Trang chủ Cafe buổi sáng Thiết kế hình ảnh chuẩn SEO năm 2023

Thiết kế hình ảnh chuẩn SEO năm 2023

2
1

Một Website chuẩn SEO ngoài những yếu tố nội dung, từ khóa thì hình ảnh đẹp cũng góp phần thúc đẩy thứ hạng của Website trên trang tìm kiếm Google. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và tối ưu hình ảnh chuẩn SEO và thân thiện với Google. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng NinjaWeb Pro phân tích và chia sẻ bí kíp giúp bạn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO khi đưa lên Website để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Hình ảnh chuẩn SEO là gì?

SEO hình ảnh (SEO image) là việc khai báo chi tiết các thông tin hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm (chủ yếu phổ biến hiện nay là Google) góp phần nâng cao chất lượng, tối ưu hiển thị hình ảnh, giúp hình ảnh nhanh chóng được thứ hạng cao trên công cụ “tìm kiếm hình ảnh”. Nhờ đó giúp gia tăng lưu lượng truy cập vào website nhanh chóng.

Kích thước hình ảnh chuẩn SEO đăng lên Website

Kích thước hình ảnh trên website sẽ ảnh hưởng tới bố cục tổng thể của toàn website, cho nên việc tối ưu kích thước ảnh sẽ giúp giao điện website hài hòa và đẹp mắt khi người dùng truy cập vào trong.

Cụ thể một số kích thước tiêu chuẩn của ảnh tại một số vị trí:

 • Kích thước ảnh ở slider trang chủ thường có kích thước là 1360×540 pixel
 • Kích thước ảnh bên trong bài viết thường có kích thước là 600*350 pixel
 • Hình ảnh minh họa thường có kích thước là 300×250 pixel

Đây là ba vị trí cần điều chỉnh về một kích thước đồng nhất tạo sự cân đối cho website. Nếu kích thước ở ảnh ở các vị trí này không đồng nhất đặc biệt là ở trong mỗi bài viết sẽ gây khó chịu cho người đọc.

Kích thước hình ảnh chuẩn SEO
Kích thước hình ảnh chuẩn SEO

NinjaWeb Pro bật mí cho bạn 3 công cụ hỗ trợ thay đổi kích thước hình ảnh tốt

Hỗ trợ việc tối ưu hình ảnh có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi nên chúng ta cần chuẩn bị những công cụ này, để phục vụ quá trình tối ưu hình ảnh không bị gián đoạn.

 1. Photoshop CS6 – phần mềm chỉnh sửa ảnh: Là công cụ được nhiều kỹ thuật SEO dùng nhất để chỉnh sửa một bức ảnh trước khi đăng lên website. Giúp hoàn thiện gần như về mọi yêu cầu của quá trình SEO hình ảnh.
 2. Paint: Là công cụ mặc định của mỗi máy tính, tuy nhiên trong nhiều trường hợp đây là công cụ đơn giản nhất để kiểm tra kích thước ảnh, dung lượng ảnh, chèn ký tự vào ảnh….
 3. Canva: Là trang web tiện lợi cho chúng ta sử dụng bằng tiếng Việt và dễ sử dụng.

Các bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Đối với những người mới, NinjaWeb Pro chúng tôi đưa ra các bước tiêu chuẩn khi thực hiện tối ưu một hình ảnh chuẩn SEO cụ thể như sau:

Tạo tên File cho hình ảnh chuẩn SEO

Một hình ảnh có nội dung phải được đặt tên chuẩn SEO để người dùng hiểu rõ hơn về hình ảnh mà bạn muốn chuyền tải. Bạn cần tuân thủ các quy tắc sau đây:

 • Tên hình ảnh không có dấu, cách nhau bởi dấu nối giữa “-”
 • Tên hình ảnh không chứa kí tự đặc biệt ( #, @, *,….)
 • Nên chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan, từ khóa SEO có nội dung bài viết.

Lựa chọn đúng định dạng cho hình ảnh

Hình ảnh khi đưa lên Website sẽ có 3 dạng phổ biến là PNG, JPG, GIF và mỗi loại sẽ có một công dụng và mục đích khác nhau.

 1. PNG: Nén ảnh nhưng không giảm chất lượng, hỗ trợ hình nền trong suốt, lưu được hàng triệu màu nên chúng trở thành hình ảnh được lựa chọn nhiều nhất.
 2. JPG/ JPEG: Được sử dụng nhiều cho web hoặc in ấn vì dễ dàng sửa chữa và có tính năng nén ảnh nhưng không giảm chất lượng ảnh.
 3. GIF: Là định dạng hình ảnh không được sử dụng thường xuyên cho web. Tuy nhiên, chúng lại tạo nên sự chú ý đối với người xem. Ảnh gif có thể né với kích thước nhỏ, khả năng lưu màu cũng tốt. Với một số ảnh gif kích thước còn nhỏ hơn cả ảnh JPG.

Tối ưu dung lượng hình ảnh

Một hình ảnh khi đăng tải lên website không nhất định phải có dung lượng quá lớn vì sẽ làm ảnh hưởng đến website cụ thể như sau:

 • Tăng thời gian load trang. Bức ảnh càng nặng thì thời gian load càng lâu. Gây khó chịu cho người dùng đặc biệt là những người dùng 3G điện thoại để truy cập.
 • Tốn băng thông của máy chủ website.
Tối ưu dung lượng hình ảnh
Tối ưu dung lượng hình ảnh

Việc tối ưu trở lên dễ dàng hơn với những công cụ hỗ trợ như: Paint, Photoshop, Online Image Optimizer, Riot,…

Tối ưu Alt ảnh

Alt ảnh hay được gọi nhiều là ‘’văn bản thay thế’’ khi sử dụng giao điện WordPress. Được hiểu là tiêu đề ảnh để giành riêng cho Google Bot đọc hiểu. Đến thời điểm này, Google Bot có thể nhận biết được các màu trên bức ảnh, kích thước ảnh …. nhưng nội dung bức ảnh thì vẫn chưa.

Alt ảnh có vai trò khai báo cho Google Bot nội dung của bức ảnh nên nó được xếp vào một trong những bước quan trọng nhất trong SEO hình ảnh.

Tối ưu Alt ảnh
Tối ưu Alt ảnh

Nếu vì một lí do nào đó, người dùng không thể load hiển thị được bức ảnh thì Alt ảnh sẽ xuất hiện và giúp người dùng hiểu rõ bức ảnh đang nói về cái gì.

Tối ưu chú thích ảnh

Hỗ trợ diễn giải nội dung bức ảnh, đây là phần mà người đọc có thể sẽ nhìn thấy dưới mỗi bức ảnh đăng tải lên bài viết của bạn. Vì nó hiển thị trực tiếp lên bạn cần thực sự đầu tư để diễn giải nội dung bức ảnh vừa ngắn gọn đủ ý vừa không ảnh hưởng đến hành trình của người đọc.

Lời kết

Bài viết trên NinjaWeb Pro đã cung cấp đầy đủ về khái niệm và các bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO. Hi vọng với những kiến thức SEO hình ảnh này sẽ giúp bạn tối ưu hiệu quả trên các công cụ tìm kiếm của Google cho Website của mình nhé.

Đội ngũ NinjaWeb Pro thực hiện!

Quảng cáo của Google

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.