Gladstone’s Library – Thư viện có một không hai

79
1

Là một người thích đọc sách, nên tôi thường hay tìm hiểu về các thự viện trên thế giới. Sau bao ngày “nghiên cứu” về Gladstone’s library, tôi dường như bị mê hoặc bởi nó. Một thư viện đồ sộ, không chỉ ở lượng kiến thức về sách mà nó cung cấp, mà còn ở những dịch vụ đi kèm, khiến cho Gladstone không khác gì một cung điện nguy nga tiện nghi nhưng cũng hiện đại bậc nhất. Hãy cùng tôi khám phá thư viện độc nhất vô nhị này nhé.

Giới thiệu về Gladstone’s library:

Gladstone’s library, được biết đến cho đến năm 2010 với tên St Deiniol’s Library (tiếng Wales: Llyfrgell Deiniol Sant), là một thư viện dân cư ở Hawarden, Flintshire, Wales. Đây là một tòa nhà được xếp hạng I về kiến trúc.

Gladstone’s library là Thư viện Thủ tướng duy nhất của Anh và là đài tưởng niệm quốc gia cho chính khách Victoria, cũng như người được bổ nhiệm bốn lần Thủ tướng, William Ewart Gladstone (1809 – 1998).

Đây là nơi tập hợp của hơn 250.000 bảng sách in, bao gồm các tài liệu về Thần học, Lịch sử, Văn hóa và Chính trị.

Hiện nay, thư viện có 26 phòng ngủ, một nhà hàng mang tên Food For Thought, một nhà nguyện và phòng hội nghị – là nơi hay tổ chức chương trình dài về các sự kiện dựa trên các lĩnh vực quan tâm cốt lõi của Tôn giáo và Thần học, Lịch sử và Chính trị, và Văn hóa Văn học thế kỷ 19 của William Gladstone.

Các phòng đọc của thư viện mở cửa cho khách tham quan trong các chuyến tham quan có hướng dẫn ngắn, chỉ vào lúc 12 giờ tối, 2 giờ chiều và 4 giờ chiều mỗi ngày trong tuần.

Lịch sử hình thành thư viện:

Thư viện được thành lập bởi William Gladstone vào năm 1894. Ông háo hức chia sẻ thư viện cá nhân của mình với những người khác, đặc biệt là những người phải đối mặt với những hạn chế tài chính. Ông cho phép những đứa trẻ thông minh và những người trẻ tuổi của làng Hawarden sử dụng bộ sưu tập của mình. Mong muốn của ông, con gái Mary Gladstone cho biết, là “tập hợp những cuốn sách không có độc giả với những độc giả không có sách”.

Ông đã trao cho thư viện 40.000 bảng, cho thấy đây không chỉ là một sở thích hay một khía cạnh: đây là cuộc chinh phục lớn của ông. Sau cái chết của ông năm 1898, một kháng cáo công khai đã được đưa ra cho các quỹ, để cung cấp một tòa nhà vĩnh viễn nhằm có thể chứa toàn bộ sưu tập và thay thế cấu trúc tạm thời. Số tiền 9.000 bảng được quyên góp cung cấp một tòa nhà hùng vĩ, được thiết kế bởi John Douglas, được Earl Spencer chính thức khai trương vào ngày 14 tháng 10 năm 1902, với tư cách là Đài tưởng niệm Quốc gia cho W. E. Gladstone.

Ngày nay, thư viện cung cấp cho khách của mình khả năng phản ánh cá nhân, cũng như tương tác xã hội. Với một chương trình phát triển các khóa học và sự kiện, ưu tiên là xây dựng và nuôi dưỡng một mạng lưới các nhà văn, nhà tư tưởng rộng lớn, nhằm duy trì di sản của Gladstone về sự gắn kết với các câu hỏi xã hội, đạo đức và tinh thần, giúp mọi người phản ánh sâu sắc hơn các vấn đề và ý tưởng liên quan đến họ. Thư viện là một tổ chức từ thiện hoàn toàn độc lập.

Be happy with what you have and are, be generous with both, and you won’t have to hunt for happiness.’ – William Ewart Gladstone

Phòng đọc sách – Reading rooms: Một thư viện im lặng

Với phương châm là chỉ cần bạn có việc gì đó cần làm, hoặc thậm chí không phải làm việc, bạn vẫn có thể đọc, viết, suy ngẫm, mơ ước, phác họa, vẽ,.. chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một không gian phù hợp ở đây.

Với 26 cái bàn và số lượng ghế bành thoải mái, Gladstone’s library cố gắng biến Phòng đọc thành nơi nghiên cứu, chiêm nghiệm. Thư viện kích hoạt đầy đủ Wi-Fi và với gần 150.000 bảng in trên các kệ mở, Phòng đọc đúng như Gladstone dự định – một nơi để nghiên cứu. Thư viện rất tự hào nói rằng người dùng chủ yếu bao gồm các sinh viên, nhà nghiên cứu, nhà Thần học và Giáo sĩ, nhà Sử học địa phương, học giả, và các tiểu thuyết gia, nhà viết kịch bản, nhà thơ và nhà viết kịch.

Chỗ nghỉ ngơi đọc sách: Accommodation

Có thể nói đây là thư viện duy nhất trên thế giới có dịch vụ chỗ ở cho khách muốn nghỉ lại qua đêm. Đúng nghĩa là ngủ cùng với sách! Với khuôn viên yên tĩnh, thoáng đãng, ở Gladstone’s library, bạn sẽ có cảm giác như đang ở trong một lâu đài với 150.000 đầu sách, có thể vừa nghỉ ngơi vừa đắm mình trong thế giới của riêng mình. Vô cùng yên bình và thoải mái. Thiết kế gồm 26 phòng ngủ, tất cả đều độc đáo theo cách riêng, đầy đủ tiện nghi với phòng tắm riêng biệt. Bạn có thể mang hẳn sách về phòng, trừ một vài đầu sách từ bộ siêu tập Gladstone Foundation mà thôi.

Ngoài những đặc điểm nối bật ở trên, Gladstone’s library còn có phòng ăn Food for Thought, với thực đơn đa dạng, theo mùa, tất cả đều là những món ăn chất lượng cao. Bên cạnh đó còn có nơi để diễn ra các cuộc hội nghị hay sự kiện đặc biệt với đầy đủ tiện nghi cho người tham gia.

_Via_

(Nguồn: gladstoneslibrary.org)

Quảng cáo của Google

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.