Trang chủ Lập trình Bắt đầu học lập trình mobile với Swift 5

Bắt đầu học lập trình mobile với Swift 5

297
0
Quảng cáo của Google

Thời gian cũng đã đến gần Tết Nguyên Đán 2020 rồi, sau một “mùa giải” đầy nỗ lực có lẽ đây là khoảng thời gian cho tôi được nghỉ ngơi. Chuẩn bị tinh thần và sức lực cho 1 năm mới phấn khởi & mạnh mẽ.

Chiều nay rảnh rỗi, tôi ngoáy lại nhìn những việc trước đây mình định làm. Công việc của tôi, thường thì là những thứ tôi chưa thể hoàn thành, chắc là luôn như vậy, cứ mải miết sáng tạo, thiết kế mà tôi quên mất một điều phải hoàn thiện nó. Có người từng nói: “Chỉ khi biến công việc đang làm thành sự nghiệp của cả đời, ta mới thấy được giá trị của bản thân”, vì vậy tôi nhất định sẽ hoàn thiện tất cả bài học mà tôi đã tính viết ra trước đây. Một công việc đồ sộ.

Swift là ngôn ngữ đầu tiên tôi lựa chọn để viết, trước đây tôi cũng từng viết về PHP nên cũng có đôi chút kinh nghiệm. Tôi chọn Swift không phải vì đó là ngôn ngữ tôi giỏi, mà vì nó là khởi nguồn cho những gì tôi và các bạn sẽ làm sau này…

Apple đã cho ra đời nhiều phiên bản Swift từ 1, 2, 3, 4 và đến nay đã là 5 cho thấy Apple quyết tâm đưa Swift là ngôn ngữ nền tảng để lập trình mobile. Phiên bản 4 đã nhanh và ổn định, nhưng sẽ là rõ nét hơn khi các bạn lên phiên bản 5. Việc nâng cấp chuyển đổi giữa các phiên bản từ 4 lên 5 cũng được hỗ trợ mạnh mẽ.

Vậy tại sao lại là Swift, không phải Objective-C?

Vì một số thế lợi riêng của Swift khiến nó có thể vượt mặt Objective-C như: cấu trúc ngắn gọn, dễ hiểu, code nhanh và an toàn. Quan trọng hơn là tính ứng dụng cao khiến code của Swift dễ dàng build chạy trên rất nhiều thiết bị, thậm chí là code server.

IDE nào cho Swift?

Một điều dễ nhận thấy, chúng ta luôn phải lựa chọn 1 công cụ để có thể viết code cho nhanh, thuận tiện. Apple cung cấp cho các bạn 1 siêu Xcode – công cụ tuyệt vời mà Apple cung cấp đễ hỗ trợ cộng đồng developer.

Hiện tại Xcode tại thời điểm Mr386 viết bài này là 11.3.1, chiếm khoảng 7.8GB, các bạn có thể tải nó trên Apple Store.

Xcode 11.3.1

Chương trình đầu tiên

Để dễ dàng tiếp cận với cách viết, cú pháp của Swfit việc đầu tiên các bạn cần làm là truy cập vào: swift-book. Để có 1 cái nhìn tổng quát và xuyên suốt.

let individualScores = [75, 43, 103, 87, 12] 
var teamScore = 0 
for score in individualScores {   
  if score > 50 {     
    teamScore += 3   
  } else {     
  teamScore += 1  
  } 
} 
print(teamScore) // Prints "11" 

CocoaPods

CocoaPods là ứng dụng quản lý thư viện từ bên thứ 3 để sử dụng trong các ứng dụng của swift giống như node_modules của Nodejs. Việc cài đặt và sử dụng CocoaPods cũng khá đơn giản, đầu tiên cài CocoaPods, sau đó tạo 1 file Podfile trong dự án của bạn và viết:

platform :ios, '8.0'
use_frameworks!

target 'MyApp' do
 pod 'AFNetworking', '~> 2.6'
 pod 'ORStackView', '~> 3.0'
 pod 'SwiftyJSON', '~> 2.3'
end

Mình sẽ viết về CocoaPods trong một bài viết khác để rõ ràng hơn.

Và để kết thúc bài viết này, mình không muốn viết quá dài. Chỉ mong nó hữu ích cho bạn để trúng ta có thể bắt đầu 1 công cuộc mới trong việc học và sử dụng Swift.

Mr386

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.