Quảng cáo của Google

Trí nhớ là thứ hay thay đổi. Nên chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn muốn ghi nhớ những gì mới đọc nhưng lại quên ngay trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ sau đó. Chưa kể với thời đại công nghệ hiện nay, chúng ta coi Internet giống như ổ cứng cho trí nhớ của mình. Chúng ta biết rằng nếu cần bất cứ thông tin nào, ta có thể mở laptop ra và tìm kiếm nó ngay lập tức. Và vì thế việc ghi nhớ có vẻ không được chú trọng đến thế.

Chính bởi vì ta biết mình có một trí nhớ mở rộng, do vậy ta đặt ít nỗ lực vào việc ghi nhớ và thấu hiểu trọn vẹn các khái niệm và ý tưởng mà mình học. Chúng ta không thật sự đọc để học. Ta chỉ cảm thấy mình đang học gì đó bằng việc đọc và nhận diện từ ngữ trên màn hình. Những thông tin đó chưa phải là kiến thức, nhưng ta tự lừa mình tin rằng những gì đã vào trong đầu ta thì sẽ ở đó mãi mãi.

Làm thế nào để ghi nhớ những gì đã đọc?
Làm thế nào để ghi nhớ những gì đã đọc

Vậy làm thế nào để ghi nhớ những gì ta đã đọc?

Học dãn cách

Bạn cần cho mình thời gian để tiêu hóa những điều bạn học. Ký ức được củng cố khi bạn hồi tưởng chúng. Nếu bạn đọc một cuốn sách từ đầu đến cuối trong một khoảng thời gian liên tục –trên máy bay chẳng hạn – thì bạn chỉ lưu giữ câu chuyện đó trong bộ nhớ hoạt động của mình tại thời điểm đó mà thôi. Bạn chưa khi nào thực sự tiếp cận lại với nó.

Việc liên tục quay trở lại với thông tin mà bạn muốn sẽ giữ nó ở lại với bạn. Tôi thường phát hiện ra rằng khi học được điều gì đó thú vị và viết về nó, tôi có thể nhớ lại thông tin dễ dàng hơn so với khi cố gắng nhớ lại một thứ mà tôi từng đọc trong một cuốn sách hay bài viết ở đâu đó.

Nếu bạn đang nghiên cứu cho một bài kiểm tra hay cố gắng học một công thức/khái niệm phức tạp, hãy liên tục quay trở lại với thông tin đó. Mỗi lần quay lại với chủ đề mà bạn đang nỗ lực để hiểu, thì bạn càng củng cố ý tưởng đó vào bộ nhớ dài hạn của mình.

Hãy dành ra một vài giờ và cố gắng nhớ lại mà không nhìn vào bất cứ tài liệu nào. Nếu thấy vướng mắc, hãy đọc lại công thức/khái niệm đó và cố gắng nhớ lại một lần nữa trong vài tiếng sau.

Làm thế nào để ghi nhớ những gì đã đọc?

Càng luyện tập nhiều bạn càng có khả năng lưu giữ và nhớ lại trong tương lai.

Phương pháp Đặt câu hỏi

Bất cứ khi nào đọc được điều gì mà bạn muốn nhớ, hãy ghi chú lại. Ngoại trừ việc, đừng ghi tóm tắt những ý chính mà bạn muốn nhớ. Thay vào đó, hãy ghi chú bằng cách đặt câu hỏi.

Nếu bạn muốn thực hành với bài viết này, bạn có thể viết ra câu hỏi, “Q: Hai phương pháp ghi nhớ khác nhau là gì?” và câu trả lời sẽ là “A: Hồi tưởng và nhận diện.”

Sau đó, khi đang đọc một cuốn sách, bạn hãy nhanh chóng lướt qua và kiểm tra bản thân bằng những câu hỏi bạn đã đặt ra từ chương trước. Làm điều này sẽ củng cố bộ nhớ triệu hồi của bạn và nhờ đó khi cần bạn có thể nhớ lại thông tin một cách dễ dàng hơn.

Thay vì ghi chú hoặc viết lại lời của tác giả theo ý của bạn, việc đặt câu hỏi cho bản thân sẽ giúp bạn luyện tập hồi tưởng thông tin.

Cuối mỗi chương, bạn có thể tự hỏi một câu hỏi nhằm tóm tắt ý chính hoặc khái niệm quan trọng mà bạn muốn nhớ.

Làm thế nào để ghi nhớ những gì đã đọc?

Thực hành học dãn cách và chủ động nhớ lại những thông tin đã học gần đây có thể giúp bạn không còn quên những gì mình đã học nữa.

Nếu muốn thực hành, tại sao không bắt đầu bằng việc đặt một vài câu hỏi cho bản thân trong vài tiếng sau khi bạn kết thúc bài viết này nhỉ, chẳng hạn như:

Làm thế nào để tôi ghi nhớ được nhiều hơn những gì mình đã học?

(Nguồn: tamlyhoctoipham.com)

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.