Trang chủ Máy tính Cafe buổi sáng Các nguyên nhân gây nên lỗi website của bạn

Các nguyên nhân gây nên lỗi website của bạn

538
0

Website sập hoặc lỗi website là một vấn đề khá lớn đối với các doanh nghiệp. Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, nơi trưng bày sản phẩm, cửa hàng online, nơi kết nối với khách hàng…Trước khi tìm hiểu các lỗi website là gì, hãy cùng NinjaWeb Pro tìm hiểu khái niệm căn bản của một website nhé!

Website là gì?

Website còn gọi là trang web (hoặc trang mạng) là tập hợp các trang chứa thông tin bao gồm văn bản, hình ảnh, video, dữ liệu,… nằm trên một domain, được lưu trữ trên máy chủ web. Website có thể được người dùng truy cập từ xa thông qua mạng Internet.

Ví dụ: ninjaweb.pro, hopthu.vn, tadu.cloud,…

Website đóng vai trò là một văn phòng hay một cửa hàng trên mạng Internet – nơi giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp… Có thể coi website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi để đón tiếp và giao dịch với các khách hàng, đối tác trên Internet.

Website là một công cụ tất yếu không thể thiếu trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Một doanh nghiệp, cửa hàng, cá nhân có thể sở hữu nhiều website ứng với mỗi dịch vụ, sản phẩm khác nhau, để mở rộng thị trường rộng lớn hơn.

Những thành phần cấu tạo nên website là gì?

Các website nói chung bao gồm những thành phần cơ bản sau:

Tên miền (domain): 

Được xem là địa chỉ website. Giả sử như website là một cửa hàng thì tên miền chính là tên địa chỉ của cửa hàng đó. Do đó để truy cập website, bạn phải gõ địa chỉ tên miền trên trình duyệt để có thể đi đến được với website đó. Như vậy, để đăng ký tên miền thì kiểm tra thông tin tên miền là một điều tất yếu cần làm.

Web hosting: 

Sau khi đã có tên miền. Công việc tiếp theo của bạn đó chính là thuê một máy chủ. Đó được gọi là web hosting. Máy chủ sẽ lưu trữ tất cả các thông tin, hình ảnh và tài liệu của website để từ đó có thể đưa ra được những kết quả phù hợp với truy vấn của người dùng.

Source Code: 

Đây được xem là mã nguồn của website. Nếu tên miền là địa chỉ, web hosting chính là mảnh đất thì source code chính là phần gạch và bê tông để xây nên website. Và bạn đã có một website, chính là một ngôi nhà hoàn chỉnh.

>>> Xem thêm tại đây: Để tạo một Website cần những gì?

Nguyên nhân phổ biến khiến lỗi website

Việc website bị ngừng hoạt động, sập đột ngột không đúng lúc, không khác gì việc doanh nghiệp ngừng hoạt động trong giờ hành chính. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc website gặp sự cố ngừng hoạt động, dưới đây là một số trong những lý do phổ biến nhất.

1. Lỗi plugin

Plugin có thể rất tuyệt tại một thời điểm nhưng đến thời điểm nào đó nếu người tạo ra chúng không phát triển tiếp, các plugin này chắc chắn sẽ trở nên lỗi thời và bị lỗi. WordPress hay bị sự cố khi cài đặt và kích hoạt một plugin không phù hợp. Hoặc khi bạn cập nhật cài đặt WordPress của mình lên phiên bản mà plugin của bạn không tương thích, chúng cũng gây ra sự cố.

Lỗi plugin (Nguồn: Internet)
Lỗi plugin (Nguồn: Internet)

2. Code lỗi

Tương tự như lỗi plugin, yếu tố thứ hai liên quan đến code web. Tuy nhiên, nó thường là lỗi của người làm việc trực tiếp với website. Nếu bạn hoặc nhà cung cấp trang web đang thực hiện cập nhật và website bị hỏng ngay sau đó, đây rất có thể là nguyên nhân.

Code lỗi (Nguồn: Internet)
Code lỗi (Nguồn: Internet)

3. Lỗi nhà cung cấp server/ hosting

Đây là một trong những nguyên nhân rất phổ biến nằm ngoài tầm tay kiểm soát của bạn, bạn không gây ra chúng và cũng không tự mình khắc phục được chúng. Website bị lỗi do nhà cung cấp đang gặp sự cố máy chủ có thể do đang tiến hành bảo trì theo lịch trình hoặc đang phải trải qua các thảm họa thiên nhiên gây đến các cơ sở lưu trữ dữ liệu…

Nguyên nhân thứ ba này chắc chắn sẽ luôn được khắc phục, tuy nhiên đó là công việc của nhà cung cấp server, còn bạn và doanh nghiệp sẽ phải chờ đợi cho đến khi việc sửa lỗi hoàn thành.

Lỗi nhà cung cấp server/ hosting (Nguồn: Internet)
Lỗi nhà cung cấp server/ hosting (Nguồn: Internet)

4. Lỗi website: Lưu lượng truy cập lớn

Lưu lượng truy cập của website càng tăng cao, doanh nghiệp của bạn càng phát triển. Tuy nhiên nếu lưu lượng truy cập tăng đột biến, nó có thể làm sập website ngay lập tức.

Hãy tưởng tượng website của bạn như là một cây cầu dây kiểu cũ. Nếu chỉ có vài người lần lượt đi qua đi lại nhịp nhàng đều đặn hàng ngày thì đây chắc chắn là một cây cầu tốt, vững chắc đảm bảo an toàn cho mọi người có thể đi ngang qua một hoặc hai lần. Tương tự như việc website của bạn có số ít người dùng truy cập ra vào đều đặn vậy.

Lỗi website: Lưu lượng truy cập lớn
Lỗi website: Lưu lượng truy cập lớn

5. Domain hết hạn

Domain tách biệt hoàn toàn với website hosting/server. Nếu Domain hết hạn (điều này xảy ra khá thường xuyên mà không có người nhận ra), trang web của bạn sẽ ngừng hiển thị. Do đó, đừng bao giờ để cho tên miền của bạn hết hạn.

Domain hết hạn
Domain hết hạn

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về Các nguyên nhân gây nên lỗi website của bạn. Để nhận thêm các tư vấn sữa chữa lỗi cho Website, bạn có thể liên hệ với NinjaWeb Pro ngay qua hotline 028 7300 2997 hoặc lienhe@ninjawev.pro

Đội ngũ NinjaWeb Pro thực hiện!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.