Tử Kim Trần với “Tội lỗi không chứng cứ”

4262
0
Quảng cáo của Google

Tuy chưa có dịp để đọc hết cuốn truyện này nhưng trước đó, tôi đã được xem toàn bộ tác phẩm điện ảnh trinh thám gồm 12 tập phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của nhà văn Tử Kim Trần – “Tội lỗi không chứng cứ“. Theo tôi thấy, đây là một tác phẩm trinh thám có lối tư duy và logic cực chặt chẽ.

Tội lỗi không chứng cứ của Tử Kim Trần

Trailer hấp dẫn của Tội lỗi không chứng cứ

Bằng cái cách quan sát hết sức tinh tế và tỉ mỉ của mình, Tử Kim Trần đã xây dựng nên các tuyến nhân vật một cách độc lập, có tố chất tâm lý vững vàng và phát triển mạch lạc, xuyên suốt theo từng tình tiết của câu chuyện nhưng càng về sau lại càng không thể tách rời.

Tôi tin chắc rằng, sau khi đã đọc xong tác phẩm này, các bạn sẽ thấy có quá nhiều bi kịch hơn cả sự tàn độc của những vụ án. Có những kẻ yếu lòng dễ dàng bị quật ngã nhưng rồi sau đó lại lộ ra một khuôn mặt “rất khác”. Nhưng sau cùng của tội ác, ta thấy đâu đó léo lên sự trắc ẩn của một con người đã phải trải qua nhiều mất mát, đau thương của cuộc đời. Hắn chính là hung thủ, lại tự cho rằng mình giết người là để cứu người và hắn ra tay mà không để lại dấu vết.

Hắn có khả năng phản trinh sát xuất sắc. Và hắn còn sống là vì những gì hắn đã yêu thương nhất.

Mất tích

"Tội lỗi không chứng cứ" của Tử Kim Trần
Tội lỗi không chứng cứ của Tử Kim Trần

Câu chuyện được mở ra bằng một vụ án mất tích từ 8 năm về trước. Vợ và con gái của Trưởng ban kĩ thuật hình sự thành phố Ninh – thanh tra Lạc Vấn đột ngột biến mất một cách đầy bí ẩn sau chuyến công tác trở về của ông. Nén tất cả đau thương để rồi 8 năm ròng rã đi tìm lại vợ con của mình, ông đã vắt cạn hết sức lực chỉ mong có thể tìm được một chút manh mối của vụ án. Nhưng, đáp lại toàn bộ nỗ lực đó của ông lại là một con số không tròn trĩnh.

Hình ảnh của vợ con cứ thế nhặt nhoà dần trong tâm trí, thay vào đó là những đêm tự dằn vặt, trách móc bản thân mình vô năng, ông đã không thể đưa vợ con trở về sau ngần ấy năm. Thậm chí, đến cả tính mạng vợ con mình cũng là một dấu hỏi lớn mà hàng đêm ông tự trằn trọc tìm câu trả lời.

Theo tôi, đỉnh cao của một bộ phim trinh thám là làm cho khán giả không thể biết trước được hung thủ là ai, hay làm cho phán đoán của họ bị sai lầm trước những dấu vết để lại. Cái kết sẽ luôn là sự bất ngờ thú vị về hung thủ, mấu chốt của vấn đề được giải quyết một cách đúng đắn. Và hơn thế nữa, câu chuyện còn truyền tải một giá trị nhân văn nào đó, được gửi gắm vào trong tác phẩm mà người xem có thể nhận ra sau khi đã tự lau chùi xong giọt nước mắt.

Phải công nhận rằng, “Tội lỗi không chứng cứ” hấp dẫn và lôi cuốn tôi ngay từ đầu tới cuối. Cách mà nhà văn Tử Kim Trần đã khéo léo lồng ghép các tình tiết, từ án mạng này tới án mạng khác cứ liên tục xảy ra tưởng như rời rạc nhưng lại vô cùng mạch lạc, sau cùng lại dẫn đến một câu chuyện thật lớn. Và câu chuyện lớn đó cần phải được giải quyết một cách đúng đắn.

Trong bài này tôi sẽ không mô tả về cuộc đấu trí giữa cảnh sát Nghiêm Lương liều mạng với tên hung thủ thông minh giảo quyệt mà để cho các bạn là những người sẽ tự theo dõi diễn biến mọi tình tiết hấp dẫn của câu chuyện.

Án lồng án

Khi mà vụ án của thanh tra Lạc Vấn đi vào bế tắc thì ở thành phố Hàng 3 năm liên tiếp đã xảy ra các vụ án mạng. Bốn vụ án giết người hàng loạt, một hung thủ đã để lại lời nhắn duy nhất tại hiện trường: “Hãy đến bắt ta”.

Thường khi nói tới một tên sát nhân hàng loạt, chúng ta hay liên tưởng đến một con người có một tâm lý sai lệch do từng bị chấn thương về mặt tâm lý. Người ta gọi nó là PTSDPosttraumatic Stress Disorder (Hậu chấn tâm lý hay Rối loạn stress sau sang chấn thương).

Nếu như có một tên điên loạn đã ra tay giết người thì ắt hẳn đó phải là một vụ hàng loạt. Thành phố Hàng đang có một tên như thế. Nhưng cái cách mà tên này gây án lại hoàn toàn làm cho các nhà thám tử, cảnh sát phải điên đầu, vì ngoài vỏn vẹn mảnh giấy ghi dòng chữ “Hãy đến bắt ta” họ hoàn toàn không tìm thấy một dấu vết nào khác ở hiện trường.

Hay nói cách khác, đây là một tên sát nhân hàng loạt cực kì thông minh, xảo quyệt, là bậc thầy về dàn dựng hiện trường không dấu vết. Rốt cuộc vì điều gì mà hắn lại nhẫn tâm sát hại liên tiếp 4 người vô tội như thế?

Khi công lý không được thực thi

Một vụ án lớn, hung thủ lại công khai thách thức cơ quan công an đã gây nên sự phẫn nộ trong quần chúng, gây sức ép cực lớn tới lãnh đạo cấp cao của cảnh sát. Lãnh đạo Sở Công an tỉnh đập bàn hạ lệnh quyết bắt bằng được hung thủ, nhưng tổ chuyển án hết 4 lần thành lập thì tới 4 lần phải giải tán, mãi mãi vẫn không thể nào phá được vụ án.

"Tội lỗi không chứng cứ" của Tử Kim Trần
Tội lỗi không chứng cứ của Tử Kim Trần

Phải cho đến khi vụ án thứ 5 xảy ra, manh mối mới dần dần được hé lộ. Lần này có một chút khác biệt, vụ án không phải do hung thủ gây ra (câu này tôi viết là để cho các bạn bị mơ hồ thôi) nhưng vẫn bằng cách thức tinh vi, xảo quyệt của mình, hắn lại lần nữa dựng lên một hiện trường không chứng cứ.

Có một tên tiểu lưu manh và một Chu Tuệ Như xinh xắn với quán mì nhỏ trong thành phố, hẳn là các bạn đã nghĩ tới quán mì nhỏ phải chịu sự quản thúc của tên lưu manh này. Không thể thoát khỏi số phận của một kẻ yếu đuối, bị bắt nạt bởi một tên côn đồ, lợi dụng bạo lực để vu lợi bản thân, Chu Tuệ Như cầu cứu tới một người bạn cũ là Quách Vũ.

Nhưng khi cả hai còn đang loay hoay tìm đường gỡ rối thì họ lại vô tình đặt tên mình vào cuốn sổ mang tên Sinh tử. Trên đời, ta không thể đoán trước được việc gì, càng không thể có toàn quyền quyết định những việc mình sẽ làm. Luôn có các yếu tố tác động làm cho ta phải suy nghĩ khác, phải làm khác đi với bản chất của chính mình. Khi tiền không thể giải quyết được vấn đề thì lối giải thoát duy nhất cho Chu Tuệ Như là chấm dứt vấn đề theo cái cách mà ban đầu nó đến.

Chu Tuệ Như vô tình lỡ tay giết chết tên lưu manh, còn kéo theo Quách Vũ vào vùng xoáy của tội lỗi khi cả hai quyết định không đi tự thú mà còn cùng nhau vạch ra một kế hoạch để thoát tội. Chỉ có điều, trong kế hoạch giết người thoát tội này còn bao gồm cả gã hung thủ thông minh, có khả năng dàn dựng hiện trường không để lại dấu vết kia nữa.

Đôi khi chính nghĩa, công lý lại là thứ thiếu công bằng nhất

Tại sao hắn lại giúp hai kẻ xa lạ? Là tiếp tục thách thức cảnh sát hay còn mục đích nào khác? Thành phố Hàng sẽ chìm trong đêm trường tăm tối, sự bất lực của cảnh sát sẽ lại làm cho tên hung thủ đắc trí? Để trả lời hàng loạt câu hỏi trên, bạn chỉ có thể tự tìm hiểu câu chuyện bằng cách đọc tiếp nhé.

Máu chảy trên tuyết

Khi một vụ án đi vào bế tắc, cảnh sát không tìm được chứng cứ, vật chứng, thậm chí đến cả khẩu cung cũng không. Họ chỉ còn cách tìm ra nghi phạm, dựng lên một giả thiết về cách thức gây án, và cuối cùng tìm ra bằng chứng phạm tội. Chuyên gia logic học Nghiêm Lương đã sử dụng đến phương pháp này. Và cuối cùng, mặc dù là ông đúng, nhưng vô tình lại tạo ra một cái kết hết sức tàn khốc.

Đấy là lối dẫn dắt chuyện quen thuộc của Tử Kim Trần, nhưng ông cũng đã khéo léo nhào lộn để tạo ra một nhân vật cực tàn độc, nhưng cũng thật đáng thương. Cả câu chuyện là một tấn bi kịch mà cái kết của nó nhiều khi còn tàn khốc hơn cả vụ án. Tình yêu đã được nhắc đến ở đây, nhưng nó không thể làm xoá mờ những nỗi thù hận, cũng không đủ để có thể kéo con người ta thoát ra khỏi vực sâu của thương đau. Và rồi, để lấp vào những chỗ trống đó là những tội ác man rợ không hề để lại dấu chứng.

Tử Kim Trần là một nhà văn trinh thám nổi tiếng với nhiều tác phẩm như: Đêm Trường Tăm Tối, Đứa Trẻ Hư, hay là Mưu Sát… tất cả đều đã ghi vào dấú ấn trong lòng độc giả. Tác phẩm “Tội lỗi không chứng cứ” đã được dựng thành phim và theo ý kiến quan sát của cá nhân tôi thì phim rất hay, tuyệt vời. Khó có thể bỏ qua một tác phẩm hay như vậy, kể cả truyện hay điện ảnh.

Các bạn có thể tìm và đọc truyện “Tội lỗi không chứng cứ” tại đây, phim đã có trên Netflix. Chúc các bạn vui vẻ!

Đọc và cảm nhận.

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.