Trang chủ Máy tính Cafe buổi sáng Cách tối ưu slug hiệu quả trong WordPress năm 2023

Cách tối ưu slug hiệu quả trong WordPress năm 2023

758
0
Quảng cáo của Google

Slug có lẽ đã quá quen thuộc và luôn được nhiều người làm SEO nhắc đến nhiều lần. Tuy nhiên những thông tin về Slug là gì? Cách tối ưu Slug hiệu quả trong WordPress năm 2023. Vẫn còn là khái niệm mơ hồ, không đầy đủ. Vì vậy, NinjaWeb Pro sẽ chia sẻ tất cả các thông tin về Slug là gì cũng như nhiều thủ thuật để giúp bạn tối ưu Slug thân thiện với người dùng và đạt chuẩn SEO.

Slug là gì?

Slug là một yếu tố quan trọng của URL được đặt ngay sau tên miền và kết hợp với nó để tạo liên kết permalink dẫn ra trang nguồn của website. Slug cùng với tên miền sẽ tạo thành một URL (Uniform Resource locator) của trang web đó. Dễ hiểu hơn, Slug chính là phần nằm sau “/”.

 • Ví dụ 1: URL là ninjaweb.pro/slug-la-gi/ và Slug là: slug-la-gi
 • Ví dụ 2: URL là ninjaweb.pro/ulr-la-gi/ và Slug là ulr-la-gi

Slug hỗ trợ mọi người tìm truy cập vào trang web và công cụ tìm kiếm có thể xác định nội dung của trang.

Trong WordPress, “Slug” sẽ đề cập đến một phần địa chỉ của trang web đặt sau tên miền. 

Ví dụ: Khi bạn truy cập một bài đăng nào đó trên blog tại www.hopthu.vn/blog-post, thì tên miền là “www.hopthu.vn” và “blog-post” chính là slug.

Slug là gì?
Slug là gì

Thông thường theo như mặc định thì Slug của bất cứ bài đăng nào đều sẽ giống với tiêu đề, chỉ khác ở chữ thường và sử dụng dấu gạch ngang. 

Ví dụ: Nếu tiêu đều của bài viết mà bạn đăng có tên “Slug là gì” thì Slug sẽ được mặc định là “slug-la-gi”

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi Slug một cách dễ dàng, hay thậm chí tùy chỉnh Slug mặc định sau khi xuất bản trang. Mọi người có thể thấy URL của bài đăng ở trên trang kết quả tìm kiếm hoặc khi liên kết được chia sẻ qua email, mạng xã hội hay những nơi khác với họ.

Tại sao trong SEO Slug lại rất quan trọng?

Slug là một trong những tín hiệu sẽ được Google và công cụ khác tính đến khi xếp thứ hạng của trang web. Người dùng có thể xác định nội dung của một trang qua Slugs, đồng thời nó cho người dùng biết chính xác loại thông tin để tìm thấy trên trang đó.

Khi tối ưu hóa Slug trong WordPress sẽ mang đến cho bạn một lợi thế quan trọng trong SEO và tăng được tính khả dụng cho người dùng. Ví dụ: dễ đọc, dễ nhớ, dễ hiểu… Ngoài ra, khi tối ưu Slug cũng làm cho URL thân thiện hơn với SEO. Cụ thể:

 • Từ khóa trong URL: Có thể thay đổi hoặc tách các từ khóa trong đó nhằm nhằm đảm bảo có những từ khóa mà bạn thực sự muốn chúng đứng thứ hạng. Đây là một trong những chỉ số mà Google sử dụng để xác định được nội dung của trang.
 • Tạo cho URL trở nên thân thiện với người dùng: Trong kết quả tìm kiếm, mọi người thường nhìn thấy URL. Khi xuất hiện trang kết quả, bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau với một chủ đề nhất định. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo Slug phù hợp với những gì mà mọi người mong đợi.
Tại sao trong SEO Slug lại rất quan trọng?
Tại sao trong SEO Slug lại rất quan trọng

Cách đặt Slugs trong WordPress như thế nào?

Trước khi đặt Slug, bạn cần biết được 2 luật cơ bản đó là:

 • Dấu gạch ngang sẽ thay thế cho khoảng trắng
 • Chỉ dùng chữ in thường

Chức năng tạo Slug trong WordPress tự động đã gồm các quy tắc này, tuy nhiên khi cài đặt thủ công thì bạn cần phải tuân thủ nó.

Đặt Post Slug trong WordPress

Nếu bạn đang viết một bài mới, trước hết nhớ lưu nó ở dạng bản nháp. Sau đó Click vào Title box, lúc này bạn sẽ thấy một hộp chứa URL Permalink có biểu tượng Edit. Sau đó click vào Edit thì bạn sẽ chỉnh sửa được Slug của URL.

Đặt Post Slug trong WordPress
Đặt Post Slug trong WordPress

Khi đã hoàn tất các bước, bạn hãy click vào Save và để chế độ Publish hoặc Update bài đăng đó. Cần lưu ý rằng, Google sẽ thích các trang web WordPress có cấu trúc, có tổ chức. Điều này bao gồm việc sử dụng các URL ngắn hoặc Slugs.

Đặt Post Slug trong WordPress
Đặt Post Slug trong WordPress

Đồng thời, CTR của bạn cũng có thể được cải thiện. Theo nghiên cứu của MarketingSherpa đã phát hiện ra rằng người dùng có khả năng click vào danh sách tự nhiên (organic list) cao hơn 250% nếu như:

 • Có một Slug ngắn
 • Xuất hiện bên dưới danh sách với Slug dài

Vì vậy cần giữ cho Slug càng ngắn càng tốt. Và một lưu ý dành cho bạn đó là dựa vào title WordPress tự động tạo một slug.

Cách đặt Page Slug WordPress

Giống như với một bài đăng, ta có thể đặt Slug WordPress bằng cách tìm URL Permalink và click vào Edit. Sau đó, nhập Slug mà bạn đang mong muốn, rồi Click vào Save hoặc Update sau khi đã hoàn thành.

Cách thay đổi Tag Slug hoặc Category Slug

Khi bạn tạo một Tag Slug hoặc Category mới bên trong WordPress Editor. WordPress sẽ thực hiện ngay, tự động gán mục đó một Slug trong WordPress mà không cần phải bất kỳ đầu vào nào từ phía bạn. Tuy nhiên, nếu đặt Slug thủ công cho một Category hoặc Tag thì có thể quay lại và thay đổi Slug. Quá trình này sẽ giống nhau cả Tag và Category.

Bạn cần thực hiện các bước như: Đi tới PostPost hoặc CategoriesTags. Bước tiếp theo là tìm Tag hoặc Category mà bạn muốn chỉnh sửa, nhấp chuột qua nó và nhấn vào nút Edit. Cuối cùng cần nhập Slug mong muốn vào box và click Update ở phía cuối trang.

Cách thay đổi Tag Slug hoặc Category
Cách thay đổi Tag Slug hoặc Category

Cách tối ưu Slug WordPress tốt nhất

Dưới đây là những cách giúp tối ưu Slug WordPress một cách tốt nhất:

Cách 1: Tập trung mục tiêu từ khóa SEO

Nhiều SEO tin rằng nếu bạn chứa các từ khóa bạn muốn xếp hạng trong URL thì bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn trong công cụ tìm kiếm.

Cách 2: Tạo Slug ngắn gọn nhưng mang đầy đủ ý nghĩa

Slug càng ngắn thì khả năng xếp hạng trong Google càng cao. Không những thế điều này còn giúp nó thân thiện với người dùng hơn. Do đó, sẽ tốt hơn khi làm cho các slugs của bạn ngắn gọn và đúng với các từ khóa như mục tiêu bạn mong muốn.

Cách 3: Tránh sử dụng những từ quá phổ biến

Một khi bạn thay đổi WordPress slug, tất cả URL sẽ thay đổi theo. Điều này sẽ khiến cho người dùng và công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy nội dung mong muốn bằng URL cũ. Vì vậy, nếu xảy ra trường hợp bạn cần phải thay đổi Slug hiện có, bạn nên thiết lập chuyển hướng 301 từ Slug cũ qua Slug mới.

Tránh sử dụng những từ quá phổ biến
Tránh sử dụng những từ quá phổ biến

Cách 4: Chỉ được phép sử dụng ký tự thường trong Slug

Đây là điều đáng lưu ý khi tối ưu Slug WordPress là không sử dụng các ký tự viết hoa mà thay vào đó là các ký tự thường.

Cách 5: Sử dụng dấu gạch ngang trong Slug

Đảm bảo rằng các từ trong Slug được nối với nhau bằng dấu cách chứ không dùng dấu cách như tên tiêu đề. Điều này giúp cho người xem nắm được nội dung trong slug và giúp cho slug được đánh giá cao hơn trong SEO.

Trùng Slug, khắc phục như thế nào?

Đối với trường hợp không thể tìm thấy trang thì cách khắc phục trường hợp này bằng cách:

 • Tiến hành xóa bài đăng mà bị trùng Slug
 • Đổi tên tag
 • Cần thay đổi đường dẫn của WordPress

Ngoài ra, người dùng có thể dùng phương pháp khác là chặn Google index hoặc có thể chuyển tiếp các trang phụ về một trang chính.

Trùng Slug, khắc phục như thế nào?
Trùng Slug khắc phục như thế nào

Kết Luận

Việc tối ưu Slug cho mỗi trang web, mỗi bài viết, mỗi trang web, mỗi category, tag là rất cần thiết nếu bạn muốn có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm thân thiện với người đọc. Hi vọng qua bài viết này giúp bạn sẽ hiểu được Slug là gì? Cách tối ưu slug hiệu quả trong WordPressSlug năm 2023 cho trang web của mình! Bên cạnh đó, NinjaWeb Pro chúng tôi còn cung cấp giải pháp thiết kế Website hàng đầu với hơn 300+ mẫu Website độc đáo nhất.

Đội ngũ NinjaWeb Pro thực hiện!

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.