iOS 15 mang đến những tính năng mới tuyệt vời giúp bạn kết nối, tập trung, khám phá và làm được nhiều việc hơn nữa với iPhone.

Những tính năng mới xuất hiện trong iOS 15

1. Cải tiến FaceTime

FaceTime SharePlay.

FaceTime trên iOS 15 được trang bị tính năng giả lập âm thanh 360 độ (spatial audio), mô phỏng âm thanh dựa trên vị trí người nói trên màn hình, làm mờ phông, lọc tiếng ồn, giúp tắt âm thanh nền để khuếch đại giọng nói của người dùng.

Một bổ sung mới khác là SharePlay để người dùng chia sẻ màn hình thiết bị của họ, xem nội dung trên các nền tảng phát trực tuyến hoặc nghe nhạc cùng nhau.

Ngoài ra, FaceTime còn có chế độ Grid View, hiển thị cuộc gọi nhóm và chế độ chân dung.

Apple đã công bố tính năng liên kết FaceTime nhằm mang lại khả năng gửi lời mời họp cho người dùng không chỉ trên iOS mà còn cả Windows và Android để tham gia cuộc gọi FaceTime thông qua trình duyệt.

2. iMessages

Một cải tiến lớn khác đối với iOS 15 là các cuộc trò chuyện nhóm sẽ có ảnh ghép nhằm dễ dàng hiển thị nhiều ảnh hơn.

Shared with You

Shared with You ở trong ứng dụng Tin tức sẽ chia sẻ các mục tin tức và các loại nội dung khác ngay với những người dùng khác một cách dễ dàng. Những mục này cũng có thể được ghim trong iMessages. Công ty đang bổ sung hỗ trợ các ứng dụng như Podcast, Apple Music, Apple TV, Safari… cho Shared with you.

3. Thông báo

Thông báo được thiết kế lại.

Sau nhiều lần cải tiến trong những năm qua, Thông báo được thiết kế lại. iOS 15 sẽ tổng hợp thông báo để giảm sự lộn xộn trên màn hình khóa. Những thông báo xuất hiện trong phần tổng hợp thông báo có thể sẽ được lên lịch thông báo vào những thời điểm nhất định hoặc thậm chí bằng các thuật toán máy học của Apple.

Tính năng này sẽ thay thế Trung tâm thông báo nhằm quản lý tất cả các thông báo tốt hơn.

Bên cạnh đó, người dùng có thể bật chế độ Do Not Disturb để chặn tất cả thông báo hoặc chọn các ứng dụng và danh bạ có thể bỏ qua các hạn chế để nhận thông báo.

4. Live Text

Live Text in photos

Live Text cho phép chuyển chữ trên ảnh thành văn bản, chữ sẽ được làm nổi bật, và có thể copy sang các trình soạn thảo văn bản hoặc dịch nó sang ngôn ngữ khác. Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google Lens.

Live Text hoạt động không chỉ với hình ảnh mà còn với web và trên iOS, iPadOS và macOS.

Hiện mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh, Trung, Pháp, Ý, Đức, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Thêm một tin buồn nữa là chỉ iPhone Xs trở lên mới dùng được.

Live Text translation

5. Photos

Photos sẽ có trong đề xuất Spotlight, vì vậy bạn có thể tìm kiếm ai đó cụ thể mà bạn đã chụp gần đây ở trong Photos.

Ngoài ra, Apple đã nâng cấp Memories trong iOS 15, cho phép tạo slideshow từ ảnh đi kèm với nhạc.

Interactive Memories with a new look

6. Wallet

Với iOS 15, Apple Wallet có CarKey được hỗ trợ U1, cho phép bạn mở khóa ô tô hoặc thậm chí mở cốp xe.

Ngoài ra, Apple Wallet được hỗ trợ cho các loại khóa mới, chẳng hạn như chìa khóa phòng khách sạn, văn phòng và nhà ở. Apple đã hợp tác với khách sạn Hyatt, cho phép Apple Wallet lưu trữ chìa khóa khách sạn và sử dụng nó để vào phòng. Khách sạn có thể chọn thời điểm kích hoạt chìa khóa.

Cuối cùng, người dùng có thẻ nhận thẻ nhận dạng như giấy phép lái xe ở Mỹ vào Wallet và sử dụng chúng để qua một số điểm kiểm tra an ninh nhất định.

Keys for your everyday

7. Maps

Maps trên iOS 15 mang đến những thông tin chi tiết về đường đi như làn đường rẽ, lối đi dành cho người đi bộ và làn đường dành cho xe đạp. Bản đồ lái xe chuyên dụng mới giúp bạn xem nhanh các sự cố và tình trạng giao thông hiện tại.

Các thành phố lớn trên Maps cũng được hiển thị chi tiết hơn, về đường đi, vùng lân cận, cây cối, tòa nhà, v.v… Ghé thăm các địa danh 3D tuyệt vời như Cầu Cổng Vàng trong cả bản đồ ban ngày và chế độ tối.

Maps cũng hiển thị các trạm dừng đỗ của phương tiện công cộng, thời gian di chuyển, và cho phép bạn ghim tuyến đường yêu thích lên đầu. Và khi bạn đang đến gần điểm dừng của mình, Maps sẽ thông báo cho bạn rằng đã gần đến lúc xuống xe.

All-new city experience

8. Focus

Làm thiết bị phù hợp với suy nghĩ của bạn

Các tùy chọn Focus
Các tùy chọn Focus

Focus giúp bạn tập trung vào công việc cần làm bằng cách tùy chỉnh sự xuất hiện của các thông báo. Có 5 chế độ để bạn chọn Custom, Driving, Exercising, Gaming, Reading. Có thể sắp xếp các trang màn hình dành cho từng chế độ, gửi tóm tắt những thông báo quan trọng vào khung giờ định sẵn.

Báo hiệu trạng thái của bạn

Báo hiệu trạng thái của bạn
Báo hiệu trạng thái của bạn

Việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn nếu người khác biết bạn đang bận. Vì vậy, khi bạn đang sử dụng Focus, trạng thái của bạn sẽ tự động được hiển thị trong Messages và các ứng dụng liên lạc khác mà bạn cho phép. Đối với những tin nhắn thực sự khẩn cấp, mọi người vẫn có cách thông báo cho bạn.

9. Safari

Thanh địa chỉ và tab chuyển xuống dưới cùng

Thanh địa chỉ, các tab cùng với các chức năng điều khiển được chuyển xuống dưới cùng, giúp tay dễ chạm vào hơn. Vuốt sang trái hoặc phải trên thanh địa chỉ để di chuyển giữa các tab. Vuốt lên để xem tất cả các tab đang mở.

Nhóm tab

Tab group trên iOS 15
Tab group trên iOS 15

Lưu và sắp xếp các tab theo cách phù hợp nhất với bạn và chuyển đổi giữa chúng một cách dễ dàng. Nhóm tab đồng bộ trên mọi thiết bị để bạn có quyền truy cập vào các tab của mình từ mọi nơi.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm trên web chỉ bằng cách sử dụng giọng nói của bạn.

Tiện ích mở rộng

Cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên iPhone
Cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên iPhone

Bây giờ, bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên iPhone của mình. Và cũng giống như trên Mac, bạn có thể chọn thời điểm các tiện ích mở rộng sẽ hoạt động.

10. Visual Look Up

Khám phá thêm trong ảnh

Visual Look Up giúp tìm hiểu thêm về các đối tượng trong ảnh. Visual Look Up làm nổi bật các đối tượng và cảnh mà nó nhận ra để bạn có thể biết thêm thông tin về chúng.

Tìm hiểu thêm bằng một lần nhấn

Với Visual Look Up, bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu thêm về nghệ thuật, địa danh, thiên nhiên, sách và vật nuôi chỉ bằng cách nhấn vào ảnh trên thiết bị hoặc trên web.

Spotlight

Rich results and photos search

Spotlight hiển thị nhanh cho bạn nhiều thông tin hơn với các kết quả tìm kiếm phong phú mới về họa sĩ, nghệ sĩ giải trí, chương trình truyền hình và phim cũng như những địa chỉ liên hệ của bạn. Và bây giờ bạn có thể tìm kiếm ảnh của mình trong Spotlight và thậm chí tìm kiếm dựa trên văn bản trong ảnh bằng cách sử dụng Live Text.

Health

Các cập nhật cho ứng dụng Health (Sức khỏe) cung cấp cho bạn nhiều cách mới để chia sẻ dữ liệu với những người thân yêu và nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, số liệu để đánh giá nguy cơ bị ngã và phân tích xu hướng để giúp bạn hiểu những thay đổi trong sức khỏe của mình.

Health app updates

Quyền riêng tư

App Privacy Report

iOS 15 tiếp tục siết chặt hơn vấn đề quyền riêng tư và dữ liệu người dùng. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách các ứng dụng truy cập vào dữ liệu của mình, bảo vệ bạn khỏi việc thu thập dữ liệu không mong muốn và cho phép kiểm soát nhiều hơn những gì bạn chọn chia sẻ.

  • Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng: Xem cách các ứng dụng đang sử dụng những quyền mà bạn đã cấp cho chúng, domain bên thứ ba nào mà chúng liên hệ và cách chúng liên hệ gần đây.
  • Bảo vệ quyền riêng tư của ứng dụng Mail: Bạn có thể cập nhật email với sự an tâm hơn trong iOS 15.
  • Siri: Yêu cầu Siri không bao giờ rời khỏi thiết bị của bạn.

iCloud+

Introducing iCloud+

iCloud luôn giữ những thông tin quan trọng – như ảnh, tài liệu và ghi chú – an toàn, cập nhật và có thể truy cập trên tất cả các thiết bị. Giờ đây, iCloud+ đưa trải nghiệm đó lên một cấp độ cao hơn, với một gói đăng ký hoàn toàn mới sẽ thay thế những gói dung lượng hiện nay.

Giới thiệu iCloud+

Nhận được mọi thứ bạn yêu thích về iCloud – và các tính năng mới bao gồm iCloud Private Relay, Hide My Email và hỗ trợ HomeKit Secure Video được mở rộng.

  • iCloud Private Relay: Duyệt web với nhiều quyền riêng tư hơn.
  • Hide My Email: Tạo ngay lập tức các địa chỉ email ngẫu nhiên, duy nhất để chuyển tiếp đến hộp thư cá nhân của bạn – vì vậy bạn không phải chia sẻ địa chỉ email thực của mình khi điền vào biểu mẫu trên web hoặc đăng ký nhận bản tin. Hide My Email được tích hợp trong ứng dụng Mail, Safari và cài đặt iCloud.

Một số tính năng khác

Accessibility

Tùy chỉnh cài đặt hiển thị và cỡ chữ cho từng ứng dụng: in đậm, phóng to, tăng độ tương phản, đảo ngược màu sắc v.v… chỉ cho ứng dụng bạn muốn. Khám phá người, đồ vật, văn bản và bảng trong hình ảnh một cách chi tiết hơn với VoiceOver. Di chuyển ngón tay trên ảnh để khám phá vị trí của một người so với các đối tượng khác trong ảnh.

Ứng dụng Thời tiết

Ứng dụng thời tiết trên iOS 15 được trang bị một giao diện hoàn toàn mới, bao gồm các màn hình đồ họa dữ liệu thời tiết và hình nền động được thiết kế lại đẹp mắt – cùng với lượng mưa, chất lượng không khí và bản đồ nhiệt độ. Tất cả điều đó làm cho ứng dụng Thời tiết trở nên hấp dẫn và đáng sử dụng hơn bao giờ hết.

Ứng dụng Ghi chú

Quản lý ghi chú với tag, cộng tác với người khác theo những cách mới nhờ tính năng mention và chế độ xem Activity.

Widgets

Tận hưởng các widget hoàn toàn mới cho Find My, Game Center, App Store, Sleep, Mail và Contacts (Danh bạ).

Tính năng Translate

Tính năng dịch trên toàn hệ thống cho phép bạn dịch văn bản đã chọn, ngay cả trong các app của bên thứ ba. Tính năng Auto Translate và chế độ xem trực tiếp cải thiện luồng hội thoại và giúp bạn theo dõi dễ dàng hơn.

Apple ID

Account Recovery Contacts giúp reset mật khẩu và duy trì quyền truy cập vào tài khoản trở nên dễ dàng hơn. Tính năng Digital Legacy mới cho phép chỉ định 1 liên hệ làm Legacy Contact để có thể truy cập vào tài khoản của bạn trong trường hợp bạn qua đời.

Find My

Xem vị trí của gia đình và bạn bè với các cập nhật liên tục. Định vị thiết bị của bạn bằng mạng Find My nếu chúng đã bị xóa hoặc trong tối đa 24 giờ ngay cả khi thiết bị đã tắt.

Siri

Giờ đây, bạn có thể yêu cầu Siri chia sẻ các mục trên màn hình như ảnh, trang web, tin tức, v.v… Nếu mục không thể được chia sẻ, Siri sẽ đề nghị gửi ảnh chụp màn hình.

Theo quantrimang.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.