Quảng cáo của Google

Số lượng côn trùng đang giảm với tốc độ đáng báo động và điều này có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của 40% các loài trong những thập kỷ tới, theo một nghiên cứu khoa học gần đây. Có thể bạn đã nghĩ rằng hành tinh sẽ là một nơi tốt hơn nếu không có chúng, nhưng sự thật là, sự biến mất của chúng sẽ gây ra sự hỗn loạn về môi trường và dinh dưỡng.

Không có ong, hoa và thực phẩm sẽ biến mất:

Tổ chức từ thiện môi trường, Earthwatch tuyên bố ong là sinh vật quan trọng nhất trên hành tinh. Ngoài việc là nhà sản xuất mật ong, chúng còn là loài thụ phấn chính của thế giới động vật, là nền tảng của quá trình tự nhiên cho phép tạo ra hạt giống và hoa quả. Nếu không có sự vận chuyển phấn hoa này, việc sản xuất cây nông nghiệp trên thế giới sẽ giảm 30% và các loài thực vật có hoa sẽ biến mất 90%.

Mặc dù là chìa khóa trong an ninh lương thực và đa dạng sinh học của con người, 30% dân số của các loài côn trùng này đã giảm trong thập kỷ qua và gần tuyệt chủng ở một số quốc gia. Trong số các yếu tố chính đe dọa loài này là biến đổi khí hậu và sử dụng hóa chất nông nghiệp. Có lẽ tập phim Black Mirror trong đó những con ong nhân tạo được tạo ra để hoàn thành chức năng của những con người thật không còn xa để trở thành hiện thực.

Gián đóng một vai trò quan trọng trong chu trình nitơ:

Gián là một trong những động vật bị ghét nhất và có rất nhiều lý do cho điều đó. Ngoài ngoại hình, chúng còn truyền vi khuẩn, chúng gây dị ứng và để lại phân ở những nơi chúng đi qua. Tuy nhiên, ước tính chỉ có 20 loài trong số hơn 3.500 loài tồn tại là những loài gây phiền nhiễu cho con người.

Xa thành phố, gián là nguồn thức ăn cho động vật có vú nhỏ, chim và bò sát. Ngoài ra, chúng tiêu thụ vật chất phân hủy và phân mà chúng để lại chứa đầy nitơ, một yếu tố thiết yếu cho sự phát triển của thực vật. Vì vậy, nếu không có những loài côn trùng này, một sự mất cân bằng trong hệ sinh thái sẽ được tạo ra, cả trong thế giới động vật và thực vật.

Kiến phân tán hạt giống và tăng cường đa dạng sinh học:

Sẽ rất khó để kiến biến mất, ước tính từ 1.000 đến 10.000 tỷ và với sự hiện diện trên tất cả các châu lục, ngoại trừ Nam Cực. Nhưng một thế giới không có những loài côn trùng này sẽ mang lại những vấn đề to lớn cho con người vì chúng thực hiện nhiều chức năng sinh thái có lợi, như loại bỏ sâu bệnh và sục khí của đất.

Mặc dù có hơn 14.000 loài kiến với những đặc điểm rất khác nhau, một số trong số chúng phát tán những hạt rơi từ thực vật xuống đất. Những số khác đóng một vai trò trong thụ phấn. Chúng cũng là thức ăn cho một số loài bao gồm cả loài thú ăn kiến nổi tiếng và thậm chí con người ở một số nền văn hóa. Đổi lại, chúng ăn vật chất phân hủy, vì vậy chúng giúp làm sạch và tận dụng chất thải hữu cơ.

Không có ruồi, thế giới này sẽ không có socola:

Ruồi là côn trùng có tiếng xấu. Chúng có liên quan đặc biệt đến bụi bẩn, truyền bệnh và âm thanh ù ù khó chịu đó vang trong tai và ngăn cản giấc ngủ. Tất cả những đặc điểm này là đúng, nhưng chúng cũng tạo ra một tác động tích cực gần như không bao giờ được nói đến và điều đó giúp con người dễ dàng sống sót hơn trên Trái đất.

Nếu ruồi bị dập tắt, việc tiêu thụ và loại bỏ xác động vật sẽ chỉ còn lại cho vi khuẩn và nấm, và quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chúng cũng đặc biệt cần thiết để tái chế chất phân và một số loài là côn trùng thụ phấn. Một ví dụ, Ceratopogonids, là loài thụ phấn quan trọng của cây trồng nhiệt đới như ca cao, cho phép sự tồn tại của sô cô la.

Bọ cánh cứng là người tái chế của tự nhiên:

Có khoảng 375.000 loài bọ cánh cứng, khiến nó trở thành loài côn trùng đa dạng nhất trên thế giới. Nhiều trong số chúng được coi là sâu bệnh và chúng gây thiệt hại mùa màng lớn. Ví dụ, bọ cánh cứng thông hay bọ cánh cứng được coi là loài gây hại rừng tàn phá nhất đối với rừng thông ở Mexico và Trung Mỹ.

Nhưng các loài khác có tác động tích cực. Ví dụ, bọ rùa ăn rệp và giúp kiểm soát loài côn trùng này tấn công cây trồng. Các thảm họa cũng đóng một vai trò cơ bản: chúng là những người tái chế phân lớn nhất và chúng cũng chôn chúng, làm phân bón cho đất. Nếu không có hành động này, sự tích tụ và mùi sẽ không thể chịu đựng được đối với hệ sinh thái.

Dế cho thấy sức khỏe của đất và là một loại thực phẩm bổ dưỡng:

Dế và âm thanh du dương mà chúng tạo ra vào ban đêm đang gặp nguy hiểm: một báo cáo trong đó có hơn 150 chuyên gia quốc tế tham gia cảnh báo rằng 25,7% trong số 1.082 loài côn trùng tồn tại cùng với châu chấu có thể bị tuyệt chủng ở châu Âu. Trồng trọt ở những nơi có môi trường sống ban đầu của chúng và sử dụng thuốc trừ sâu là nguyên nhân chính của mối đe dọa này.

Có một số lý do tại sao loài này không nên biến mất: chúng là nguồn thức ăn cho chim, bò sát và thậm chí cả con người. Chapulines là một món ăn của ẩm thực Mexico cung cấp một lượng lớn protein và ít chất béo. Mặt khác, những loài này cho thấy sức khỏe và đa dạng sinh học của vùng đất có đồng cỏ.

Nhện là loài săn mồi hiệu quả của sâu hại cây trồng:

Spider-Man là một trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất, nhưng rất ít người muốn có một con nhện thực sự trong nhà của họ và mạng nhện chỉ được chào đón nếu nó trang trí Halloween. Loài nhện không phải là côn trùng, nhưng chúng có trong danh sách này vì chúng cũng không thân thiện với con người và chúng cũng đóng một vai trò quan trọng xung quanh chúng ta.

Hầu hết các loài sống với con người không nguy hiểm hoặc hung dữ. Chúng sống trong môi trường sống nơi có sự sống và chúng rất quan trọng đối với hệ sinh thái, chủ yếu là động vật ăn thịt côn trùng và các loài nhện khác. Nếu bị dập tắt, ruồi và muỗi, trong một số trường hợp là người mang mầm bệnh, sẽ trở thành một bệnh dịch triền miên.

Muỗi dường như là ngoại lệ:

Loài côn trùng này là loài nguy hiểm nhất trên thế giới đối với con người, là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn một triệu người mỗi năm và là người truyền bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt vàng da, sốt xuất huyết, chikungunya và Zika. Đó là lý do tại sao rất nhiều người ghét chúng!

Không có ý kiến thống nhất giữa các nhà khoa học về những gì sẽ xảy ra nếu 3.500 loài muỗi tồn tại sẽ biến mất. Đúng là nó sẽ gây ra vấn đề cho côn trùng, nhện, kỳ nhông, thằn lằn và ếch ăn chúng, nhưng các nghiên cứu cho thấy những loài đó có thể tìm thấy một nguồn thức ăn khác. Tuy nhiên, số khác lại tin rằng các động vật khác không thể thích nghi với chế độ ăn mới của chúng và sẽ biến mất như trường hợp của cá muỗi, tạo ra hiệu ứng trên toàn bộ chuỗi thức ăn.

Những loại côn trùng nào bạn ghét nhất và tại sao? Tại sao bạn nghĩ rằng con người cảm thấy ghê tởm hoặc sợ hãi chúng? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.

_Via_

(Nguồn: Bright side)

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.