Quảng cáo

Nói đến Paula Hawkins, độc giả sẽ nhớ ngay đến tiểu thuyết “The Girl on the train” (Tựa tiếng việt: Cô gái trên tàu) bán chạy nhất ở Anh và Mỹ. Nhưng ít ai biết trước khi trở thành nhà văn tâm lý trinh thám thành công như hiện nay, bà đã có thời gian lâm vào tình cảnh khó khăn, chấp nhận từ bỏ nghiệp phóng viên, vay mượn tiền để hoàn thành tác phẩm trinh thám đầu tay này, và đương nhiên là không hề biết nó có thành công hay không.

Paula Hawkins (sinh ngày 26 tháng 8 năm 1972) là một tác giả người Anh gốc Zimbabwe, nổi tiếng với tiểu thuyết kinh dị tâm lý bán chạy nhất là The Girl on the Train (2015). Cuốn tiểu thuyết kinh dị thứ hai của Hawkins, Into the Water (Vào trong dòng nước), được phát hành năm 2017, cũng gây được tiếng vang không kém.

Hawkins từng làm phóng viên cho tờ Times, chuyên mục về kinh doanh, tài chính. Sau đó, bà còn làm việc tự do cho một số ấn phẩm, và đã viết cuốn sách tư vấn tài chính cho phụ nữ, The Money Goddess.

Khoảng năm 2009, Hawkins bắt đầu viết tiểu thuyết hài lãng mạn dưới cái tên Amy Silver, viết bốn cuốn tiểu thuyết bao gồm Confession of a Reluctant Recessionista. Tuy nhiên lại không đạt được bất kỳ đột phá thương mại nào cho đến khi thử thách bản thân mình để viết một câu chuyện đen tối hơn, nghiêm túc hơn. Cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của Hawkins là The Girl on the Train (2015), thuộc kinh dị phức tạp, với chủ đề bạo lực gia đình, rượu và ma túy. Cuốn tiểu thuyết mất sáu tháng, viết toàn thời gian, vào thời điểm bà đang ở trong tình trạng tài chính khó khăn và phải vay mượn từ cha mình để có thể hoàn thành nó. Cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim vào năm 2016 với sự diễn xuất chính của nữ diễn viên Emily Blunt.

“Tôi nghĩ đến việc xây dựng hình tượng nữ chính nghiện rượu, bị cuốn trong guồng quay giữa công việc, hôn nhân thất bại và chứng nghiện đồ uống có cồn. Cô gái tên Rachel, hàng ngày đi tàu qua khu phố cũ và chợt nhận ra điều bất bình thường tại nhà một đôi vợ chồng”, tác giả chia sẻ về nhân vật chính của The Girl On The Train.

Sau khi được nhà xuất bản Transworld ký “hợp đồng sáu con số”, Paula phát hành The Girl on the Train với ít kỳ vọng sách sẽ trở thành best-seller ngay tuần đầu lên kệ. Và cho đến nay, đã có 2 triệu bản được tiêu thụ tại Anh và 8 triệu bản toàn cầu. Sách cũng là tác phẩm được mua trực tuyến nhiều nhất trên hệ thống của Amazon.

Tờ New York Times gọi cuốn sách là “Gone Girl thứ 2”, trong khi Guardian cũng hết lời ca ngợi sách là “tuyệt phẩm”. Tờ Independent bình luận tác phẩm “là cuốn truyện điển hình về đô thị hiện đại”, nhưng vẫn phê bình sách “hơi mang cảm giác gượng ép”.

Các tác phẩm của Paula Hawkins:

  • Guerrilla Learning: How to Give Your Kids a Real Education With or Without School (2001) (Amy Silver) (đồng tác giả với Grace Llewellyn)
  • Confessions of a Reluctant Recessionista (2009) (Amy Silver)
  • All I Want for Christmas (2010) (Amy Silver)
  • One Minute to Midnight (2011) (Amy Silver)
  • The Reunion (2013) (Amy Silver)
  • The Girl On The Train (2015) (Paula Hawkins)
  • Into The Water (2017) (Paula Hawkins)

Vào tháng 11 năm 2016, Hawkins đã được liệt kê vào top 100 Phụ nữ của BBC. Hiện tại bà đang sống ở Nam Luân Đôn.

Quảng cáo
Bài trướcChu Hạo Huy
Bài tiếp theoCúm gia cầm H5N1 xuất hiện gần tâm điểm virus corona ở Trung Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.