Xin chào các bạn, chúng ta đang sống trong những ngày đầu của năm mới 2022, và nhiều bạn chắc chắn đã chuẩn bị cho mình những hành trang & kế hoạch học tập trong tương lai rộng mở. Và nếu bạn còn đang băn khoan về lựa chọn công nghệ nào sẽ hót nhất bạn muốn hướng tới nó trong năm nay, thì bài viết này chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn nhiều đấy.

Mình sẽ cố gắng chia sẻ với mọi người về những kiến thức của framework & library tốt nhất, hiện đại nhất để chúng ta có thể làm được website, làm mobile app hay là sử dụng big data thành thạo. Đây cũng là những kiến thức rất cần thiết cho mọi lập trình viên vào năm 2022 này, năm nay hứa hẹn sẽ là 1 năm của Mobile App Development, Blockchain, hay Cloud Computing nhé các tình yêu.

Machine learning và thế hệ web tiếp theo sẽ phần lớn tập trung vào công nghệ big data giống như HadoopSpark. Nhưng những thứ như Java hay các framework làm web apps thông dụng như: React, Node.js, Spring Boot,… đang làm mưa làm gió bây giờ vẫn sẽ đưa bạn lên được một tầm cao mới, những công nghệ này chắc cú 5 năm nữa thì vẫn OK thôi.

Và mình cũng luôn tin tưởng vào việc phát triển theo hướng full-stack, có nghĩa là một Lập trình viên phải biết cả công nghệ front-end và back-end. Điều này cũng đúng với việc phát triển phần mềm di động như Android hoặc iOS.

Trong thế giới cạnh tranh cao này, nơi mà các công nghệ bị lỗi thời rất nhanh, điều duy nhất giúp ích cho một lập trình viên là khả năng học tập của họ. Nếu bạn là người tiếp thu nhanh và có thể tìm hiểu công nghệ hiện tại theo nhu cầu, bạn có thể tìm được công việc hấp dẫn và mức lương cao.

10 framework và library của năm 2022

Dưới đây là những thu thập của mình về công nghệ làm web, thiết bị di động và big data tốt nhất để chúng ta, những lập trình viên tương lai năm 2022. Những công nghệ này sẽ làm cho “sơ yếu lý lịch” của bạn hấp dẫn hơn, giúp bạn đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới trong ngành này.

Điều cần thiết là phải tiếp tục tiến về phía trước bởi vì nếu bạn không biết về công nghệ mới bạn sẽ không phát triển. Việc học hỏi những điều mới và phổ biến công nghệ sẽ phá vỡ mọi rào cản nhé.

Nào chúng ta bắt đầu.

1. Spring Boot

Spring Boot giúp dễ dàng tạo ứng dụng một cách độc lập. Các ứng dụng dựa trên nền tảng Spring mà bạn có thể “chỉ cần chạy.” Spring Boot có một cái nhìn kiên định về nền tảng Spring và các thư viện của bên thứ ba để bạn có thể khởi đầu suôn sẻ & thuận lợi, giảm mọi phiền phức ở mức tối thiểu.

Nếu bạn là một nhà phát triển Java làm việc về phát triển web, mình thực sự khuyên bạn nên học Spring Boot vào năm 2022. Một tin vui nữa muốn chia sẻ với các bạn đó là NetBeans đã thêm phần hỗ trợ cho Spring Boot, vì vậy bây giờ sẽ dễ dàng hơn cho việc học và phát triển các ứng dụng web Java bằng Spring Boot 2.0.

Nếu bạn quyết định học Spring Boot vào năm 2022, thì khóa học thạc sĩ Microservices với Spring Boot và Spring Cloud là một khóa học tuyệt vời để bắt đầu. Nó hiện có sẵn, giảm giá tới 95% trên Udemy trong thời gian này.

Spring Boot

2. React.js

React là một thư viện JavaScript để xây dựng giao diện người dùng.

  • Nó khai báo: React sử dụng một mô hình khai báo để tạo ra nó dễ dàng hơn để giải thích về ứng dụng của bạn.
  • Nó hiệu quả: React tính toán một số thay đổi tối thiểu cần thiết để giữ cho DOM của bạn được cập nhật.
  • Nó linh hoạt: React hoạt động với các thư viện và framework.

Tóm lại, JavaScript khai báo, động và linh hoạt thư viện để xây dựng giao diện người dùng. Nếu bạn quyết định học React vào năm 2022, vậy thì Modern React with Hooks là một khóa học trực tuyến tuyệt vời để bắt đầu.

React.js

3. Node.js

Node.js là một trình chạy JavaScript được xây dựng trên lõi V8 Javascript của Chrome. Nó cho phép bạn viết từ phía máy chủ của ứng dụng bằng JavaScript. Node.js sử dụng event-driven, mô hình non-blocking I/O làm cho nó nhẹ và hiệu quả. Nếu bạn cùng học Node.js và React, thì bạn có thể viết một ứng dụng client – server chỉ bằng một ngôn ngữ lập trình, JavaScript.

Nếu bạn quyết định học Node.js vào năm 2022, mình khuyên bạn nên thử với khoá học “Tất tần tật về NodeJs“, một trong những các khóa học tốt nhất để bắt đầu.

Node.js

4. Angular

Angular là một framework JavaScript mã nguồn mở do Google phát triển, hỗ trợ chạy trang đơn các ứng dụng. Mục tiêu của nó là tăng cường các ứng dụng dựa trên web với khả năng Model – View – Controller (MVC), để làm cho cả hai phát triển và thử nghiệm dễ dàng hơn. Nó rất khác với AngularJS tiền nhiệm của nó, cái mà bây giờ đã lỗi thời, nhưng học Angular 2 hoặc Angular 8 vẫn là một ý tưởng tuyệt vời vào năm 2022.

Nếu bạn quyết định học Angular vào năm 2022, tôi nghĩ bạn trước tiên kiểm tra khóa học Angular: Bắt đầu từ Pluralsight, một trong những khóa học tốt nhất.

Angular

5. TensorFlow

Giả sử bạn tò mò về Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence), Khoa học dữ liệu (Data Science) và Machine learning (Máy học). Trong trường hợp đó, mình chắc chắn bạn đã nghe nói về TensorFlow, Machine learning của Google API, mà họ đã sử dụng để phát triển RankBrain thuật toán cho Google tìm kiếm.

TensorFlow là một trong những API Machine learning phổ biến nhất cho phép bạn tự động hóa một số tác vụ trong thế giới thực. Để ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để phát hiện hình ảnh.

Trên thực tế, một nông dân Nhật Bản trở thành lập trình viên đã sử dụng nó để phát hiện dưa chuột chất lượng tốt nhất, mà chỉ có cha anh ta và mẹ có thể làm với kinh nghiệm nhiều năm của mình.

Đó là sức mạnh của Machine learning, cái này đã phổ cập rồng rãi bởi TensorFlow. Đó là một ý tưởng hay để học công nghệ tiên tiến như học máy vào năm 2022 và không có thư viện nào tốt hơn để bắt đầu hơn TensorFlow.

Nếu bạn đã quyết định học TensorFlow vào năm 2022, thì “Hướng dẫn đầy đủ về TensorFlow chuyên sâu với Python” là một khóa học hoàn hảo để bắt đầu.

TensorFlow

6. .NET Core

ASP.NET Core là một framework web mã nguồn mở và miễn phí, và thế hệ tiếp theo của ASP.NET, được phát triển bởi Microsoft và cộng đồng. Nó là một mô-đun framework chạy trên cả .NET Framework, trên Windows và crossplatform.

Nếu bạn là một nhà phát triển công nghệ của Microsoft, thì đây là những gì bạn nên học vào năm 2022 và khóa học “ASP NET CORE Crash Course” là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

.NET Core

7. Spark

Apache Spark là một framework cluster-computing mã nguồn mở. Apache Spark là một trong những công cụ xử lý dữ liệu lớn, với các mô-đun tích hợp cho phát trực tuyến, SQL, machine learning và xử lý đồ thị, nó nhanh chóng giành được thị phần từ Hadoop và các công nghệ tương tự.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp mới và thú vị trong dữ liệu lớn, thì tôi thực sự khuyên bạn nên học Spark vào năm 2022 và Apache Spark với Java là một nơi tốt để bắt đầu.

Nếu bạn cần thêm sự lựa chọn, bạn tham khảo thêm Big Data and Apache Spark courses nhé.

Apache Spark

8. Firebase

Firebase là nền tảng di động của Google giúp bạn nhanh chóng phát triển các ứng dụng di động chất lượng cao và phát triển doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể chọn Firebase làm chương trình phụ trợ cho Android của mình hoặc Ứng dụng iOS.

Giả sử bạn đang muốn chuyển sang lĩnh vực kinh doanh sinh lợi phát triển ứng dụng di động vào năm 2022. Trong trường hợp đó, học Firebase là một ý tưởng hoàn hảo và iOS nâng cao và Firebase: Rideshare là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Firebase

9. Flutter

Flutter là một công cụ, framework, thư viện tuyệt vời, và là một SDK hoàn thiện để phát triển các ứng dụng nền tảng vào năm 2022. Bạn có thể sử dụng Flutter để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng cho Android, iOS, Linux, Mac, Windows, Google Fuchsia, Web platform và web từ một mã code duy nhất.

Tương tự như Angular và TensorFlow, Flutter cũng đến từ Google và nó sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart, một ngôn ngữ khác JavaScript giống như ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng từ Google.

Ưu điểm chính của việc sử dụng Flutter là bạn có thể xây dựng cả ứng dụng iOS và Android sử dụng cùng một mã code, có nghĩa là bạn có thể phát hành nhanh hơn, sửa lỗi dễ dàng và nó sẽ quản lý dễ dàng hơn rất nhiều, một codebase riêng dành cho các nền tảng khác nhau.

Nói cách khác, Flutter và React Native là sự thay thế của nhau, một người sử dụng Dart và người khác sử dụng JavaScript như ngôn ngữ lập trình.

Nếu bạn muốn học Flutter để phát triển ứng dụng vào năm 2022, mình đề nghị bạn tham gia khóa học “The Complete Flutter Development Bootcamp with Dart” của Angela Yu trên Udemy. Vừa học Flutter vừa học Dart cùng lúc cho máu.

Flutter

10. React Native

Đây là một framework phát triển ứng dụng di động khác dựa trên JavaScript và React framework phổ biến. React Native là một phần mở rộng của React, một JavaScript framework phổ biến để phát triển các ứng dụng web, cho phép bạn xây dựng các ứng dụng Android và iOs nguyên bản bằng JavaScript.

Không giống như Ionic và Cordova, quảng cáo viết một lần chạy ở khắp mọi nơi nhưng không đề nghị bạn tạo một ứng dụng gốc, React Native chuyển đổi mã của bạn thành mã gốc, đặc biệt là đối với GUI.

Đây là một lợi thế lớn cho bất kỳ nhà phát triển JavaScript nào muốn viết về ứng dụng di động .

React Native cùng với Redux ngày càng trở nên phổ biến và hóa ra là một kỹ năng có giá trị cho sơ yếu lý lịch của bạn nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động.

Nếu bạn quyết định học React Native vào năm 2022, thì “Hoàn thành React Native và Redux của Stephen Grider” là khóa học tốt nhất để bắt đầu.

React Native

Kết luận

Trên đây là 10 framework xu hướng tốt nhất năm 2022 mình liệt kê, đặc biệt các công nghệ thế hệ tiếp theo như Big Data và Machine Learning.

Cũng có rất nhiều nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu, và họ cũng đang được trả lương cao, trung bình 120.000 đô la, và đó là lý do tại sao nhiều bạn bè và đồng nghiệp đang chuyển đổi đến các công việc về khoa học dữ liệu.

Mình sẽ nói về nhiều điều hơn trong bài viết tiếp theo, đây là nơi mình sẽ chia sẻ kiến thức của mình để tìm hiểu Khoa học Dữ liệu vào năm 2022.

Chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn!

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.