Dự án Đại học Shue Yan thu hút các chuyên gia võ thuật để phát triển phần mềm AI cho các trường học. Những người đam mê Vịnh Xuân hy vọng dự án sẽ vực dậy niềm yêu thích về lịch sử, văn hóa của loại hình võ thuật này.

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Hồng Kông đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát triển một phương pháp truyền dạy võ thuật Trung Quốc cho môn võ Wingchun, và lưu giữ những di sản của đại sư phụ huyền thoại Ip Man.

Cháu trai của ông, Ip Kong-chiu, một đại sư phụ, sẽ biểu diễn các động tác của dạng võ thuật đầu tiên, Siu Nim Tau, sau đó sẽ được chuyển thành phần mềm để dạy học sinh tiểu học và trung học.

Dự án kéo dài một năm là ý tưởng của Kaman Lee Ka-man, người đam mê bộ môn Wingchun, trưởng khoa báo chí và truyền thông tại Đại học Shue Yan.

Cô và giảng viên bán thời gian Sin Ho-Yin sẽ theo dõi các động tác của Ip Kong-chiu bằng kỹ thuật số và bằng cách sử dụng công nghệ được gọi là nhận dạng hành động dựa trên khung xương, sẽ tạo ra các bài học dựa trên AI.

Khi học sinh sử dụng phần mềm để học Vịnh Xuân, nỗ lực của các em sẽ được theo dõi và đánh giá, đồng thời các em cũng sẽ nhận được hướng dẫn.

Shue Yan University’s Kaman Lee (left) and Sin Ho-yin. Photo: Jonathan Wong
Shue Yan University’s Kaman Lee (bên trái) và Sin Ho-yin. Ảnh: Jonathan Wong

Khoảng 1.380 trẻ em từ hơn 20 trường tiểu học và trung học ở Hồng Kông sẽ được dạy với phần mềm này, và các bậc thầy về Vịnh Xuân trong thành phố sẽ được mời tổ chức các buổi hội thảo để kể cho chúng nghe về nguồn gốc và lịch sử của nó.

Lee nói: “Mục đích là để khuyến khích những người trẻ tuổi tìm hiểu về Wing chun, không chỉ các kỹ năng mà còn cả văn hóa và lịch sử của nó. “Đó cũng là một bước đột phá mà các võ sư đang thử những cách mới, sáng tạo để truyền lại môn võ.”

Ip Man được cho là đã mang phong cách kung fu Wing chun, với những chuyển động tay nhanh nhẹn nhưng uyển chuyển và thế đứng vững chắc, khi ông đến Hồng Kông vào năm 1949 từ Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông.

Đến khi ông mất vào năm 1972, ông đã đào tạo hàng nghìn học trò, trong đó nổi tiếng nhất là tài tử Lý Tiểu Long. Hai con trai lớn của Diệp Vấn, Ip Chun và Ip Ching, cũng trở thành cao thủ và đại sư phụ.

Con trai của Ip Man đang tiếp tục di sản võ thuật của mình như thế nào vào tuổi 95 ngày 1 tháng 4 năm 2019

Ip Man đã truyền cảm hứng cho một số bộ phim, bao gồm cả một loạt phim bốn phần, trong đó anh do diễn viên Chân Tử Đan Ji-dan thủ vai. Trong các bộ phim khác, vai diễn của anh do Dennis To Yu-hang, Lương Triều Vỹ và Anthony Wong Chau-sang đóng.

Thành công phòng vé của bộ phim đầu tiên của Chân Tử Đan vào năm 2008 đã làm dấy lên sự quan tâm trở lại đối với bộ môn võ thuật VXQ, được chính quyền Hồng Kông đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của thành phố vào năm 2014.

Kaman Lee bắt đầu học Wing chun vào năm 2013 và bị bất ngờ rằng các học viên tại trung tâm đào tạo – hay võ đường – đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau nhưng vẫn tập trung vào môn võ thuật của họ.

“Mọi người không được xác định bởi nghề nghiệp và trình độ học vấn của họ hoặc những gì nhìn đồng hồ, nhẫn và đồ trang sức họ đeo. Tất cả các mối quan hệ đều được xây dựng đơn giản thông qua môn võ, ”cô nói. “Đây là điều quý giá, đặc biệt là ở Hồng Kông ngày nay.”

Cô đã dành tám năm để nghiên cứu về cách các kỹ năng của bộ môn Vịnh Xuân được truyền từ cha sang con trai và từ bậc thầy sang học trò, bao gồm câu chuyện về các con trai của Ip Man, Ip Chun và Ip Ching, cùng bốn học trò của ông. Cô đã xuất bản một cuốn sách dựa trên nghiên cứu của mình vào tháng Tám.

Wing chun masters (left to right) Leung Kum-tong, Lee Yuk-cheong and Pang Yiu-kwan. Photo: Jonathan Wong
Các võ sư Vịnh Xuân Quyền (từ trái sang phải) Leung Kum-tong, Lee Yuk-cheong và Pang Yiu-kwan. Ảnh: Jonathan Wong

Lee Yuk-cheong, người bắt đầu học Vịnh Xuân vào năm 1996 và học theo Ip Ching, hiện là chủ tịch của Hiệp hội thể thao Ving Tsun, có khoảng 4.000 võ sư.

Anh nhớ lại sự cuồng nhiệt của Wing chun ở Hồng Kông sau các bộ phim Ip Man và những ngày mà mỗi lớp học trong võ đường rộng 1.000 mét vuông sẽ có từ 50 đến 60 học viên.

Sự phổ biến của môn võ thuật này từ đó mai một và ngày nay hiếm có học viên nào luyện tập chăm chỉ như trước đây, khi anh ấy và những học viên như anh ấy dành 7 đến 8 tiếng mỗi ngày để luyện tập.

“Toàn bộ môn kung fu của Trung Quốc chỉ có một số ít người luyện tập và số lượng những người luyện tập Wing chun thậm chí còn ít hơn,” người đàn ông 50 tuổi này nói.

Anh ấy đã dạy bộ môn Wing chun từ năm 2003 tại Hồng Kông và ở nhiều nơi như Ý, Brazil, Singapore, Indonesia và Malaysia. Trường của anh ấy trong thành phố có khoảng 20 đến 30 học sinh.

Ip Man đã giúp biến một người Hongkong trẻ tuổi nổi loạn trở thành một bậc thầy của Vịnh Xuân như thế nào

Hiệu trưởng trường trung học Caritas Chong Yuet Ming, Pang Yiu-kwan, 54 tuổi, người đã học theo Ip Chun, gọi môn võ thuật này là “một cách tuyệt vời để quảng bá văn hóa”.

Anh ấy bắt đầu học từ năm 1989 và bắt đầu dạy nó vào năm 1995. Anh ấy cho biết văn hóa và lý thuyết đằng sau Vịnh Xuân, bao gồm cả mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, rất đáng được giảng dạy trong các trường học và đại học.

Anh ấy đã thành lập Hiệp hội Võ thuật Vịnh Xuân quyền tại Đại học Khoa học và Công nghệ vào năm 1995 và đã giảng dạy môn này ở đó. Anh ấy cũng tổ chức các lớp quan tâm về văn hóa áo dài cho các tổ chức phi chính phủ.

Pang, nhà tư vấn cho dự án AI của Đại học Shue Yan, cho biết nó sẽ giúp truyền lại di sản của Vịnh Xuân cho các thế hệ trẻ.

Đệ tử của huyền thoại Vịnh Xuân Ip Man giữa các mối liên quan

Leung Kum-tong, 79 tuổi, người đã học môn võ này từ Leung Sheung, học trò đầu tiên của Ip Man, hiện đang điều hành hai trường dạy võ Wing chun ở Hồng Kông với các học viên từ bốn tuổi đến 80 tuổi.

Ông chọn Vịnh Xuân vào những năm 1960 để tự vệ nhưng theo ông, ngày nay có trẻ em học nó để cải thiện khả năng tập trung, người già muốn giữ dáng và tránh bị thương, và phụ nữ muốn tự bảo vệ mình. .

Anh ấy cũng đã đưa môn võ này đến các nhà chăm sóc người già, trung tâm dành cho trẻ em và các trường giáo dục đặc biệt.

Trong đại dịch coronavirus, anh ấy đã ghi lại các bài học về Vịnh Xuân để học sinh luyện tập ở nhà và tổ chức các lớp học trực tuyến.

“Tôi cảm thấy hạnh phúc và xúc động khi thấy Vịnh Xuân giúp các sinh viên của tôi, những người sau đó đóng góp cho xã hội,” anh nói.

Từ scmp.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.