Xin chào các bạn,

Buối sáng hôm nay, tự thưởng cho mình 1 ly cafe sữa nóng hổi, trên tay tôi cầm là một cuốn truyện của Sidney Sheldon, đang đọc đến đoạn cao trào bỗng tôi tự hỏi:“Làm thế quái nào mà mình có thể hình thành thói quen đọc sách này nhỉ?”.

Nhiều bạn thường hay băn khoăn “Mình muốn đọc thật nhiều cuốn sách, nhưng sao mỗi lần cầm sách lên thì mình lại cảm thấy nhanh chán?”, “Mỏi tay thế nhỉ?”, “Không biết khi nào mới đọc xong một đống chữ như thế này…?!”. Và thế là, chưa cần đọc hết trang đầu tiên thì bạn ấy đã bỏ cuốn sách sang một bên mà không thèm nhìn lại nó thêm một lần nào nữa… Quá phũ luôn.

Nếu bạn đã có hứng thú, quan tâm tới việc đọc sách, hãy tìm cho mình một cuốn sách phù hợp để nuôi dưỡng thói quen này bạn nhé.

Thời còn đi học, tôi không mấy khi mua cho mình một cuốn sách. Có lẽ, thứ duy nhất mà tôi đọc hồi đó là mấy cuốn giáo khoa khô khăn và cứng nhắc. Trước khi cho các bạn vài lời khuyên của bản thân, tôi xin chia sẻ việc tôi bắt đầu tiếp cận với việc đọc sách như thế nào nhé. Từ nhỏ tới lớn tôi không có khái niệm đọc sách đâu nha các bạn. Tới khi lên cấp 3 tôi có quen một cô bạn cùng lớp, sau này là bạn thân của tôi, bạn này thì ham đọc sách lắm, từ truyện tranh tới truyện chữ, lúc đầu tôi toàn mượn truyện tranh của bạn ấy về đọc thôi. Sau này bạn ấy giới thiệu cho tôi một quyển tiểu thuyết trinh thám đầu tiên, tôi còn nhớ rất rõ đó là một tập nhỏ trong bộ truyện Sherlock Holmes của Conan Doyle. Hồi đó bộ truyện này được in thành từng cuốn nhỏ rất dễ đọc và mỏng dính thôi. Sau khi đọc xong cuốn đầu tiên tôi bắt đầu cảm thấy có hứng thú với thể loại này và lại muốn đọc tiếp. Kể từ đó những lúc rảnh rỗi hai chúng tôi thường đi tới mấy tiệm sách cũ tìm sách về đọc vì hồi đó làm gì có tiền mà vào nhà sách mua sách mới. Và quyển sách đầu tiên mua được tôi vẫn còn giữ nó tới bây giờ.

Một quyển sách của Jack London khá hay và chỉ dày hơn 200 trang thôi.

Sau này tôi mở rộng ra đọc nhiều thể loại hơn, tuy nhiên tiểu thuyết trinh thám vẫn là thể loại tôi yêu thích nhất. Về sau, khi hỏi lại cô bạn “Sao hồi đó mày giới thiệu cuốn đó cho tao vậy?” Thì cô bạn này trả lời là “Tao nghĩ có thể mày sẽ thích thể loại này nên tao thử vận may xem thế nào thôi”. Nếu không có cô bạn hiểu mình giới thiệu, có lẽ về sau rồi tôi cũng sẽ tự tìm đến với sách, hoặc là không! Đến giờ, dù không còn gặp nhau nữa nhưng khi nhớ về cô bạn đó tôi vẫn biết ơn lắm vì cô bạn đó là người đầu tiên đã giúp tôi hình thành thói quen đọc sách tới tận bây giờ.

Tôi nhận thấy đa số các bạn chưa hình thành được thói quen này thứ nhất đều chủ yếu là chưa tìm được đúng thể loại mình có hứng thú, việc chọn tùy tiện một quyển sách nào đó để đọc là sai lầm vì khi đó sẽ dẫn đến dễ từ bỏ và chán nản với việc tìm đọc những thể loại khác thực sự phù hợp với mình hơn. Thứ hai là do các bạn chọn những cuốn sách quá dày. Thông thường, khi mới làm quen với việc đọc sách chúng ta nên chọn những quyển sách mỏng thôi để trách tâm lý sợ đọc vì có quá nhiều chữ. Đặc biệt đối với các bạn trước giờ toàn đọc truyện tranh thì nếu chuyển qua truyện chữ nên chọn những quyển sách càng mỏng càng tốt, nếu có hình minh họa thì lại càng hay.

Và khi bắt đầu đọc, các bạn nên có tâm trạng thoải mái, hãy dẹp bỏ tâm lý muốn đọc nhanh cho xong, mà thay vào đó chúng ta nên đọc từ từ, nếu đọc không hết một trang chúng ta có thể đọc từng đoạn, chỉ cần duy trì thói quen mỗi ngày đều đọc một trang sách như vậy cũng đủ rồi. Thông thường theo kinh nghiệm của bản thân tôi, thì chỉ cần đọc vài trang thì đã có thể biết được quyển sách này có lôi cuốn mình hay không, vì vậy nếu cảm thấy không hay các bạn đừng vội vàng từ bỏ, hãy kiên nhẫn tìm kiếm những quyển sách khác, chắc chắn sẽ có thể loại mà bạn yêu thích thôi, đừng nôn nóng!

Có thể đọc vào thời gian rảnh rỗi hoặc trước khi đi ngủ cũng là thời diểm lý tưởng để đọc sách

Rèn luyện một thói quen không hề dễ dàng, nhưng nếu thành công thì thói quen này sẽ trở thành tài sản của riêng chúng ta và sẽ làm thay đổi chúng ta từng ngày từng ngày một mà đôi khi chúng ta cũng không hề nhận thấy. Vì vậy nếu đã quyết định đầu tư thời gian và sự kiên nhẫn của mình thì hãy dành điều đó cho những thói quen tốt, bắt đầu với việc rèn luyện thói quen đọc sách nha các bạn. Đảm bảo kết quả đem lại sẽ là xứng đáng. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp cho các bạn có được một chút động lực để thử bắt đầu một điều mới mẻ cho cuộc sống của chính mình.

_Via_

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.