iOS 14 đã được giới thiệu trong sự kiện WWDC 2020, bắt đầu vào ngày 22/06 năm nay, hội nghị sẽ được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên. Giới chuyên gia dự đoán sự kiện này vẫn sẽ bao gồm bài phát biểu thường niên, khởi động sự kiện cùng với tất cả các thông báo cập nhật phần mềm lớn khác.

Trước đây, hệ điều hành iOS sẽ tung ra phiên bản beta dành cho nhà phát triển, sau đó là bản beta công khai vài tháng sau đó. Cuối cùng, bản phát hành chính thức của iOS sẽ được giới thiệu tại sự kiện ra mắt iPhone mới vào đầu tháng 9.

Nhưng năm nay dòng thời gian có thể thay đổi. Đại dịch COVID-19 được cho là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ cho dây chuyền sản xuất iPhone 12 và Apple có thể buộc phải đẩy lùi sự kiện ra mắt cùng với việc phát hành iOS 14 đến tháng 10. Hiện phía “Nhà Táo” vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Một vài thay đổi và tính năng thú vị trên iOS 14

iOS 14 bao gồm vô số tính năng mới. Có lẽ đáng chú ý nhất có một loạt các thay đổi giao diện cho màn hình chính cũng như các tính năng đi kèm. iOS 14 cho phép người dùng thêm widget vào màn hình chính, trong khi các ứng dụng hiện có thể được lưu trữ trong App Library (Thư viện ứng dụng) mới. Điều này có nghĩa là bạn không còn phải lưu trữ tất cả các ứng dụng của mình trên màn hình chính. Thay vào đó, bạn có thể giữ các ứng dụng được sử dụng nhiều lần trên màn hình chính và truy cập dễ dàng thông qua thư viện ứng dụng.

Một vài thay đổi và tính năng thú vị trên iOS 14
Một vài thay đổi và tính năng thú vị trên iOS 14

1. Thông báo khi Apple Watch, AirPods được sạc đầy hoặc cần sạc

iOS 14 có một tính năng khá hay đó là sẽ thông báo cho người dùng biết các phụ kiện đi kèm với iPhone đã sạc đầy hoặc cần sạc pin. Với thông báo khi Apple Watch được sạc đầy như trong hình.

Thông báo khi Apple Watch, AirPods được sạc đầy hoặc cần sạc
Thông báo khi Apple Watch AirPods được sạc đầy hoặc cần sạc

2. Cập nhật màn hình chính

Màn hình chính có thể sẽ có thay đổi trong iOS 14. Theo 9to5Mac, iOS 14 sẽ mang đến tùy chọn xem danh sách, cho phép người dùng sắp xếp các ứng dụng dưới dạng danh sách thay vì chế độ xem lưới hiện tại. Apple Watch đã cho phép xem các ứng dụng được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái còn trên iPhone, người dùng cũng có thể sắp xếp chúng theo ý muốn.

3. Tìm kiếm emoji dễ dàng hơn

Rất thuận tiện khi bạn nhắn tin, trên bàn phím stock của iOS, nhấn nút emoji ngay góc dưới bên trái sẽ hiện ra khung search các emoji. Người dùng có thể gõ các từ khoá cảm xúc như happy, angry… để tìm các emoji tương ứng.

Tìm kiếm emoji dễ dàng hơn
Tìm kiếm emoji dễ dàng hơn

4. Bổ sung một ứng dụng Translate mới

Cung cấp dịch hoàn chỉnh cho văn bản và giọng nói. Apple Maps đã bổ sung các tính năng được thiết kế để giúp người dùng giảm lượng khí thải carbon, bao gồm hỗ trợ chỉ đường đi xe đạp và định tuyến EV, trong khi CarKey là một tính năng mới để mở khóa và khởi động xe hơi của bạn bằng iPhone.

5. @ trong Tin nhắn (Messages)

Ứng dụng Tin nhắn của Apple được cho là sẽ lấy một gợi ý từ các ứng dụng nhắn tin khác như Slack và WhatsApp bằng cách cho phép người dùng đề cập đến những người cụ thể trong các cuộc trò chuyện nhóm bằng cách thêm biểu tượng @ trước tên của họ.

Theo MacRumors, ứng dụng cũng sẽ bao gồm tùy chọn xóa tin nhắn sau khi đã được gửi hoặc đánh dấu một tin nhắn chưa đọc giống như với email. Người hâm mộ cũng đang mong đợi một loạt biểu tượng cảm xúc mới cùng với một số thủ thuật mới cho Animojis và Memojis được nâng cấp cùng với Messages.

@ trong Tin nhắn (Messages)
trong Tin nhắn Messages

6. Thay đổi tùy chọn ứng dụng mặc định.

Tính năng này không có sẵn trong phiên bản beta, nhưng theo như Apple giới thiệu với tính năng này người dùng có thể thiết lập ứng dụng như Gmail làm ứng dụng mail mặc định hoặc Chrome làm trình duyệt web mặc định.

7. Back Tap

Ngoài ra, với hàng loạt các tính năng mới mà không được Apple nhắc tới tại sự kiện WWDC 2020, nhưng lại cực kỳ hữu ích với người dùng iPhone, đó chính là tính năng “Back Tap” (Chạm vào mặt sau). Tính năng này cho phép người dùng có thể thực hiện các thao tác như khóa màn hình, chụp màn hình hay tắt Wifi chỉ bằng cách chạm hai lần hoặc ba lần vào mặt lưng của máy.

Tính năng “Chạm vào mặt sau” khá hữu ích đối khi giờ đây iOS cho phép người dùng tự thiết lập theo một loạt hành động có sẵn, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian trong quá trình sử dụng. Đây cũng mới chỉ là một trong rất nhiều những tính năng thú vị có mặt trên iOS 14 mới.

Tìm hiểu trên mạng

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.