Ở bài viết hướng dẫn này của mình sẽ giới thiệu đến các bạn các khái niệm cơ bản tới nâng cao của Flutter Framework. Thì Flutter là một bộ UI Toolkit của Google nhằm xây dựng những ứng dụng mobile app, web hay desktop một cách nhanh gọn, đẹp, và đặc biệt là “cực” native mà chỉ tốn một lần code thôi. Flutter miễn phí và nó là mã nguồn mở, được phát triển bởi Google theo chuẩn của ECMA nên 500ae cứ yên tâm mà dùng từ đây đến hết đời. Ứng dụng Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart để tạo.

Phiên bản đầu tiên của Flutter đã được công bố vào năm 2015 tại Dart Developer Summit – Hội nghị thượng đỉnh dành cho nhà phát triển Dart. Ban đầu nó được biết đến với tên mã Sky và có thể chạy trên hệ điều hành Android. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2018, phiên bản ổn định đầu tiên của Flutter framework đã được phát hành, ký hiệu là Flutter 1.0. Bản phát hành ổn định hiện tại của Flutter v1.9.1 + hotfix.6 vào ngày 24 tháng 10 năm 2019.

Thế Flutter nó là cái giống gì?

Nói chung là, để tạo ra được một ứng dụng mobile thì nó rất nhiều vấn đề phức tạp. Trên thế giới thì có nhiều công cụ framework có thể giúp bạn làm ngay với nhiều tính năng tuyệt vời để phát triển các ứng dụng mobile. Để phát triển các ứng dụng về mobile, Android hỗ trợ 2 framework tuyệt vời dựa trên ngôn ngữ cơ bản là JavaKotlin, trong khi đó iOS thì hỗ trợ sử dụng ngôn ngữ của mình là Objective-C và Swift. A ha! Nên vì vậy mà chúng ta phải cần tới 2 loại ngôn ngữ lập trình khác nhau để phát triển ứng dụng mobile trên cả 2 nền tảng Android và iOS. Thật là phi lý.

Ngày nay, để khắc phục sự phi lý này, có một số framework được giới thiệu là hỗ trợ cho 2 nền tảng trên cũng như là ứng dụng desktop. Những framework này được gọi là công cụ phát triển cross-platform (đa nền tảng).

Các Cross-Platform framework cho khả năng viết mã một lần và có thể triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau như: Android, iOS và Máy tính để bàn. Nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức của các. Có một số công cụ có sẵn để phát triển đa nền tảng, bao gồm các công cụ dựa trên web, chẳng hạn như Ionic từ Drifty Co. vào năm 2013, Phonegap từ Adobe, Xamarin từ Microsoft và React Native của Facebook. Mỗi loại framework này có mức độ thành công khác nhau trong ngành công nghiệp di động. Nhưng mà gần đây, một framework mới đã được giới thiệu trong hệ sinh thái phát triển đa nền tảng có tên là Flutter được phát triển từ Google.

Flutter là một bộ công cụ giao diện người dùng – UI toolkit để tạo ra các ứng dụng nhanh gọn, đẹp đẽ, được biên dịch nguyên bản cho các thiết bị di động, web và máy tính để bàn với một ngôn ngữ lập trình và một mã duy nhất. Nó miễn phí và mã nguồn mở. Ban đầu nó được phát triển từ Google và hiện được quản lý theo tiêu chuẩn ECMA. Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart để tạo ứng dụng. Ngôn ngư lập trình Dart chia sẻ một số tính năng giống như các ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như Kotlin và Swift, và có thể được biên dịch sang mã JavaScript.

Flutter chủ yếu được tối ưu hóa dành cho các ứng dụng di động 2D có thể chạy trên 2 nền tảng Android và iOS. Chúng ta có thể sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng với đầy đủ các tính năng bao gồm: camera, storage, geolocation, network, third-party SDKs, v.v.

Điều gì làm cho Flutter trở nên độc đáo?

Flutter khác với các framework khác vì nó không sử dụng WebView cũng như các widget OEM đi kèm với thiết bị. Thay vào đó, nó sử dụng bộ render – kết xuất với hiệu suất cao của riêng mình để tạo ra các widget. Nó cũng triển khai hầu hết các hệ thống của nó như animation, gesture, and widgets bằng ngôn ngữ lập trình Dart cho phép các lập trình viên đọc, thay đổi, thay thế hoặc loại bỏ mọi thứ một cách dễ dàng. Nó cung cấp tính năng quản lý tuyệt vời cho các lập trình viên đối với hệ thống của họ.

Các tính năng của Flutter

Flutter gives easy and simple methods to start building beautiful mobile and desktop apps with a rich set of material design and widgets. Here, we are going to discuss its main features for developing the mobile framework.

Các tính năng của Flutter
Các tính năng của Flutter

Open-Source: Flutter là một framework mã nguồn mở và miễn phí để phát triển các ứng dụng di động.

Cross-platform: Tính năng này cho phép Flutter viết mã một lần, duy trì và có thể chạy trên các nền tảng khác nhau. Nó tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của các nhà phát triển.

Hot Reload: Bất cứ khi nào bạn thực hiện thay đổi trong mã lệnh, thì những thay đổi này sẽ được nhìn thấy ngay lập tức với tính năng Hot Reload. Nó có nghĩa là những thay đổi hiển thị ngay lập tức trong chính ứng dụng. Đây là một tính năng rất tiện dụng, cho phép nhà phát triển sửa các lỗi ngay lập tức và mình đặc biệt yêu thích tính năng này.

Accessible Native Features and SDKs: Tính năng này cho phép quá trình phát triển ứng dụng dễ dàng và thú vị hơn thông qua mã gốc của Flutter, tích hợp bên thứ ba và các nền tảng API. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng truy cập SDK trên cả hai nền tảng.

Minimal code: Ứng dụng Flutter được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình Dart, sử dụng biên dịch JIT và AOT để cải thiện thời gian khởi động tổng thể, hoạt động và tăng tốc hiệu suất. JIT nâng cao hệ thống phát triển và làm mới giao diện người dùng mà bạn không cần nỗ lực phải thêm vào việc xây dựng hệ thống mới. Flutter app is developed by Dart programming language, which uses JIT and AOT compilation to improve the overall start-up time, functioning and accelerates the performance. JIT enhances the development system and refreshes the UI without putting extra effort into building a new one.

Widgets: Flutter framework đề xuất các widget, chúng có khả năng phát triển các thiết kế cụ thể và có thể tùy chỉnh. Quan trọng nhất, Flutter có hai bộ widget: Material Design và các widget Cupertino giúp mang lại trải nghiệm mượt mà trên tất cả các nền tảng.

Ưu điểm của Flutter

Flutter đáp ứng các nhu cầu và yêu cầu tùy chỉnh để phát triển các ứng dụng di động. Nó cũng cung cấp nhiều lợi thế, được liệt kê dưới đây:

  • Nó làm cho quá trình phát triển ứng dụng cực kỳ nhanh chóng vì tính năng hot-reload. Tính năng này cho phép chúng ta thay đổi hoặc cập nhật mã được hiển thị ngay lập tức.
  • Nó cung cấp trải nghiệm scroll mượt mà hơn và liền mạch hơn khi sử dụng ứng dụng mà không bị treo hoặc giật nhiều, giúp ứng dụng chạy nhanh hơn so với các framework phát triển ứng dụng khác dành cho thiết bị di động.
  • Flutter làm giảm thời gian và công sức để test. Như chúng ta đã biết, các ứng dụng rung là đa nền tảng, do đó nếu muốn chạy thử thì không cần phải chạy trên cùng một nhóm các nền tảng khác nhau cho cùng một ứng dụng các bạn ạ.
  • Nó có giao diện người dùng tuyệt vời vì nó sử dụng design-centric widget, các công cụ high-development, API nâng cao và nhiều tính năng khác.
  • Nó tương tự như một framework ứng trong đó các bạn không cần cập nhật Ui content theo cách thủ công.
  • Nó phù hợp với các ứng dụng MVP (Minimum Viable Product – Sản phẩm khả thi tối thiểu) vì quá trình phát triển nhanh chóng và tính chất đa nền tảng của nó.

Nhược điểm của Flutter

Trước đó chúng ta đã thấy rằng Flutter có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng chứa một số nhược điểm được đưa ra dưới đây:

  • Flutter là một ngôn ngữ tương đối mới nên cần được liên tục hỗ trợ thông qua việc duy trì nâng cấp các tập lệnh.
  • Nó cung cấp quyền truy cập rất hạn chế vào các thư viện SDK. Điều đó có nghĩa là bạn không có nhiều chức năng để tạo một ứng dụng di động. Mà các loại chức năng này cần được phát triển bởi chính nhà phát triển Flutter.
  • Các ứng dụng Flutter không hỗ trợ trình duyệt. Nó chỉ hỗ trợ nền tảng Android và iOS.
  • Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart để viết mã, vì vậy bạn cần phải học các công nghệ mới. Tuy vậy, nó rất dễ học.

Lịch sử của Flutter

Flutter là một bộ phát triển phần mềm giao diện người dùng mã nguồn mở và miễn phí được giới thiệu bởi Google. Nó được sử dụng để xây dựng nhanh các ứng dụng dành cho Android, iOS, Windows và web. Phiên bản đầu tiên của Flutter đã được công bố vào năm 2015 tại Hội nghị thượng đỉnh dành cho nhà phát triển Dart. Ban đầu nó được biết đến với tên mã “Sky” và có thể chạy trên hệ điều hành Android. Sau khi công bố Flutter, phiên bản Flutter Alpha đầu tiên (v-0.06) đã được phát hành vào tháng 5 năm 2017.

Lịch sử hình thành của Flutter
Lịch sử hình thành của Flutter

Sau đó, trong bài phát biểu quan trọng của ngày Google Developer tại Thượng Hải, Google đã tung ra bản xem trước thứ hai của Flutter vào tháng 9 năm 2018, đây là bản phát hành lớn cuối cùng trước phiên bản Flutter 1.0. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2018, phiên bản ổn định đầu tiên của Flutter framework đã được phát hành tại sự kiện Flutter Live, ký hiệu là Flutter 1.0. Bản phát hành ổn định hiện tại là Flutter v1.9.1 + hotfix.6 vào ngày 24 tháng 10 năm 2019.

Điều đầu tiên

Trước khi học chuyên sâu về Flutter, bạn phải hiểu rõ về lập trình Dart, Android Studio và các ngôn ngữ lập trình web như HTML, JavaScript và CSS.

Nghiên cứu

Mình sẽ viết các hướng dẫn dành cho cho người mới bắt đầu và cả những người chuyên muốn xây dựng sự nghiệp bằng Flutter. Mình sẽ xây dựng nhiều chủ đề có sẵn để giúp bạn tìm hiểu công nghệ Flutter một cách dễ dàng nhất.

Những vấn đề

Mình tin rằng sẽ có nhiều điều các bạn cần thắc mắc khi bắt đầu vào học một ngôn ngữ mới, cũng giống như mình bây giờ nên hãy cố gắng giữ liên lạc với nhau để có thể cùng nhau nghiên cứu và làm việc với Flutter nhé.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.