Thomas Harris

Thomas Harris tên thật là William Thomas Harris III (sinh ngày 22 tháng 9 năm 1940) là một nhà văn người Mỹ, nổi tiếng với một loạt tiểu thuyết hồi hộp về nhân vật nổi tiếng nhất mọi thời đại, Hannibal Lecter. Phần lớn các tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim và truyền hình, đáng chú ý nhất là Sự im lặng của bầy cừu, trở thành bộ phim thứ ba trong lịch sử Giải thưởng Hàn lâm giành được giải Oscar ở các hạng mục chính.

Người ta biết rất ít về cuộc sống cá nhân của Harris bởi ông thường tránh công khai và không cho phép bất kỳ cuộc phỏng vấn nào từ giữa năm 1976 đến 2019.Tại Đại học Baylor, ông đã gặp và kết hôn với Harriet Anne Haley, một sinh viên, vào tháng 6 năm 1961. Họ có một con gái, Elizabeth Anne, trước khi họ ly dị vào tháng 8 năm 1968. Harris vẫn gần gũi với mẹ ông, Polly, suốt cuộc đời và gọi bà mỗi đêm bất kể ông ở đâu. Ông thường thảo luận về những cảnh đặc biệt trong tiểu thuyết của mình với bà. Bà Polly mất vào ngày 31 tháng 12 năm 2011.

Harris sống ở Nam Florida và có một ngôi nhà mùa hè ở Sag Harbor, New York. Đối tác lâu dài trong nước của ông là Pace Barnes, một phụ nữ, theo USA Today, “đã từng làm việc trong lĩnh vực xuất bản và vô cùng hướng ngoại trong khi ông thì lại khá im tiếng”. Người bạn và đại lý văn học của Harris, Morton Janklow nói về ông như sau: “Anh ấy là một trong những người tốt. Anh ta to lớn, có râu và vui vẻ. Nếu bạn gặp anh ta, bạn sẽ nghĩ anh ta là một người rất thích làm những việc lặt vặt. Anh ấy rất thích nấu ăn và thật vui khi được ngồi cùng anh ấy trong bếp khi anh ấy chuẩn bị một bữa tối và nhận thấy rằng anh ấy hoàn toàn hạnh phúc vì điều đó. Anh ta có những cách cư xử cổ hủ, lịch sự làm bạn liên tưởng đến những người miền Nam.”

Trong cuộc phỏng vấn lớn đầu tiên sau 43 năm, với The New York Times vào năm 2019 để quảng bá cho Cari Mora, anh tiết lộ mình là một người yêu thiên nhiên, đồng thời là khách du lịch và tình nguyện viên của Trạm chim biển Pelican, một trung tâm cứu hộ động vật ở Miami, Florida trong 20 năm. Các nhân viên đã không biết Harris là ai cho đến một vài năm trước khi cuộc phỏng vấn được tiến hành. Ông mô tả sự nổi tiếng là “nhiều phiền toái hơn bất cứ điều gì khác”.

Tiểu thuyết gia Stephen King nhận xét rằng: nếu viết đôi khi tẻ nhạt đối với các tác giả khác, thì đối với Harris, nó giống như “quằn quại trên sàn trong nỗi đau đớn của sự thất vọng”, bởi vì đối với Harris, “chính hành động viết lách là một kiểu dằn vặt”.

Thomas Harris viết tổng cộng 4 tác phẩm trinh thám kinh dị, tất cả đều xoay quanh nhân vật Hannibal Lecter.

  • Rồng đỏ (1981)
  • Sự im lặng của bầy cừu (1988)
  • Hannibal (1999)
  • Hannibal trỗi dậy (2006)

Trong số đó, Sự im lặng của bầy cừu có tiếng vang hơn cả. Một tác phẩm có thể coi là kinh điển của thế giới. Cuốn tiểu thuyết trinh thám này từng được chuyển thể thành phim và đoạt 5 giải Oscar. Ngoài ra còn đứng đầu trong top 100 truyện trinh thám – kinh dị hay nhất mọi thời đại, do trang điện tử NPR tổ chức, thu hút hơn 17.000 lượt độc giả. Danh sách top 100 được lựa chọn ra từ 600 đề cử của các chuyên gia, cố vấn văn học hàng đầu.

Năm 2019 chào đón sự trở lại của nhà văn Thomas Harris, với tác phẩm Cari Mora – được đặt theo chính tên của nhân vật chính trong truyện. Tác phẩm này không chỉ đánh dấu sự tái xuất của ông sau 13 vắng bóng, mà còn như một thông báo ngầm rằng ông đã “dừng” viết về tên tội phạm ăn thịt người Hannibal Lecter, để bắt đầu với một nữ nhân vật mới gây tò mò không kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.