Quảng cáo của Google

Những ứng dụng thiết kế trên nền tảng Ionic dành cho mobile iOS và Android ngày càng tỏ ra hữu dụng và cần thiết. Ngày nay, mọi người có thể làm công việc quản lý các sản phẩm hoặc đơn hàng của mình trên thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Nếu các bạn yêu thích công việc lập trình, muốn tạo ra những ứng dụng thú vị, hữu ích mà không muốn mất quá nhiều thời gian vào việc học tập, làm việc. Hãy nghĩ tới Ionic Framework, mình đã dùng và ứng dụng vào 2 sản phẩm là: Type CoffeeType Business, các bạn có thể tìm mua ở cửa hàng.

Bài viết này của mình sẽ hướng dẫn các bạn bắt đầu lập trình mobile trên nền tảng Ionic Framework. Việc đầu tiên các bạn phải chuẩn bị đó là 1 chiếc máy tính có cài đặt sẵn Ionic và bắt đầu am hiểu một số lệnh Cli của Ionic (command-line interface).

Việc học tập và làm việc cần am hiểu nhiều thứ, có một số vấn đề các bạn cần phải làm hoặc là hiểu trước rồi mới bước tới giai đoạn này được. Nếu lỗ hổng kiến thức ở đâu, có thể hỏi mình bên dưới bằng cách đặt bình luận nhé. Việc cùng nhau trao đổi, sẽ giúp cho mình và bạn củng cố thêm kiến thức và việc học của bạn cũng nhanh tiến bộ hơn.

  1. Giới thiệu Ionic Framework – cài đặt và tạo ứng dụng
  2. Tải bản demo để xem ứng dụng này được viết như nào

Mình có viết một bài giới thiệu về Ionic Framework, các bạn nên đọc bài viết bên trên của mình trước để có ý hiểu về framework này. Sau đó, hãy bắt đầu bằng bài dưới đây. Nào bắt đầu học thôi.

1. Kiểm tra phiên bản Ionic, Angular, Node và Npm

Vâng, để đảm bảo công việc học tập trơn tru & thuận lợi, phiền các bạn hãy kiểm tra lại 1 lần nữa các phiên bản trên trên máy tính của bạn.

Đây là các lệnh kiểm tra cần làm ngay, nếu lệnh chạy thì tốt, không chạy thì có nghĩa là máy tính của bạn chưa cài những thứ đó. Như vậy, cần các bạn phải cài đặt ngay. Việc cài đặt node và npm các bạn có thể đọc tại đây.

ng --version
ionic -v
node -v
npm -v

Dưới đây là hình kết quả:

2. Tạo ứng dụng

Chuỗi bài viết này, mình chỉ làm việc với Angular nên các câu lệnh tạo và làm việc đều là dành cho Angular. Tạo ứng dụng bằng câu lệnh sau đây:

ionic start myApp tabs

Kết quả:

Chọn Angular rồi bấm Enter nhé.

3. Chạy ứng dụng

Một bài viết, mình không cố gắng viết quá dài. Chúng ta hãy làm những cái ngắn và thành công. Bước cuối cùng ở bài 1 này, các bạn hãy kiểm tra quá trình tạo ứng dụng đã thành công chưa nhé?

1. Kiểm tra ứng dụng chạy trên nền tảng web

ionic serve

2. Build ứng dụng trên android và iOS

ionic cordova build android ios

3. Chạy ứng dụng trên thiết bị Android,

Đảm bảo đã kết nối thiết bị với máy tính

ionic cordova run android

4. Kết

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn các bạn đầy đủ, từ việc kiểm tra cài đặt các nền tảng Framework đến ngôn ngữ sử dụng để viết ứng dụng đã được cài đặt đầy đủ hay chưa. Cho đến việc khởi chạy ứng dụng trên trình duyệt hay thiết bị mobile.

  1. Giới thiệu Ionic Framework – cài đặt và tạo ứng dụng
  2. Tải bản demo để xem ứng dụng này được viết như nào

Ở bài viết sau, chúng ta sẽ làm thử 1 màn hình Login.

Chúc các bạn thành công, thân ái!

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.