Những xu hướng thiết kế website sẽ thay đổi dựa trên sự thay đổi của các thuật toán SEO. Cùng Type điểm mặt những xu hướng thiết kế web chuẩn SEO năm 2022 để có chiến lược xây dựng, thiết kế website sao cho hiệu quả nhất. Trong đó sẽ có những xu hướng cực kì mới mẻ và có độ khó cao yêu cầu đơn vị, dịch vụ thiết kế website cần có trình độ chuyên môn cao mới có thể thực hiện được.

1. Ưu tiên thiết bị di động.

Theo như nghiên cứu đến từ Google, tính đến năm 2025 sẽ có 73% số lượng người dùng truy cập internet chỉ bằng thiết bị di động và năm 2021 vừa qua lượt truy cập internet từ thiết bị di động đã vượt qua lượng truy cập từ máy tính. Không bất ngờ nếu như Google đang ngày càng ưu tiên và đánh giá cao các website thân thiện với Mobile hơn. Vậy nên trong năm 2022 thiết kế web thân thiện, tối ưu với các thiết bị di động sẽ là yêu cầu cũng như xu hướng hàng đầu.

2. Thiết kế web hỗ trợ giọng nói.

Xu hướng thiết kế web 2022
Xu hướng thiết kế web 2022.

Việc công nghệ nhận diện giọng nói ngày càng phát triển và trở thành thói quen của người sử dụng đang yêu cầu sự đổi mới hiện đại trong việc thiết kế website. Theo thống kê năm 2021 có đến 50% tìm kiếm được thực hiện bằng giọng nói. Mở đầu phong trào này chắc chắn phải nhắc đến những sản phẩm của ông lớn Apple và Google cũng đang cải thiện nó từng ngày. Để thiết kế website tích hợp hỗ trợ giọng nói có độ khó cao và yêu cầu tích hợp trí thông minh nhân tạo. Hiện nay tại Việt Nam có rất ít đơn vị, dịch vụ có thể làm được tính năng này, tuy nhiên với nhu cầu của khách hàng ngày một tăng thì tính năng này sẽ được phát triển rộng rãi và có thể thống trị xu hướng thiết kế từ năm 2022 trở đi.

3. Tối ưu tốc độ tải trang.

Tốc độ load trang chậm luôn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc khách hàng thoát khỏi website của bạn. Một nguyên cứu của google cho biết sau giây thứ 3 khách hàng click vào trang của bạn, mỗi giây tiếp theo tỉ lệ thoát trang là 7%. Tốc độ load trang hiệu quả là từ 2 đến 5 giây tuy nhiên để đạt được tốc độ như vậy thì liên quan lớn đến hosting và dung lượng dữ liệu. Tìm hiểu các công cụ kiểm tra website tại đây.

4. Thiết kế giao diện tối màu.

Xu hướng thiết kế web 2022
Thiết kế website.

Xu hướng màu sắc của website cũng giống như xu hướng màu sắc thời trang và năm 2022 dự đoán là năm của xu hướng thiết kế tối màu. Facebook, instagram,… đã thực hiện chuyển đổi giao diện tối màu từ năm 2019 và nhận được phản hồi tích cực từ người sử dụng. Việc thiết kế website tối màu giúp người sử dụng không bị mỏi, chói mắt khi xem website và làm nổi bật các nội dung, hình ảnh hơn. Website thiết kế cũng cần bắt trend và giao diện tối màu sẽ khiến trang web của bạn trông hiện đại và thu hút khách hàng hơn.

5. Thiết kế khoảng trắng.

Xu hướng thiết kế web 2022
Thiết kế website.

Có nhiều nhận định khác nhau về việc thiết kế khoảng trắng hay thiết kế tối giản có còn được sử dụng nhiều trong thiết kế web năm 2022 hay không vì đây là kiểu thiết kế xuất hiện và thịnh hành từ các năm trước. Tuy nhiên xu hướng tối giản hóa luôn hiệu quả và thu hút vì tính dễ nhìn, gần gũi, làm nổi bật được nội dung. Vậy nên 2022 vẫn là năm của xu hướng thiết kế khoảng trắng.

6. Chatbox thông minh với AI.

Xu hướng thiết kế web 2022
Chatbox thông minh với AI.

Hiện tại hầu như website nào cũng có hệ thống chatbox để giải đáp, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Các chatbox này thường được liên kết với Facebook hoặc zalo và yêu cầu có nhân viên tư vấn chăm sóc luôn trực tuyến để chăm sóc khách hàng. Nếu là chatbox trực tiếp trên website thì sẽ chỉ có những câu trả lời được cài đặt sẵn và vẫn yêu cầu cần có người trả lời trực tiếp khách hàng điều này có nghĩa là doanh nghiệp cần trả lời nhanh trước khi khách hàng thoát trang nếu như chúng ta không trả lời kịp thì tỉ lệ khách hàng vào lại cũng là rất thấp.

Tuy nhiên nếu ứng dụng công nghệ chatbox thông minh bằng trí tuệ nhân tạo doanh nghiệp sẽ có thể trả lời khách hàng ngay lập tức để giữ chân khách hàng, các AI hiện nay đã có khả năng giống như 1 con người và có thể thay thế nhân viên chăm sóc tin nhắn trên website giúp cho doanh nghiệp cắt giảm được nhân lực. Năm 2022 hứa hẹn là năm tính năm chatbox thông minh với AI sẽ được tích hợp rộng rãi vào trong thiết kế website.

7. Thiết kế hình ảnh động.

Một website được thiết kế hình ảnh động sẽ chuyên nghiệp và thu hút hơn trong mắt khách hàng. Theo một đo lường của năm 2021 những website được thiết kế hình ảnh động có thời gian giữ chân khách hàng và tỉ lệ chuyển đổi cao hơn hẳn so với các trang web thông thường. Chính nhờ sự hiệu quả này năm 2022, thiết kế website hình ảnh động sẽ được ưu tiên lựa chọn.

8. Website video thông minh, thực tế ảo.

Nội dung video đang dần trở thành xu hướng của thế giới. Sự xuất hiện của các ứng dụng mạng xã hội làm video ngắn mà ai ai cũng có thể tự edit đã tạo nên làn sóng nội dung video. Các trang web hiện nay đa số đã có phần giới thiệu bằng video tuy nhiên số lượng vẫn còn hạn chế và chất lượng video chưa thực sự tốt.

Với sự xuất hiện của các sản phẩm công nghệ hiện đại và khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn thì việc xây dựng những website chứa nhiều nội dung video và có thể tích hợp video thông minh thực tế ảo sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Tuy nhiên tốc độ tải trang sẽ là một vấn đề mà các đơn vị, dịch vụ thiết kế cần lưu ý.

9. Tăng cường tính khả dụng.

Tăng cường tính khả dụng giúp nâng cao hành trình trải nghiệm của khách hàng và giúp cho bất kì người dùng nào cũng có thể dễ dàng sử dụng. Giao diện của web sẽ được lược giản tối đa, bổ sung các tính năng,…

Trên đây chúng tôi đã điểm mặt những xu hướng thiết kế website nổi bật năm 2022. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình kiểu thiết kế phù hợp nhất nhé. Nhu cầu của khách hàng và các thuật toán của Google luôn thay đổi nên chúng ta cần sát sao theo dõi, cập nhật mỗi ngày để có chiến lược kinh doanh thích hợp, hiệu quả. Tìm hiểu thêm bài viết các tiêu chí SEO năm 2022 để điều chỉnh các kế hoạch marketing sao cho hợp lí ngay!

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.