Trang chủ Máy tính Cafe buổi sáng Những mô hình xây dựng Website vệ tinh phổ biến hiện nay

Những mô hình xây dựng Website vệ tinh phổ biến hiện nay

521
1

Trong bài viết trước, các bạn đã cùng mình tìm hiểu về Website vệ tinh là gì? Vai trò của Website vệ tinh trong SEO. Thì trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu sâu hơn một chú về những mô hình xây dựng Website vệ tinh phổ biến hiện nay cũng như các ưu nhược điểm của site vệ tinh để Website của bạn đạt hiệu quả nhất nhé.

Những ưu nhược điểm của Website vệ tinh

Vai trò của site vệ tinh trong SEO
Những ưu nhược điểm của Website vệ tinh

Ưu điểm Website vệ tinh

Bên cạnh một điểm cộng lớn của site vệ tinh là hỗ trợ SEO cho web chính, nó còn những điểm mạnh khác.

 • Dễ xây dựng, không cần nhiều thời gian để xây dựng nội dung. Bạn chỉ cần duy trì hoạt động hàng tháng khoảng 5 – 7 bài.
 • Chi phí khởi tạo thấp hoặc bạn có thể sử dụng các site vệ tinh miễn phí như blogger, wordpress, …

Nhược điểm Website vệ tinh

Khi bạn xây dựng và quản lý site vệ tinh không tốt. Các nội dung không chỉn chu, xây dựng không kỹ. Đặt backlink sai cách. Nội dung trên site vệ tinh không phù hợp với nội dung trên website chính thì Website chính của bạn sẽ bị liên lụy và dễ bị phạt. Do đó, bạn cần chăm sóc website vệ tinh thật tốt và cẩn thận. Để phát huy hết hiệu quả SEO.

Những mô hình xây dựng Website vệ tinh phổ biến hiện nay

Cũng tương tự như các hình thức khác. Xây dựng hệ thống website vệ tinh cũng đi theo một số mô hình cơ bản như kim tự tháp, ngôi sao, liên kết bánh xe, …

Mô hình vệ tinh dạng Ngôi sao (Link star)

Mô hình ngôi sao là các site vệ tinh sẽ liên kết trực tiếp về website chính.
Mô hình ngôi sao là các site vệ tinh sẽ liên kết trực tiếp về website chính.
 • Khái niệm: Với dạng mô hình này, web chính được xây dựng ở giữa các site vệ tinh. Các site vệ tinh nằm xung quanh và liên kết trực tiếp với web chính.
 • Cách thức hoạt động: Các site vệ tinh xung quanh đều gồm backlink duy nhất trỏ về web chính nên web chính dễ được lên “top” tìm kiếm hơn.
 • Ưu điểm: Đẩy nhanh tốc độ thăng hạng trên các công cụ tìm kiếm của web chính. Đây là dạng mô hình đơn giản và dễ xây dựng nên được đa phần các SEOer lựa chọn.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên, vì mô hình này tập trung đẩy thứ hạng của web chính nên các site vệ tinh không được chú trọng về backlink. Dẫn đến các site vệ tinh dễ bị đánh lỗi, khi một trong các site này bị đánh lỗi, web chính cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mô hình vệ tinh dạng Bánh xe (Link Wheel)

Mô hình liên kết bánh xe là web chính vẫn đặt ở giữa và bao quanh là các site vệ tinh.
Mô hình liên kết bánh xe là web chính vẫn đặt ở giữa và bao quanh là các site vệ tinh.
 • Khái niệm: Với “cấu trúc” như một chiếc bánh xe (một vòng tròn kín), web chính vẫn đặt ở giữa và bao quanh là các site vệ tinh.
 • Cách thức hoạt động: Các site vệ tinh sẽ liên kết với nhau và cùng liên kết với web chính. Cách này sẽ giúp người dùng truy cập chuyển đổi giữa các site vệ tinh, từ đó các backlink sẽ lớn mạnh hơn.
 • Ưu điểm: Mô hình có dạng vòng tròn kín sẽ chuyển đổi người dùng truy cập thành lượng khách hàng tiềm năng. Hiệu quả với SEO. Các site vệ tinh được liên kết chặt chẽ với nhau lẫn web chính tạo nên sự bền vững cho các backlink.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên, mô hình này yêu cầu cao về khả năng quản lý các website, thời gian, công sức để nghiên cứu chiến thuật đúng đắn. Nó cũng tốn thời gian để thu hút được lượng traffic cho web chính của bạn.

Mô hình vệ tinh dạng Kim tự tháp (Link Pyramid)

Mô hình vệ tinh dạng Kim tự tháp (Link Pyramid)
Mô hình vệ tinh dạng Kim tự tháp (Link Pyramid)
 • Khái niệm: Mô hình này với “kiến trúc” tương tự như Kim tự tháp, web chính ở đỉnh tháp và các tầng phía dưới sẽ là các site vệ tinh được sắp xếp lần lượt nhau.
 • Cách thức hoạt động: Các site vệ tinh ở những tầng phía dưới sẽ chứa backlink dẫn đến những tầng trên (tầng 3 backlink dẫn đến tầng 2, tầng 2 dẫn đến tầng 1). Theo quy tắc “backlink to backlink”, từng tầng dẫn đến từng tầng cao hơn.
 • Ưu điểm: Hiệu quả cao với SEO. Ổn định với thuật toán của Google. Với mô hình theo từng lớp, các site vệ tinh được xây dựng vững mạnh và chắc chắn, giúp hạn chế tình trạng spam link cho website. Đây là mô hình ổn định và an toàn với SEO.
 • Nhược điểm: Đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để xây dựng mô hình.

Mô hình vệ tinh dạng lưới (Link Web)

Mô hình vệ tinh dạng lưới (Link Web)
Mô hình vệ tinh dạng lưới (Link Web)
 • Khái niệm: Với “cấu trúc” giống một cái lưới, các website liên kết qua lại với nhau tạo thành một hệ thống liên kết “dày đặc”.
 • Cách thức hoạt động: Các site vệ tinh xoay xung quanh, web chính đặt ở giữa. Tất cả site vệ tinh liên kết với nhau và cùng liên kết với web chính. Điều này nhằm bổ trợ cho các liên kết backlink được bền chặt, người dùng có thể truy cập chuyển đổi qua lại giữa các site.
 • Ưu điểm: Mạng liên kết được mở rộng. Hệ thống liên kết “dày đặc” giúp tăng cường sức mạnh cho các site vệ tinh và các backlink. Tăng được lượng traffic lớn. Là mô hình đầu tư và có hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ SEO.
 • Nhược điểm: Việc liên kết quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bị đánh spam, đánh lỗi bởi các thuật toán của các công cụ tìm kiếm. Tốn thời gian và công sức để xây dựng hệ thống vệ tinh vững chắc.

Lưu ý: Những mô hình vệ tinh cũng cần được sử dụng đúng mục đích và phù hợp với đối tượng trên web chính. Nếu các website của bạn bao gồm những từ khóa đơn giản, ngắn thì Link star là sự lựa chọn không tồi cho bạn. Tuy nhiên trang web chứa những từ khóa dài hoặc những từ khóa khó, bạn nên tham khảo Link Wheel hoặc Link Pyramid để có sự vững chắc cho các website nhé.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết về Những mô hình xây dựng Website vệ tinh phổ biến hiện nay mà NinjaWeb Pro chia sẻ. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để xây dựng hệ thống site vệ tinh cho riêng mình. Bên cạnh đó, NinjaWeb Pro chúng tôi còn cung cấp giải pháp thiết kế Website hàng đầu với hơn 300+ mẫu Website độc đáo nhất.

Đội ngũ NinjaWeb Pro thực hiện!

1 BÌNH LUẬN

 1. […] Website vệ tinh đóng vai trò quan trọng đối với SEO website. Nó giúp làm tăng thứ hạng từ khóa cần SEO cũng như thứ hạng website chính trên các công cụ tìm kiếm. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu được website vệ tinh là gì cũng như vai trò của site vệ tinh trong SEO. Bên cạnh đó, NinjaWeb Pro chúng tôi còn cung cấp giải pháp thiết kế Website hàng đầu với hơn 300+ mẫu Website độc đáo nhất. […]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.