Đi uống cà phê trả tiền bằng sách cũ
Đi uống cà phê trả tiền bằng sách cũ

Cà phê sách thì chắc mọi người đã nghe và đã tới nhiều rồi, nhưng đi uống cà phê trả tiền bằng sách cũ thì bạn đã biết chưa?

Tới tiệm cà phê này bạn chỉ cần mang theo một cuốn sách cũ, sẽ được ngay một phần đồ uống miễn phí. Chưa kể, bạn tha hồ được đọc hàng trăm cuốn sách tại tiệm, cũng như kết nối với những người bạn cùng sở thích.

Niềm vui của những người yêu đọc sách

Trên con phố yên ả của TP.HCM sáng chủ nhật, tiệm cà phê sách cũ rất đông vui. Hai kệ sách để ngay trước tiệm, một kệ tặng bạn tới chơi, ai cũng có thể lấy một cuốn miễn phí. Kệ còn lại để đổi, bạn mang cuốn sách nào tới, sẽ được mang về một cuốn khác.

Đi uống cà phê trả tiền bằng sách cũ
Đi uống cà phê trả tiền bằng sách cũ

Đặc biệt, ghé tiệm uống cà phê, bạn không phải trả tiền đồ uống của mình, chỉ cần mang một cuốn sách cũ bất kỳ, và tất cả những gì bạn cần làm uống cà phê trả tiền bằng sách bạn mang theo. Nguyễn Thị Hà Thuyên (30 tuổi) và người bạn của mình là Đặng Thị Mỹ Tiên, đều từng là giáo viên một trường mầm non quốc tế tại Q.7 (TP.HCM), hiện làm tự do trong lĩnh vực giáo dục, chia sẻ không chỉ được một phần cà phê uống tại quán, cuốn sách cũ của cả hai còn đổi được nhiều niềm vui trong một sáng chủ nhật đẹp trời.

“Cà phê sách thì ở TP.HCM rất nhiều, nhưng đi uống cà phê trả tiền bằng sách cũ thì đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm. Không gian quán nhỏ xinh, ấm cúng, tôi thích những gì xưa cũ, cổ điển nên chắc chắn sẽ ghé lại nơi này nhiều hơn”, Thuyên chia sẻ.

Chúng tôi cũng gặp 2 chị em gái Phan Thị Hồng Trang (26 tuổi), nhân viên một công ty công nghệ thông tin tại Q.Bình Thạnh; và Phan Thị Hồng Huệ (28 tuổi), nhân viên một ngân hàng ở Q.5, cùng mang sách cũ tới uống cà phê. Trang cho hay vừa thấy bạn bè giới thiệu sự kiện uống cà phê trả tiền bằng sách, hai chị em vốn yêu thích đọc sách hẹn nhau cùng đi ngay.

“Những kệ sách để khắp nhà, những chiếc bàn nhỏ vừa đủ để chúng tôi đọc sách, nhâm nhi đồ uống, lại cũng có thể nói chuyện với những người bạn mới”, Trang chia sẻ.

Nguyễn Ái Long (25 tuổi), nhân viên một công ty luật ở Q.5, cho biết khi dịch bệnh Covid-19 đang là nỗi lo lắng của nhiều người, các thư viện cũng đóng cửa thì tới tiệm cà phê sách cũ là một lựa chọn để cảm thấy bình tĩnh, thư thái và an yên. Hình thức trả tiền cà phê bằng sách cũng khiến cô cảm thấy thú vị.

Ý tưởng đẹp của một thầy giáo trẻ

Uống cà phê trả tiền bằng sách là ý tưởng của chủ tiệm – anh Lê Bá Tân (32 tuổi), từng có 4 năm làm giáo viên THPT tại TP.HCM, là một người rất mê sách. Anh Tân cho hay trước đây anh có một tiệm sách cũ tại Q.2, mong muốn lan tỏa văn hóa đọc tới nhiều người trẻ hơn nên anh mở tiệm cà phê sách tại Q.1.

“Vậy là mình vừa có thể trao đổi sách cũ, bán đồ uống và có thể thực hiện nhiều hoạt động về sách, để làm sao cho thật nhiều người cùng thích đọc sách hơn”, anh Tân nói.

Vào mỗi cuối tuần, nơi đây có hoạt động trao đổi sách, mang cuốn sách bạn đang có, đổi cuốn sách ở tiệm; hay các buổi trao đổi về văn hóa đọc, làm sao đọc sách hiệu quả…

Anh Tân cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh nói chung, tuy nhiên anh gặp những người tốt bụng, như bác chủ nhà hỗ trợ anh một phần tiền thuê nhà.

Đi uống cà phê trả tiền bằng sách cũ

Thực tế, trong không gian nhỏ của tiệm cà phê, những cuốn sách cũ kết nối những tâm hồn người trẻ. Có những tinh thần tích cực được lan tỏa với nhau trong mùa dịch Covid-19, sau một sáng kể cho nhau nghe về sách. Phan Thị Hồng Trang chia sẻ: “Đọc sách để cảm thấy bình an, và để tự hoàn thiện bản thân mình”.

Hay như Nguyễn Thị Hà Thuyên chìa ra một ba lô cho bạn bè xem, trong đó đầy những cuốn sách cô đang đọc dở, và cả một cuốn sổ nhỏ ghi lại những thú vị cô đọc được từ sách. Thuyên bộc bạch: “Tôi đọc sách khi chờ xe buýt, ngồi trên xe buýt hay trong tiệm cà phê chờ bạn tới. Bạn tới trễ bao lâu tôi cũng thấy không sao. Bởi có sách là thấy mình đang không đợi ai”.

Bạn sẽ tới quán này chứ? và nhớ đừng quên mang theo một quyển sách cũ nhé, với hoạt động uống cà phê trả tiền bằng sách diễn ra ở quán, chắc chắn khi ra về bạn không chỉ mang về một quyển sách mới mà còn là tâm trạng thoải mái vui vẻ khi được giao lưu hòa mình vào không khí ở đây với những người bạn cùng có tình yêu sách như mình.

(Nguồn: báo thanhnien.vn)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.