Lịch sử game Street Fighter 40 năm vẫn cực ngầu

7544
0

Street Fighter là một trong những trò chơi game đối kháng nổi tiếng nhất trên toàn thế giới với lối chơi đấu tay đôi và một chọi một. Hãng Capcom đã cho giới thiệu game này lần đầu tiên vào tháng 8 năm 1987 và tính đến thời điểm bây giờ nó đã là Street Fighter™ 6.

Street Fighter 6 cực ngầu tải ngay về PC
Street Fighter 6 cực ngầu tải ngay về PC

Rất nhiều đòn thế trong game được mô phỏng từ những đòn thế võ thuật có thật từ các trường phái võ thuật trên thế giới.

Lịch sử bá đạo của Street Fighter

Hôm nay hãy cùng Type nghiên cứu lịch sử ra đời cửa tựa game đối kháng hấp dẫn nhất hành tinh Stree Fighter này nhé.

Street Fighter (1987)

Street Fighter được thiết kế bởi Takashi Nishiyama và Hiroshi Matsumoto. Phiên bản đầu tiên còn sơ sài về mặt hình ảnh, chuyển động chưa được mượt mà cho lắm, nhưng nó đã đánh dấu cho một kỷ nguyên game đối kháng toàn thế giới đỉnh cao sau này. Mà thời 4 nút thì nhiêu đó cũng là quá đỉnh cho 1 con game rồi.

Street Fighter (1987)
Street Fighter 1987 đã lôi cuốn gamer ngay từ những chuyển động đầu tiên

Game xoay quanh nhân vật Ryu và Ken, 2 đối thủ truyền kiếp này có một sức cuốn hút lạ kỳ với khán giả bởi lối đánh hấp dẫn và đa dạng.

Ban đầu, người chơi điều khiển nhân vật Ryu của mình thi đấu xuyên suốt trong 5 quốc gia khác nhau. Đòn thế lúc bấy giờ thì ôi thôi, chắc chỉ dám nghĩ đến các đường thẳng chuyển động, bay nhảy và đấm đá thì nhìn chán đời thôi rồi. Nhưng mà chính những đặc điểm cơ bản này mà càng về sau Street Fighter càng có những tiến bộ vượt bậc.

Những đặc điểm cơ bản của các nhân vật đầu tiên đã ảnh hưởng xuyên suốt và hầu như không thay đổi mấy trong các phiên bản sau này.

Lần đầu được xuất bản trên hệ máy của NEC, TurboGrafx-CD với cái tên Fighting Street. Về sau, nó nằm chình ình trong các đĩa tập hợp game của Capcom như: Capcom Classics Collection Vol. 2 (PS2 và Xbox), rồi Capcom Classics Collection Remixed (PSP).

Loạt Street Fighter II (1991–1995)

Street Fighter II: The World Warrior là phần tiếp theo của Street Fighter, game theo hình thức một-chọi-một đầu tiên trên thế giới, người chơi sẽ chọn một nhân vật cho mình và đấu với từng võ sĩ khác nhau theo mức độ khó dần đều lên các bạn ah, đặc biệt trong phiên bản II của Street Fighter, người chơi có thể sử dụng 2 đến 3 đòn combo đặc biệt để tấn công đối phương.

Và càng đặc biệt hơn là lần đầu với sự xuất hiện của nhân vật nữ võ sĩ Chun-Li đến từ Trung Quốc, cũng là nhân vật võ sĩ nữ trong game đầu tiên trên thế giới. Mình rất thích lối đánh nhanh và uyển chuyển của nữ nhân vật Chun-Li, nhưng lần nào đánh cũng thua. KK!

Một bản nâng cấp của Street Fighter II với tên gọi Street Fighter II-Champion Editon có thể chọn 4 Deva (được coi là boss) với chất lượng hình ảnh nâng cao hơn và rõ nét hơn.

Và trong bản nâng cấp kế tiếp, Street Fighter II-Hyper Fighting đã tăng tốc độ của trò chơi lên, cùng với một số kỹ thuật chiến đấu mới của các nhân vật cũng đã được nâng cấp (như cú đánh Kikoken của Chun-Li hay Yoga Teleport của Dalshim – Gã chân dài tay dài).

Super Street Fighter II, là phiên bản thứ ba của series Street Fighter II, xuất hiện với 4 nhân vật mới (Cammy, Fei Long, Dee Jay và T. Hawk), cùng với hình ảnh và âm thanh được nâng cấp cao hơn. Phiên bản này có thêm một số động tác mới (Shoryuken của Ken và Kikoken của Chun-Li).

Đây cũng là game thuộc hệ điều hành CP System II của Capcom và phiên bản thứ 5, Super Street Fighter II Turbo (Super Street Fighter II X ở Nhật Bản) mang đến khả năng Hyper Fighting với các màn Super Combos, cùng với một nhân vật ẩn khác là Akuma.

Năm 1997, Capcom cho ra bản Street Fighter Collection cho hệ máy Play Station và Sega Saturn, dựa theo mẫu của Street Fighter Collection 2 (Capcom Generation Vol. 5 ở Nhật Bản). Cùng phát hành với hai loại máy trên là: Street Fighter II, Champion Edition và Hyper Fighting.

Điểm nhấn cực đỉnh trong Street Fighter II và Super Street Fighter II là 2 phiên bản này còn được phát hành trên nền tảng di động.

Street Fighter II (1991–1995)

Tới tận năm 2008, Capcom mới cho phát hành bản Super Street Fighter II Turbo HD Remix với đồ họa đã được nâng cấp hơn để trở nên rõ nét thay vì những khối vuông xếp vào nhau tạo thành nhân vật.

Loạt Street Fighter Alpha (1995-1998): Không được giới thiệu trong bài viết này

Loạt Street Fighter III (1997–1999)

Street Fighter III tiếp nối những thành công vang dội của phiên bản II trước đó, cũng đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1997. Hệ game này có thể chơi được trên máy Acardes và hệ máy Dreamcast của SEGA.

Điều đặc biệt là nhân vật chính trong game đã xoay quanh nhân vật Alex, nữ ninja Ibuki này thay thế cho nhân vật nữ chính Chun-Li, và Gill thì thay thế cho M.Bison.

Vài tháng sau, Street Fighter III được phát hành và bổ sung thêm nhân vật Hugo, Urien. Ngoài ra còn sự thay đổi không đáng kể về âm nhạc lẫn sàn thi đấu.

Về sau, Street Fighter III đã nâng cấp thêm, đưa nhân vật Chun-Li và Remy, cô gái karate Makoto, Q và Twelve vào game. Phiên bản này có thay đổi về mặt âm nhạc lẫn người lồng giọng cho nhân vật.

Loạt Street Fighter IV (2008-2010)

Ngày 17 tháng 10, năm 2007, sau hơn 8 năm kể từ ngày phát hành Street Fighter III 3rd Strike trên hệ máy arcade, Capcom phát hành Street Fighter IV trong buổi Capcom Gamers Day tại London. Cốt truyện xảy ra vào thời điểm giữa Street Fighter II và Street Fighter III.

Cách thức chơi game vẫn giống như game 2D truyền thống nhưng lại được tạo dựng trên nền tảng 3D, ngoài ra còn sử dụng phương thức Sumi-e painting, kiểu đồ họa vảy mực tàu truyền thống của người Nhật. Một bước đột phá quá đỉnh trong thay đổi phong cách game của Street Fighter.

Phiên bản Arcade của trò chơi này được chạy trên ổ cứng Taito Type X2, được phát hành tại Nhật vào tháng 7 năm 2008 và lan rộng ra các nước Châu Âu hơn một tháng sau đó.

Phiên bản home được phát hành tại Mỹ và châu Âu vào tháng 2 năm 2009 cho các máy PlayStation 3 và Xbox 360, phát hành trên hệ Windows PC vào tháng 7 năm 2009.

Street Fighter IV này đã bổ sung thêm 6 nhân vật mới bao gồm: Abel, C.Viper, Rufus,El Fuerte, boss của game Seth, và Akuma. Những nhân vật được đưa lại gồm Ryu, Ken, Chun-Li, Cammy, Akuma, Sakura, Bison, Sagat, Balrog, Vega, Blanka, Guile, Zangief, Dhalsim, E. Honda, Fei Long, Rose, Gen, và Dan.

Street Fighter IV được phát hành trên nền tảng di động iPhone vào tháng 3, năm 2010 với các nhân vật bao gồm như: Ryu, Ken, Guile, Blanka, Chun-Li, Dhalsim, Bison, và Abel.

Ngày 28 tháng 9 năm 2010, Capcom cho ra phiên bản Super Street Fighter IV. Các nhân vật được thêm vào gồm Dee Jay, T.Hawk, Cody, Guy, Adon, Ibuki, Makoto, Dudley và hai nhân vật mới là Juri và Hakan. Tựa game này được phát hành vào 27 tháng 4, trên hệ máy Xbox 360 và Play Station 3.

Street Fighter V

Street Fighter V là một trò chơi chiến đấu 2.5D được phát triển bởi Capcom và Dimps và được Capcom phát hành cho PlayStation 4 và Windows vào năm 2016. Một phiên bản arcade dành riêng cho Nhật Bản đã được Taito phát hành vào năm 2019.

Tương tự như các game trước trong series Street Fighter, Street Fighter V có hệ thống lối chơi chiến đấu loại trực tiếp. Trò chơi cũng giới thiệu “V-Gauge”, được xây dựng khi người chơi nhận các đòn tấn công và bổ sung thêm ba kỹ năng mới. Trò chơi có 16 nhân vật khi ra mắt, trong đó có 4 nhân vật mới tham gia bộ truyện. Chế độ câu chuyện chính và 30 nhân vật bổ sung đã được thêm vào thông qua các bản cập nhật và nội dung có thể tải xuống.

Theo Capcom, trò chơi này chỉ dành riêng cho hệ máy PlayStation 4 do cả Sony và Capcom đều có “cùng tầm nhìn về tiềm năng phát triển trong không gian trò chơi đối kháng”. Trò chơi được cung cấp bởi Unreal Engine 4 và đã có bản thử nghiệm beta trước khi ra mắt. Khi phát hành, trò chơi đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều, trong đó các nhà phê bình khen ngợi đồ họa và lối chơi của trò chơi, nhưng lại chỉ trích việc thiếu nội dung và nhân vật, cũng như các vấn đề kỹ thuật như máy chủ bị hỏng khi ra mắt và lỗi phần mềm. Capcom đã kỳ vọng trò chơi sẽ bán được ít nhất 2 triệu chiếc vào cuối năm tài chính 2016, một mục tiêu đã bị bỏ lỡ, chỉ bán được 1,4 triệu chiếc tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2016. Tính đến tháng 3 năm 2023, trò chơi đã bán được 7,2 triệu chiếc. đơn vị, khiến nó trở thành trò chơi Street Fighter bán chạy nhất trên bảng điều khiển gia đình, vượt qua Street Fighter II.

Bản cập nhật của nó, Street Fighter V: Arcade Edition, được phát hành vào ngày 16 tháng 1 năm 2018 và được đón nhận tích cực hơn, với những cải tiến về giao diện và nội dung người dùng, đặc biệt là chế độ chơi đơn và bổ sung Chế độ Arcade được yêu cầu nhiều . Bản cập nhật thứ hai, có tên Street Fighter V: Champion Edition, bao gồm tất cả các chiến binh, màn chơi và hầu hết các trang phục được phát hành trong bốn mùa đầu tiên. Nó được phát hành vào ngày 14 tháng 2 năm 2020, nhận được bản phát hành vật lý dưới dạng đĩa Street Fighter V gốc, chứa mã voucher để tải xuống nội dung còn lại. Phần tiếp theo, Street Fighter 6, được phát hành vào tháng 6 năm 2023.

Street Fighter VI

Hệ thống nhân vật bá đạo trong Street Fighter

Hệ thống nhân vật trong game Street Fighter vô cùng phong phú và đàng sau mỗi nhân vật này là 1 câu chuyện thú vị.

Hệ thống nhân vật trong Street Fighter 6
Hệ thống nhân vật trong Street Fighter 6

Note: Đây không phải là toàn bộ nhân vật trong game. Để xem toàn bộ nhân vật trong game Street Fighter mời bạn click ở đây.

Mua Street Fighter ở đâu?

Game hay lắm, chơi cực đã nha các bạn, tuần trước Noel nó giảm giá còn hơn 800k mà tiếc qúa mình chưa có mua kịp. Nếu có điều kiện thì mua Game bản quyền trên Steam tại đây, còn không các bạn có thể tải bản demo về chơi thử. Hay thì mua ủng hộ nhà phát hành. (mặc dù họ giàu lắm rồi)

Yêu cầu hệ thống chơi Street Fighter

Tối thiểu:

 • Yêu cầu vi xử lý và hệ điều hành đều chạy 64-bit
 • HĐH: Windows 10 (64 bit required)
 • Bộ xử lý: Intel Core i5-7500 / AMD Ryzen 3 1200
 • Bộ nhớ: 8 GB RAM
 • Đồ họa: GTX1060 (VRAM 6GB) / Radeon RX 580 (VRAM 4GB)
 • DirectX: Phiên bản 12
 • Lưu trữ: 60 GB chỗ trống khả dụng
 • Ghi chú thêm: – The framerate may drop during graphic-intensive scenes.

Khuyến nghị:

 • Yêu cầu vi xử lý và hệ điều hành đều chạy 64-bit
 • HĐH: Windows 10 (64 bit)/Windows 11 (64 bit)
 • Bộ xử lý: Intel Core i7 8700 / AMD Ryzen 5 3600
 • Bộ nhớ: 16 GB RAM
 • Đồ họa: RTX2070 / Radeon RX 5700XT
 • DirectX: Phiên bản 12
 • Lưu trữ: 60 GB chỗ trống khả dụng
 • Ghi chú thêm: – The framerate may drop during graphic-intensive scenes.

Type tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.