Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết
Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết
Quảng cáo của Google

Những điều kỳ thú trên thế giới hôm nay sẽ chủ yếu tập trung vào loài vật nhé các bạn. Nhìn vậy thôi chứ thế giới động vật cũng có những vô vàn điều thú vị không thua gì con người. Chắc các bạn cũng đã từng nghe nói chỉ số thông minh của loài quả gần như là đứng đầu so với các loài khác, nhưng việc chúng có suy nghĩ cảm xúc như thế nào thì vẫn còn là bí ẩn đúng không nhỉ? Hay bạn đã từng nghe loài cá mà bị chết đuối chưa?

Cá mập – Sát thủ số 1 của biển cả vậy mà cũng… chết đuối??

Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết

Bạn không nghe lầm đâu! Mở đầu “Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết” kỳ này sẽ là thông tin cá mập bị chết đuối.

Bình thường hung hãn là thế, nhưng khi bị lật ngửa bụng lên trời, loài cá mập sẽ rơi vào trạng thái hôn mê tạm thời. Và nếu không được lật trở lại, chúng sẽ bị chết đuối!

Sở dĩ hiện tượng oái ăm này xảy ra là do trong lúc bị lật ngửa, não của cá mập sản sinh ra quá nhiều chất Serotonin – một chất truyền dẫn thần kinh khiến chúng bị bất tỉnh. Các nhà khoa học gọi đây là tình trạng tê liệt tự nhiên và hầu hết các loài cá mập đều gặp phải tình trạng này, kể cả cá mập trắng khổng lồ.

Chú ý: Đừng bao giờ để loài quạ “hiểu lầm”!!!

Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết

Nói ra thì có vẻ như đang phân biệt “chủng động vật”, thế nhưng khi biết được mind-set lạ lùng và sự thù dai của loài quạ, bạn sẽ phải công nhận lời cảnh báo trên là chân lý!

Loài quạ tuy thông minh, nhưng chúng lại có “cái tật” hay “vu oan giá họa” theo tư duy “nhìn hình ta thấy” điển hình trong các bộ phim trinh thám thập niên 90s. Cụ thể, chỉ cần bạn đứng cạnh xác của một con quạ và bị đồng bọn của nó nhìn thấy, ngay lập tức chúng sẽ gán cho bạn tội danh “kẻ sát thú”, mặc cho mục đích tiếp cận cái xác của bạn cao cả đến nhường nào.

Các nhà khoa học cũng đã từng làm thí nghiệm về việc này. Họ đeo mặt nạ đặc biệt và bẫy khoảng 12 con quạ đực, sau đó thả đi trước sự chứng kiến của bọn quạ cùng “bè phái”. Kết quả là mỗi khi các nhà nghiên cứu đeo mặt nạ đi về, bọn quạ lại đuổi theo và “chửi”.

Câu chuyện “kinh dị” chưa kết thúc khi các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng lũ quạ còn rất “thù dai” khi không chỉ “cảnh báo” nhau về “kẻ thù” của chúng, mà còn truyền lời cảnh báo đó cho nhiều thế hệ quạ sau, để con cháu chúng có thể tiếp tục sứ mệnh “trù ếm” cao cả của “cha ông”. Nghe qua thôi đã thấy trường hợp này xứng đáng nằm trong top những điều kỳ thú kỳ này rồi phải không các bạn.

“Thác máu” – Bí ẩn hơn 100 năm qua từ Nam Cực đã có lời giải đáp

Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết

Khi được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1911, màu đỏ của dòng “thác máu” ở Nam Cực được cho là bị gây nên bởi một loại tảo. Thế nhưng mới đây, các nhà khoa học lại nhận thấy nguyên nhân gây ra hiện tượng này sâu xa hơn nhiều.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nơi bắt nguồn của dòng thác là một hồ nước mặn chứa đầy chất Sắt (Fe) nằm sâu dưới 400 mét băng! Vào mùa hè, nhiệt độ ở Nam Cực ấm hơn, khiến cho hồ nước có cơ hội “trồi” lên. Lúc này, nước muối mang oxit sắt kém bền tiếp xúc với oxy trong không khí, tạo ra sự kết tủa oxit sắt và khiến dòng thác có màu đỏ như máu.

Nghiên cứu sâu hơn còn chỉ ra rằng, hồ nước chứa các chất sắt này cực mặn nên sẽ không thể bị đóng băng, vì thế bất ngờ trở thành hệ sinh thái của các loài vi khuẩn tự dưỡng cổ xưa và hiếm có nhất trên Trái Đất. Dù môi trường khắc nghiệt không ánh sáng Mặt Trời, nhiệt độ chạm ngưỡng -5°C và độ mặn gấp 3 lần nước biển vẫn không giết nổi chúng.

Phát hiện này không chỉ giúp giới thám hiểm và các nhà khoa học giải mã bí ẩn hơn 100 năm của dòng “thác máu”, mà còn giúp các nhà thiên văn học có cơ sở để đánh giá những điều kiện thích nghi sự sống ở những nơi khác nhau trong Hệ Mặt trời và xa hơn.

Cá nhà táng – Những “cỗ quan tài” trôi giữa Đại Dương

Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết
Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết

Đó chính là sự miêu tả hành vi ngủ bất thường của cá nhà táng, được các nhà nghiên cứu lần đầu khám phá vào năm 2008. Theo đó, họ phát hiện ra rằng cá nhà táng ngủ trong tư thế trôi thẳng đứng trong khoảng 10 đến 15 phút mỗi lần, không thở hay di chuyển trong suốt giấc ngủ ngắn với một bán cầu não vẫn còn hoạt động.

Những con cá nhà táng bước vào trạng thái ngủ này bằng cách từ từ hạ mình xuống mực nước có độ sâu gấp vài lần so với cơ thể của chúng, sau đó quay đầu lên và dần thả trôi mình ngược lên gần bề mặt nước một cách thụ động. Các phát hiện còn cho thấy cá nhà táng dành rất ít thời gian để ngủ, chỉ khoảng 7% cuộc đời, ít hơn bất kỳ loài động vật có vú nào khác.

Góc vật lạ⁉️

Lại thêm một vật kỳ lạ được thu thập được trong những điều kỳ thú hôm nay. Ở Nhật Bản, có một sản phẩm sổ tay rất đặc biệt, gọi là Cuốn sổ hành tây. Và đúng như tên gọi của nó, cuốn sổ sẽ khiến bạn “rưng rưng nước mắt” mỗi khi đặt bút viết.

Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết
Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết

Bí mật nằm ở chỗ các trang giấy trong cuốn sổ đã được tẩm một thứ hợp chất đặc biệt giống như trong dầu hành (nguyên nhân khiến chúng ta chảy nước mắt mỗi khi thái hành). Chính nhiệt lượng tạo ra khi chúng ta ma sát bàn tay và di chuyển ngòi bút trên trang giấy sẽ làm hợp chất tỏa ra và khiến mắt bạn “nhòa lệ”. Bên cạnh đó, giấy trong Cuốn sổ hành tây cũng rất đặc biệt. Chúng mỏng đến mức đáng kinh ngạc, tựa như vỏ của những củ hành tây.

Ý tưởng cho ra đời sản phẩm đặc biệt này được người đại diện công ty sản xuất chia sẻ một cách hài hước rằng, chúng ta đều thường xuyên sử dụng giấy viết để ghi chép nhưng hiếm khi có cảm xúc nào đối với những trang giấy viết ra. Vì vậy, họ muốn thay đổi cách chúng ta ghi chép, để mỗi điều chúng ta lưu lại đều… “dạt dào cảm xúc”.

Bonus: Bạn có biết?!

Theo Ecology Global Network (Mạng lưới Sinh thái Toàn cầu), cứ mỗi giây, sẽ có 4 em bé được sinh ra trên thế giới. Thử làm một chút phép tính nhỏ, bạn sẽ phải hoảng hốt với sự gia tăng khổng lồ của dân số toàn cầu:
250 là số em bé chào đời trong 1 phút
15.000 là số ca sinh trong 1 giờ
360.000 là số trẻ sơ sinh mà thế giới chào đón trong 1 ngày
131.400.000 là số trẻ em được sinh ra trên Trái đất trong 1 năm.

Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết

Với tốc độ sinh sản như bây giờ, cùng sự gia tăng dịch bệnh, biến đổi khí hậu và tăng trưởng dân số, khiến Trái Đất trở thành nơi sinh sống “ngày càng bấp bênh”, thì có lẽ… con người chúng ta phải di cư sang hành tinh khác trong vòng 100 năm tới.

Đây là thông tin cuối cùng để kết thúc bài viết “Những điều kỳ thú trên thế giới bạn nên biết” kỳ này. Cùng Type chờ đón những bài viết tiếp theo nhé các bạn.

(Nguồn: Facebook)

Quảng cáo của Google

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.