảy ra vào khi nào.

Bước 8: Hành động thôi

Tùy vào việc bạn phác thảo cốt truyện và nhân vật kỹ lưỡng đến đâu, quá trình thực sự viết có thể chỉ đơn giản là chọn câu chữ.

Bước 9Ấn tượng ngay từ đầu

Trang viết đầu tiên – một số cho rằng câu mở đầu – của bất kỳ một bài viết nào cũng cần phải thu hút người đọc.

Nói tóm lại là mở màn không hay thì khó giữ chân độc giả.

Bước 10: Viết, viết và viết

Bạn sẽ gặp phải một vài trở ngại trong quá trình viết. Tuy nhiên dù sao thì bạn cũng sẽ phải vượt qua. Bạn hãy dành thời gian mỗi ngày để viết và đặt mục tiêu để hoàn thành, giả dụ như mỗi ngày một trang.

Cho dù những trang viết của bạn ngày hôm đó cuối cùng nằm trong sọt giấy thì bạn cũng đã viết và suy nghĩ về câu chuyện, và điều đó sẽ giúp bạn bước tiếp.

Bước 11Để cho câu chuyện tự kể.

Khi phát triển câu chuyện, có thể bạn muốn lái cốt truyện sang một hướng khác với dự định ban đầu, hoặc bạn muốn thay thế hay loại bỏ một nhân vật.

Hãy lắng nghe các nhân vật của bạn khi họ mách bảo bạn thay đổi, và đừng ngại ngùng phá vỡ toàn bộ kế hoạch ban đầu nếu bạn có thể kể một câu chuyện hay hơn trong quá trình bạn viết.

Type tổng hợp

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.