Trang chủ Lập trình Flutter Flutter | Sự khác biệt giữa Flutter và React native

Flutter | Sự khác biệt giữa Flutter và React native

993
1

Bài viết dưới đây của mình sẽ giới thiệu về sự khác biệt giữa FlutterReact Native.

Sự khác biệt giữa Flutter và React native

Trong những năm gần đây, nhu cầu về ứng dụng dành cho thiết bị di động, ngày càng tăng lên rất lớn, do đó các nhà phát triển đã phải tìm kiếm framework nhanh chóng để tạo ra ứng dụng. Để làm cho ứng dụng trở nên nhanh chóng, nhiều nhà phát triển đã bắt đầu sử dụng ứng dụng đa nền tảng cung cấp nhiều tính năng để thiết kế ứng dụng thương mại điện tử, ứng dụng tương tác và ứng dụng xã hội. Trong phần này, chúng tôi sẽ so sánh React Native và Flutter để giúp bạn xác định framework nào là tốt nhất cho ý tưởng ứng dụng của bạn.

React Native là gì?

React Native là một framework JavaScript mã nguồn mở được phát triển bởi Facebook. Nó được sử dụng để phát triển một ứng dụng di động gốc, thực sự cho cả nền tảng Android và iOS. Đây là một framework JavaScript được xây dựng dựa trên thư viện React để tạo các ứng dụng dành cho thiết bị di động với một cơ sở mã duy nhất. Nó sử dụng các thành phần gốc thay vì sử dụng các thành phần web làm khối xây dựng. Nó có tính năng đa nền tảng, cho phép bạn viết mã một lần và có thể chạy trên mọi nền tảng. Nó tiết kiệm thời gian phát triển của bạn vì nó sẽ cho phép bạn xây dựng ứng dụng bằng cách sử dụng JavaScript ngôn ngữ duy nhất cho cả nền tảng Android và iOS.

Các tính năng của React Native

React Native cung cấp nhiều lợi thế cho việc xây dựng các ứng dụng di động. Dưới đây là một số tính năng cần thiết của React Native:

Mã nguồn mở: React Native là mã nguồn mở miễn phí. Nó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó một cách dễ dàng.

Đa nền tảng: Nó cung cấp cơ sở để “Viết một lần và chạy ở mọi nơi.” Nó được sử dụng để tạo ứng dụng cho các nền tảng Android, iOS và Windows.

Tập trung vào giao diện người dùng: React Native chủ yếu tập trung vào giao diện người dùng. Nó làm cho giao diện ứng dụng có độ phản hồi cao.

Hiệu suất: Mã được viết bằng React Native được biên dịch thành mã gốc, cho phép tất cả các hệ điều hành cung cấp giao diện và chức năng gốc gần gũi hơn theo cùng một cách trên tất cả các nền tảng.

Tải lại ngay lập tức: Thực hiện một vài thay đổi trong mã ứng dụng của bạn có thể nhìn thấy ngay lập tức trong quá trình phát triển. Nếu logic nghiệp vụ bị thay đổi, phản ánh của nó sẽ được tải lại trực tiếp trên màn hình.

Hỗ trợ cho thư viện bên thứ ba: React Native hỗ trợ nhiều thư viện bên thứ ba để tạo tính tương tác với ứng dụng.

Phát triển nhanh hơn: React Native cho phép bạn sử dụng lại mã đã được viết sẵn. Tính năng này giúp bạn phát triển ứng dụng nhanh chóng. Nó sử dụng một ngôn ngữ chung để xây dựng ứng dụng cho các nền tảng Android, iOS và Windows, giúp triển khai, phân phối ứng dụng nhanh hơn và thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn.

Flutter là gì?

Flutter cung cấp các phương pháp dễ dàng và đơn giản để bắt đầu xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn đẹp mắt với một bộ thiết kế material designwidget phong phú. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các tính năng chính của nó để phát triển framework di động.

(Open-Source) Mã nguồn mở: Flutter là một framework mã nguồn mở và miễn phí để phát triển các ứng dụng di động.

(Cross-platform) Đa nền tảng: Tính năng này cho phép Flutter viết mã một lần, duy trì và có thể chạy trên các nền tảng khác nhau. Nó tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của các nhà phát triển.

(Hot Reload) Tải lại ngay lập tức: Bất cứ khi nào nhà phát triển thực hiện thay đổi trong mã, thì những thay đổi này có thể được nhìn thấy ngay lập tức với Hot Reload. Nó có nghĩa là những thay đổi hiển thị ngay lập tức trong chính ứng dụng. Đây là một tính năng rất tiện dụng, cho phép nhà phát triển sửa các lỗi ngay lập tức.

(Accessible Native Features and SDKs) Các tính năng và SDK (software development kits: những bộ kít để phát triển phần mềm) gốc có thể truy cập: Tính năng này cho phép quá trình phát triển ứng dụng dễ dàng và thú vị thông qua mã gốc của Flutter, tích hợp bên thứ ba và các API nền tảng. Do đó, chúng tôi có thể dễ dàng truy cập SDK trên cả hai nền tảng.

(Minimal code) Mã tối thiểu: Ứng dụng Flutter được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình Dart, sử dụng biên dịch JIT và AOT để cải thiện thời gian khởi động tổng thể, hoạt động và tăng tốc hiệu suất. JIT nâng cao hệ thống phát triển và làm mới giao diện người dùng mà không cần nỗ lực thêm vào việc xây dựng hệ thống mới.

(Widgets) Widget: framework Flutter cung cấp các widget có khả năng phát triển các thiết kế cụ thể có thể tùy chỉnh. Quan trọng nhất, Flutter có hai bộ widget: Material Design và các widget Cupertino giúp mang lại trải nghiệm mà không có trục trặc trên tất cả các nền tảng.

Chúng ta hãy tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa Flutter và React Native với biểu đồ so sánh sau đây.

Sự khác biệt giữa Flutter và React native
Sự khác biệt giữa Flutter và React native
Khái niệmFlutterReact Native
Phát triển bởiNó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Google.Nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Facebook.
Công bốTháng 5 năm 2017Tháng 6 năm 2015
Ngôn ngữ lập trìnhNó sử dụng ngôn ngữ Dart để tạo ứng dụng di động.Nó sử dụng JavaScript để tạo ứng dụng di động.
Kiến trúcFlutter sử dụng kiến trúc Business Logic Component (BLoC).React Native sử dụng kiến trúc Flux và Redux. Flux do Facebook tạo ra, trong khi Redux là lựa chọn ưu tiên của cộng đồng.
Giao diện người dùngNó sử dụng các widget tùy chỉnh để xây dựng giao diện người dùng của ứng dụng.Nó sử dụng bộ điều khiển giao diện người dùng gốc để tạo giao diện người dùng của ứng dụng.
Tài liệuTài liệu Flutter tốt, có tổ chức và nhiều thông tin hơn. Chúng ta có thể lấy mọi thứ mà chúng ta muốn viết ở một nơi.Tài liệu gốc của React thân thiện với người dùng nhưng thiếu tổ chức.
Hiệu suấtHiệu suất của ứng dụng Flutter rất nhanh. Flutter biên dịch ứng dụng bằng cách sử dụng thư viện nhánh C/C++ giúp ứng dụng gần với mã máy hơn và mang lại cho ứng dụng hiệu suất gốc tốt hơn.Hiệu suất của ứng dụng React Native chậm hơn so với ứng dụng Flutter. Ở đây, đôi khi các nhà phát triển phải đối mặt với các vấn đề trong khi chạy kiến trúc ứng dụng lai.
Thử nghiệmFlutter cung cấp một tập hợp các tính năng thử nghiệm rất phong phú. Tính năng này cho phép nhà phát triển thực hiện thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm tích hợp và thử nghiệm tiện ích con.React Native sử dụng các công cụ của bên thứ ba có sẵn để thử nghiệm ứng dụng.
Sự đóng góp cho cộng đồngNó có ít sự hỗ trợ của cộng đồng hơn so với React Native.Nó có sự hỗ trợ cộng đồng rất mạnh mẽ, nơi các câu hỏi và vấn đề có thể được giải quyết nhanh chóng.
Tải lại nóngĐược hỗ trợĐược hỗ trợ
Phổ biến81200 sao trên GitHub (tháng 12 năm 2019)83200 sao trên GitHub (tháng 12 năm 2019)
Phiên bản mới nhấtFlutter-v1.12.13React Native-v0.61.0
Sự chấp nhận trong ngànhGoogle Ads
Hamilton
Reflectly
Xianyu
Facebook
Instagram
LinkedIn
Skype

Cuối cùng

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết sự khác biệt giữa Flutter và React native, ngoài ra các bạn có thể xem thêm các nội dung khác trong chuyên mục lập trình Flutter được chia sẻ bởi Nguyễn Hưng.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.