9 xu hướng thiết kế web sáng tạo cho năm 2022

Thiết kế web là hướng đến tương lai. Do mối quan hệ của nó với công nghệ, lĩnh vực kỹ thuật số có thể là nơi giới thiệu những cải tiến mới trong hoạt ảnh, tương tác và sự đắm chìm tổng thể mỗi năm. Và năm 2022 hứa hẹn nhiều điều đáng mong đợi, chúng ta sẽ sớm khám phá ra những xu hướng thiết kế web sau đây.

Những năm 80 và 90 đang quay trở lại, kiểu chữ đang chiếm vai trò chủ đạo và hoạt hình trực tiếp đang lên một tầm cao mới. Trong khi đó, các phong cách hình ảnh vận hành gam màu từ công nghệ cao đến bất ngờ thủ công.

Nhìn chung, năm 2022 đang định hình là một mục nhập đa dạng và mang tính thử nghiệm trong biên niên sử kỹ thuật số. Nhưng trước khi bước vào năm mới dũng cảm này, hãy cùng xem trước 9 xu hướng thiết kế web sáng tạo sắp xuất hiện vào năm 2022.

9 xu hướng thiết kế web hàng đầu cho năm 2022

  1. Thiết kế Memphis
  2. Hình ảnh anh hùng đánh máy
  3. Cuộc cách mạng retro
  4. Đường viền có thể nhìn thấy
  5. Tương tác thu hút
  6. Chủ nghĩa tân tàn bạo
  7. Loại di chuyển
  8. Trải nghiệm cuộn sáng tạo
  9. Đồ họa thủ công

1. Thiết kế Memphis

Thiết kế của Memphis – một trong những nét thẩm mỹ nổi bật cho những năm 1980 – đôi khi được coi là một phong cách lòe loẹt, ghép vô số kiểu dáng và hình dạng hỗn độn lại với nhau. Vào thời của nó, thiết kế của Memphis là sự từ chối chủ nghĩa tối giản và thị hiếu được cho là cao của các nhà phê bình nghệ thuật, làm cho thiết kế đồng thời trở nên đầy màu sắc, dễ tiếp cận và phiêu lưu hơn so với trước đây.

Thiết kế trang web cho blockchain với các mẫu thiết kế memphis trừu tượng
Bởi MASER

Quan điểm này đặc biệt đúng ngày nay khi các phương pháp tiếp cận tối giản đã dẫn đến một biển các giao diện (trong khi trực quan) là hoàn toàn đồng nhất. Không có gì ngạc nhiên khi tại sao nhiều nhà thiết kế web đang chuyển sang thiết kế Memphis để tạo ra một sự bùng nổ về cá tính đầy màu sắc mà không một ai có thể quên được.

Thiết kế trang web cho thương hiệu thể dục với các mẫu thiết kế memphis trừu tượng
Bởi e2infinity

2. Hình ảnh anh hùng đánh máy

Là phần đầu tiên của một trang web mà khách truy cập nhìn thấy, hình ảnh anh hùng phải đưa ra một tuyên bố. Các nhà thiết kế web của năm 2022 đang đưa ý tưởng đó vào trái tim với những hình ảnh anh hùng được dẫn dắt bởi kiểu chữ.

Hình ảnh anh hùng tập trung vào kiểu chữ cho thiết kế web
Bởi jonasgo
Hình ảnh anh hùng tập trung vào kiểu chữ cho thiết kế web
Bởi Bluesjay

Về cơ bản, các phần anh hùng này giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn hình ảnh để cho phép bản thân thông điệp mang trọng lượng của ấn tượng đầu tiên. Thay vì xuất hiện một cách trần trụi, những phần anh hùng này mang đậm sự đơn giản của chúng. Họ thu hút sự chú ý theo cách mà một tiêu đề tin tức hấp dẫn làm. Và trên đường đi, họ cung cấp một giới thiệu tuyệt vời cho một số phong cách viết chữ sáng tạo, trang nhã.

Trong thiết kế web nói chung, tôi luôn lấy cảm hứng từ kiểu chữ đẹp được kết hợp trong hoặc như một yếu tố thiết kế độc lập.

Hình ảnh anh hùng tập trung vào kiểu chữ cho thiết kế web
Bởi malzi.

Với kiểu chữ, có rất nhiều không gian để kết hợp với các yếu tố vui tươi và màu sắc tươi mới, đó là con đường dẫn đến tương lai!

adamk , Nhà thiết kế tại 99designs của Vista

3. Cuộc cách mạng retro

Khi sự ra đời của World Wide Web ngày càng trở thành một ký ức xa vời, các nhà thiết kế web phát triển ngày nay đang lấy cảm hứng từ những ngày đầu tiên của miền Tây hoang dã. Cái gọi là Web 1.0 của những năm 90 được đặc trưng bởi màu nền tươi sáng, bố cục bảng có thể nhìn thấy và kiểu chữ rô bốt như Courier.

Mặc dù tất cả những điều này đã được thực hiện với kết quả bi thảm và thường vui nhộn , các nhà thiết kế web của năm 2022 đang làm sống lại xu hướng này với lợi ích bổ sung của gần 30 năm kinh nghiệm thiết kế tập thể.

Mặc dù internet những năm 90 là nơi trưng bày của những mánh lới quảng cáo, đồ họa và màu sắc không cần thiết, đó cũng là thời điểm mà các quy tắc vẫn chưa được viết ra – khi “nhà thiết kế web” thậm chí còn không phải là một nghề. Các nhà thiết kế đã xuất hiện kể từ đó – được thống nhất bởi các tiêu chuẩn ngành – giờ đây coi những ngày đầu tiên đó như một lò sưởi cho sự sáng tạo không hạn chế (tốt hơn hoặc tệ hơn).

Bởi Kristen Ryan qua Dribbble

Thiết kế web cổ điển thập niên 90 cho thương mại điện tử
qua starface.world

Những năm 2020 từng được coi là tương lai của thiết kế và công nghệ. Chúng tôi hiện đang quay lưng lại với chủ nghĩa tối giản bóng bẩy của hiện tại và đang hướng về quá khứ để tìm cảm hứng.

– Justin Hamra, Giám đốc Nghệ thuật tại 99designs của Vista

4. Đường viền có thể nhìn thấy

Thiết kế web thích tạo ra cảm giác ma thuật — hoặc ít nhất là ảo giác rằng nội dung được sắp xếp gọn gàng bởi một bàn tay vô hình, dạng tự do trôi nổi trong không gian kỹ thuật số. Tất nhiên, thực tế là các trang web được xây dựng trên một mạng lưới chặt chẽ và được tổ chức cùng với mã. Đối với năm 2022, các nhà thiết kế web đang tìm cách thực tế hơn một chút với các bố cục thể hiện nền tảng của họ thông qua các đường viền và khung đơn giản.

Lưới hiển thị có lợi ích rõ ràng là phân biệt phần này với phần khác. Điều này giúp trang quét dễ dàng hơn đồng thời cho phép có nhiều nội dung hơn mà trang không có cảm giác chật chội. Những đường viền đơn giản này cũng mang đến cho các trang web một nét cổ điển, tinh tế, kết hợp tốt với các xu hướng gần kề những năm 90 khác đang trở lại.

Thiết kế trang web trang sản phẩm cho hàng may mặc bền vững
Bởi Anastasia Fesiuk qua Behance

Sự giao thoa giữa phong cách nghệ thuật Mondrian và web, lưới và khung hiện đại cho phép các nhà thiết kế đẩy và kéo sự tập trung và thực sự định hình những gì họ đang cố gắng nói.

– Justin Hamra, Giám đốc Nghệ thuật tại 99designs của Vista

Thiết kế trang đích cho dịch vụ nhà máy
Bởi Ashik qua Dribbble

5. Tương tác thu hút

Trong những năm qua, chúng tôi đã thấy các trang web tăng cường giới thiệu hình ảnh động lên tầm cao phát minh về công nghệ. Trong khi trước đây, những thứ này chủ yếu đóng vai trò trong các phần anh hùng và chuyển trang, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà thiết kế hơn vào năm 2022 chuyển sang tương tác hoạt hình quy mô lớn.

qua Spotify

qua Weareimpero.com

Những tương tác này vượt ra ngoài thao tác cuộn — có thể tương đối thụ động — để khuyến khích tương tác có ý nghĩa hơn với trang, chẳng hạn như nhấp, vuốt và kéo.

Chìa khóa của xu hướng này là đưa ra một chút bí ẩn — chẳng hạn như hình khối nhỏ màu đen chạy theo con trỏ của bạn trên trang web của LEQB hoặc điều hướng bị thiếu rõ ràng trên trang web của Chiara Luzzana — và khách truy cập được mời sử dụng một hình thức tương tác cụ thể để tìm hiểu cách hoạt động của trang. Điều này tạo ra những trải nghiệm mới lạ khiến khách truy cập cảm thấy giống như những nhà điều tra hơn, tích cực xem và thúc đẩy trang để khám phá bí mật của nó.

qua le-qb.com

qua chiaraluzzana.com

Thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả được làm giàu với các hiệu ứng di chuột qua hình ảnh hiện đại.

Vl @ daS , Nhà thiết kế tại 99designs của Vista

qua kim-jooyoung.com

qua monopo.london

6. Chủ nghĩa tân tàn bạo

Neo-brutalism xuất phát từ rễ cổ điển của Brutalism , một phong trào kiến trúc của những năm 50-70s nhấn mạnh liệu, vật liệu tiếp xúc như bê tông. Chủ nghĩa tàn bạo đã và đang đạt được sức hút trong thiết kế web kể từ khi nó tái hợp lại kỹ thuật số vào năm 2014, như được ghi lại trên trang web wildistwebsites.com . Html không có kiểu mẫu, nền đơn giản, bố cục không đối xứng, phông chữ máy tính mặc định và ảnh chưa qua xử lý đều đặc trưng cho chủ nghĩa tàn bạo kỹ thuật số.

Thiết kế trang web theo chủ nghĩa tàn bạo cho cửa hàng nến
Bởi Maia I

Bởi Luka Marr qua Dribbble

Phong cách Brutalist được tạo ra để trở nên nghiêm khắc, và nó thường có tác dụng bắt giữ — chìa khóa của nó là sự trung thực tự nhận thức được thúc đẩy bởi sự bộc trực của chính nó. Nhưng đến năm 2022, chúng tôi kỳ vọng phong cách này sẽ biến thành một phiên bản nhẹ nhàng hơn và ít cực đoan hơn — về cơ bản, chủ nghĩa Tân tàn bạo. Điều này kết hợp sự thô sơ của chủ nghĩa tàn bạo với thị hiếu hạn chế của chủ nghĩa tối giản, làm cho các trang web hoạt động cho những khách hàng kém tiên phong hơn và tránh được những cạm bẫy dẫn đến sự suy tàn cuối cùng của chủ nghĩa tàn bạo về kiến ​​trúc.

Thiết kế trang web theo chủ nghĩa tàn bạo cho studio nghệ sĩ
Bởi Pier-Luc Cossette qua Dribbble

Bởi Tee Tran qua Dribbble

Chủ nghĩa tàn bạo luôn là về chủ nghĩa tối giản và nguyên liệu thô. Neo-Brutalism lấy các giá trị cốt lõi của Brutalism và tinh chỉnh và phục hồi chúng. Mạnh mẽ, táo bạo và nổi bật

– Justin Hamra, Giám đốc Nghệ thuật tại 99designs của Vista

Thiết kế trang web theo chủ nghĩa tàn bạo dành cho người xây dựng trang web
qua trang web hàng hóa

Bởi Aleksandar Igrošanac qua Dribbble

7. Kiểu di chuyển

Như các nhà thiết kế luôn biết, kiểu chữ có thể làm được nhiều việc hơn là truyền đạt thông tin — nó có thể khiến người xem cảm động. Vào năm 2022, các nhà thiết kế web đang thực hiện ý tưởng này xa hơn với kiểu chuyển động theo nghĩa đen.

qua esfuerzomezcal.com

qua vitaarchitecture.com

Hoạt ảnh tất nhiên không có gì mới đối với thiết kế web, nhưng nó thường được dành cho đồ họa minh họa, các yếu tố giao diện người dùng và chuyển đổi trang. Vì lý do đó, văn bản chuyển động có thể trở nên mới mẻ và bất ngờ, ngay cả khi các hoạt ảnh đơn giản – như xoay tròn và “mã tin tức” cuộn bên. Những nét chấm phá nhỏ này cho phép kiểu chữ chiếm vị trí trung tâm mà không làm người đọc choáng ngợp với những trò lố hoạt hình phô trương.

qua chungiyoo.com

qua vancouverartbookfair.com

Kiểu di chuyển sẽ trở thành một xu hướng lớn vào năm 2022. Chúng ta đang sống trong thế giới kỹ thuật số và thật tuyệt khi thấy một số cách thú vị để tận dụng điều này trong thế giới kiểu chữ để tạo ra các chữ cái thở sống động.

– Arian Bozorg, Giám đốc Gắn kết Cộng đồng tại 99designs của Vista

qua spielzeit.jungesschauspielhaus.de

qua enjoylunacoffee.com

8. Trải nghiệm cuộn sáng tạo

Là loại tương tác phổ biến nhất mà người dùng thực hiện với một trang, cuộn là cơ hội liên tục để có phản hồi tương tác động. Vào năm 2022, trải nghiệm cuộn ngày càng trở nên lớn hơn và tốt hơn bao giờ hết bằng cách đưa khách truy cập vào những hành trình giàu trí tưởng tượng.

qua uncannyvalley.studio

qua tote.design/sirup/

Vì hoạt ảnh cuộn không phải là mới, chìa khóa của xu hướng này là gây bất ngờ cho khách truy cập bằng trải nghiệm sáng tạo. Chúng ta đang thấy các trang biến đổi thành thế giới sống thông qua hình ảnh ảo giác, hiệu ứng thị sai và thậm chí là đột phá vào chiều không gian thứ ba.

Những hình ảnh động này trở nên chi tiết và ảo giác hơn bao giờ hết, nhiều nhà thiết kế đang đưa vào yếu tố tiền cảnh nổi bật để khách truy cập chú ý — chẳng hạn như tinh thể đen trên trang của Stone & Style. Bằng cách này, trong khi hoạt ảnh nhập vai lôi kéo khách truy cập vào cuối trang, thì dấu hiệu nền trước giúp họ không bị lạc trên đường đến đó.

qua stonestyle.co.th

qua dgstudio.com

Cuộn tương tác đơn giản nhưng thanh lịch là xu hướng thiết kế web lớn cho năm 2022.

– Khaled Lioui, Trưởng nhóm Sản xuất Sáng tạo tại Vista

qua drinkcann.com

qua kikk.be

9. Đồ họa thủ công

Như chúng ta đã thấy trong xu hướng của năm 2022 cho đến nay, công nghệ đã mở đường cho một số kỳ công đáng kinh ngạc trong thiết kế web. Nhưng sự phụ thuộc vào các công cụ kỹ thuật số có thể khiến bạn dễ dàng bỏ lỡ cảm giác cá tính mà bạn có được với các tác phẩm nghệ thuật thủ công không hoàn hảo. Đó là lý do tại sao, vào năm 2022, chúng tôi mong đợi sự gia tăng đồ họa DIY để thúc đẩy các giao diện dễ hiểu.

Thiết kế trang web về thực vật với đồ họa vẽ tay
Bởi Brent & Jo Studio

Chúng có thể bao gồm những nét vẽ nguệch ngoạc và nguệch ngoạc, những hình cắt lộn xộn và các kết cấu tương tự như bút chì màu và sơn. Hiệu quả là thu hẹp khoảng cách giữa trực tuyến và ngoại tuyến, nối những màn hình có thể hoán đổi cho nhau thường xuyên này với thế giới thực thông qua một cái chạm của con người.

Đi thô và thực sự thủ công để nổi bật trong đám đông.

Nghệ sĩ thiết kế trang web với đồ họa vẽ tay
qua inapsquare.com

Tôi luôn bị thu hút bởi sự đơn giản và khéo léo. Những ấn tượng cổ điển và sự tiếp xúc hữu cơ của con người là những điều rất thú vị để tôi tiếp tục phát triển trong nhiều dịp. Nó đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm việc của tôi.

Sẵn sàng cho xu hướng thiết kế web năm 2022?

Xu hướng thiết kế web cho năm 2022 đại diện cho một bước tiến khác, nhưng trên internet, điều đó thực sự không có gì mới. Tương lai di chuyển nhanh chóng trong thời đại hiện tại của chúng ta, và các nhà thiết kế kỹ thuật số thường mở đường. Nhưng điều làm cho những xu hướng này cảm thấy mới mẻ là họ tập trung vào việc tạo ra niềm vui.

Cho dù họ đang mang lại một thập kỷ bị lãng quên, làm hài lòng người dùng bằng các tương tác và hình ảnh động, hay cung cấp thứ gì đó thủ công, mục tiêu của xu hướng thiết kế web năm nay là khơi gợi cảm giác ngạc nhiên nhất thời, bất kể cách tiếp cận của họ có độc đáo như thế nào.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.