buddha một đức phật Hara Tanzan

Một đức Phật, truyện rất ngắn của nhà sư, triết gia, học giả Hara Tanzan, mang phong cách đặc trưng “nói ít hiểu nhiều” của ông.

<em><span class=has inline color has vivid cyan blue color>Chân dung nhà văn Hara Tanzan<span><em>

Tại Tokyo vào thời Minh Trị, có hai thầy giảng đạo lỗi lạc thuộc hai cá tính trái ngược nhau. Một người, Unsho, là một thầy giảng ở Shingon, giữ gìn lời giáo huấn của đức Phật rất tôn nghiêm. Ông ta không bao giờ uống rượu, cũng như chẳng bao giờ ăn sau mười một giờ vào buổi sáng.

Thầy giảng khác, Tanzan, là một giáo sư triết học thuộc trường đại học Hoàng Gia, chẳng bao giờ tuân theo lời giáo huấn. Khi ông ta muốn ăn ông ta ăn, và khi ông ta muốn ngủ vào ban ngày ông ta ngủ.

Một hôm Unsho đến thăm Tanzan, gặp đúng lúc Tanzan đang uống rượu, một thầy tu thì không được phép chạm lưỡi đến một giọt rượu.

“Xin chào, bạn hữu,” Tanzan chào khách mới tới.”Ông có muốn uống một chút không?”

“Tôi chẳng bao giờ uống rượu cả!” Unsho nghiêm nghị thốt lên.

“Một người không bao giờ uống rượu thì chẳng phải là người.” Tanzan nói.

“Ý thầy gọi tôi không phải là người chỉ vì vì tôi không say mê thứ chất lỏng làm chếnh choáng đầu óc ấy?” Unsho tức giận nói. Thế nếu tôi không phải là người, thì tôi là gì?”

“Là một đức Phật.” Tanzan trả lời.

*************************

In Tokyo in the Meiji era there lived two prominent teachers of opposite characteristics. One, Unsho, an instructor in Shingon, kept Buddha’s precepts scrupulously. He never drank intoxicants, nor did he eat after eleven o’clock in the morning.

The other teacher, Tanzan, a professor of philosophy at the Imperial University, never observed the precepts. When he felt like eating he ate, and when he felt like sleeping in the daytime he slept.

One day Unsho visited Tanzan, who was drinking wine at the time, not even a drop of which is supposed to touch the tongue of a Buddhist.

‘Hello, brother,’ Tanzan greeted him. ‘Won’t you have a drink?’

‘I never drink!’ exclaimed Unsho solemnly.

‘One who does not drink is not even human,’ said Tanzan.

‘Do you mean to call me inhuman just because I do not indulge in intoxicating liquids!’ exclaimed Unsho in anger. Then if I am not human, what am I?’

‘A Buddha.’ answered Tanzan

<em><span class=has inline color has vivid cyan blue color>Hai nhà sư làm việc tại một quán bar ở Nhật Bản<span><em>

Ngoài ra mời các bạn đón đọc các tác phẩm khác của dịch giả Jimmy Thu qua link Truyện ngắn cực chất mỗi ngày nhé.

Link dành cho những fan trinh thám kinh dị, yêu thích những ghi chép pháp y.

2 BÌNH LUẬN

  1. […] Tanzan và Ekido một lần cùng nhau đi xuống một con đường sình lầy. Mưa nặng hạt mãi không dứt. Khi họ đến một khúc cong, họ gặp một cô gái xinh đẹp mặc một bộ kimono và quấn đai lưng bằng lụa không thể nào đi qua đoạn đường lầy lội ấy. “Lại đây nào, cô gái,” Tanzan lập tức nói. Bế bồng cô gái trên cánh tay, nhà sư mang cô gái vượt qua bùn nhão. […]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.