Trang chủ Lập trình Hướng dẫn bạn tạo RESTful Api đầu tiên bằng 4 chức...

[Nodejs] Hướng dẫn bạn tạo RESTful Api đầu tiên bằng 4 chức năng cơ bản CRUD

1307
1

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng các Ứng dụng trên mobile hay trình duyệt. Bài đầu tiên, mình hướng dẫn các bạn cách tạo Api cơ bản đến nâng cao bằng ExpressJS. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng mình nhé.

Quy trình làm việc với API của ứng dụng
Quy trình làm việc với API của ứng dụng

Quy trình làm việc ứng dụng kết hợp với API

Việc xây dựng API là rất cần thiết cho nền tảng phát triển ứng dụng của bạn. Nói đơn giản, bạn xây dựng ứng dụng, Cơ Sở Dữ Liệu (CSDL) bạn lưu trữ ở một nơi nào đó, và bây giờ bạn muốn lấy chúng ra để hiển thị trên ứng dụng. Cách đơn giản và hiệu quả là bạn xây dựng các API để gọi và lấy nó ra làm việc.

Vậy API là gì?

1. Phương thức, giao thức kết nối

API là các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Nó là viết tắt của Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng. API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Và từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

2. Tương tác với một ứng dụng hay thành phần khác

API (application programming interface) là một tập các quy tắc và cơ chế mà theo đó, một ứng dụng hay một thành phần sẽ tương tác với một ứng dụng hay thành phần khác. API có thể trả về dữ liệu mà bạn cần cho ứng dụng của mình ở những kiểu dữ liệu phổ biến như JSON hay XML. Facebook, google là hai ứng dụng khá quen thuộc. Nó có những API riêng để cho chúng ta sử dụng, một trong số đó giúp chúng ta lấy được thông tin về người dùng, repositores của họ và rất rất nhiều thứ hữu ích khác nữa khi bạn dùng đề xây dựng ứng dụng của mình.

Còn về REST. REST là từ viết tắt cho REpresentational State Transfer. REST không phải là một chuẩn hay một giao thức, đây là một cách tiếp cận, một kiểu kiến trúc để viết API. Một web service là một tập hợp các giao thức và chuẩn được sử dụng cho mục đích trao đổi giữa ứng dụng và hệ thống. Web service dựa trên các kiến trúc REST được biết như RESTful webservice . Những webservice này sử dụng phương thức HTTP để triển khai các định nghĩa kiến trúc REST. Các ứng dụng sử dụng kiểu thiết kế REST thì được gọi là RESTful. Trên thực tế ta hay sử dụng thuật ngữ REST thay cho RESTful và ngược lại

Như vậy, RESTful API là một tiêu chuẩn dùng trong việc thết kế các thiết kế API cho các ứng dụng web để quản lý các resource. RESTful là một trong những kiểu thiết kế API được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. Trọng tâm của REST quy định cách sử dụng các HTTP method (như GET, POST, PUT, DELETE…) và cách định dạng các URL cho ứng dụng web để quản các resource. RESTful không quy định logic code ứng dụng và không giới hạn bởi ngôn ngữ lập trình ứng dụng.

3. Nhiều ứng dụng cùng trao đổi, tương tác với nhau

API được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Application Programming Interface, tức giao diện lập trình ứng dụng. Đây là phương tiện cho hai hoặc nhiều ứng dụng trao đổi, tương tác với nhau, tạo ra tương tác giữa người dùng với ứng dụng hiệu quả và tiện lợi hơn.

Với API, các lập trình viên có thể tiếp cận, truy xuất dữ liệu từ máy chủ thể hiện chúng trên ứng dụng phần mềm hoặc website của mình một cách dễ dàng hơn.

API là “cầu nối” giữa các thành phần phần mềm.

Giả sử bạn có một tính năng cần cung cấp cho module khác phần mềm khác thì bạn sẽ mở một API để tác giả của module/ phần mềm truy cập vào.

Ví dụ, trên các thiết bị điện toán thì hệ điều hành là phần mềm duy nhất có khả năng truy cập tới các thiết bị phần cứng. Do đó, hệ điều hành sẽ phải cung cấp API để ghi file, đọc file, đọc dữ liệu…. Mỗi ứng dụng khi hoạt động sẽ gọi tới API tương ứng của hệ điều hành.

Khi một phần mềm gọi tới API, phần mềm gọi có thể cung cấp dữ liệu đầu vào và đòi hỏi dữ liệu đầu ra từ API hoặc không, nhưng trong mọi trường hợp, phần mềm gọi để có thể tiếp tục hoạt động thì nó cần phần mềm cung cấp phải thực hiện những gì đã cam kết qua API.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn phải phụ thuộc vào Microsoft. Nếu Microsoft đóng API, ứng dụng của bạn sẽ không sử dụng được nữa.

Tóm lại, người ta thường ví von tầm quan trọng của API là: “Nếu khái niệm API không còn nữa thì trái đất này sẽ ngừng quay.”

Bạn có thể hình dung như thế này: Giả sử bạn đang viết một phần mềm cho Windows 10 và bạn muốn phần mềm của mình có thể dễ dàng tương tác được với các tính năng hay dịch vụ của Windows như thay đổi hình nền, điều khiển con lăn, các thao tác liên quan tới giao diện người dùng hay thậm chí tính năng/ứng dụng cao cấp hơn. Tất cả điều đó đều có thể thực hiện được qua Windows API miễn phí dành cho Windows.

Tính tới nay, API đã  phát triển với nhiều loại ứng dụng và phần mềm khác nhau. Thế hệ mới nhất của web/ app API có thể ứng dụng được ở mọi hệ thống từ cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, hệ thống nền web, thư viện hay thậm chí là phần cứng máy tính.

Tìm hiểu về RESTful

Có 4 hoạt động chủ yếu ta có thể kể đến khi làm việc với server: lấy dữ liệu ở một định dạng nào đó (JSON), tạo dữ liệu mới, cập nhật dữ liệu, xóa dữ liệu. REST hoạt động chủ yếu dựa vào giao thức HTTP. Các hoạt động cơ bản nêu trên sẽ sử dụng những phương thức HTTP riêng.

  • GET: lấy dữ liệu
  • POST: tạo mới
  • PUT: cập nhật (thay đổi)
  • DELETE: Xóa dữ liệu

Những phương thức hay hoạt động này thường được gọi là CRUD tương ứng với Create, Read, Update, Delete – Tạo, Đọc, Sửa, Xóa. Mỗi phương thức trên phải được API call thông quađể gửi chỉ thị cho server phải làm gì. Đại đa số web API chỉ cho phép GETrequest lấy dữ liệu khỏi một externer server. Authencation không bắt buộc, nhưng nên có khi ta cho phép các lệnh khá “nguy hiểm” như PUT hay DELETE.

CRUD, 4 lệnh cơ bản trong RESTful API

CRUD bao gồm: Create, Read, Update, Delete. Đây là 4 chức năng cơ bản của bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. REST và RESTful cũng không ngoại lệ. Cá kiến trúc này đều hỗ trợ đầy đủ 4 lệnh, giúp bạn có thể thao tác với dữ liệu lấy từ máy chủ dễ dàng hơn.

CRUD bao gồm: Create, Read, Update, Delete
CRUD bao gồm: Create, Read, Update, Delete

Hãy bắt đầu xây dựng API cho app của mình

Từ những giao thức tách biệt, API như một cầu nối gắn kết chúng, giúp người dùng có thể tương tác giữ ứng dụng và website, cải thiện và mở rộng vận hành trên mọi thiết bị và phần cứng dù trực tuyến hay ngoại tuyến.

API giúp giảm tải phần lớn các công việc, nâng cao sự chính xác trong quá trình thiết kế website bán hàng online và các loại web khác, tạo sự chuyên nghiệp, nhanh chóng và thuận tiện hơn cho các lập trình viên. Tất cả những ưu điểm đó giúp cho API và Web API trở thành những chiếc chìa khóa vạn năng, cải thiện cuộc sống tiện lợi, thông minh và hiện đại hơn.

Vậy là sau hàng loạt các lý thuyết trên thì bạn đã hiểu ra tầm quan trọng của API rồi đó, giờ chúng ta hãy bắt tay xây dựng 1 API đơn giản từ ExpressJS thử xem nhé.

còn nữa…

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.