Tất cả chúng ta đều đã nghe đến 7 kỳ quan thế giới. Dĩ nhiên chúng nổi tiếng vì sự tồn tại lâu đời và đặc biệt là kiến trúc vô cùng tuyệt vời. Thế nhưng thật sự còn có vô vàn những tòa nhà với kiến trúc vô cùng bắt mắt khác trên thế giới hiện nay, nếu nhìn thấy chắc chắn bạn phải tự hỏi có thật là do con người làm ra hay không? Điển hình là 14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song sắp được giới thiệu dưới đây.

Chỉ cần nhìn vào những tòa nhà này – chúng sẽ làm lu mờ trí tưởng tượng của chúng ta bằng những đường nét đáng kinh ngạc. Nền văn minh của chúng ta nên tự hào về những kiệt tác kiến trúc này. Cùng đếm ngược nào!

14. Tòa nhà Hoa Sen ở Wujin, China

Nở ra giữa một hồ nhân tạo ở trung tâm Wujin, Trung Quốc, là Tòa nhà Hoa sen. Tòa nhà độc đáo này lấy tên và hình thức từ hoa sen nở rộ. Ý tưởng của kiến trúc sư là tạo ra một bầu không khí tuyệt vời, bất chấp thời tiết hay các mùa trong năm. Tòa nhà này là nơi đặt các phòng ban của văn phòng quy hoạch thành phố.

13. Một khách sạn đáng kinh ngạc ở dãy Alps

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Đây vẫn là một khái niệm, nhưng chúng ta không thể bỏ qua nó. Khách sạn này được lên kế hoạch xây dựng trên dãy Alps. Người tạo ra tòa nhà là Andrii Rozhko, và anh ta đã được truyền cảm hứng từ phong cảnh núi non hùng vĩ. Khách sạn ôm một vách đá gồ ghề và có mặt tiền bằng kính nổi bật.

12. Đền Lotus ở làng Bahapur, Ấn Độ

Một tòa nhà lớn khác trong hình dạng của hoa sen là nhà thờ chính của Tín ngưỡng Baha’i. Cửa của nó mở cho tất cả mọi người, bất kể tôn giáo của họ. 9 cửa dẫn đến sảnh trung tâm của ngôi đền, tượng trưng cho sự thống nhất của tất cả các tôn giáo.

11. Nhà hình khối của Rotterdam, Hà Lan

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Có một nhóm 40 ngôi nhà trên đường Overblaak ở Rotterdam. Chúng tạo ấn tượng cho những người nhìn vào rằng cả thế giới đã đảo lộn. Những ngôi nhà được xây dựng bởi kiến trúc sư Piet Blom, và tất cả các bức tường và cửa sổ được đặt ở góc 45 độ. Không biết ở trong tòa nhà độc đáo này thì thế nào nhỉ?!

10. Nguyên tử ở Brussels, Bỉ

Những người nhìn thấy tòa nhà có thể nghĩ rằng nó chỉ là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ làm bằng kim loại. Tuy nhiên, nó là một tòa nhà đầy đủ tính năng. Bằng cách theo các ống, người ta có thể di chuyển giữa các quả cầu và đến một bảo tàng khoa học hoặc một nhà hàng. Nguyên tử mô tả 9 nguyên tử sắt trong hình dạng của tế bào đơn vị khối trung tâm cơ thể của một tinh thể sắt.

9. Thành phố nghệ thuật và khoa học ở Valencia, Tây Ban Nha

Đây là một ví dụ nổi bật hơn về kiến trúc hiện đại, và nó nằm ngay trên mặt nước ở giữa công viên ở Valencia. Nó trông thực sự như của tương lai và nhắc nhở một trong những bộ xương của một con thú tuyệt vời. Khu phức hợp bao gồm 5 tòa nhà: quảng trường có mái che, rạp chiếu phim IMAX, công viên, bảo tàng khoa học và công viên hải dương học.

8. Trung tâm Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Trung tâm Heydar Aliyev có lẽ là tòa nhà gây tò mò và được công nhận nhất ở Baku. Nữ kiến trúc sư tài giỏi Zaha Hadid, được biết đến với tình yêu với hình dạng “người ngoài hành tinh”, đã thiết kế hình dạng chất lỏng cho tòa nhà. Bên trong tòa nhà độc đáo này có các phòng triển lãm và văn phòng.

7. Trung tâm mua sắm Emporia ở Malmo, Thụy Điển

Trung tâm mua sắm này là lớn nhất ở Scandinavia. Kính uốn cong đôi bao quanh khe chéo cắt xuyên qua tòa nhà như thể nó sắp rơi. Bên trong, du khách và người mua sắm có thể tìm thấy thang cuốn đầy màu sắc, xích đu thay vì băng ghế ngồi và vườn treo.

6. La Muralla Roja ở Calpe, Tây Ban Nha

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Có một dự án nhà ở ở phía nam Tây Ban Nha, nơi mọi người đều thích sống. Tên của nó có thể được dịch là “bức tường đỏ”, và tòa nhà làm cho các tài liệu tham khảo rõ ràng về kiến trúc phổ biến của khu vực Địa Trung Hải Ả Rập. Bên trong tòa nhà, màu đỏ chuyển sang màu tím và xanh.

5. Bảo tàng ArtScience tại Singapore

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Bảo tàng này là một trong những điểm thu hút chính của Singapore. Hình dạng của nó gợi nhớ một trong những lòng bàn tay khum hoặc một bông hoa sen. 3 tòa nhà chọc trời ở hậu cảnh với một con tàu trên đầu là Marina Bay Sands, thêm một khách sạn sang trọng và một kiệt tác kiến trúc khác của Singapore.

4. Cổng thủ đô ở Abu Dhabi, UAE

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Với độ cao 520 ft và 35 tầng, đây là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố. Kỷ lục Guinness Thế giới đã chứng nhận Cổng Thủ đô là “tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới”. Tháp nghiêng 18 độ (để so sánh, Tháp Pisa chỉ nghiêng 4 độ). Tên thứ hai của tòa nhà chọc trời là Tháp nghiêng của Abu Dhabi.

3. Markthal tại Rotterdam, Hà Lan

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Tòa nhà độc đáo hay còn gọi là tòa thị trường này là đẹp nhất trên thế giới. Ngay cả Nữ hoàng Hà Lan cũng đến dự lễ khai mạc. Chợ nằm bên trong một tòa nhà dân cư có hình vòm. Bên trong tòa nhà được Arno Coenen trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật: trái cây, rau, cá và hoa. Đó là lý do tại sao một số người gọi thị trường là Nhà nguyện Sistine của Rotterdam. Các tác phẩm nghệ thuật có thể được nhìn thấy ở đây.

2. Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song
14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song
14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song
14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Đây là một trong những tòa nhà ngoạn mục nhất thế giới theo phong cách Giải cấu trúc. Kiến trúc sư Philip Johnson mô tả nó là “tòa nhà vĩ đại nhất của thời đại chúng ta”. Bảo tàng có cả triển lãm vĩnh viễn và tạm thời. Triển lãm thường trực được dành cho nghệ thuật của thế kỷ 20.

1. Kunsthaus Graz ở Graz, Áo

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại này được gọi là “Người ngoài hành tinh thân thiện”. Một số người nhìn thấy nó như trái tim của một con cá voi hoặc một vật thể phù hợp trong hình dạng của tòa nhà độc đáo này. Kunsthaus được làm theo phong cách sáng tạo của kiến trúc blob, một phong cách trong kiến trúc trong đó các tòa nhà có dạng hữu cơ, hình amip. Hơn nữa, “Người ngoài hành tinh” này còn phát sáng vào ban đêm.

Bonus: Bạn có nhận ra tòa nhà này ở đâu không?

14 tòa nhà độc đáo đưa bạn đến vũ trụ song song

Gợi ý: Đây là tác phẩm kiến trúc tuyệt vời của nghệ sĩ truyền thông Victor Enrich, Barcelona đấy!

(Nguồn: Brightside.me)

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.