Trang chủ Nhân vật Jeffery Deaver

Jeffery Deaver

3314
0

Jeffery Deaver sinh ngày 6/5/1950 tại ngoại ô thành phố Chicago, bang Ilinois. Ông là một cựu nhà báo, luật sư và ca sĩ hát nhạc dân gian. Trong sự nghiệp văn chương của mình, ông đã sáng tác hơn 20 cuốn tiểu thuyết, các tác phẩm của ông được bán tại hơn 150 quốc gia và được dịch ra 25 ngôn ngữ khác nhau.

Jeffery Deaver
Jeffery Deaver

Ông đã giành được:
– Giải Steel Dagger thường niên của hiệp hội các tác giả hình sự Anh cho tiểu thuyết phiêu lưu/ li kì hay nhất trong năm.
– Giải độc giả Ellery Queen
– Giải British Thumping Good Read
– Giải Anthony, giải thưởng văn học cao quý dành cho tác giả viết truyện trinh thám.
– Đề cử giải Edgar của tổ chức Các tác giả viết truyện trinh thám Mỹ.

Deaver bắt đầu học đại học theo hình thức vừa học vừa làm tại Fordham Law School, vì ông muốn trở thành phóng viên tòa án cho các báo New York. Thế nhưng sau khi tốt nghiệp, ông lại trở thành luật sư trong một công ty lớn ở New York trong vòng tám năm sau đó.

Jeffery Deaver rất muốn thực hiện một ước muốn từ thời còn bé: trở thành nhà văn. Ông gởi bản thảo không biết bao nhiêu lần và cũng nhận được rất nhiều lời từ chối. Thế nhưng ông vẫn kiên trì, và rồi đến năm 1988 một nhà xuất bản Canada đã phát hành “Voodoo”, một tác phẩm kinh dị nhỏ, và chẳng bao lâu sau đó là “Always a Thief” – quyển tiểu thuyết trinh thám hình sự đầu tiên của ông.

Bắt đầu từ lúc đó, Deaver viết hai loạt truyện. Nhân vật chính trong loạt truyện đầu có tên là Nancy Drew và được gọi là Rune. Cô sống ở New York và mơ ước một con đường sự nghiệp là nhà làm phim. Trong lúc làm nhiều nghề để kiếm sống, cô rơi vào trong những vụ án hình sự khác nhau. Quyển tiểu thuyết Rune đầu tiên (Manhattan is my Beat, 1989), được đề cử cho Giải Edgar và đã mang ông đến với một giới bạn đọc rộng lớn hơn.

Nhân vật chính thứ nhì có tên là John Pellam, và cũng hoạt động trong ngành phim ảnh. Ông đi qua nhiều thành phố khác nhau và ông đã phá nhiều vụ án như là một nhà thám tử không chuyên, khi có người quen của ông bị giết chết trong những vụ án đó. Cả quyển tiều thuyết John Pellan đầu tiên của ông (“Shallow Graves”, 1992) cũng được đề cử cho Giải Edgar.

Jeffery Deaver bắt đầu nổi tiếng và có thể bỏ nghề luật sư. Thế nhưng trong một quyển thriller (“Mistress of Justice”) ông đã quay trở lại với thế giới của nghề nghiệp cũ.

Trong các tác phẩm tiếp theo sau đó, Deaver đã sáng tạo ra những nguyên tố trở thành thương hiệu của ông. Ông cố gắng cô đọng dồn nén thời gian lại, và vì vậy mà độc giả đọc sách của ông có thể nói là theo thời gian thực, hay ít ra là gần như vậy. Ông tạo áp lực đè nặng lên các nhân vật. Các nhân vật phải đối đầu với những thời hạn chót, với những nhiệm vụ mà họ phải hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Deaver bao giờ cũng có sẵn những bước ngoặc bất ngờ, và ngay cả khi tên giết người đã bị bắt vào cuối truyện thì người ta cũng chưa nên ngã người tựa vào ghế thư giãn.

Kẻ Tầm Xương ra đời năm 1997 và có lẽ là quyển tiểu thuyết thành công nhất của ông. Các nhân vật chính của ông là Lincoln Rhyme và Amelia Sachs, và được quay thành phim với Denzel Washington và Angelina Jolie. Lincoln là một chuyên gia của New York Police Department và bị liệt vì một tai nạn. Ông chỉ còn có thể cử động được đầu và một ngón tay. Ông phá các vụ án nhờ vào trí thông minh tuyệt vời của mình mà khiến cho người đọc phải nhớ tới Shelock Holmes, không chỉ vì trí thông minh phân tích của ông ấy mà cũng qua tính lạnh lùng mang vẻ kiêu ngạo của ông. Amelia Sachs là nữ trợ tá. Cô dựa nhiều vào kinh nghiệm của ông.

Jeffery Deaver đã nhận giải “Dream Award” cho chân dung của Lincoln Rhyme. “Western Law Center for Disabled Rights” trao tặng giải thưởng này cho các tác giả đã mô tả được hiện thực của cuộc sống những người bị khuyết tật trong các tác phẩm của họ. Đây là giải thưởng mà Jeffery Deaver tự hào nhất.

Deaver điều tra và thu thập thông tin rất nhiều, thường tới tám tháng. Thế nhưng rồi mọi việc tiếp tục diễn ra với một vận tốc rất nhanh. Deaver dùng nhiều thời gian nhất cho đoạn kết – theo ông, đó là phần quan trọng nhất và không được phép bỏ bê.

Các tác phẩm trinh thám của Jeffery Deaver:

Bộ ba Rune (Nancy Drew):

 1. Manhattan Is My Beat (1988)
 2. Death of a Blue Movie Star (1990)
 3. Hard News (1991)

Loạt tiểu thuyết Lincoln Rhyme và Amelia Sachs:

 1. The Bone Collector (Kẻ tầm xương, 1997)
 2. The Coffin Dancer (Vũ điệu thần chết, 1998)
 3. The Empty Chair (Cái ghế trống, 2000)
 4. The Stone Monkey (Thạch hầu, 2002)
 5. The Vanished Man (Kẻ biến mất, 2003)
 6. The Twelfth Card (Lá bài thứ 12, 2005)
 7. The Cold Moon (Trăng lạnh, 2006)
 8. The Broken Window (Dữ liệu tử thần, 2008)
 9. The Burning Wire (Lưới điện tử thần, 2010)
 10. The Kill Room (Buồng khử, 2013)
 11. The Skin Collector (2014)
 12. The Steel Kiss (Nụ hôn lạnh lẽo, 2016)
 13. The Burial Hour (2017)
 14. The Cutting Edge (2018)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.