1. Chống Covid-19 Bằng Nước Hoa

Người Thổ Nhĩ Kỳ vốn có thói quen xịt tay bằng nước hoa khi đi trên phố, đi xe buýt, đến nhà hàng… bởi họ xem đó là biểu tượng của sự hiếu khách và vệ sinh. Cho nên khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, nước hoa nhanh chóng được liệt vào danh sách “Vũ khí tiêu diệt virus Covid-19” của người Thổ.

Niềm tin này càng được củng cố khi giáo sư Bulent Ertugrul, thành viên Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo với toàn dân: “Nước hoa có chứa ít nhất 70% cồn. Nên nó là loại nước rửa tay cực tốt để chống Covid-19”.

Đó là lý do nước hoa trở thành mặt hàng đang cháy “khét lẹt” tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau khẩu trang y tế và nước sát khuẩn tay. Hiện phần lớn cửa hàng và hiệu thuốc ở Thổ Nhĩ Kỳ đều phải trưng bảng thông báo: Hết nước hoa!

2. Kháng sinh siêu việt từ loài gián

Biết được những “siêu năng lực” đáng kinh ngạc sau đây của loài gián, chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy việc những nhà khoa học trên thế giới đang mày mò phát minh ra một loại “siêu kháng sinh” từ loài côn trùng này là vô lý nữa, khi:

40 là số phút mà gián có thể nhịn thở dưới nước.
2 tuần là thời gian mà gián có thể sống khỏe mạnh mà không cần uống nước.
30 là số ngày gián có thể sống trong tình trạng mất đầu.
25 là số lần đổi hướng của gián khi chạy và giữ thăng bằng cực tốt.
1 là số lần giao phối giúp gián cái mang thai cả đời và sinh ra 300 gián con.
5km/h là tốc độ chạy của gián, và nếu đạt được kích thước bằng con người, tốc độ của gián có thể đạt tới 700km/h, gấp hơn 5 lần so với loài báo đốm.

Qua những con số trên, thật không ngoa khi ví loài gián giống như một “Superman” của thế giới côn trùng. Và nếu quả thật trong tương lai, kháng sinh siêu việt từ gián được ra đời, thử nghĩ xem khả năng sinh tồn của con người trên Trái Đất sẽ được nâng cao tới mức nào.

3. Giải mã sức chịu đựng của cơ thể con người trong trường hợp không có bảo hộ:

15 ngày là thời gian tối đa cơ thể con người có thể chịu đựng nếu không ngủ.
42°C là mức nhiệt cao nhất mà cơ thể có thể duy trì sự sống.
-9,4°C là mức nhiệt thấp nhất mà con người sẽ sống sót.
4.572m là độ cao cực đại mà con người có thể chịu đựng.
18m là độ sâu mà con người có thể chinh phục.
10L nước là lượng nước tối đa cơ thể có thể nạp trong vòng 1 giờ.
160Db là mức âm thanh cực đại mà chúng ta có thể nghe.

Và để xác định được những con số ấn tượng trên, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu, tính toán, phân tích các chỉ số cơ thể người qua nhiều thập kỉ. Tuy nhiên trên thực tế, kỷ lục thế giới vẫn ghi nhận được những “siêu năng lực” của con người, vượt qua những tính toán của các nhà khoa học như: độ sâu lớn nhất mà con người có thể lặn xuống là 85m, hay nền nhiệt thấp nhất mà con người có thể chinh phục là -20°C. Qủa là không có gì là tuyệt đối phải không mọi người? Cái gì cũng có ngoại lệ của nó.

4. Vụ án “rúng động” đêm Halloween

Nhắc đến Halloween, mọi người thường nghĩ ngay đến những màn hóa trang kinh dị, những đồ vật trang trí rùng rợn, từ hình nộm phù thủy cho đến bí ngô lập lòe ma quái,… Ngỡ rằng, đêm Halloween chỉ có những trò giật gân vui đùa, nhưng thực tế, có những tội ác rùng rợn đã xảy ra vào đêm vốn được mệnh danh là đêm kinh hoàng này.

Một trong những vụ án rúng động nhất trong đêm Halloween đã xảy ra tại thành phố Pasadena, bang California khi một nhóm 5 thành viên của băng đảng đường phố Mỹ đã xả súng vào một nhóm thiếu niên đang trở về nhà sau lễ hội, làm nhiều người thương vong.

Sự việc trên đã khiến chính phủ nhiều nước trên Thế giới đặc biệt lo ngại về vấn đề an ninh trong ngày hội này. Nhưng có một thực tế là, dù mức cảnh báo ở ngưỡng báo động đi nữa thì vẫn không thể ngăn cản hàng triệu người đổ ra đường tham gia các hoạt động trong dịp Halloween.

5. Trí tuệ vượt thời gian của Leonardo Da Vinci

Dù có được sự hỗ trợ của khoa học tiến bộ nhưng phải mất 500 năm các nhà khoa học hiện đại mới hiểu rõ và chứng minh được công thức xây cầu của Leonardo Da Vinci là hoàn mỹ nhất.

Điều đó cho thấy, bộ óc của Da Vinci đã vượt quá thời đại. Và chính ông cũng là cha đẻ của rất nhiều ý tưởng thú vị và táo bạo về khoa học như: người máy, bộ đồ lặn, xe bọc thép, súng máy, máy bay,… Chính vì những đóng góp đáng kể của ông dành cho nhân loại mà Leonardo Da Vinci còn được biết tới là nhà bác học xuất chúng, nhà khoa học lỗi lạc và nhà nghiên cứu giải phẫu học tài ba.

Với một trí tuệ vượt thời gian như Leonardo Da Vinci thì không biết đến bao giờ thế giới chúng ta mới có được một Da Vinci tiếp theo.

6. Ý tưởng táo bạo được sử dụng đến ngày nay của Adolf Hitler

Ít ai biết rằng, người biến ý tưởng xây đường cao tốc đầu tiên trên thế giới thành hiện thực là Adolf Hitler.

Chính nhờ sở hữu đường cao tốc này mà người Đức mới có thể điều quân đi khắp châu Âu một cách nhanh chóng và có giai đoạn người Đức thể hiện được sức mạnh vô biên của họ.

Sau thế chiến thứ 2, nhận thấy lợi ích của hệ thống đường cao tốc mà các nước trên thế giới đã nhân rộng mô hình này ở nước mình và thu được rất nhiều lợi ích về kinh tế. Điển hình, Nhật Bản nhờ hệ thống đường cao tốc mà đã tiết giảm chi phí vận chuyển đến 500 tỷ yên mỗi năm. Tại Trung Quốc, cứ 15 triệu USD đầu tư vào đường cao tốc sẽ tạo ra 3.900 việc làm.

7. Những con số biết nói về Everest

8.848m là độ cao của đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới
4mm là độ cao tăng thêm mỗi năm của đỉnh núi này
60.000 – 100.000 USD là số tiền một người bỏ ra để chinh phục Everest
1 là số người thiệt mạng mỗi năm khi chinh phục đỉnh Everest
30.000 USD là số tiền cần có để đưa thi thể người thiệt mạng xuống núi

Dù thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, chi phí đắt đỏ nhưng Everest vẫn là một trong những hấp lực thu hút hàng ngàn người ưa mạo hiểm và thách thức bản thân đến chinh phục.

(Còn tiếp…)

Quảng cáo của Google