Trang chủ Thế giới số Tech 10 hiệu ứng thiết kế web sáng tạo mà bạn không thể...

10 hiệu ứng thiết kế web sáng tạo mà bạn không thể bỏ qua

58
0

Thiết kế sáng tạo, độc đáo và nổi bật luôn mang lại giá trị thẩm mỹ rất cao cho trang web của bạn, giúp tăng mức độ tương tác, chuyển đổi và kích thích khách truy cập quay lại. Đó là lý do tại sao bọn mình quyết định viết bài này, nhằm chia sẻ một số hiệu ứng thiết kế web hiện đại, mới lạ sẽ giúp thu hút và gây ấn tượng mạnh tới người dùng của bạn. Nào, giờ thì cùng khám phá thôi!

10 hiệu ứng thiết kế web sáng tạo

1. Thanh tìm kiếm động

Những tương tác thú vị trên trang Snowbird giúp nâng cao trải nghiệm trực quan của người dùng. Thiết kế của trang nhấn mạnh đến sự tối giản với các khoảng trắng và biểu tượng tìm kiếm đơn giản. Khi người dùng nhấp chuột vào biểu tượng, một lớp phủ layer mờ sẽ hiển thị lên trên bề mặt nội dung trang với các tính năng tìm kiếm phổ biến. Hiệu ứng thú vị này đem đến một chức năng tìm kiếm mạnh mẽ và liền mạch hơn.

2. Thanh Menu điều hướng trực quan

Mình sẽ lấy một ví dụ điển hình của mẫu thiết kế này từ trang web ICON 1000. Đây là một trang web với thiết kế hiện đại, trẻ trung, mới lạ và đột phá, đặc biệt là với thanh Menu điều hướng. Khi người dùng cuộn trang, thanh điều hướng cố định và hoạt hình chuyển sang trạng thái thu nhỏ hơn và vừa khít với màn hình thiết bị. Bện cạnh đó, hiệu ứng rê chuột đẹp mắt càng khiến cho việc khám phá các vùng nội dung khác trên trang web trở nên thú vị hơn rất nhiều. Kết quả là ta có một trang web như một sự tổng hòa của các yếu tố về thẩm mĩ nhưng cũng không kém phần tiện dụng.

3. Hiệu ứng rê chuột

Hiệu ứng rê chuột vào hình ảnh trên trang Snowe đem đến một trải nghiệm mới mẻ đối với người dùng. Khi chúng ta để con trỏ chuột lên hình ảnh, một hình ảnh khác sẽ xuất hiện tạo nên sự thú vị, như một câu chuyện được kể tiếp nối bằng hình ảnh vậy.

4. Đổ bóng tinh tế

Như là một phần cốt lõi của Material Design, hiệu ứng đổ bóng mang đến chiều sâu cho vật thể. Chìa khóa ở đây mà mình muốn nói đến được gói gọn trong 2 từ – tinh tế. Để khơi nguồn cảm hứng cũng như giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, hãy xem mẫu thiết kế thanh tìm kiếm của trang Airbnb. Sự tương tác giữa đối tượng đổ bóng, (ở đây chính là thanh tìm kiếm) và các đối tượng bên dưới nó giúp tạo ra cái nhìn thú vị.

5. Nút cuộn lên đầu trang (Back to Top)

Điều gì xảy ra khi bạn đã cuộn xuống cuối của trang và đột nhiên muốn quay lên trên đầu để xem lại các nội dung? Nút back-to-top sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Là một dạng nút bấm để người sử dụng web bấm vào và nhanh chóng trở lại đầu trang. Tuy là một nút bấm đơn giản nhưng về mặt trải nghiệm người dùng lại là một điểm cộng không nhỏ. Để trực quan hơn, mình sẽ lấy ví dụ từ trang Grovermade, với thiết kế tối giản, hiện đại, sử dụng gam màu chủ đạo là đen trắng mang đến một thiết kế vừa đẹp về mặt hình ảnh, vừa trực quan dễ sử dụng.

6. Hiệu ứng cuộn song song (Parallax Scrolling)

Parallax scrolling (cuộn song song) là hiệu ứng khi các yếu tố đồ họa/văn bản ở đằng trước chuyển động lệch với tốc độ chuyển động của nền (background), hình thành cảm giác giữa chúng có khoảng cách, khiến website của bạn có một độ sâu 3D cực tinh tế. Melanie F, một công ty giày, sử dụng hiệu ứng này nhằm đem lại những trải nghiệm vô cùng thú vị, khiến người xem ấn tượng mạnh với trang web.

7. Hiệu ứng mờ nền (Background Fade)

Nhiều trang web thương mại điện tử sử dụng hiệu ứng mờ nền trong chức năng xem nhanh sản phẩm tiêu chuẩn của họ. Tuy nhiên, Nest kết hợp một video nền với hiệu ứng này nhằm giúp người dùng tập trung vào nội dung cụ thể mà vẫn đảm bảo tính sáng tạo trong thiết kế.

8. Ảnh SVG động

Những nhà thiết kế đã khéo léo sử dụng các icon để giúp người dùng tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng và trực quan. Lấy ví dụ từ Acer Exhibits, trang web được tạo ra bởi Groove, đã đưa khái niệm này lên một tầm cao mới khi kết hợp các hình ảnh SVG động với hiệu ứng rê chuột nhằm mang đến sự thích thú và bất ngờ trong trải nghiệm của người dùng.

9. Hình ảnh động (Cinemagraph)

Không hẳn là một bức ảnh hay một đoạn video, Cinemagraph đem đến cho người xem sự thích thú về một bức hình động. Nó là một phương thức mới mẻ được sử dụng phổ biến trong thiết kế web thời gian gần đây.
Bạn có thể bắt gặp Cinemagraph trong những đoạn video quảng cáo. Nó được mô tả giống với những bức tranh chuyển động trong phim, là sự kết hợp giữa nhiếp ảnh và video. Chúng chứa những chuyển động tinh tế diễn ra trong một vòng lặp ngắn, không bao giờ kết thúc, trong khi phần còn lại của hình ảnh vẫn đứng yên. Một ví dụ điển hình của hiệu ứng này mà mình muốn giới thiệu với bạn là từ trang cung cấp khóa học về Tiếp thị số của Adobe. Họ sử dụng những bức hình động trong việc quảng bá các nội dung giáo dục và thông tin chi tiết một cách khéo léo, hợp lý, tạo nên sự hài hòa, cân đối mà vẫn rất thu hút.

10. Kiểu chữ lớn, bôi đậm

Kiểu chữ lớn, được bôi đậm ngay lập tức thu hút sự chú ý của người dùng và truyền tải thông điệp mang tính cốt lõi. Lấy ví dụ từ trang web phim ‘Killing of a Sacred Deer’, là sự cân bằng giữa hiệu ứng thiết kế và tính thẩm mĩ đề cao sự tối giản.

Vửa rồi, mình và các bạn đã đi qua lần lượt các hiệu ứng hết sức đẹp mắt nhưng cũng không hề phức tạp, rất đáng để bạn tham khảo và ứng dụng một cách linh hoạt trong các sản phẩm sau này. Một điều các bạn cần lưu tâm đó là cảm xúc của người dùng. Trang web có hình thức và nội dung càng lôi cuốn thì sẽ càng giữ chân người xem ở lại lâu hơn để khám phá và tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp. Từ đó, giá trị của thương hiệu và hiệu quả kinh doanh của bạn cũng sẽ gia tăng tịnh tiến.

Sưu tầm

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.