Trang chủ Máy tính Cafe buổi sáng Phân biệt giữa SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ...

Phân biệt giữa SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám

541
0

Trong giới SEO đã tồn tại 3 thuật ngữ SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. Mỗi hình thức SEO sẽ mang ý nghĩa, mục đích và cách thực hiện khác nhau. Vậy SEO mũ trắng là gì, khác biệt như thế nào với SEO mũ đen và SEO mũ xám? Hãy cùng NinjaWeb Pro tìm hiểu cách SEO nào có lợi nhất cho website của bạn qua bài viết sau nhé.

Phân biệt giữa SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám
Phân biệt giữa SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là một thuật ngữ, sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được Google công nhận. Đây là cách tiếp cận dài hạn tập trung vào chất lượng content hơn là xếp hạng cao bằng mọi giá.

Thuật ngữ này thường được sử dụng để phân biệt với SEO mũ đen. Sự phân biệt này bắt nguồn từ những bộ phim cổ điển của phương Tây, nơi mà kẻ tốt và kẻ xấu được phân biệt bằng màu sắc của chiếc mũ.

SEO mũ trắng là gì?
SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng không đốt cháy các giai đoạn bằng những cách như mua backlinks hoặc spam link. Thay vào đó, chúng tập trung vào content chất lượng, tối ưu hóa trang web và trải nghiệm của người dùng.

Cách thực hiện SEO mũ trắng

Content chất lượng

Để viết content tốt, điều quan trọng là phải phân tích được những gì mọi người đang tìm kiếm. Nghiên cứu từ khóa thích hợp có thể giúp bạn tìm cơ hội xếp hạng hoặc tối ưu content hiện có để đạt được kết quả tốt hơn.

>>> Xem thêm tại đây: Viết bài chuẩn SEO là gì? Lợi ích của viết bài chuẩn SEO đối với Website

Kỹ thuật SEO onpage

Có nhiều kỹ thuật cần được đề cập để thành công trong thu được lớn lượng truy cập đến từ organic search. Một trang web tốt phải có một nền tảng vững chắc.

Kỹ thuật SEO onpage
Kỹ thuật SEO onpage

SEO Onpage là các công việc nhằm tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web. Mục tiêu của việc này là để website nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều lượng Organic Traffic và dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Các kỹ thuật SEO Onpage thường được dùng như sử dụng URL thân thiện, tối ưu thẻ Title, Meta Description, Heading, tối ưu tốc độ website,…

>>> Xem thêm tại đây: Đường dẫn URL thân thiện như thế nào để tối ưu trang WordPress?

Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX)

Thiết kế trải nghiệm người dùng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO. Bởi vì AI của Google thu thập các dữ liệu từ hành vi của người dùng để đưa ra kết quả tốt nhất. Chính vì thế, điều quan trọng là phải làm cho website của bạn trở nên dễ nhìn, dễ hiểu, hướng đến người dùng để họ cảm thấy hứng thú mà ở lại website không rời đi.

Xây dựng liên kết chất lượng

Xây dựng các backlink chất lượng về website là yếu tố quan trọng trong SEO mũ trắng. Nếu nội dung của bạn tốt, nhiều khả năng các trang khác sẽ link đến một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể quảng bá nội dung hoặc đề nghị được đặt link thông qua email, mạng xã hội với các bên sở hữu website liên quan. Đặc biệt, trong SEO mũ trắng việc mua backlink là điều tối kỵ thường không được dùng.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen là các kỹ thuật SEO không tuân theo các nguyên tắc của Google, nhằm mục đích thao túng công cụ tìm kiếm để một trang web nhanh chóng đạt thứ hạng cao hơn. 

Trái ngược với SEO mũ trắng thì SEO mũ đen là hình thức tối ưu thứ hạng website “xấu”, không được khuyên dùng. Cách SEO này mặc dù có thể khả năng mang lại kết quả nhanh chóng nhưng lại không bền vững, rất dễ nhận được “hình phạt” từ Google nếu bị phát hiện các hành động “phá luật”.

SEO mũ đen là gì?
SEO mũ đen là gì?

Các chiến thuật SEO mũ đen thường gặp

Sau khi đã hiểu về SEO mũ đen là gì, bạn cần nắm một số thủ thuật SEO mũ đen thường gặp sau để đừng vi phạm gây ảnh hưởng đến website của mình. 

  • Kỹ thuật che giấu – Hiển thị các nội dung khác nhau cho người dùng và công cụ tìm kiếm.
  • Ẩn content – Che giấu nội dung với người mới truy cập vào trang web, chỉ hiển thị khi người dùng cung cấp thông tin.
  • Nhồi nhét từ khóa – Sử dụng số lượng từ khóa không tự nhiên để xếp hạng cao hơn cho các cụm từ nhất định  
  • Chuyển hướng lén lút – Người dùng vào một URL nhưng lại được chuyển hướng sang một URL khác.
  • Thao túng link – Mua bán liên kết, dùng tool tạo liên kết tự động.
  • Link blog cá nhân / Link farms – Tạo trang web với mục đích tăng mức độ phổ biến link của một trang web khác hay bằng cách tăng số lượng link đến
  • Spam bình luận blog – Rải bình luận có gắn link dưới các bài blog của website khác.

SEO mũ xám là gì?

Một số kỹ thuật SEO không rơi vào SEO mũ đen hoặc SEO mũ trắng thường được gọi là SEO mũ xám. Nói chung, giới SEO khoan dung hơn với họ vì họ không thực sự gây hại cho bất kỳ ai mặc dù SEO mũ xám vẫn là một cách chơi “không đúng luật”.

SEO mũ xám là gì?
SEO mũ xám là gì?

Phân biệt SEO mũ xám, SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Để hình dung rõ hơn về sự khác biệt của 3 hình thức SEO, ta có thể điểm qua một số tiêu chí sau đây:

SEO mũ trắngSEO mũ đenSEO mũ xám
Về thời gianSEO nhanh nhấtCần khá nhiều thời gianThời gian SEO vừa phải
Về hiệu quảTừ khóa giữ hạng lâu và khó rớt hạng Từ khóa có nguy cơ “bay màu” ngay khi Google phát hiện Từ khóa giữ hạng lâu và khó rớt hạng
Về chất lượng nội dungNội dung chất lượng, hữu íchNội dung kém chất lượngNội dung chất lượng, hữu ích
Về chất lượng liên kếtCó chất lượng backlink tự nhiên tốt nhấtChất lượng link đa phần đều không tốt, thậm chí có cả link xấu.Một phần liên kết từ mua hoặc các trang web vệ tinh đảm bảo uy tín thì vẫn đảm bảo chất lượng
Về nguy cơ bị phạtKhông có nguy cơ bị phạtNguy cơ bị phạt cao nếu bị Google phát hiệnNguy cơ phát hiện thấp
Bảng phân biệt SEO mũ xám, SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của NinjaWeb Pro chúng tôi về SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. Thông qua những khái niệm này, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có cho mình sự chọn lựa “chiếc mũ” phù hợp nhất cho Website của bạn.

Đội ngũ NinjaWeb Pro thực hiện!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.