Quảng cáo của Google

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay vì công việc quá bận rộn nên không chú ý nhiều đến “việc chơi” của trẻ, không ít phụ huynh đã thoải mái “ném” cho con một chiếc Ipad hay điện thoại thông minh để con xem tránh làm phiền cha mẹ làm việc. Tuy nhiên, họ lại không biết đó chính là một trong những cách kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ trong 5 năm đầu đời.

Một trong những biện pháp tốt nhất để phát triển trí não một đứa trẻ dưới 5 tuổi là đọc sách cho chúng nghe và tránh để con tiếp xúc nhiều với điện thoại thông minh. Người lớn chúng ta đều biết đó là điều đúng đắn nên làm nhưng với những hình ảnh được đưa ra từ khoa học này, chắc chắn chúng ta còn càng bị thuyết phục hơn.

Đây là bên trái và phía trước bộ não của một trẻ mẫu giáo thường xuyên được bố mẹ đọc sách cho nghe

Các khu vực màu đỏ cho thấy sự tăng trưởng về chất trắng có tổ chức chứng tỏ đứa bé này có khả năng ngôn ngữ và khả năng đọc viết tốt, hỗ trợ rất nhiều cho việc học ở trường sau này.

Đây là bên trái và phía trước bộ não của một trẻ mẫu giáo thường xuyên dành 2 giờ mỗi ngày để xem điện thoại

Các khu vực màu xanh cho thấy sự kém phát triển và vô tổ chức của chất trắng, tức là đứa trẻ này sẽ gặp khó khăn trong việc học sau này.

Hai hình ảnh trên là kết quả đáng ngạc nhiên của các nghiên cứu gần đây do Trung tâm Khám phá Đọc & Đọc hiểu, trực thuộc Bệnh viện Trẻ em Cincinnati (Mỹ) thực hiện. Đây chính là những “bằng chứng thép” chứng minh cho những lợi ích tiềm năng của việc đọc và những bất lợi tiềm tàng của việc xem điện thoại thường xuyên đối với sự phát triển não bộ của một trẻ mẫu giáo.

Tác giả nghiên cứu chính – Tiến sĩ John Hutton, bác sĩ nhi khoa & nhà nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Trẻ em Cincinnati cho biết: “Các bậc phụ huynh xin lưu ý, điều này vô cùng quan trọng với một đứa trẻ vì bộ não phát triển nhanh nhất trong 5 năm đầu đời. Những đứa trẻ có nhiều trải nghiệm kích thích bộ não sắp xếp tổ chức sẽ có lợi thế rất lớn khi đi học. Và thực sự rất khó để đạt được sự sắp xếp này nếu đứa trẻ không có nhiều cơ hội trải nghiệm”.

 “Trẻ em được sinh ra với rất nhiều tế bào thần kinh nhưng cơ bản, đó là những tế bào rỗng. Chính nhờ những cuộc nói chuyện, đi ra ngoài, được khám phá, được đọc sách của trẻ với phụ huynh sẽ tạo nên kết nối và sự củng cố giữa các tế bào thần kinh này.” – Tiến sĩ Hutton tiếp tục chia sẻ.

Đọc sách cho con như thế nào mới tốt?

Tiến sĩ Hutton cho biết nhiều phụ huynh loay hoay và áp lực đi tìm một cuốn sách hoàn hảo để đọc cho con. Nhưng thực tế, chẳng có cách đọc nào tốt nhất cả. Hãy đọc sách cho con với một tình yêu thương bao la và sự kiên nhẫn của một bậc làm cha làm mẹ cần phải có.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bậc phu huynh để thu hút và lôi kéo con bạn yêu thích sách và đọc sách nhiều hơn:

– Thường xuyên trò chuyện với con.

– Hát những bài hát thiếu nhi.

– Cho con được thoả trí tưởng tượng sáng tạo những câu chuyện của riêng mình và sau đó, cha mẹ nên đặt nhiều câu hỏi về cốt truyện để kích thích con tiếp tục tưởng tượng.

– Cha mẹ nên chọn đọc những cuốn sách có nhân vật thú vị và đừng ngại nhập vai hay biểu cảm bằng các giọng đọc khác nhau dành riêng cho mỗi nhân vật.

– Cho con chỉ vào tranh hoặc từ rồi lặp đi lặp lại từ đó.

Điều cuối cùng và quan trọng nhất: Bố mẹ nên thư giãn chính mình để giáo dục con tốt hơn!

(Nguồn: https://www.ksl.com/article/46705121/this-is-your-childs-brain-on-books-scans-show-benefit-of-reading-vs-screen-time)

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.