Trang chủ Máy tính Cafe buổi sáng Các tiêu chí xây dựng Website chuẩn SEO năm 2023

Các tiêu chí xây dựng Website chuẩn SEO năm 2023

583
0

Trong thiết kế website, một trong những bước đầu tiên chính là lập kế hoạch cho website. Việc xây dựng các tiêu website quyết định nhiều yếu tố. Trong đó có việc hoạt động trực tuyến của doanh nghiệp hay tổ chức có hiệu quả hay không.

Thông thường khi thiết kế web hầu hết mọi người đều chú trọng yếu tố SEO. Để làm SEO tổng thể tốt cho website mang nhiều yếu tố. Trong đó việc thiết kế theo một cấu trúc hợp lý góp phần xây dựng SEO rất nhiều. Vậy hãy cùng NinjaWeb Pro tìm hiểu những tiêu chí để làm nên một cấu trúc web chuẩn SEO ra sao?

Cấu trúc website là gì?

Đầu tiên chúng ta cần nắm rõ về thế nào là một cấu trúc website. Từ đó mới có căn cứ để phát triển những yếu tố còn lại.

Định nghĩa cấu trúc website

Có thể hiểu cấu trúc website tương tự như cấu trúc của một tòa nhà. Đó là thể hiện “hình dáng” và cấu tạo của website này ra sao. Bên trong website bao gồm những liên kết như thế nào. Các tính năng và điều hướng của trang web sẽ dẫn đến các hạng mục nào hay liên kết ngoài. Ngoài ra còn bao gồm những yếu tố khác như hosting, tên miền, liên kết URL,…

Cấu trúc website là gì?
Cấu trúc website là gì?

Thông thường khi phác thảo ý tưởng cho website, người ta thường vẽ ra sơ đồ web. Sơ đồ bao gồm một phần chính là Trang chủ và những hạng mục nhỏ trong đó. Tất cả được thể hiện liên kết với nhau bằng các đường nối.

Mặt khác còn giúp chúng ta kiểm soát được các hạng mục, nhóm nội dung. Hành động điều hướng của người dùng khi thao tác trên trang web cũng được thể hiện rõ.

Nhìn chung, cấu trúc website giúp trang của bạn được thể hiện rõ ràng và dễ hiểu cho người dùng. Người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm những gì mình cần. Khi đó các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao một trang web có cấu trúc rõ ràng hơn. Việc thân thiện với người dùng cùng với độ tin cậy được đánh giá cao là yếu tố quan trọng để SEO.

Tối ưu xây dựng cấu trúc website

Tối ưu hoá cấu trúc website nên bắt đầu từ bước xây dựng. Bạn cần hiểu rõ mọi nhu cầu của mình cùng với nhu cầu của khách hàng. Từ đó xây dựng cấu trúc theo luồng người dùng nhưng vẫn thể hiện đủ thông điệp của doanh nghiệp.

Mỗi website sẽ có một cách xây dựng cấu trúc riêng. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có một vài kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo trong việc xây dựng cấu trúc như sau.

Tối ưu xây dựng cấu trúc website
Tối ưu xây dựng cấu trúc website

Đầu tiên là phân cấp các hạng mục nội dung trang web. Sự phân cấp nên được xây dựng hợp lý, có tính logic. Một số website phân cấp không theo logic khiến các nhóm nội dung bị mất hợp lý và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Các hạng mục nên được chia từ lớn đến nhỏ, mỗi hạng mục chỉ nên có khoảng tối đa 5 đến 7 mục. Những hạng mục nhỏ phải liên quan chặt chẽ đến hạng mục chính. Sử dụng liên kết nội bộ và liên kết ngoài để tăng thêm độ tin cậy và SEO cho trang.

Các tiêu chí khi thiết kế web chuẩn SEO

Sau khi đã có sơ đồ web, tiếp theo là các yếu tố hỗ trợ cho một website chuẩn SEO. Bài viết sẽ giới thiệu hai tiêu chí khi thiết kế web chuẩn SEO cần chú trọng chính là về kỹ thuật và nội dung.

Tiêu chí về kỹ thuật

  • Tên miền – URL trang web

Khi thiết kế website, việc lựa chọn tên miền hợp lý là điều cần thiết. Một tên miền tốt là khi nó bao gồm cả tên gọi thương hiệu hoặc cả lĩnh vực của doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp sử dụng chính thương hiệu của họ làm tên miền. Vì vậy, việc lựa chọn tên miền ngay từ đầu nên gắn liền với thương hiệu. Bên cạnh đó còn phải dễ nhớ và giúp người dùng dễ tìm kiếm.

Tên miền cho Website
Tên miền cho Website

Tiếp đến là URL, liên kết của trang web. SEO cũng có thể được thực hiện ngay trên URL cùng với tên miền. Một URL để SEO hiệu quả cần bao gồm từ khoá của bài viết. Ví dụ khi tìm kiếm từ khoá vé máy bay đi Đà Nẵng thì kết quả tìm kiếm sẽ hiện lên một số bài viết về đường bay thẳng của Vietjet từ Sài Gòn đến Đà Nẵng.

Khi chọn một bài viết của Vietjet về việc mua vé đi Đà Nẵng ta sẽ thấy dòng URL sau tên miền là: /https://vietjet.net/vietjet-gia-re/ve-may-bay-di-da-nang.html. Như vậy cụm từ khoá vé máy bay đi Đà Nẵngđược bao gồm trong đường liên kết của họ.

  • Tiêu đề bài viết – Mô tả

Các đoạn mô tả và tiêu đề có chứa cụm từ khoá và nội dung giới thiệu chặt chẽ đến chủ đề bài viết giúp SEO cho trang web. Nhất là phần tiêu đề và đoạn mô tả ngắn (meta description).

Người dùng sẽ bị thu hút bởi chính phần tiêu đề và đoạn mô tả trước. Vì thế cả hai yếu tố này ngoài cung cấp đúng từ khoá mà người dùng tìm kiếm còn phải mang lại nội dung hữu ích.

Tiêu đề bài viết – Mô tả
Tiêu đề bài viết – Mô tả

Ví dụ: Cùng là từ khoá du lịch Thái Lan. Có nhiều chủ đề và tiêu đề dành cho cụm từ khóa này. Dạng bài viết chia sẻ sẽ có tiêu đề là: Bỏ túi ngay kinh nghiệm du lịch Thái Lan cho người mới cùng dòng mô tả ngắn liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm.

Dạng bài viết bán gói du lịch sẽ có tiêu đề Tour du lịch Thái Lan giá rẻcùng dòng mô tả ngắn về ưu đãi của họ. Như vậy với cùng một từ khoá, doanh nghiệp có thể chọn chủ đề ứng với nhu cầu của mình để triển khai. Mục tiêu cuối cùng chính là kéo traffic về website và mang lại giá trị cho người dùng.

  • Thẻ hình ảnh

Một điều mà nhiều người khi vận hành web bỏ qua chính là SEO hình ảnh. Nội dung cũng được thể hiện qua hình ảnh. Công cụ tìm kiếm cũng hiển thị kết quả bằng hình ảnh. Thậm chí lượng người dùng tìm kiếm bằng hình ảnh chiếm một số lượng khá đáng kể. Vì thế đưa hình ảnh lên top tìm kiếm cũng nên được chú ý.

Thẻ hình ảnh
Thẻ hình ảnh

Bạn có thể SEO hình ảnh bằng cách đặt mô tả có chứa từ khóa hay nội dung liên quan. Điều này sẽ giúp Google crawling được hình ảnh của website và đưa lên kết quả tìm kiếm. Tận dụng mọi chức năng và “tài sản” mình có để giúp website SEO tốt hơn.

Khi thực hiện tất cả những yếu tố trên bạn cần nhớ một điều chính là sự liên kết chặt chẽ. Các hình ảnh, tiêu đề, nội dung bài viết và mô tả phải thống nhất với nhau đang phục vụ cho một chủ đề.

  • Thiết kế tương thích (website responsive)

Một yếu tố nữa sẽ hỗ trợ rất nhiều cho website trong xây dựng SEO. Đó là website responsive – thiết kế trang web đáp ứng. Hiểu đơn giản thì đây chính là chức năng mà cấu trúc website của bạn sẽ thích ứng trên mọi thiết bị, nhất là điện thoại di động.

Nếu website không thể hoạt động tốt trên các thiết bị di động có thể gây khó chịu với người dùng. Điều đó sẽ kéo theo sự đánh giá của Google. Các lỗi khi web không được thiết kế đáp ứng là hình ảnh, bố cục web bị lệch. Font chữ không thể hiện được khi sử dụng các nền tảng khác nhau. Giao diện web có thể bị tràn viền hay mất nửa.

Mẫu website NinjaWeb Pro thiết kế
Mẫu website NinjaWeb Pro thiết kế

Khi người dùng tìm kiếm trên điện thoại, Google cũng sẽ ưu tiên những trang web có thiết kế thân thiện với người dùng nhất. Vì thế trang web không thể hoạt động tốt trên di động không thể lên top.

Trang web được thiết kế đáp ứng sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Lúc này cấu trúc web sẽ được thay đổi để thích ứng đúng với tỉ lệ của thiết bị di động. Cả điện thoại hay máy tính bảng và máy tính bàn. Đồ họa, bố cục, giá trị nội dung vẫn được giữ nguyên. Gia tăng trải nghiệm người dùng và độ tin cậy. Khi được đánh giá cao, SEO sẽ trở nên dễ dàng hơn.

>>> Tham khảo thêm tại đây: Cửa hàng Website tại NinjaWeb Pro

Tiêu chí về nội dung

Sau khi những vấn đề về mặt kỹ thuật đã được giải quyết thì về mặt nội dung cũng cần được tối ưu.

  • Chủ đề và nội dung trang web

Như đã trình bày ở trên, nội dung bài viết cần bám sát chủ đề của trang web cũng như từ khoá. Các bài viết là phân cấp của một chủ đề lớn trở thành những chủ đề nhỏ. Mỗi bài viết trên trang web đều nên dựa vào một cụm từ khoá. Những từ khóa này cần được nghiên cứu trước khi triển khai.

Chủ đề và nội dung trang web
Chủ đề và nội dung trang web

Một số website đã xây dựng website của mình rất hiệu quả dựa trên việc sản xuất nhiều bài viết liên quan lĩnh vực. Ví dụ trang web Hộp Thư – Email doanh nghiệp thiết kế trang Blog là phân cấp của trang web chính. Như trang Blog cung cấp nhiều bài viết mang chủ đề Email doanh nghiệp, tin tức và công nghệ. Có thể thấy họ xây dựng nội dung theo chủ đề Email doanh nghiệp của trang web chính hộp Thư.

Xây dựng nội dung theo hình thức này thu hút nhiều lượng người dùng. Ví dụ có nhiều bài viết phù hợp với đối tượng doanh nghiệp mới thành lập. Có bài viết phù hợp với các doanh nghiệp lâu đời. Từ đó Hộp Thư thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

  • Phân cấp trang web hợp lý cùng giao diện dễ nhìn

Khi thiết lập sơ đồ cấu trúc website cần có sự phân cấp hợp lý. Trở lại với website Email doanh nghiệp của Hộp Thư chúng ta có thể nhìn thấy sự phân cấp trong website của họ. Mỗi bậc phân cấp phục vụ cho một mục đích khác nhau.

Ví dụ về cấu trúc website 

Khi truy cập website của Hộp Thư, ở phần Trang chủ sẽ hiển thị thanh menu. Nội dung Trang chủ là về các dịch vụ của website, giới thiệu doanh nghiệp. Trang chủ cũng xây dựng nội dung như truyền tải thông điệp đến người dùng. Khi đó cấu trúc được xây dựng theo luồng người dùng, đi từ trên xuống dưới. Các thông tin quan trọng cần đẩy mạnh sẽ hiển thị đầu tiên và cuối cùng là các thông tin liên hệ.

Website Hộp Thư
Website Hộp Thư

Phân cấp của trang web có thể nhìn thấy trên thanh menu. Tại thanh menu lần lượt có các hạng mục là: Trang chủ, bảng giá, về chúng tôi, blog, trợ giúp, liên hệ. Trong đó, mỗi hạng mục sẽ điều hướng người dùng đến một tính năng cụ thể.

>>> Tham khảo thêm tại đây: Dự án hoàn thành

Tổng kết

Đó là toàn bộ thông tin về lợi ích của việc xây dựng cấu trúc website thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó còn kèm theo các tiêu chí về mặt kỹ thuật và nội dung. Tuỳ vào mỗi lĩnh vực của doanh nghiệp mà một website sẽ cần bao gồm những gì. Cấu trúc website bán hàng sẽ khác với một website tuyển dụng. Vì vậy bạn nên nhận được sự tư vấn bởi các công ty thiết kế trang web chuyên nghiệp.

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến Thiết kế website trọn gói, quý khách vui lòng liên hệ đến tổng đài của NinjaWeb Pro qua 028 7300 2997.

Đội ngũ NinjaWeb Pro trân trọng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.