Trang chủ Máy tính Cafe buổi sáng Backlink là gì? Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến Backlink

Backlink là gì? Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến Backlink

1016
2

Với những người làm SEO thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ “Backlink”. Và có nhiều ý kiến cho rằng backlink được coi như một nhân tố giúp website của mình mạnh hơn. Vậy thực chất Backlink là gì? Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến backlink. Tất cả sẽ được NinjaWeb Pro giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Backlink là gì?

Backlink là liên kết được trả về từ các website, diễn đàn, blog và các mạng xã hội tới trang web của bạn. Trong quy trình SEO, các trang có nhiều Backlink tốt là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, một website có càng nhiều backlink chất lượng thì khả năng cạnh tranh thứ hạng càng cao.

Backlink là gì?
Backlink là gì?

Ưu điểm khi Website có đặt backlink

Backlink mang lại khá nhiều điểm tích cực cho website. Dưới đây là 3 ưu điểm lớn nhất mà website sẽ nhận được khi có backlink trỏ về:

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Từ trước đến nay, backlink là một trong những yếu tố được công cụ tìm kiếm ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự web trên trang search của mình. Vì vậy, website càng có nhiều backlink lại càng có xu hướng chiếm được những thứ hạng cao hơn.

Lập chỉ mục nhanh hơn

Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, backlink cũng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn nhanh hơn. Cụ thể, các liên kết này thu hút bot tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng.

Nhờ backlink mà website của bạn sẽ tăng cường khả năng được tìm thấy và được lập chỉ mục nhanh chóng. Ưu điểm này cực kì hữu ích đối với các trang web mới.

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Traffic mới cũng là một lợi ích tuyệt vời đến từ backlink. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp. Điều này sẽ giúp tăng ROI tức hệ số thu nhập trên đầu tư của website.

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink
Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Google đánh giá Backlink như thế nào?

Backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào cài đặt và thuật toán của các công cụ tìm kiếm phổ biến mà người dùng đang sử dụng. Khi họ tìm kiếm từ khóa trên Google, hệ thống sẽ thả ra hàng nghìn con “bot” đóng vai trò như người tìm kiếm.

Những con “bot” này có vai trò quét qua toàn bộ những trang web chứa từ khóa và đề xuất kết quả tốt nhất cho bạn. Vì vậy, để cho ra các kết quả tốt nhất, liên quan nhất đến những thông tin đang được tìm kiếm thì những con “bot” này luôn được cài đặt chế độ cũng như liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

Google đánh giá Backlink như thế nào?
Google đánh giá Backlink như thế nào?

Nếu như website của bạn có backlink ở nhiều web uy tín và xuất hiện tự nhiên, “bot” sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín.  Sau đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web đó xuất hiện với người dùng, điều này chứng tỏ website đã đạt hiệu quả SEO.

Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không khéo hay có sự tăng lên bất ngờ trong số lượng backlink, các con “bot” sẽ đáng giá đây là hành động spam link và nhanh chóng loại hẳn website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất.

Các thuật ngữ phổ biến liên quan Backlink

Để hiểu được backlink, bạn cần phải biết một số thuật ngữ liên quan đến nó như:

PR (Page Rank)

Đây là chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra, xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho webiste phụ thuộc vào số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang web.

PR (Page Rank) là chỉ số đánh giá được xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10
PR (Page Rank) là chỉ số đánh giá được xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10

DA (Domain Authority), PA (Page Authority)

DA, PA là hai từ viết tắt của cụm Domain AuthorityPage Authority – các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web do Seomoz đưa ra. DA và PA tương tự như PR của Google, nhưng hiện nay 2 chỉ số này phổ biến hơn.

DA (Domain Authority), PA (Page Authority)
DA (Domain Authority), PA (Page Authority)

Anchor link

Anchor link hay còn được hiểu với nghĩa liên kết neo. Khi bạn click vào anchor link trong văn bản, nó sẽ dẫn bạn đến một vùng khác trên chính trang đó. Anchor link thường được sử dụng lẫn SEO On-pageSEO Off-page. Cụ thể như sau:

  • Với Onpage, người ta thường sử dụng Anchor link cho mục lục để người đọc dễ dàng tìm đến thông tin mình cần.
  • Với Offpage, Anchor link sẽ làm cho backlink đi đa dạng hơn, tránh bị xem là spam backlink.
Anchor link thường được sử dụng lẫn SEO On-page và SEO Off-page
Anchor link thường được sử dụng lẫn SEO On-page và SEO Off-page

Backlink Dofollow

Dofollow là những siêu liên kết, chức năng là thống báo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link (liên kết ra phía ngoài) của chính website đó. Bot của các công cụ tìm kiếm sẽ rà quét những link dofollow. Do đó nếu bạn không muốn “bot” quét backlink, không nên sử dụng link dofollow.

Backlink Nofollow

Nofollow cũng là một siêu liên kết. Tuy nhiên, nó thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn này không nên được quan tâm. Nofollow chỉ dùng để có lượt traffic thôi. Do đó, nofollow sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng page rank. Khi bạn khai báo backlink đó là nofollow, các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua và không quét các link này, tránh ảnh hưởng tới thứ hạng của website.

Backlink Dofollow và Backlink Nofollow
Backlink Dofollow và Backlink Nofollow

>>> Xem thêm tại đây: Cách đặt Backlink trong SEO hiệu quả nhất không thể bỏ qua

Kết Luận

Tóm lại, những thông tin trên NinjaWeb Pro đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Backlink là gì? Cũng các thuật ngữ phổ biến liên quan backlink để bạn sử dụng chúng để đạt hiệu quả nhất. Và đừng quên theo dõi NinjaWeb Pro chúng tôi tại Cafe buổi sáng để biết được những thông tin liên quan đến WordPress hay những hữu ích về thiết kế Website nhé!

Đội ngũ NinjaWeb Pro thực hiện!

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.