Black Desert Mobile Global bật full đồ hoạ xem sao?

Hôm nay, hân hoan kỷ niệm ngày 30/4 mình dành nguyên một buổi sáng để test thử chức năng “bật full đồ hoạ” trong game Black Desert Mobile và viết một bài review về tính năng này.

Mặc dù mình chỉ mới chơi game này trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng vì yêu thích game nên mình đã dành ra khoảng 20tr sắm ngay một em iPad Pro 2018 để có thể trải nghiệm game tốt nhất. Và mình thật sự ưng ý với em iPad Pro 2018 này. Sơ lược về cấu hình em iPad Pro 2018 như sau các bạn nhé.

1. Bật max settings

Chức năng này chỉ hoạt động đối với một số máy đời mới, có cấu hình cao. Ở bài viết này mình lấy iPad Pro ra làm ví dụ, mình đã thử em HTC U11 và một số máy khác của iPhone hoặc Xiaomi để bật full settings nhưng kết quả không được như ý.

Game sẽ kiểm tra khả năng chịu tải của máy chơi và đưa ra cấu hình hợp lý, mình cũng chưa có thời gian thử test chơi trên giả lập máy tính nên bài viết dưới đây của mình chỉ áp dụng cho iPad Pro thôi nhé.

Đầu tiên, vào Settings của game, chọn Graphics và bật thử Max Settings. Dính liền! 😀

Vào settings và chọn Custom: Max Settings như trên.
Vào settings và chọn Custom: Max Settings như trên.

Oki! Sau khi đã bật full settings, mình bắt đầu chơi thử một số các nhiệm vụ, trò chơi trong game. Thật đáng đồng tiền bát gạo, game đã có những sự trải nghiệm khác hẳn đối với mình, điển hình là một số trường hợp dưới đây mình đã thử, hãy xem cùng với mình nhé.

2. Trải nghiệm

Farm quái:

Mình đánh train quái chỗ này không được đông cho lắm, nhưng cơ bản các chiêu thức của e Ranger Miumiu 18 của mình xuất ra với đầy đủ hiệu ứng và liên miên bất tận. Game mượt mà, ko cho cảm giác giật lag.

Arena 1vs1:

Arena 1vs1 của mình diễn ra khá nhanh, đối thủ của mình lần này quá nhanh và mạnh nên mình chỉ kịp nhìn thấy chiêu của em kia vừa xuất ra mà mình bốc hơi rồi. Tuy vậy, với màn hình retina full settings thì thua cũng sướng

Arena 3vs3:

Àh phải nói là mình khoái đấu cặp hơn, như thế mới thể hiện được team work chứ. Haha! Đồ hoạ của game phải nói thật mượt mà, chơi đánh 3vs3 rất thích.

Đánh Boss thế giới: Nouver – Tyrant of the Desert

Mình thử đánh boss thế giới, em nó chết rất nhanh và mượt. Mấy khẩu cung pháo ở dưới đất liền bắn rụng cánh trứng em Rồng Nouver ngay, nhưng mịa nó có điều “đồ” ra vẫn “khắm” như hàng ngày 😀

Đánh Boss Ruins:

Mình không tìm thấy tem nào để bem nó nên cho qua phần này đi 😀

Đánh Boss Rush:

Trò này tự kỉ vl, mình thường là cắm “auto repeat” hoặc “raise difficulty” để rảnh rang mà “quên đi ngày tháng” và cắm đầu vào code.

Về Camp:

Mình coi Camp như là một chức năng mạng xã hội thu nhỏ trong game, bạn có thể giao lưu, kết bạn, buôn bán mọi thứ với bạn bè của mình trong game.

3. Lời kết

Có nhiều tính năng độc đáo trong game, mời các bạn xem video trên để trải nghiệm và khám phá game Black Desert Mobile phiên bản Global bật full settings. Mọi chi tiết về hướng dẫn cài đặt game trên Android và iOS, các bạn có thể tìm đọc tại đây nhé.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ, Thân ái!

Quảng cáo

Những bức ảnh hết đỗi bình dị về Việt Nam

Con người Việt Nam bình dị, dân dã, hiền hậu, trung thực. Dưới đây là những bức hình đẹp về Việt Nam đất nước con người thân yêu:

1-người-phụ-nữ-bán-hàng-trên-chiếc-xe-đạp-bình-dị
1 người phụ nữ bán hàng trên chiếc xe đạp bình dị
Cafe hè phố
Cafe hè phố
Đà Nẵng thân yêu
Đắk Ya, Vietnam
Đêm đã về
Đêm thành phố đầy sao
Đồng ruộng xanh tươi bạt ngàn trên Sapa
Du lịch bằng thuyền
Góc chợ
Góc phố nhỏ
Hạ Long từ xa
Hồ Gươm cổ kính
Hội An lung linh đèn lồng
Hội An
Một chiều làm về của mẹ
Ngôi nhà và chiếc xe đạp
Người đàn ông đạp xe trên con đường làng xiêu vẹo
Nhà Thờ Lớn
Núi non hùng vĩ
Sài Gòn ở trên cao
Vịnh Hạ Long

Còn nữa…

Quảng cáo

Muốn làm Sếp, hãy học cách tự quản lý bản thân trước!

1. Quản lý cảm xúc

Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người có các vấn đề cảm xúc dễ bị tai nạn ô tô hơn những người bình thường tới 144% hay cứ 5 nạn nhân của các vụ tai nạn chết người, có 1 người đã cãi nhau với người khác trong 6 giờ trước vụ tai nạn. Quản lý cảm xúc là điều rất quan trọng, đặc biệt là với các nhà lãnh đạo bởi mọi hoạt động của họ đều có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người khác.

Những nhà lãnh đạo giỏi biết khi nào nên thể hiện và khi nào nên trì hoãn cảm xúc. Đôi khi họ bày tỏ cảm xúc để tìm sự thông cảm và làm lay động người khác. Liệu đây có phải “mị dân” không? John C.Maxwell cho rằng không phải vậy, miễn sao điều đó tốt cho tổ chức và không phải là vì lợi ích cá nhân của họ. Tuy nhiên kiềm chế cảm xúc khác với phủ nhận và chôn vùi nó. Điểm mấu chốt là bạn nên đặt người khác chứ không phải bản thân lên đầu khi giải quyết và xử lý các cảm xúc.

2. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là vấn đề đặc biệt khó khăn đối với những người ở vị trí giữa một tổ chức. Những nhà lãnh đạo cấp cao có thể ủy quyền, những công nhân được trả tiền theo giờ và làm bất cứ điều gì có thể trong khoảng thời gian đó còn những người ở giữa thường chịu áp lực từ 2 nhóm trên và thường được kỳ vọng làm thêm giờ để hoàn thành công việc.

Thời gian là tiền bạc, một chuyên gia tâm thần học từng nói “Chừng nào chưa coi trọng bản thân, bạn còn chưa coi trọng thời gian.” Trong cuộc sống này mọi người không thanh toán mọi thứ bằng tiền mà bằng thời gian của họ. Vì vậy thay vì nghĩ đến việc bạn làm và thứ bạn mua dưới dạng tiền bạc, hãy nghĩ tới chúng dưới dạng thời gian. Hãy nghĩ xem điều gì đáng để bạn dành trọn cả cuộc đời? Từ đó bạn sẽ có cách quản lý thời gian hiệu quả hơn.

3. Quản lý các ưu tiên

Quy luật chung thường cho thấy khi bạn không biết cách quản lý các ưu tiên, công việc của bạn sẽ luôn áp lực và giảm hiệu suất. Đặc biệt với vị trí ở giữa một tổ chức, bạn sẽ có một núi công việc cần xử lý. John C.Maxwell đề xuất cách quản lý các ưu tiên như sau:

– 80% thời gian- làm những việc bạn giỏi nhất
– 15% thời gian- làm những việc bạn đang học hỏi
– 5% thời gian-làm những việc cần thiết khác.

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu thực hiện nhưng bạn cần học cách giao quyền, tính kỷ luật và phải “nhẫn tâm” khi quyết định đâu là những việc không nên làm. Thích làm một số công việc không có nghĩa phải đưa nó vào danh sách việc cần làm. Hãy chỉ làm những việc có thể giúp bạn phát triển khả năng hoặc những việc cấp trên yêu cầu đích thân bạn làm. Tất cả những công việc còn lại đều là ứng viên cho danh sách những việc không nên làm của bạn.

4. Quản lý năng lượng

Ngay cả những người giàu năng lượng nhất cũng có thể bị rút cạn năng lượng trong những tình huống khó khăn hoặc không biết cách phân bổ, sử dụng chúng. Có 3 nhóm hao mòn năng lượng mọi người thường mắc phải gồm: Làm những việc không quan trọng, Không có khả năng làm những việc thật sự quan trọng, Không có khả năng ứng phó với vấn đề.

Vì vậy để quản lý năng lượng bản thân tốt nhất, mỗi ngày bạn nên nhìn vào lịch làm việc của mình và tự hỏi “Việc nào là việc chính?” . Từ đó hãy đảm bạn mình có đủ năng lượng để thực hiện việc đó với sự tập trung và xuất sắc.

5. Quản lý suy nghĩ

Kẻ thù lớn nhất của suy nghĩ sâu sắc là sự bận rộn. Khi bạn muốn trở nên xuất sắc, hãy biết cách quản lý sự bận rộn quanh mình. Nếu bạn thấy nhịp độ cuộc sống quá gấp gáp và không có phút nào để suy nghĩ trong cả ngày làm việc, hãy tạo thói quen viết nhanh ra giấy 3 đến 4 điều cần đầu tư thời gian để tìm cách giải quyết. Sau đó tìm thời gian thích hợp để suy nghĩ về những điều đó.

Việc suy nghĩ chỉ mất khoảng 30 phút mỗi ngày, hoạc bạn có thể lưu lại những điều đó trong một tuần và dành thời gian xử lý trong ngày thứ 7, miễn sao đừng để quá lâu đến nỗi nó làm bạn nản lòng và sợ hãi.

Hãy nhớ một nguyên tắc: 1 phút > 1 giờ. Một phút suy nghĩ đáng giá hơn một giờ nói chuyện phiếm hay làm việc không có kế hoạch.

6. Quản lý lời nói

Các nhà lãnh đạo cấp cao thường không nghe lời bạn nói mà thường đánh giá cao hành động. Nếu họ ngừng việc đang làm lại để lắng nghe, những lời họ nghe sẽ có giá trị. Vì vậy hãy sử dụng ngôn từ hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn lời nói của mình có sức nặng, hãy để tâm nhiều hơn đến chúng Nếu bạn quản lý tư duy và tận dụng hiệu quả khoảng thời gian tập trung suy nghĩ, kỹ năng quản lý lời nói của bạn sẽ tiến bộ trông thấy. Đối với cấp trên, nếu bạn có điều gì đáng nói, hãy nói ngắn gọn và súc tích. Nếu không có gì đáng nói, đôi khi việc tốt nhất nên làm là giữ yên lặng.

7. Quản lý cuộc sống riêng

Điều cuối cùng, dù bạn làm việc và quản lý bản thân rất tốt ở chỗ làm nhưng cuộc sống của bạn là một mớ bung bét, cuối cùng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Có ích gì khi leo lên đỉnh cao sự nghiệp nhưng hôn nhân lại tan vỡ, bạn trở thành người xa lạ với con cái?

“Không có thành công nào trong sự nghiệp đáng để ta phải hy sinh gia đình của mình”, John C.Maxwell cho biết. Vì vậy, John C.Maxwell định nghĩa thành công là có những người thân thiết nhất luôn yêu thương và tôn trọng mình. Ông muốn có được tình yêu và sự tôn trọng của vợ, con trước khi có sự tôn trọng của bất cứ ai làm việc với mình. Và bạn cũng thế chứ?

(Sưu tầm)

Quảng cáo

Cuối tuần này Big C, Vinmart, Canifa, Ivy, Aeon, Vinatex sẽ cung ứng hàng trăm nghìn khẩu trang vải

Hiện nay các hệ thống bán lẻ tìm nhà cung cấp khẩu trang vải, cuối tuần này dự kiến sẽ có một khối lượng lớn khẩu trang vải sẽ được bán tại hệ thống các siêu thị.

http://cafef.vn/cuoi-tuan-nay-big-c-vinmart-canifa-ivy-aeon-vinatex-se-cung-ung-hang-tram-nghin-khau-trang-vai-bo-cong-thuong-tong-hop-danh-sach-dau-moi-cung-cap-nguyen-lieu-san-xuat-khau-trang-20200210161809079.chn?fbclid=IwAR2-CJW9aIl1GcEYMjaqNCZ-HhsppWuVP5mSkkNk3DdIU0-HnvxvKKLE1KA

Quảng cáo

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus Corona

0

Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh đã ký quyết định giao Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư chủ trì, phối hợp với một số đơn vị thực hiện đề tài cấp nhà nước nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus Corona.

https://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-bat-dau-thu-nghiem-thuoc-dieu-tri-benh-do-virus-corona-1181112.html

Quảng cáo

Đời vốn đơn giản, con người mới phức tạp

0

1. Đời người không nằm ở việc sống lâu hay không mà nằm ở việc hiểu thấu quy luật của cuộc đời sớm hay muộn.

2. Giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời không phải là lúc không ai hiểu bạn, mà là bạn không hiểu chính mình.

3. Cho người khác tiền là hạ sách, cho người khác năng lực là giải pháp nhất thời, còn cho người khác cách nhìn mới là thượng sách.

4. Đời có thể lấy của ta thanh xuân và tuổi tác nhưng đừng hy sinh trái tim trẻ thơ trong con người mình.

5. Đối diện với bất kỳ điều gì trên đời này, hãy nghĩ tới cùng vấn đề, đừng lo lắng vô ích.

6. Đừng tranh luận với kẻ ngốc, nếu không sẽ không thể biết rõ ai là kẻ ngốc.

7. Cuối cùng mọi thứ sẽ ổn. Nếu nó chưa ổn, thì chưa phải cuối cùng.

8. Đừng quan tâm tại sao mình nghèo. Hãy quan tâm tại sao người khác giàu.

9. Số tiền còn lại trong túi mình là điều tuyệt mật.

10. Chỉ nói về thất bại của mình khi đã thành công trở lại.

11. Đừng khi nào tham dự một bàn tiệc khi chưa biết rõ ai là kẻ trả tiền.

12. Đừng kể bí mật của mình cho bất cứ ai, vì thế nào cũng có ngày bị lôi ra giễu cợt.

13. Đừng phí tiền ăn một quán sang trọng nếu không có người nhìn.

14. Đừng đánh giá ai khi họ mặc quần áo. Hãy đánh giá khi họ cởi ra.

15. Đừng tỏ ra giàu có. Hãy tỏ ra bí hiểm.

16. Khi chia tay, luôn luôn nói tốt về người cũ. Nếu họ quá xấu thì đừng nói gì cả.

16. Đừng tin vào quảng cáo. Hãy tin vào giá tiền.

17. Hiểu thế nào là cao cấp mặc dù suốt đời không có tiền mua. Nếu không cao về tài sản, hãy cao về thẩm mỹ.

18. Chỉ có đánh nhau khi biết chắc mình có thể thắng hoặc hòa.

19. Đàn ông không bao giờ tiếc tiền với những cô gái không quan tâm tới tiền.

20. Nếu không làm cho mẹ chồng yêu, hãy nhanh chóng làm cho mẹ chồng sợ. Đừng cố hòa hợp vô ích.

21. Đối với phụ nữ, có ba thứ luôn phải để ý: khuôn mặt, mái tóc và làn da.

22. Muốn thân ai đó, phải có lúc cùng hư hỏng với người ta.

23. Cái gì mình ngu, hãy cố gắng biến nó thành phong cách sống.

24. Phải hiểu ai cũng là con ếch. Chỉ khác nhau cái giếng mà thôi.

25. Người phụ nữ duy nhất trên đời vẫn đẹp lúc già chính là vợ mình!

26. Đừng là người đầu tiên cũng đừng là người cuối cùng.

27. Chỉ làm quen với các cô gái không có anh trai nếu mình là đàn ông.

28. Muốn thân ai đó- phải có lúc cùng hư hỏng với người ta.

29. Không tranh luận với kẻ có địa vị và kiến thức thấp hơn mình.

30. Cấp trên bao giờ cũng đúng. Nếu cấp trên sai – cấp trên sẽ đúng vào lúc khác.

31. Đừng sợ kẻ thông minh. Hãy sợ kẻ ngốc tưởng mình thông minh.

32. Đừng kể những mơ ước nhỏ bé của mình cho bất cứ ai- vì thế nào cũng có ngày bị lôi ra giễu cợt.

33. Chỉ đánh nhau khi biết chắc mình có thể thắng hoặc hòa.

34. Đối với phụ nữ- có hai thứ luôn phải để ý:Khuôn mặt & Bàn chân.

35. Không khi nào lấy vợ hoặc chồng cùng công ty.

36. Ra nước ngoài bao giờ cũng có mì gói trong va li.

37. Muốn thử một cô gái, hãy dẫn cô ta vào cửa hiệu vì lòng tham là thứ khó giấu nhất trên đời.

38. Khi xem một bức tranh, nếu chưa hiểu gì, hãy tin chắc những người chung quanh đều như thế.

39. Cố gắng đọc một vài cuốn sách và nghe thuộc lòng vài bản nhạc cổ điển vì thực ra chúng rất ít.

(Sưu tầm)

Quảng cáo

Tin nóng Video: Cả thành phố Vũ Hán như bị nhấn nút tạm dừng, không sao 'chúng tôi chờ đợi bạn'

Không có tiếng ồn và sự vội vã, thành phố Vũ Hán dường như bị nhấn nút tạm dừng vì đại dịch corona. Song, tình yêu và hi vọng sẽ luôn lan tỏa từ sự kiên cường của Vũ Hán. Vũ Hán cố lên – Chúng tôi chờ đợi bạn.

Quảng cáo

Ấn tượng với những nét mới trong Ionic Framework v6 Beta

Thông báo Ionic Framework v6 Beta
Thông báo Ionic Framework v6 Beta

Bài viết này được lược tả từ bài giới thiệu của Liam DeBeasi vào ngày 29 tháng 6 năm 2021 và qua trải nghiệm phiên bản 6 của mình. Nói chung, đầy là một sự nâng cấp tuyệt vời xứng đáng để mình bất chấp rủi ro để nâng cấp em nó lên.

“Đầu tuần này, tôi có đặc quyền được cung cấp Bản cập nhật Ionic Framework tại Ioniconf 2021, nơi chúng tôi đã công bố bản beta Ionic Framework v6. Ionic Framework đã đi xa nguồn gốc là một thư viện giao diện người dùng chỉ dành cho AngularJS trở thành một khuôn khổ đa nền tảng thực sự để xây dựng các ứng dụng Web Native . Khi chúng ta hướng tới tương lai của Ionic Framework, hãy nói về một số cải tiến trong Framework v6 và cách mà bạn có thể truy cập vào những cải tiến này ngay hôm nay.”

Thật vậy, Ionic đã có những cú chuyển mình mạnh mẽ, không chỉ trong bản 6 này mà tương lai sẽ là những phiên bản 7, 8… kế tiếp sẽ là những bước tiến đáng mừng. Bây giờ chúng ta sẽ cùng xem bản 6 này có những gì mới nhé.

Framework v6 mang đến các thành phần mới giúp xây dựng trải nghiệm trên thiết bị di động và máy tính để bàn dễ dàng hơn. Có nhiều bản cập nhật thành phần hơn đang được thực hiện, dưới đây là một số thành phần bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay hôm nay:

I) Thành phần mới

1, Accordion

Thành phần mới đầu tiên mà mình nghĩ là nổi bật nhất chính là ion-accordion, nó giúp dễ dàng sắp xếp một lượng lớn nội dung theo cách dễ hiểu, dễ đọc (bấm phát xổ ra luôn). Được đóng gói với các chức năng như chuyển động mượt mà, hỗ trợ bàn phím và thao tác cực ít, accordion cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trên cả ứng dụng di động lẫn máy tính để bàn.

Như video dưới đây, các bạn thấy đấy nó rất là mượt mà đúng không?

Xem tài liệu về accordion ion để biết thông tin sử dụng.

2, Breadcrumbs

Tiếp theo là ion-breadcrumbs cung cấp ngữ cảnh quan trọng cho người dùng về vị trí của họ trong ứng dụng của bạn và cách mà họ đến đó được. Hoàn toàn có thể tùy chỉnh để thu gọn nó, có nghĩa là thành phần này có thể giải quyết ngay cả những thiết lập ứng dụng phức tạp nhất của bạn. Quá tuyệt cú mèo!!!!

See the ion-breadcrumbs documentation for usage information.

3, Datetime

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng là thành ion-datetime phần được tân trang lại hoàn toàn của team Ionic . Bộ chọn DateTime cực kỳ phức tạp và cần tính đến nhiều trường hợp sử dụng với cấu hình khác nhau. Ionic team đã cải tiến DateTime để sử dụng các kiểu bộ chọn lịch mới nhất trên iOS và Android. Với thiết kế hiện đại, hỗ trợ bản địa hóa, tích hợp bàn phím và trình đọc màn hình, thành phần DateTime mới là một bước tiến vượt bậc cho Ionic Framework.

See the ion-datetime documentation for usage information.

4, Tổng kết

Trên đây là 3 thành phần cải tiến mới nhất mà Ionic Framework v6 cung cấp, và sẽ còn nhiều cải tiến nữa trong phiên bản 6 này mời các bạn cùng khám phá.

II) Thiết kế

Thiết kế đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng Ionic Framework và chúng tôi đã cập nhật Framework v6 với các thiết kế iOS và Android mới nhất.

1, iOS

Một số thay đổi đáng chú ý đối với chế độ iOS bao gồm kiểu làm mới và thanh công cụ được cập nhật và kiểu phương thức cho chế độ tối. Được biết, Framework v6 sẽ sẵn sàng cho iOS 15 khi nó xuất xưởng.

iOS Toolbar updates
iOS Refresher Updates
iOS Modal Updates

2, Material Design

Một thay đổi lớn về thiết kế đối với chế độ Material Design là với các kiểu đầu vào đã được cải tiến của Ionic để hỗ trợ các kiểu filledoutline.

III) Loại bỏ

Một số các thành phần không còn thích hợp nữa sẽ được team Ionic loại bỏ dần dần cho tới các phiên bản sau sẽ là mất hẳn, ví dụ:

1, Virtual Scroll

Trong Framework v6, ion-virtual-scroll đã không được dùng nữa để ưu tiên sử dụng các giải pháp dành riêng cho khung. Do tính chất phức tạp của cuộn ảo và đã có nhiều giải pháp tuyệt vời của bên thứ 3, họ cảm thấy tốt hơn là nên sử dụng những giải pháp đó. Ngoài ra, ion-virtual-scroll chỉ có sẵn cho người dùng Ionic Angular, điều này đã hạn chế tính hữu dụng của thành phần trong Ionic React và Ionic Vue.

2, Slides

ion-slides đã có trong Ionic Framework cho một số bản phát hành chính và được cung cấp bởi thư viện của bên thứ 3 có tên Swiper.js. Khi Ionic Framework v4 lần đầu tiên được phát hành, Swiper.js không có tích hợp dành riêng cho khung trong thư viện của nó. ion-slides được tạo ra để thu hẹp khoảng cách giữa thư viện Swiper.js lõi và các khung JavaScript. Kể từ đó, nhóm Swiper đã phát hành các tích hợp khung cụ thể của Swiper cho Angular, React, Vue và hơn thế nữa!

Trong năm qua, team Ionic đã hiểu rõ rằng việc có ion-slides đang ngăn cản các nhà phát triển trải nghiệm toàn bộ sức mạnh của Swiper.js. Do đó, họ quyết định không dùng ion-slides trong Framework v6 và khuyến nghị các nhà phát triển sử dụng trực tiếp Swiper.js

IV) Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã thấy, Ionic đã có những bước chuyển mình đáng kể để xây dựng lên một framework hoàn chỉnh, mới mẻ và hiện đại. Nếu như bạn đang có ý định xây dựng mobile app thì ionic framework là một lựa chọn xứng đáng. Các bạn có thể theo dõi các bài viết về Ionic Framework tại đây.

Chúc các bạn thành công!

Quảng cáo

Những bộ phim đình đám sắp ra mắt năm 2021 và 2022

Mời các bạn cùng xem trailer những bộ phim đình đám sắp ra mắt trong năm 2021 và 2022 này.

Danh sách những bộ phim đình đám nhất năm 2021 và 2022. The Best Upcoming Movie Trailers 2021 & 2022 Full Trailer Compilation Movies featured in this compilation:

00:00 The Batman

02:24 Godzilla Vs. Kong

04:48 No Time To Die

07:22 Justice League: Snyder Cut

09:38 Top Gun: Maverick

11:54 Dune

14:58 Mortal Kombat

17:29 Black Widow

19:52 Fast & Furious 9

23:48 Cruella

25:21 Chaos Walking

27:51 Saw: Spiral

29:30 A Quiet Place 2

32:09 Ghostbusters: Afterlife

34:34 Morbius

37:21 Antlers

39:34 The King’s Man

41:52 The Little Things

44:16 Without Remorse

46:15 Free Guy

49:15 Voyagers

50:57 The Vault

53:06 Tom & Jerry

55:30 Luca

56:57 Jungle Cruise

58:52 The Mauritanian

01:01:56 Trust

01:03:51 Death of the Nile

01:05:39 Them

01:07:17 Spongebob Squarepants Movie: Sponge on the Run

01:09:09 City of Lies

01:10:25 Vanquish

01:12:46 The Power

Quảng cáo

Flutter | Nhận thông báo từ Firebase Cloud Messaging (FCM)

Flutter | Nhận thông báo từ Firebase Cloud Messaging
Flutter | Nhận thông báo từ Firebase Cloud Messaging

Xin chào các bạn! Ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách gửi thông báo từ Firebase Cloud Messaging về ứng dụng mobile bằng ngôn ngữ Flutter. Rất đơn giản và hiệu nghiệm, theo mình nào.

1. Tác dụng của Notification (thông báo)

Điều này rõ ràng mang một tác động to lớn đối với một phần mềm hay ứng dụng mobile. Dù bạn ở đây, bất kể khi nào thì notification vẫn phải gửi đến tay của bạn một cách nhanh nhất.

Sự tham gia của người dùng là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ ứng dụng di động nào. Thông báo giúp thu hút sự chú ý của người dùng và khi được triển khai đúng cách & song song với những nội dung có chất lượng cao, nó góp phần lớn vào thành công của việc tiếp cận thị trường.

Vì vậy, ứng dụng của bạn cần và nên làm đầy đủ & mạnh mẽ cho việc gửi và nhận thông báo liên tục về máy người dùng.

2. Bước khởi đầu

Ở bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn sử dụng Firebase Cloud Messaging (FCM) để gửi thông báo về thiết bị. FCM là một dịch vụ tuyệt vời, miễn phí hoàn toàn do Google cung cấp, bạn không phải lo cơ sở hạ tầng gì hết mọi thứ cứ để anh Gồ lo.

Theo dõi các bài viết về Flutter trên type.vn tại đây.

2.1 Thế nào là push notifications?

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh, bạn chắc chắn nhận thông báo mỗi ngày. Push Notification là các thông báo bật lên, có thể nhấp được xuất hiện trên thiết bị của người dùng, bất kể họ có đang sử dụng ứng dụng cụ thể đó hay không. Ngay cả khi thiết bị không hoạt động hoặc người dùng đang sử dụng ứng dụng khác, họ cũng sẽ nhận được thông báo miễn là thiết bị đó đang trực tuyến và quyền thông báo đã được cấp.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ sử dụng FCM để gửi thông báo.

2.1 Tạo dự án Firebase

Phần này cực quan trọng, các bạn hãy theo dõi tiến trình cài đặt một dự án trên Firebase bằng hình ảnh & video dưới đây:

2.2 Tích hợp Firebase vô Flutter app của bạn

Bây giờ, dự án của mình đã sẵn sàng để tích hợp vào ứng dụng của bạn. Trong bài viết này mình sẽ sử dụng VS Code để làm việc trực tiếp với mã nguồn notify dưới đây.

2.3 Tích hợp vô Android

2.4 Tích hợp vô iOS

Viêc tích hợp vô iOS cũng tương đối khá đơn giản, bạn tiếp tục làm theo các bước sau:

2.5 Những Plugin nào sử dụng cho dự án Flutter của bạn

Những plugin sử dụng trong dự án này:

Tất cả đều có sẵn trên pub.dev, bạn chỉ cần chạy:

flutter pub get

Câu lệnh trên giúp bạn cài đặt các plugin cho dự án này. Những plugin này nằm trong pubspec.yaml của dự án notify

dependencies:
 firebase_core: ^1.2.0
 firebase_messaging: ^10.0.0
 overlay_support: ^1.2.1

2.6 Thiết kế giao diện app

Giao diện được thể hiện thật đơn giản trong dự án này. Bao gồm: 1 cái Appbar, một vài Text widget nằm trong một cái Column để hiển thị nội dung notification.

Ảnh: Internet

2.7 Sử dụng Firebase Cloud Messaging

Bắt đầu bằng những đoạn mã sau:

void main() {
 runApp(MyApp());
}

class MyApp extends StatelessWidget {
 @override
 Widget build(BuildContext context) {
  return MaterialApp(
   title: 'Notify',
   theme: ThemeData(
    primarySwatch: Colors.deepPurple,
   ),
   debugShowCheckedModeBanner: false,
   home: HomePage(),
  );
 }
}

Ở đây, chúng ta có một Scaffold chứa một AppBar và một Column. Cột chứa một vài Text widget, theo sau là NotificationBadge để hiển thị tổng số thông báo nhận được.

Chi tiết cụ thể mình comment trong mã nguồn notify, các bạn có thể tải mã nguồn bằng cách gửi mail yêu cầu vào email type.vn@gmail.com

2.8 Tiếp nhận thông báo

Làm gì khi notification được gửi về? Để hiển thị thông báo trên giao diện người dùng, bạn có thể sử dụng plugin overlay_support mà mình đã giới thiệu trước đó. Bạn có thể dễ dàng tạo hiệu ứng giao diện người dùng tùy chỉnh hoặc đơn giản khi có bất kỳ thông báo nào đến trên thiết bị.

2.9 Nhận thông báo ở dạng nền (background)

Để xử lý các thông báo nền, chúng ta phải xác định một hàm cấp cao nhất được gọi là _firebaseMessagingBackgroundHandler() và chuyển nó tới onBackgroundMessage() bên trong phương thức registerNotification().

Bạn có thể định nghĩa hàm _firebaseMessagingBackgroundHandler() như sau:

Future<void> _firebaseMessagingBackgroundHandler(RemoteMessage message) async {
 print("Handling a background message: ${message.messageId}");
}

Hãy nhớ rằng bạn phải xác định đây là một hàm cấp cao nhất, có nghĩa là nó phải nằm ngoài bất kỳ lớp nào.

Gọi phương thức onBackgroundMessage():

void registerNotification() async {
 await Firebase.initializeApp();
 _messaging = FirebaseMessaging.instance;

 // Add the following line
 FirebaseMessaging.onBackgroundMessage(_firebaseMessagingBackgroundHandler);
 // ...
}

Chi tiết cụ thể mình comment trong mã nguồn notify, các bạn có thể tải mã nguồn bằng cách gửi mail yêu cầu vào email type.vn@gmail.com

2.10 Thử nhiệm trên Android và iOS

Và bây giờ là lúc chúng ta thực nghiệm việc cài đặt và viết mã cho ứng dụng, đơn giản và hiệu nghiệm mời các bạn xem video dưới đây:

3. Tổng kết

Như vậy là qua bài viết trên, mình đã hướng dẫn các bạn cách thức để gửi và nhận thông báo từ từ Firebase Cloud Messaging (FCM). Mã nguồn của ứng dụng này các bạn vui lòng liên hệ tới email: typevn@gmail.com để nhận link download.

Cuối cùng, chúc các bạn thành công!

Quảng cáo

13 điều chỉ có bố mới dạy con được tốt nhất

0
13 điều chỉ có bố mới dạy con được tốt nhất

Nếu người mẹ luôn đem lại cho con cảm giác nhẹ nhàng ấm áp, thì đối với cha, con luôn có sự ngưỡng mộ bởi sự mạnh mẽ uy nghi, đặc biệt con trai luôn học tập theo cha mình. Chính vì thế, nếu người cha có những đức tính này sẽ góp phần dạy con dễ dàng hơn ai hết. Một người cha tốt sẽ tɾᴜyền cho con những nét nam tính của một người đàn ông như tư dᴜy lý tính, ý chí kiên cường, sức mạnh, lòng khoan dᴜng, đôi khi là sự nghiêm khắc. Tɾong một vài khía cạnh, người cha có thể thực hiện tốt vai tɾò giáo dục con cái hơn cả mẹ. 

1. Dạy con lắng nghe

Tɾẻ nhỏ thường không tập tɾᴜng qᴜá lâᴜ khi lắng nghe người khác. Người cha có thể dạy con lắng nghe bằng cách: Khi giao tiếp, con nên tự hỏi ɾằng “Liệᴜ những gì người khác biết về tôi có phải là nhiềᴜ hơn tôi biết về người khác?” Nếᴜ câᴜ tɾả lời là “có”, con nên nói ít và lắng nghe nhiềᴜ hơn.

13 điều chỉ có bố mới dạy con được tốt nhất
13 điều chỉ có bố mới dạy con được tốt nhất

2. Học cách xin lỗi

Chỉ mất 1 giây để nói “Tôi xin lỗi” nhưng hầᴜ hết mọi người đềᴜ cảm thấy khó nói, nhất là với tɾẻ em. Nếᴜ mᴜốn con học cách xin lỗi, tɾước tiên cha phải pнát tɾiển phẩm chất tốt, đó là dũng cảm để nhận lỗi và chấp nhận sửa sai. Người cha hãy làm gương để con biết ɾằng nói lời xin lỗi không phải hèn nhát, mà là dũng cảm.

3. Sự cống hiến

ý nghĩa của sự cống hiến đôi khi qᴜá tɾừᴜ tượng với một đứa tɾẻ. Thay vào đó hãy cho con tɾải nghiệm để hiểᴜ. Cha có thể cùng con tham gia vào các hoạt động tình ngᴜyện hoặc tặng một món đồ chơi mà con không còn thích, hoặc qᴜyên góp tiền lì xì cho những tɾẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Qᴜá tɾình này giúp tɾẻ hiểᴜ sự cống hiến có thể mang lại lợi ích cho người khác, tɾẻ biết cách qᴜan tâm và giúp đỡ người khác.

4. Thất bại một cách thanh lịch

Tɾẻ em chắc chắn sẽ thất bại khi chúng tham gia vào các tɾò chơi và thi đấυ. Điềᴜ qᴜan tɾọng là cách con ứng xử khi thất bại. Lúc này, bố phải dạy con: “Khi thất bại, con vẫn có thể bắт tay chúc mừng đối thủ, điềᴜ đó chứng tỏ con có ứng xử văn minh, khi đó thất bại chính là “ᴄhiếп thắng””.

13 điều chỉ có bố mới dạy con được tốt nhất

5. Khả năng thích nghi với sự thay đổi

Mẹ là người chᴜ toàn nên thường sắp xếp mọi thứ cẩn thậп tɾước cho con. Tɾong khi người bố thường hiếm qᴜan tâm, hay kiểᴜ “cứ để saᴜ”. Đôi khi tâm lý này của cha có thể nᴜôi dưỡng cho con khả năng thích ứng với sự thay đổi và những điềᴜ mới mẻ tốt hơn.

6. Tích cực và lạc qᴜan

Khi âᴜ yếm con, người mẹ lúc nào cũng nhẹ nhàng thì người cha lại thích tᴜng hứng và có những hành động mạnh bạo khác. Kiểᴜ kích thích này của bố có thể xây dựng và pнát tɾiển sự lạc qᴜan và nét tính cách mạnh bạo.

13 điều chỉ có bố mới dạy con được tốt nhất

7. Đối mặt với thất bại

Đây cũng là một tɾong những điềᴜ một người cha có thể dạy cho con. Tɾong khi các bà mẹ có thể xót khi thấy con thất vọng. Nhưng các ông bố lại sẵn sàng cho con tɾải qᴜa một chút thất vọng. Chỉ khi tɾải qᴜa nó, đứa tɾẻ sẽ học cách đối mặt với các vấn đề lớn hơn khi chúng bước vào đời.

8. Sự kiên tɾì

Sự tɾưởng thành của bất kỳ đứa tɾẻ nào cũng sẽ tɾải qᴜa những thăng tɾầm khác nhaᴜ. Tɾước những thách này, vai tɾò của người cha ɾất cần thiết. Sự kiên tɾì của người cha có thể tɾᴜyền cảm hứng cho con cái để con biết ɾằng cᴜộc sống lᴜôn đầy những bất tɾắc và những điềᴜ không sᴜôn sẻ, điềᴜ qᴜan tɾọng là con phải vững vàng, không bỏ cᴜộc và đi đến cùng.

9. Sự độc lập và can đảm

Khó khăn và thất bại là cơ hội để ɾèn ý chí và tɾí tᴜệ của một người. Tɾong qᴜá tɾình tɾưởng thành, đứa tɾẻ cũng cần sự giúp đỡ của cha mình. Khi con gặp khó khăn tɾong cᴜộc sống, bằng kinh nghiệm sống của mình, cha hãy hướng dẫn và giúp đỡ bằng cách ủng hộ sự lựa chọn của con, khᴜyến khích con có tɾách nhiệm với cᴜộc sống của mình.

10. Sống có ngᴜyên tắc

Khi tɾẻ được 2 đến 4 tᴜổi, cha mẹ cần phải cứng ɾắn nói “không” tɾước những yêᴜ cầᴜ và hành động không đúng đắn của tɾẻ. Nếᴜ không, ɾất khó để nâng cao nhận thức của tɾẻ em về các qᴜy tắc.

Về mặt này, người cha có tɾách nhiệm đặc biệt. Đứa tɾẻ ban đầᴜ chấp thᴜận các qᴜy tắc của gia đình và saᴜ đó dần dần nhận ɾa các chᴜẩn mực xã hội. Sự hướng dẫn của người cha có thể khiến tɾẻ thích nghi tốt hơn với xã hội, tɾánh nảy sinh các vấn đề hành vi, tɾở thành ϯội phạм.

13 điều chỉ có bố mới dạy con được tốt nhất

11. Rộng ɾãi

Đây là một tɾong những điềᴜ một người cha tốt có thể dạy con. Tư dᴜy ɾộng ɾãi là một đặc điểm tính cách qᴜan tɾọng của một người cha tốt. Thái độ cởi mở của người cha đối với cᴜộc sống cũng sẽ có tác động đến sự hình thành tính cách của tɾẻ.

12. Sự tự lập

Đối với bất kỳ đứa tɾẻ nào, sự siêng năng và tự chủ sẽ ảnh hưởng sâᴜ sắc đến vận mệnh của cᴜộc đời đứa tɾẻ. Ngay cả khi điềᴜ kiện gia đình tốt, cha mẹ vẫn cố tình nᴜôi dưỡng cho con lối sống giản dị và và tiết kiệm. Điềᴜ đó giúp tɾẻ xây dựng qᴜan điểm đúng đắn về tiền bạc, biết lao động để kiếm tiền, không phụ thᴜộc gia đình hay ai khác.

13. Sở thích thể thao

Việc  tập lᴜyện không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn ɾèn một tâm tɾí mạnh mẽ. Ngoài việc qᴜan tâm kết qᴜả học tập, đừng qᴜên giúp con pнát tɾiển thói yêᴜ thể thao. So với người mẹ, bố có thể mạnh về thể thao hơn. Do đó, cha là hình mẫᴜ tốt nhất và là người hᴜấn lᴜyện giỏi nhất của con.

Quảng cáo

Arthur Conan Doyle

0
Arthur Conan Doyle

Tiểu sử của Arthur Conan Doyle

Arthur Conan Doyle

Arthur Ignatius Conan Doyle sinh ngày 22 tháng 5 năm 1859 tại Edinburgh, Scotland. Doyles là một gia đình Công giáo gốc Ireland thịnh vượng. Charles Altamont Doyle, cha của Arthur, một người nghiện rượu mãn tính, là một nghệ sĩ thành công ở mức độ vừa phải, người ngoài việc nuôi dạy một cậu con trai tài giỏi, không bao giờ đạt được bất cứ điều gì đáng chú ý. Năm hai mươi hai tuổi, Charles kết hôn với Mary Foley, một thiếu nữ mười bảy tuổi hoạt bát và có học thức.

Mary Doyle có niềm đam mê với sách và là một người kể chuyện bậc thầy. Gia đình không có nhiều tiền và thậm chí còn kém hòa thuận vì tính thái quá và hành vi thất thường của cha. Mô tả cảm động của Arthur về ảnh hưởng có lợi của mẹ anh cũng được mô tả một cách sâu sắc trong cuốn tự truyện của anh, “Trong thời thơ ấu của tôi, theo như tôi có thể nhớ bất cứ điều gì, những câu chuyện sống động mà bà ấy sẽ kể cho tôi nghe rõ ràng đến nỗi chúng che khuất sự thật về cuộc đời tôi.”

Sau khi Arthur đến sinh nhật thứ chín, những thành viên giàu có của gia đình Doyle đề nghị trả tiền học cho anh. Anh ấy đã rơi nước mắt khi đến Anh, nơi anh ấy đã trải qua bảy năm trong một trường nội trú của Dòng Tên. Arthur ghê tởm sự cố chấp xung quanh việc học của mình và nổi loạn bằng hình phạt thể xác, một hình thức phổ biến và cực kỳ tàn bạo trong hầu hết các trường học ở Anh vào thời đại đó.

Trong những năm tháng mệt mỏi đó, khoảnh khắc hạnh phúc duy nhất của Arthur là khi anh viết thư cho mẹ, một thói quen thường xuyên kéo dài đến cuối đời của bà, và cũng là khi anh tập thể thao, chủ yếu là cricket, môn thể thao mà anh rất giỏi. Chính trong những năm tháng khó khăn ở trường nội trú, Arthur nhận ra mình cũng có tài kể chuyện. Người ta thường thấy anh ta bị vây quanh bởi một nhóm các học sinh nhỏ tuổi hoàn toàn mê mẩn lắng nghe những câu chuyện thú vị mà anh ta sẽ tạo ra để giải trí cho họ.

Đến năm 1876, tốt nghiệp ở tuổi mười bảy, Arthur Doyle, (như cách gọi của ông, trước khi thêm tên đệm “Conan” vào họ của mình), là một thanh niên bình thường một cách đáng ngạc nhiên. Với khiếu hài hước bẩm sinh và tinh thần thể thao của mình, đã loại bỏ mọi cảm giác tủi thân, Arthur sẵn sàng đối mặt với thế giới.

Nhiều năm sau, anh viết, “Có lẽ thời gian khó khăn đó lại là điều tốt cho tôi, vì tôi hoang dã, đầy máu lửa và liều lĩnh vặt vãnh. Nhưng hoàn cảnh kêu gọi nghị lực và sự ứng dụng để người ta nhất định phải cố gắng đáp ứng điều đó của tôi. Mẹ đã rất tuyệt vời nên tôi không thể làm mẹ thất vọng. ” Người ta nói rằng nhiệm vụ đầu tiên của Arthur, khi đi học về, là đồng ký vào giấy cam kết của cha mình, người lúc đó đã bị mất trí nhớ nghiêm trọng.

Tác phẩm đầu tiên

Người ta có thể hiểu khá rõ về những tình tiết gay cấn bao quanh việc giam giữ cha mình trong một nhà thương điên trong một câu chuyện mà Arthur Conan Doyle viết vào năm 1880 có tên là The Surgeon of Gaster Fell.

Truyền thống gia đình đã quy định việc theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, nhưng Arthur lại quyết định theo ngành y. Quyết định này bị ảnh hưởng bởi Tiến sĩ Bryan Charles Waller, một người ở trọ trẻ tuổi mà mẹ anh đã nhận vào để kiếm sống qua ngày. Tiến sĩ Waller đã từng được đào tạo tại Đại học Edinburgh và đó là nơi Arthur được gửi đến để thực hiện các nghiên cứu y khoa của mình.

Chàng sinh viên y khoa trẻ tuổi đã gặp gỡ một số tác giả tương lai cũng đang theo học tại trường đại học, bao gồm James Barrie và Robert Louis Stevenson. Tuy nhiên, người gây ấn tượng và ảnh hưởng đến anh nhiều nhất, chắc chắn là một trong những người thầy của anh, Tiến sĩ Joseph Bell. Bác sĩ giỏi là một bậc thầy về quan sát, logic, suy luận và chẩn đoán. Tất cả những phẩm chất này sau đó đã được tìm thấy trong tính cách của thám tử lừng danh Sherlock Holmes.

Vài năm nghiên cứu, Arthur quyết định thử sức với cây bút của mình trong việc viết một truyện ngắn. Kết quả mang tên The Mystery of Sasassa Valley (Bí ẩn của Thung lũng Sasassa) rất gợi liên tưởng đến các tác phẩm của Edgar Allan Poe và Bret Harte, những tác giả yêu thích của ông vào thời điểm đó. Nó đã được chấp nhận trong một tạp chí Edinburgh có tên là Chamber’s Journal, nơi đã xuất bản tác phẩm đầu tiên của Thomas Hardy.

Cùng năm đó, câu chuyện thứ hai The American Tale của Arthur Conan Doyle được xuất bản trên tạp chí London Society, khiến ông viết rất lâu sau đó, “Chính trong năm này, lần đầu tiên tôi biết được rằng có thể kiếm được shilling bằng những cách khác ngoài việc điền vào các phi tiêu.”

Arthur Conan Doyle năm nay hai mươi tuổi và đang học năm thứ ba về y khoa thì một cơ hội phiêu lưu gõ cửa. Anh được đề nghị làm bác sĩ phẫu thuật trên tàu Hope, một chiếc thuyền săn cá voi, chuẩn bị lên đường đến Vòng Bắc Cực. Lần đầu tiên tàu Hope dừng lại gần bờ biển Greenland, nơi thủy thủ đoàn tiến hành săn hải cẩu. Chàng sinh viên y khoa trẻ tuổi kinh hoàng trước sự tàn bạo của cuộc tập trận. Nhưng ngoài điều đó ra, anh ta rất thích tình bạn thân thiết trên tàu và cuộc săn cá voi sau đó đã khiến anh ta mê mẩn.

“Tôi đã lên tàu đánh cá voi một thanh niên to khỏe,” anh ta nói, “Tôi là một người đàn ông mạnh mẽ, trưởng thành”. Ông kết luận rằng Bắc Cực đã “đánh thức linh hồn của một kẻ lang thang bẩm sinh” nhiều năm sau đó. Cuộc phiêu lưu này được đưa vào câu chuyện đầu tiên của anh ấy về biển cả, một câu chuyện rùng rợn mang tên Thuyền trưởng của Ngôi sao Cực.

Không có nhiều nhiệt tình, Arthur Conan Doyle quay trở lại việc học của mình vào mùa thu năm 1880. Một năm sau, ông lấy bằng “Cử nhân Y khoa và Thạc sĩ Giải phẫu. Nhân dịp này, ông đã vẽ một bức phác họa hài hước về việc mình nhận bằng tốt nghiệp, với chú thích: “Được cấp phép để giết”.

Công việc kiếm được tiền đầu tiên của Tiến sĩ Arthur Conan Doyle sau khi tốt nghiệp là nhân viên y tế trên tàu hơi nước “Mayumba”, một con tàu cũ nát đi giữa Liverpool và bờ biển phía tây châu Phi.

Thật không may, ông không thấy châu Phi quyến rũ như Bắc Cực, vì vậy ông đã từ bỏ vị trí đó ngay khi con thuyền cập bến trở lại Anh. Sau đó là một khoảng thời gian ngắn nhưng khá ấn tượng với một bác sĩ vô đạo đức ở Plymouth, người mà Conan Doyle đã kể lại một cách sống động về bốn mươi năm sau trong Những bức thư Stark Munro. Sau thất bại đó, và bên bờ vực phá sản, Conan Doyle rời đến Portsmouth, để mở cửa hành nghề đầu tiên của mình.

Anh ta thuê một căn nhà nhưng chỉ có thể trang bị hai căn phòng mà bệnh nhân của anh ta sẽ nhìn thấy. Phần còn lại của ngôi nhà gần như để trống và việc luyện tập của anh ấy bắt đầu khởi đầu khó khăn. Nhưng anh ấy có tấm lòng nhân ái và chịu khó nên đến cuối năm thứ 3, việc hành nghề bắt đầu mang lại cho anh ấy một khoản thu nhập khá thoải mái.

Trong những năm tiếp theo, chàng trai trẻ phân chia thời gian của mình giữa việc cố gắng trở thành một bác sĩ giỏi và đấu tranh để trở thành một tác giả được công nhận. Vào tháng 8 năm 1885, ông kết hôn với một phụ nữ trẻ tên là Louisa Hawkins, em gái của một trong những bệnh nhân của ông. Ông mô tả bà trong hồi ký của mình là “hiền lành và dễ mến.”

Vào tháng 3 năm 1886, Arthur Conan Doyle bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đã đưa ông trở nên nổi tiếng. Lúc đầu nó có tên là A Tangled Skein và hai nhân vật chính được gọi là Sheridan Hope và Ormond Sacker. Hai năm sau, cuốn tiểu thuyết này được xuất bản trên tạp chí Beeton’s Christmas thường niên, với tựa đề A Study in Scarlet, giới thiệu cho chúng ta về Sherlock Holmes và bác sĩ Watson bất hủ.

Conan Doyle rất thích cuốn tiểu thuyết tiếp theo của mình Micah Clark, dù được đón nhận nồng nhiệt, nhưng giờ đã gần như bị lãng quên. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của một sự phân đôi nghiêm trọng trong cuộc đời của tác giả.

Trong thời gian đó, ông cũng viết một câu chuyện rất kỳ lạ và khó hiểu về thế giới bên kia của ba nhà sư Phật giáo đầy thù hận mang tên Bí ẩn của Áo choàng. Câu chuyện này minh họa sự khởi đầu của sự say mê của Conan Doyle với chủ nghĩa huyền bí và tâm linh.

Đáng ngạc nhiên là vào thời điểm đó, Conan Doyle được biết đến như một nhà văn ở Hoa Kỳ hơn là ở Anh. Vào tháng 8 năm 1889, Joseph Marshall Stoddart, biên tập viên điều hành của Tạp chí hàng tháng của Lippincott ở Philadelphia, đến London để tổ chức một ấn bản tạp chí của ông ở Anh. Anh ấy mời Conan Doyle đi ăn tối ở London tại khách sạn Langham sang trọng, nơi sẽ được nhắc đến sau này trong một số cuộc phiêu lưu của người Holmesian, và anh ấy cũng mời Oscar Wilde, người mà lúc đó đã khá nổi tiếng.

Thời điểm Sherlock Holmes ra đời

Oscar Wilde trông có vẻ là một gã bảnh bao uể oải trong khi Conan Doyle, mặc dù trong bộ vest đẹp nhất, trông hơi giống một con hải mã trong bộ quần áo Chủ nhật. Tuy nhiên, Oscar và Arthur đã rất nổi tiếng với nhau. “Đó quả thực là một buổi tối vàng đối với tôi.” Conan Doyle đã viết về cuộc gặp gỡ này.

Arthur Conan Doyle

Kết quả của cuộc soirée văn học này, Lippincott đã ủy quyền cho bác sĩ trẻ viết một cuốn tiểu thuyết ngắn, được xuất bản ở Anh và Mỹ vào tháng 2 năm 1890. Câu chuyện này, The Sign of Four là công cụ tạo nên Sherlock Holmes và Arthur Conan Doyle một thời, và cho tất cả trong biên niên sử của văn học.

Để viết The Sign of Four, Conan Doyle đã phải dành ra một khoảng thời gian cho The White Company, cuốn tiểu thuyết lịch sử mà ông luôn nói là tác phẩm mà ông tâm đắc nhất khi viết. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì các nhân vật chính đều có những đặc điểm giống nhau về sự đàng hoàng và danh dự, điều này đã hướng dẫn tác giả trong suốt cuộc đời của ông.

Ba mươi năm sau, ông nói với một nhà báo, “Tôi còn trẻ và tràn đầy niềm vui đầu tiên của cuộc sống và hành động, và tôi nghĩ rằng tôi đã đưa được một số điều đó vào những trang viết của mình. Khi tôi viết dòng cuối cùng, tôi nhớ rằng tôi đã khóc:” Chà, tôi sẽ không bao giờ đánh bại điều đó ‘và ném bút mực vào bức tường đối diện. “

Bất chấp sự thành công về mặt văn học, việc hành nghề y khoa hưng thịnh và cuộc sống gia đình hòa thuận được nâng cao nhờ sự ra đời của cô con gái Mary, Conan Doyle vẫn không ngừng nghỉ.

Anh quyết định đã đến lúc phải rời Portsmouth và đến Vienna, nơi anh muốn học chuyên ngành Nhãn khoa. Một ngoại ngữ đã biến chuyến đi đó thành một phần nào đó thất bại và sau chuyến thăm Paris; Conan Doyle vội vã trở về London theo sau là Louisa hiền lành.

Conan Doyle đã mở một phòng tập ở phố Upper Wimpole thanh lịch, nơi nếu bạn đọc cuốn tự truyện của ông, sẽ không có một bệnh nhân nào bước qua cửa nhà ông. Việc không hoạt động này đã giúp anh có nhiều thời gian để suy nghĩ và kết quả là anh đã đưa ra quyết định có lợi nhất trong cuộc đời mình, đó là viết một loạt truyện ngắn có các nhân vật giống nhau.

Lúc đó, Conan Doyle được đại diện bởi A. P. Watt, người có nhiệm vụ giảm bớt “thương lượng đáng ghét” cho anh ta. Do đó, chính Watt đã thỏa thuận với tạp chí The Strand để xuất bản các câu chuyện về Sherlock Holmes.

“Hình tượng” của Holmes được tạo ra bởi danh họa Sidney Paget, người đã lấy anh trai Walter đẹp trai của mình làm hình mẫu cho vị thám tử tài ba. Sự hợp tác này kéo dài trong nhiều thập kỷ và là công cụ giúp tác giả, tạp chí và nghệ sĩ trở nên nổi tiếng thế giới.

Vào tháng 5 năm 1891, khi đang viết một số truyện ngắn Sherlock Holmes đầu tiên, Conan Doyle đã bị tấn công bởi một đợt dịch cúm độc hại khiến ông phải sống giữa sự sống và cái chết trong vài ngày. Khi sức khỏe của mình được cải thiện, ông nhận ra rằng mình đã cố gắng kết hợp sự nghiệp y tế với một công việc văn chương là ngu ngốc như thế nào.

“Với niềm vui sướng tột cùng,” anh quyết định từ bỏ sự nghiệp y tế của mình. Anh ấy nói thêm, “Tôi nhớ trong niềm vui sướng của mình đã lấy chiếc khăn tay đặt trên tấm khăn phủ bàn trong bàn tay tráng kiện của mình, và tung nó lên trần nhà trong sự vui mừng của tôi. Cuối cùng thì tôi cũng nên là chủ nhân của chính mình ”.

Năm 1892, Louisa sinh một cậu con trai mà họ đặt tên là Kingsley, mà người cha tự hào gọi là “sự kiện quan trọng” của cuộc đời họ.

Một năm sau, mặc cho mọi người yêu cầu, tác giả tuyệt vời nhưng rất bốc đồng đã quyết định loại bỏ Sherlock Holmes.

Trong một chuyến đi đến Thụy Sĩ, anh ấy đã tìm thấy nơi mà anh hùng của anh ấy đã kết thúc. Trong The Final Problem, được xuất bản vào tháng 12 năm 1893, Sherlock Holmes và Giáo sư Moriarty đã lao vào cái chết của họ tại Thác Reichenbach. Kết quả là hai mươi nghìn độc giả đã hủy đăng ký của họ với Tạp chí Strand.

Bây giờ được giải thoát khỏi sự nghiệp y tế của mình và từ một nhân vật hư cấu đã áp bức anh ta và làm lu mờ những gì anh ta coi là công việc tốt hơn của mình, Conan Doyle đắm mình vào hoạt động chuyên sâu hơn. Cuộc sống điên cuồng này có thể giải thích lý do tại sao vị bác sĩ cũ không nhận thấy tình trạng sức khỏe của vợ mình suy giảm nghiêm trọng.

Vào thời điểm cuối cùng anh cũng nhận thức được cô bị bệnh như thế nào thì Louisa được chẩn đoán mắc bệnh Lao. Mặc dù bà chỉ còn sống được vài tháng, nhưng các bộ trưởng của chồng bà đã giúp bà sống tốt trong Thế kỷ Mới.

Không ngừng viết, chăm sóc Louisa, không còn là một người vợ, mà là một bệnh nhân, và sau đó mất cha, khiến Conan Doyle vô cùng đau khổ. Cũng có thể do hậu quả của căn bệnh trầm cảm khiến anh ngày càng bị cuốn hút bởi “cuộc sống bên ngoài bức màn”.

Anh đã bị lôi cuốn bởi thuyết Tâm linh từ lâu, nhưng khi anh gia nhập Hiệp hội Nghiên cứu Tâm linh, đây được coi là lời tuyên bố công khai về sự quan tâm và niềm tin của anh vào những điều huyền bí. Như Sherlock Holmes đã nói với Watson, “Công việc là liều thuốc giải độc tốt nhất cho nỗi buồn …” Conan Doyle đã chấp nhận đến Hoa Kỳ để thuyết trình một loạt các bài giảng.

Ông lên đường đến New York vào tháng 9 năm 1894 cùng với người em trai của mình là Innes. Anh ấy đã được sắp xếp để nói chuyện ở hơn ba mươi thành phố. Chuyến tham quan đã thành công rực rỡ, được đánh giá bởi một bài báo trên Tạp chí Ladies Home.

“Rất ít nhà văn nước ngoài đến thăm đất nước này kết bạn được nhiều hơn A. Conan Doyle. Tính cách của ông ấy là một điểm đặc biệt hấp dẫn đối với người Mỹ bởi vì nó rất lành mạnh …” Tác giả trở về Anh đúng dịp Giáng sinh, cũng như để ấn phẩm trên Tạp chí Strand, cuốn đầu tiên của truyện “Brigadier Gerard”, đã gây được tiếng vang ngay lập tức với độc giả.

Một chuyến đi với Louisa vào mùa đông năm 1896 đến Ai Cập, nơi ông hy vọng khí hậu ấm áp sẽ giúp ích cho cô ấy, đã cho ra đời một cuốn tiểu thuyết khác của ông: Bi kịch của Korosko.

Người ta tin rằng Conan Doyle, một người có tiêu chuẩn đạo đức cao nhất, vẫn sống độc thân trong suốt phần đời còn lại của Louisa. Điều đó đã không ngăn cản anh ta yêu Jean Leckie sâu đậm ngay lần đầu tiên anh ta nhìn thấy cô ấy vào tháng 3 năm 1897. Hai mươi bốn tuổi, cô ấy là một phụ nữ xinh đẹp nổi bật, với mái tóc vàng sẫm và đôi mắt xanh lục sáng.

Nhiều thành tích của cô ấy là khá bất thường trong thời gian đó: cô ấy là một trí thức, một nữ thể thao giỏi cũng như một giọng nữ cao được đào tạo bài bản. Điều thu hút Conan Doyle hơn nữa là gia đình cô tuyên bố có quan hệ họ hàng với anh hùng người Scotland Rob Roy.

Trong cùng thời gian đó, Conan Doyle đã viết một vở kịch về Sherlock Holmes. Nó không phải để mang lại cho anh ta cuộc sống mới mà là để tích lũy tài khoản ngân hàng của anh ta. Nam diễn viên người Mỹ rất thành công William Gillette đã đọc kịch bản, đã xin phép sửa lại. Conan Doyle đồng ý, và khi nam diễn viên xin phép thay đổi nhân vật Holmes, anh ta trả lời, “Bạn có thể kết hôn với anh ta, giết anh ta hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích với anh ta.”

Vào thời điểm các bản sửa đổi của Gillette được gửi lại, kịch bản gốc của Conan Doyle chỉ còn lại rất ít. Lời bình luận của tác giả dành cho Gillette là: “Thật tốt khi được gặp lại chương cũ.”

Sau một chuyến lưu diễn thắng lợi ở Hoa Kỳ, vở kịch đã được công chiếu tại London tại Nhà hát Lyceum vào mùa thu năm 1901. Các nhà phê bình Anh đã đánh giá cao nó, nhưng như thường lệ, vox phổ biến đã chiếm ưu thế, và vở kịch đã thành công rực rỡ.

Khi cuộc chiến Boer bắt đầu, Conan Doyle tuyên bố với gia đình kinh hoàng của mình rằng anh sẽ tình nguyện. Đã từng viết về nhiều trận chiến mà không có cơ hội để kiểm tra kỹ năng của mình như một người lính, anh cảm thấy đây sẽ là cơ hội cuối cùng để làm điều đó. Không có gì ngạc nhiên khi hơi thừa cân ở tuổi bốn mươi, anh ấy được cho là không đủ sức khỏe để nhập ngũ.

Không mất một giây phút nào, anh tình nguyện trở thành bác sĩ y khoa và lên đường đến Châu Phi vào tháng 2 năm 1900. Tại đây, thay vì chiến đấu với đạn, Conan Doyle phải tiến hành một cuộc chiến khốc liệt chống lại vi khuẩn. Trong vài tháng ở Châu Phi, ông đã chứng kiến ​​nhiều binh lính và nhân viên y tế chết vì bệnh thương hàn hơn là vì vết thương chiến tranh.

The Great Boer War, cuốn biên niên sử dài năm trăm trang, xuất bản vào tháng 10 năm 1900, là một kiệt tác của học thuật quân sự. Nó không chỉ là một bản tường trình về cuộc chiến mà còn là một bài bình luận sắc sảo và đầy đủ thông tin về một số thiếu sót về tổ chức của lực lượng Anh vào thời điểm đó.

Quá mệt mỏi và thất vọng, Conan Doyle đã chọn cho mình một hướng đi khác khi trở về Anh. Trước tiên, ông dấn thân vào chính trường bằng cách tranh cử một ghế ở Trung tâm Edinburgh, nơi mà ông mô tả là “thành trì Cấp tiến hàng đầu của Scotland.” Được nuôi dưỡng bởi các tu sĩ Dòng Tên, ông đã bị buộc tội một cách bất công là một người cố chấp Công giáo. Đối với công trạng của mình, anh ta đã thua cuộc bầu cử chỉ với một tỷ số hẹp. Sau đó anh trở lại London và tiếp tục viết.

Cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết tiếp theo của ông đến từ một thời gian dài ở đồng hoang Devonshire, trong đó có chuyến thăm nhà tù Dartmoor. Lúc đầu, nó chủ yếu dựa trên văn hóa dân gian địa phương về một trang viên hiếu khách, một tên tội phạm đã trốn thoát và một con chó săn nâu đỏ khổng lồ. Khi cuốn tiểu thuyết tiến triển, anh nhận ra rằng câu chuyện của mình thiếu một anh hùng.

Ông được trích dẫn là đã nói, “Tại sao tôi phải tạo ra một nhân vật như vậy, khi tôi đã có anh ta dưới dạng Sherlock Holmes.” Tuy nhiên, thay vì làm sống lại vị thám tử, tác giả đã viết câu chuyện như thể nó là một cuộc phiêu lưu chưa kể trước đây.

Để động viên hàng nghìn người hâm mộ đang thất vọng, tạp chí The Strand đã xuất bản tập đầu tiên của The Hound of the Baskervilles vào tháng 8 năm 1901.

Một năm sau, Vua Edward VII phong tước hiệp sĩ cho Conan Doyle vì các dịch vụ được trao cho Vương miện trong Chiến tranh Boer. Người ta đồn thổi rằng, Nhà vua là một người hâm mộ Sherlock Holmes cuồng nhiệt đến mức đã ghi tên tác giả vào Danh sách Danh dự của mình để khuyến khích ông viết truyện mới.

Có thể như vậy, Bệ hạ và hàng trăm ngàn thần dân của ông hẳn đã rất hài lòng khi vào năm 1903 Tạp chí Strand bắt đầu đăng nhiều kỳ The Return of Sherlock Holmes.

Viết, chăm sóc Louisa, gặp Jean Leckie càng kín đáo càng tốt, chơi gôn, lái ô tô tốc độ cao, bay lơ lửng trên bầu trời trong khinh khí cầu, bay trên những chiếc máy bay cổ xưa và khá đáng sợ, dành thời gian cho việc “phát triển cơ bắp”. Mong muốn sâu sắc kéo dài của ông đối với dịch vụ công đã khiến ông thực hiện nỗ lực thứ hai trong lĩnh vực chính trị vào mùa xuân năm 1906. Ông lại thua trong cuộc bầu cử một lần nữa.

Sau khi Louisa chết trên tay ông vào ngày 4 tháng 7 năm 1906, Conan Doyle rơi vào trạng thái trầm cảm suy nhược kéo dài nhiều tháng. Anh tự giải thoát khỏi sự khốn cùng của mình bằng cách cố gắng giúp đỡ ai đó trong tình trạng tồi tệ hơn anh. Vào vai Sherlock Holmes, anh đã liên lạc với Scotland Yard để chỉ ra một trường hợp sai lầm của công lý. Nó liên quan đến một thanh niên tên là George Edalji, người đã bị kết án vì đã chém một số con ngựa và con bò.

Conan Doyle đã quan sát thấy rằng thị lực của Edalji kém đến mức đó là bằng chứng cho thấy kẻ bị kết án không thể thực hiện hành vi khủng khiếp. Vài năm sau, người đàn ông xuất chúng này, người không thể chịu đựng sự bất công, đã bị quyến rũ bởi một tội phạm gây án khác. Trường hợp của Oscar Slater, mà ông viết năm 1912, đưa ra một bản tóm tắt chi tiết về mối tình đó.

Cuối cùng, sau chín năm tán tỉnh bí mật, Conan Doyle và Jean Leckie đã kết hôn rất công khai trước 250 quan khách, vào ngày 18 tháng 9 năm 1907.

Arthur Conan Doyle
Arthur Conan Doyle và Jean Leckie

Hai đứa con của anh với Louisa, tất cả đều chuyển đến một ngôi nhà mới có tên “Windlesham”, ở Sussex. Anh sẽ dành phần đời còn lại của mình để sống trong ngôi nhà xinh xắn đó trong khi vẫn giữ một căn hộ nhỏ ở London.

Arthur Conan Doyle đã rất vui khi chia sẻ về nhiều hoạt động của vợ mình khiến sản lượng văn học của ông chậm lại đáng kể sau khi kết hôn. Trong những năm tiếp theo, anh đã thử sức mình với một số vở kịch, một vở dựa trên Brigadier Gerard, một vở kịch dựa trên Bi kịch của Korosko. Không có cái nào thành công. Không bỏ cuộc, anh đã viết một vở kịch thứ ba về quyền anh, anh đặt tên là The House of Temperley.

Vở kịch đóng cửa sau ba tháng. Để bù đắp cho khoản lỗ đáng kể về tài chính của mình, Conan Doyle bắt đầu viết vở kịch thứ tư, nhưng lần này là với Sherlock Holmes.

Lúc đầu, ông gọi nó là The Stonor Case nhưng sau đó đổi tên thành The Speckled Band, được nhiều người biết đến và rất thành công. Một trong những khó khăn của quá trình sản xuất là việc đúc rắn. Tác giả nhấn mạnh vào một loài bò sát sống, trong khi các diễn viên và đoàn phim cầu xin một con bò sát nhân tạo. Điều đáng mừng là vở kịch đã nhận được nhiều lời khen ngợi, và kiếm được rất nhiều tiền cho tác giả.

Sau thành công của The Speckled Band, Conan Doyle chọn từ giã “công việc sân khấu”, “Không phải vì nó không làm tôi hứng thú, mà vì nó khiến tôi quá hứng thú”, anh nói. Sự ra đời của hai cậu con trai Denis năm 1909 và Adrian năm 1910 cũng góp phần khiến tác giả không tập trung vào tiểu thuyết. Đứa con cuối cùng, con gái Jean của họ, được sinh ra vào năm 1912.

Một vài năm đã trôi qua trước khi tác giả tạo ra tác phẩm tiếp theo, Giáo sư Challenger thú vị thái quá, người mà chính vợ mình gọi là “một người hoàn toàn không thể.” Người hùng mới của anh hoàn toàn trái ngược với Sherlock Holmes;

tuy nhiên, The Lost World đã thành công ngay lập tức. Nó đưa Giáo sư vào một cuộc phiêu lưu hài hước thú vị, với một số nhân vật rất đáng yêu khác, bị mắc kẹt trong một vùng bí ẩn của Nam Mỹ, khám phá hệ động vật và thực vật thời tiền sử.

Vào những ngày đó, thuật ngữ “Khoa học viễn tưởng” vẫn chưa được đặt ra, vì vậy khi Conan Doyle viết câu chuyện này, trong tâm trí của ông, đó là một “cuốn sách của cậu bé”. Bốn tiểu thuyết khác về cuộc phiêu lưu của Giáo sư Challenger tiếp nối The Lost World. Bộ truyện này nổi bật như một kiệt tác của các tác giả cùng thể loại đã không ngần ngại “vay mượn”.

Thung lũng sợ hãi, tiểu thuyết Sherlock Holmes dài thứ hai, được đăng nhiều kỳ trên tạp chí The Strand vào đầu năm 1914. Nhưng độc giả của Conan Doyle không hài lòng lắm, vì Sherlock Holmes vắng mặt trong một phần lớn của tiểu thuyết.

Vào tháng 5 năm 1914, Sir Arthur và Lady Conan Doyle đi thuyền đến New York, một thành phố mà tác giả nhận thấy đã thay đổi một cách bất lợi kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông hai mươi năm trước đó. Canada, nơi họ đã trải qua một thời gian ngắn, cặp đôi thấy thật mê hoặc.

Họ trở về nhà một tháng sau đó, có lẽ vì từ lâu Conan Doyle đã tin chắc về một cuộc chiến tranh sắp xảy ra với Đức. Ông đã gửi các bài báo cho các tờ báo về việc tổ chức “Sẵn sàng quân sự”, nhiều năm trước khi Thế chiến thứ nhất nổ ra. Năm 1913, ông viết cho Tạp chí Fortnightly, bày tỏ quan điểm của mình về cuộc chiến mới chưa được thử nghiệm: “Những nhân tố mới này là tàu ngầm và khí cầu”.

Ông đã thấy trước khả năng xảy ra một cuộc “Phong tỏa” bởi các tàu lặn của đối phương, rất lâu trước khi bất kỳ ai trong hải quân Anh làm được. Giải pháp duy nhất mà anh ấy thêm vào là xây dựng Đường hầm kênh. Nhưng những lời cảnh báo của người đàn ông thông minh này bị hầu hết các chuyên gia hải quân đánh giá là “tưởng tượng của Jules Verne”.

Ngay sau khi chiến tranh nổ ra, Conan Doyle khi đó đã 55 tuổi, đề nghị nhập ngũ một lần nữa. Anh bị từ chối ước muốn của mình một lần nữa nhưng bắt đầu tổ chức một tiểu đoàn dân sự gồm hơn một trăm người tình nguyện. Khi hải quân mất hơn một nghìn sinh mạng chỉ trong một ngày, trí tuệ sáng suốt của anh ta không bao giờ ngừng nghỉ, Conan Doyle đã đề xuất với Văn phòng Chiến tranh để cung cấp “thắt lưng cao su bơm hơi” và “thuyền cứu sinh bơm hơi.”

Ông cũng nói đến “áo giáp” để bảo vệ những người lính ngoài mặt trận. Hầu hết các quan chức chính phủ đều thấy anh ta rất khó chịu. Một trong những trường hợp ngoại lệ là Winston Churchill, người đã viết thư để cảm ơn ông vì những ý tưởng của mình.

Trong khi viết một cuốn sách, được gọi là Chiến dịch Anh ở Pháp và Flanders, tác giả được phép đến thăm mặt trận của Anh và Pháp vào năm 1916. Một thời gian sau, Bộ Tư lệnh Tối cao Úc mời ông đến quan sát vị trí của họ trên sông. Somme. Chứng kiến ​​trận chiến của Thánh Quentin khiến Conan Doyle nói rằng anh sẽ không bao giờ có thể quên được nỗi kinh hoàng của “bầy ngựa bị cắt xén, cổ lên rồi chìm xuống”, nằm giữa những hài cốt đẫm máu của những người lính đã ngã xuống.

Vào cuối năm 1914, tác giả đã bù đắp cho sự đón nhận mờ nhạt của cuốn tiểu thuyết Sherlock Holmes thứ hai của mình, bằng việc xuất bản Cây cung cuối cùng của anh ấy. Trong câu chuyện này, Sherlock Holmes thâm nhập và đánh bại một vòng vây gián điệp của Đức, một câu chuyện tuyên truyền chiến tranh hợp thời.

Hai năm sau, ý thức công lý sâu sắc của Conan Doyle được đánh thức một lần nữa và khiến anh đứng ra bảo vệ Sir Roger Casement, một nhà ngoại giao Ireland bị cáo buộc là “kẻ phản bội xấu xa nhất từng hít thở.” Conan Doyle đã biết và thích nhà ngoại giao vài năm trước, vì người này đã cảnh báo ông về những bất công khủng khiếp đối với người Congo.

Tác giả thậm chí đã dựa trên nhân vật của Chúa John Roxton trong The Lost World on Casement. Giờ đây, “kẻ phản bội” đã bị kết tội vì đã cố gắng có được sự ủng hộ của Đức đối với phong trào độc lập của Ireland.

Conan Doyle gần như đã thành công trong việc cứu sống người đàn ông bị kết án, với lý do mất trí, nếu không phát hiện ra cuốn nhật ký của Casement. Nó ghi lại chi tiết về đồng tính luyến ái của anh ta, vào thời điểm đó cũng là một tội hình sự. Cảm xúc của Conan Doyle về đồng tính luyến ái tự do hơn bình thường, đó có thể là lý do tại sao sau này, ông không được ngồi trong Nhà của chúa.

Cuộc chiến tàn khốc với Conan Doyle. Ông mất con trai, anh trai, hai anh rể và hai cháu trai của mình.

Thuyết tâm linh và những điều huyền bí

Sau cái chết của con trai mình và sự khủng khiếp của Thế chiến thứ nhất, Conan Doyle dần dần bị thu hút bởi thuyết tâm linh và những điều huyền bí. Trong khi nghiên cứu chủ đề về các nàng tiên, anh tình cờ bắt gặp một số bức tranh thuộc về một gia đình ở Cottingley, vùng nông thôn Yorkshire. Những hình ảnh này dường như cho thấy một số nàng tiên nhỏ bé đang nhảy múa trước sự chứng kiến của hai cô gái tuổi teen. Những bức ảnh dường như không bị can thiệp.

Conan Doyle đã chiến thắng về những bức ảnh và cuối cùng đã đưa chúng vào cuốn sách xuất bản năm 1922, Sự xuất hiện của các nàng tiên.

Anh ấy bị thôi thúc trong niềm đam mê mới của mình đối với những điều huyền bí và theo đuổi nó với cùng một nghị lực bền bỉ mà anh ấy đã thể hiện trong tất cả những nỗ lực của mình khi còn trẻ. Kết quả là, Báo chí đã chế nhạo anh ta và Giáo sĩ không chấp nhận anh ta. Nhưng không có gì ngăn cản anh ta.

Vợ anh, nổi tiếng là một người phụ nữ đẳng cấp, đã đến để chia sẻ niềm tin của anh và phát triển tài năng “viết xuất thần”.

Sau năm 1918, vì tham gia sâu hơn vào những điều huyền bí, Conan Doyle viết rất ít tiểu thuyết, thay vào đó là viết một cách hăng hái về thuyết Tâm linh. Những chuyến đi tiếp theo của họ tới Mỹ, Úc và Châu Phi, cùng với ba đứa con của họ, cũng là những cuộc thập tự chinh tâm linh.

Nhiều năm trôi qua, đã chi hơn 1/4 triệu bảng Anh để theo đuổi giấc mơ bí truyền của mình, Conan Doyle đã phải đối mặt với sự cần thiết phải kiếm được tiền. Năm 1926, Giáo sư Challenger và những người bạn đầy màu sắc của ông xuất hiện trở lại trong The Land of Mist, một cuốn tiểu thuyết về những cuộc phiêu lưu của nhà ngoại cảm, tiếp theo là The Disintegration Machine và When The World Screamed.

Hai năm sau, mười hai câu chuyện cuối cùng của ông về những kỳ tích của thám tử bất tử được biên soạn trong The Casebook of Sherlock Holmes.

Vào mùa thu năm 1929, mặc dù được chẩn đoán mắc chứng Angina Pectoris, Conan Doyle đã bắt đầu chuyến lưu diễn Psychic cuối cùng của mình đến Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy. Lúc trở về, anh ấy đau đớn đến mức phải được đưa lên bờ.

Nằm liệt giường kể từ thời điểm đó, ông đã có một cuộc phiêu lưu kỳ lạ cuối cùng vào một ngày mùa xuân lạnh giá năm 1930. Ông đứng dậy khỏi giường và đi vào vườn. Khi được tìm thấy, anh ấy đang nằm trên mặt đất, một tay ôm chặt trái tim mình, tay kia ôm một giọt tuyết trắng duy nhất.

Arthur Conan Doyle qua đời vào thứ Hai, ngày 7 tháng 7 năm 1930, được gia đình bao bọc. Những lời cuối cùng của anh ấy trước khi khởi hành cho “cuộc phiêu lưu vĩ đại và vinh quang nhất trong tất cả”, được gửi đến vợ mình. Anh thì thầm: “Em thật tuyệt vời.”

Quảng cáo

Xếp hạng 3 phim võ thuật nổi bật của Chân Tử Đan

Chân Tử Đan khiến môn võ thuật MMA (Mixed martial arts: võ thuật tổng hợp) trở nên cực kỳ nổi tiếng trong các bộ phim hành động châu Á. Làm thế nào để các bộ phim võ thuật dựa trên MMA của Chân Tử Đan được xếp hạng từ tệ nhất đến hay nhất?

Chân Tử Đan đã trở thành một nhân vật chính của rất nhiều bộ phim hành động Hồng Kông kể từ những năm 1980 với những bộ phim kinh phí thấp như In The Line of Duty IVTiger Cage, và cuối cùng anh đã trở thành siêu sao trên toàn thế giới với vai diễn người thầy dạy võ Vịnh Xuân Quyền của Lý Tiểu Long trong Ip Man series. Trước đó, Yen đã nổi lên trên trường quốc tế, và tất cả đều bắt đầu với võ tổng hợp, hay MMA.

Là một người hâm mộ của MMA, Yen đã dẫn đầu việc sử dụng MMA trong các bộ phim hành động võ thuật châu Á, dựa trên các pha hành động của Sha Po Lang (Sát Phá Lang) năm 2005 và Flash Point (Ngòi nổ) của năm 2007 xung quanh sự pha trộn tích hợp các bộ môn chiến đấu của MMA.

Đến năm 2013, thế giới lại chứng kiến Yen có thể làm được những gì với tư cách vừa là một ngôi sao hành động vừa là biên đạo múa chiến đấu trong các pha hành động MMA với bộ phim Special ID (Thân phận đặc biệt). Sau tất cả những điều đó, Yen đang tham gia John Wick phần 4, như một đỉnh cao trong sự nghiệp của anh ấy.

Với kiến thức sâu rộng về võ thuật của Yen và sức hút của anh ấy với tất cả mọi thứ, từ những người trong xã hội đen đến những người cố vấn đã giúp anh ấy tạo ra một số trận chiến hay nhất trong các bộ phim võ thuật hiện đại. Công việc của Yen trong các bộ phim dựa trên MMA đã góp phần vào sự phát triển của thể loại này, và – như chính Lý Tiểu Long đã từng vô địch – công việc của Yen đã giúp các bộ phim đánh đấm thích nghi và trôi như nước.

Dưới đây là những bộ phim MMA của Chân Tử Đan được xếp hạng từ tệ nhất đến hay nhất.

Xếp hạng thứ 3: Special ID (Thân phận đặc biệt)

Xếp hạng 3 bộ phim võ thuật nổi bật của Chân Tử Đan

Bộ phim hành động dựa trên MMA xếp thứ ba của Chân Tử Đan, Special ID (Thân phận đặc biệt), đã cho người hâm mộ thấy được sự đổi mới của Yen trong phim hành động võ thuật Hồng Kông yêu thích. Yen vào vai thám tử ngầm Chen Zilong, quyết tâm thâm nhập vào một băng đảng Hội Tam Hoàng ở Hồng Kông dưới sự lãnh đạo của Xiong, do Collin Chou, hay còn được biết đến với cái tên Seraph trong hai phần tiếp theo của serie Ma trận.

Cuộc điều tra của anh ấy khiến anh ấy kết thân với một người bạn cũ và người thực thi Triad hiện tại, Andy On’s Sunny, với vỏ bọc của anh ấy chắc chắn bị thổi bay. Vai Sunny ban đầu được dành cho Vincent Zhao, và có khả năng là Special ID sẽ trông khá khác nếu Zhao điển hình khắc nghiệt đóng vai phản diện chính của bộ phim so với On ngổ ngáo hơn.

Andy On không có bước khởi đầu sự nghiệp thành công nhất với bộ phim siêu anh hùng Black Mask 2: City of Masks năm 2001, nhưng anh ấy thấy anh ấy thích đóng những vai phản diện tự mãn, nổi loạn trong các bộ phim như True Legend và Once Upon A Time In Shanghai, và anh ấy là người giỏi nhất, nhân vật giải trí trong Special ID là một tên xã hội đen lôi cuốn, sắc sảo.

Khả năng làm chủ phim MMA của Chân Tử Đan vẫn còn rõ nét, với Special ID bắt đầu bằng trận đấu giữa anh và kẻ thù Drunken Master II của Thành Long (và cựu vệ sĩ) Ken Lo. Trận chiến của Chen Zilong với hàng chục người trong hội Tam hoàng cầm dao cũng là một trong những trận chiến hay hơn của Yen với nhiều đối thủ, và là nơi có trò đùa hay nhất trong phim khi Chen tỏ ra khinh thường kẻ thù không thể tiếp cận anh từ phía sau cửa sổ bếp.

Cú va chạm trên cầu vượt đỉnh cao của Yen and On cũng là một trận chung kết xứng đáng và tàn bạo, đưa một chiếc xe bị tai nạn lao qua mép đường vào cuộc chơi và đáng giá vé vào cửa cho Special ID, đặc biệt là khi chiếc ví của Sunny bay ra khỏi áo khoác của anh ấy.

Xếp hạng thứ 2: Sha Po Lang (Kill Zone) (Sát Phá Lang)

Xếp hạng 3 bộ phim võ thuật nổi bật của Chân Tử Đan

Bộ phim MMA của Chân Tử Đan đã thành công rực rỡ với Sha Po Lang (Sát Phá Lang) năm 2005 (tựa đề lại Kill Zone bên các nước phương Tây). Yen vào vai cảnh sát Hong Kong Ma Kwun, người được giao nhiệm vụ hạ gục trùm tội phạm Wong Po của Sammo Hung.

Yen là một người hâm mộ MMA lâu năm, các cảnh hành động võ thuật của Sha Po Lang được thiết kế như một sự pha trộn của các nguyên tắc, với các trận đánh bắt đầu bằng các đòn đánh, hạ xuống vật lộn và dao động giữa hai người theo một phong cách hành động chưa từng có, từng thấy trong các bộ phim Hồng Kông.

Ngô Kinh đang nổi lúc đó, người tiếp tục gây tiếng vang với các phim Chiến binh sói (đặc biệt là Chiến binh sói 2), cũng gây chú ý với vai sát thủ cầm dao Jack; anh và Yen bắt đầu nảy lửa trong một cuộc chiến đấu giữa gậy và dao là tất cả những gì mà người hâm mộ phim hành động Hồng Kông mong đợi.

Chính trình tự này sau đó sẽ được khéo léo lật lại trong phần tiếp theo tâm linh năm 2015 SPL 2: A Time for Consequences, với Ngô Kinh giờ là một anh hùng và cầm cây gậy tuần đêm chống lại kẻ thù phóng lưỡi dao của mình.

Sha Po Lang cũng nói về cuộc đọ sức giữa Chân Tử Đan và Sammo Hung mà những người yêu điện ảnh Hồng Kông đã chờ đợi nhiều tuổi để xem. Hung lạnh như băng như Wong Po, nhưng giữa cuộc đấu tay đôi giữa anh và Ma, Sha Po Lang cũng nhân hóa anh một chút khi Ma trong giây lát nới lỏng vòng tay qua cổ Po, để anh nói chuyện điện thoại với vợ.

Sha Po Lang không chính xác kết thúc bằng một kết thúc có hậu, nhưng nó cho thấy xu hướng của Chân Tử Đan trong việc thay đổi cuộc chơi và nâng cao tiêu chuẩn cho võ thuật trong các bộ phim hành động – một điều khá thường xuyên trong sự nghiệp ấn tượng của anh ấy.

Xếp hạng thứ 1: Flash Point (Ngòi nổ)

Xếp hạng 3 bộ phim võ thuật nổi bật của Chân Tử Đan
Xếp hạng 3 bộ phim võ thuật nổi bật của Chân Tử Đan

Một năm trước khi chinh phục thế giới trong serie Ip Man đầu tiên, Chân Tử Đan đã thể hiện những pha hành động MMA đạt đến đỉnh cao tuyệt đối trong Flash Point (Ngòi nổ). Hình mẫu cơ bản của Yen đóng vai một cảnh sát Hong Kong truy đuổi bọn xã hội đen và trùm tội phạm trong các bộ phim MMA của anh ấy đúng trong Flash Point, Yen hiện vào vai Thám tử Ma Jun và bị truy sát bởi anh em xã hội đen lần lượt là Archer, Tony và Tiger, do Ray Lui, Collin Chou và Shi Yan Neng (đóng vai Xing Yu) đóng.

Nhiều sai lầm lần đầu tiên coi Flash Point là phần tiền truyện của Sha Po Lang, Yen lại vào vai một nhân vật tên là Ma và cả hai đều lấy bối cảnh vào cuối những năm 90 trước khi sự thống trị của Anh đối với Hong Kong kết thúc, nhưng Flash Point đã sớm nói rõ rằng Yen’s MMA phim là một tuyển tập được kết nối bằng cách tiếp cận chung của họ với các cảnh hành động. Và trong số ba bộ phim được xếp hạng, không có phim nào ảnh hưởng nặng hơn Flash Point.

Được dàn dựng bởi các cộng tác viên thường xuyên của Yen là Kenji Tanigaki và John Salvitti, các cảnh hành động của Flash Point là những pha hành động khắc nghiệt của máu, nắm đấm, nghẹt thở, đổ mồ hôi và đau đớn. Bộ phim đề cập đến tính khí xấu của Ma là gót chân Achille của anh ta, và trận chiến thương trường của anh ta với Tiger chứng kiến ​​mọi thứ mà anh ta kìm hãm cuối cùng cũng được giải phóng đến mức người ta có thể thấy mình thương hại chính tên xã hội đen vừa ném một đứa trẻ lên bê tông.

Điều thực sự khiến Flash Point bắt buộc phải xem đối với những người hâm mộ hành động võ thuật là trận chiến cuối cùng giữa Ma và Tony. Những cú đá uyển chuyển và sự nhanh nhẹn của Yen và Chou được cân bằng bởi sự dữ dội của cuộc chiến, và kỹ thuật vật lộn của Yen và phần cuối của Flash Point đơn giản chỉ tạo nên một khoảnh khắc điện ảnh khó quên ở mọi cấp độ.

Với Flash Point, Chân Tử Đan đã giúp củng cố MMA trong các bộ phim hành động châu Á và nó vẫn là bộ phim MMA hay nhất của Chân Tử Đan cho đến nay, mặc dù với kỹ năng vượt trội của anh ấy, việc một ngày nào đó Flash Point không còn được xếp hạng nhất không phải là điều khó tránh khỏi.

Quảng cáo

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản nâng cao trình độ

0
5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản nâng cao trình độ

Trước khi bạn chọn một cuốn sách để đọc, bạn nên suy nghĩ về phong cách hoặc thể loại yêu thích của bạn. Điều đó sẽ giúp cho việc đọc sách bằng tiếng Anh của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn là việc chọn đại một cuốn sách Tiếng Anh nào đó. Cho dù bạn thích tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay tiểu thuyết lãng mạn, có hàng ngàn cuốn sách mà bạn có thể chọn và phù hợp với bạn. Bảng dưới đây đưa ra một số ví dụ về sách từ các thể loại khác nhau, bạn có thể tham khảo:

Thể loạiÝ nghĩaVí dụ
Khoa Học Viễn TưởngNhững cuốn sách về một tương lai viễn tưởng. Thường về không gian vũ trụ và hành tinh khác1984 – George Orwell
War of the Worlds – HG Wells  
Viễn tưởngViết về những thứ không có thật, như: phép thuật, hay các sinh vật huyền bí như rồngHarry Potter – JK Rowling
Lord of the Rings (Chúa Nhẫn) – JRR Tolkien  
Lãng mạnThể loại này này có hai ý nghĩa: – Câu chuyện về một anh hùng phải đối mặt với thử thách – Một cuốn sách về tình yêu / các mối quan hệKing Arthur and His Knights of the Round Table – Roger Lancelyn Green
Jane Eyre – Emma Bronte
The Notebook – Nicholas Sparks  
Châm biếmThể loại châm biếm, là một thể loại sử dụng sự hài hước để chỉ trích chính phủ hoặc xã hộiAnimal Farm – George Orwell
A Clockwork Orange – Anthony Burgess  
Kinh dịMột câu chuyện đã được thực hiện để làm bạn sợ hãi – một câu chuyện đáng sợ!Dracula – Bram Stoker
The Shining – Stephen King  
Kinh Dị Trinh Thám (còn gọi là tiểu thuyết trinh thám, hay ‘tiểu thuyết tội phạm)Trinh thám kinh dị là những cuốn sách về ai đó đã bị giết. Cuốn tiểu thuyết được dành để cố gắng tìm ra kẻ giết người là ai – điều này thường sẽ được tiết lộ vào cuối truyệnAnd Then There Were None – Agatha Christie
The Hound of the Baskervilles – Arthur Conan Doyle  
Giật gânMột cuốn tiểu thuyết hành động nhằm mục đích khiến bạn hồi hộp. Nó xuất phát từ tiếng Anh, ly kỳ, hấp dẫn – có nghĩa là thú vịThe Girl on the Train – Paula Hawkins
The Da Vinci Code – Dan Brown 
Phi hư cấuMột cuốn sách thực tế và nhiều thông tin, thay vì kể một câu chuyện tưởng tượng. Một cuốn sách phi hư cấu có thể là về bất kỳ chủ đề. Ví dụ: tài liệu lịch sử và tiểu sử là phi hư cấuInto the Wild – Jon Karkauer
A Brief History of Time – Stephen Hawking
Steve Jobs – Walter Isaacson  

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản bạn có thể chọn đọc:

Ông già và biển cả – Ernest Hemingway

Ông già và biển cả là câu chuyện về một ngư dân Cuba già đang theo đuổi con cá lớn nhất trong đời. Một mình, và ra biển, anh chiến đấu với cá trong vài ngày. Cuốn sách xem xét nhiều chủ đề, như ‘người đàn ông so với thiên nhiên và ý tưởng về‘ tính nam tính (hoặc như thế nào là một người đàn ông). Chính cách mà cuốn sách này đề cập đến những chủ đề này làm cho nó trở thành một trong những tiểu thuyết nổi tiếng và thành công nhất được viết bằng tiếng Anh.

Khi đọc những cuốn sách cũ hơn, bạn có thể tìm thấy những từ hoặc cụm từ không được sử dụng ngày nay. Hãy thử tìm kiếm trên Google để xem cụm từ này có còn phổ biến trong tiếng Anh hiện đại không. Hãy nhớ nhìn vào ngày của các trang web được xuất bản quá.

Hemingway sử dụng các câu ngắn, đơn giản để có hiệu quả tuyệt vời. Điều này có nghĩa là cuốn sách khá dễ đọc và nhanh chóng, nhưng nó cũng rất mạnh mẽ. Có lẽ một mẹo để học từ cách viết của Ernest Hemingway là đơn giản thường tốt nhất khi sử dụng tiếng Anh. Có vài tác giả giỏi dạy tiếng Anh hơn Ernest Hemingway, và Ông già và biển là một trong những tác phẩm hay nhất của ông.

Đàn ông được thể hiện là yếu đuối và nhỏ bé so với tự nhiên trong suốt cuốn tiểu thuyết và ngay cả trong chính tựa đề – Ông già và biển cả. Mặc dù con người tiến bộ về công nghệ, anh ta không khác gì cá vì cả hai đều phải vật lộn để sinh tồn trong đại dương nguy hiểm.

Các từ liên quan đến câu cá được sử dụng rất nhiều trong cuốn sách này, điều đó có nghĩa là bạn sẽ học được một số biệt ngữ cụ thể liên quan đến chủ đề này. Trong phần trích xuất, bạn có thể thấy từ ‘hooked, nghĩa là bắt một con cá trên lưỡi câu. Ngoài ra còn có rất nhiều ngôn ngữ cảm xúc. Ví dụ, ‘pity’ có nghĩa là cảm thấy hối tiếc, và trong bối cảnh này,’ ‘desperate’ có nghĩa là ’tuyệt vọng.

1984 – George Orwell

George Orwell có một vị trí đặc biệt trong nhiều trái tim người Anh. Thậm chí còn có một giải thưởng được đặt theo tên ông: Giải thưởng Orwell, giải thưởng cho văn bản chính trị tốt nhất trên toàn thế giới.

1984 là một cuốn tiểu thuyết ‘dystopian – có nghĩa là nó dựa trên một thế giới tưởng tượng, khó chịu. Điều này trái ngược với một ’utopia, một xã hội hoàn hảo trong tưởng tượng. Nó được phát hành vào năm 1948 và mong muốn một tương lai nơi thế giới được điều hành bởi những kẻ độc tài và mọi người liên tục bị theo dõi. Trong cuốn sách, nhân vật chính, Winston, cố gắng yêu và đấu tranh chống lại chính phủ trong một thế giới nơi mọi động thái của anh ta đang được theo dõi.

Kể từ khi nó được phát hành, năm 1984 đã được coi là một tác phẩm kinh điển – có nghĩa là mọi người nghĩ rằng nó là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại vì câu chuyện của nó và cách nó liên quan đến các chủ đề khó. Nó thậm chí còn tạo ra một từ mới: ‘Orwellian, được sử dụng để mô tả những thứ tương tự như thế giới được mô tả trong cuốn sách.

Orwell cũng có một vài ý tưởng vào năm 1984 thường được sử dụng trong các cuộc thảo luận chính trị ở Anh. Một trong số đó là ‘doublethink’, có nghĩa là chấp nhận hai ý tưởng trái ngược nhau cùng một lúc. Một cách khác là ‘thought police’, có thể được sử dụng khi ai đó trừng phạt hoặc phán xét ai đó vì những gì họ nghĩ.

Như bạn có thể thấy, năm 1984 liên quan đến một số chủ đề chính trị khá nặng nề – nhưng điều này sẽ không làm bạn thất vọng. Đây là một trong những cuốn sách phổ biến và giải trí bằng tiếng Anh

George Orwell cũng đã viết một danh sách các quy tắc về cách viết tốt. Điều này được sử dụng bởi người nói tiếng Anh bản địa. Tại sao không thử sử dụng nó để cải thiện văn bản của bạn bằng tiếng Anh?

Harry Potter – J. Rowling

Có lẽ bạn đã đọc những cuốn sách Harry Potter, hoặc ít nhất là đã xem những bộ phim. Những cuốn sách này là phải đọc cho tất cả các sinh viên tiếng Anh thích tiểu thuyết giả tưởng. Có bảy cuốn sách trong bộ, mà ngày càng dài hơn và nâng cao hơn trong tiếng Anh của họ. Tốt nhất là bắt đầu với cái đầu tiên.

Harry Potter là một câu chuyện về phù thủy và pháp sư. Tất cả các nhân vật chính đều đến Hogwarts, đó là một ngôi trường nơi họ được dạy cách sử dụng phép thuật. Thế giới phù thủy của Harry Potter có những con vật, lịch sử và thậm chí cả ngôn từ! Một số tác giả thích tạo ra những từ ngữ vô nghĩa – ví dụ, Rowling sử dụng thuật ngữ ‘Muggle, có nghĩa là‘ một người không thể sử dụng phép thuật.

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản nâng cao trình độ

About a Boy – Nick Hornby

Nick Hornby là một trong những tác giả tiếng Anh hiện đại phổ biến nhất. Nhiều cuốn sách của ông là những cuốn sách bán chạy nhất cũng đã được dựng thành những bộ phim nổi tiếng – bao gồm About a Boy (bộ phim). Đây là một câu chuyện hài hước về một người đàn ông chưa trưởng thành, cư xử như một cậu bé và một cậu bé nghiêm túc, cư xử như một người đàn ông. Theo nhiều cách, họ là đối lập, nhưng họ trở thành bạn bè và giúp nhau hiểu được trái tim của chính họ.

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản nâng cao trình độ

Điều tuyệt vời về tiểu thuyết là họ dạy bạn cả tiếng Anh chính thức và không chính thức. Đó là một ý tưởng tốt để đọc sách mới cũng như kinh điển cũ, vì chúng sẽ giúp bạn học ngôn ngữ hiện đại như nó được sử dụng ngày nay.

The Great Gatsby – F. Scott Fitzgerald

F. Scott Fitzgerald là một ví dụ về cách bạn có thể thơ mộng với ngôn ngữ tiếng Anh. Lấy bối cảnh nước Mỹ những năm 1920, cuốn tiểu thuyết này xem xét các ý tưởng về tình yêu và Giấc mơ Mỹ. Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất từng được viết bằng tiếng Anh.

Khi F. Scott Fitzgerald qua đời, Great Gatsby đã bán được chưa tới 25.000 bản. Khi nhận được khoản thanh toán cuối cùng của mình, tác giả nói: Tôi là một người đàn ông bị lãng quên. Cuốn sách đã bán được 25 triệu bản trên toàn thế giới!

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản nâng cao trình độ

Mặc dù The Great Gatsby khó đọc hơn những cuốn sách khác được đề cập ở đây, bạn có thể học được nhiều từ mới từ nó. Fitzgerald sử dụng một loạt các từ vựng và hình ảnh để làm nổi bật vẻ đẹp trong ngôn ngữ. Cuốn sách này có thể hơi phức tạp ở những nơi, nhưng câu chuyện thú vị và sẽ khiến bạn tiếp tục lật trang!

Quảng cáo

12 diễn viên Hollywood không ngại “xấu xí” trên phim

0
12 diễn viên Hollywood không ngại

Không phải diễn viên Hollywood nào cũng chấp nhận đánh đổi ngoại hình minh tinh của mình cho mọi nhân vật trên phim. Thế nhưng, khi đã lỡ “yêu” vai diễn nào đó thì họ sẽ sẵn sàng làm mọi thứ để có thể mang lại cho khán giả một cái nhìn chân thật nhất về nhân vật mà họ hóa thân. Và đôi khi, sự “xấu xí” đó sẽ làm bạn bất ngờ vì nếu không nói ra thì khó có thể nhận ra đằng sau lớp hóa trang đó là ai!

Winona Ryder — Edward Scissorhands

Bộ phim kể về ký ức của một bà lão, kể câu chuyện của chính mình cho cô cháu gái. Winona Ryder đã hóa thân thành vai người bà và thời trẻ của chính bà ấy. Hóa ra khi già đi, ngôi sao Winora Ryder có ngoại hình như thế này chăng?

Jim Carrey — A Series of Unfortunate Events

Đây không phải là lần đầu chúng ta nhìn thấy một Jim Carrey không ngại xấu để hết mình cho vai diễn, và phải công nhận Jim Carrey là diễn viên rất giỏi trong việc hóa thân thành những nhân vật rất khác nhau. Ví dụ, anh ấy đã thể hiện nhân vật phản diện chính, Olaf, trong phim, cùng với trợ lý Stephano và thuyền trưởng Sham.

Halle Berry — Cloud Atlas

Nữ diễn viên đã đóng 6 vai trong phim này. Cô ấy đã hóa trang tuyệt vời đến nỗi bạn khó có thể nhận ra cô ấy nếu không được nói trước. Qủa thật, đây có thể xem là màn hóa thân “đỉnh” nhất trong danh sách này phải không các bạn?

Chris Evans — Snowpiercer

12 diễn viên Hollywood không ngại "xấu xí" trên phim

Thật sự khó để biến Captain America thành một anh chàng nghèo khó mà chẳng có nổi cơm ăn. Nhưng các nhà thiết kế trang phục và nghệ sĩ trang điểm đã cố gắng che giấu vẻ ngoài siêu anh hùng của diễn viên sau lớp trang điểm chất lượng cao.

Cameron Diaz — Being John Malkovich

Cameron Diaz đã phải thay đổi ngoại hình khá nhiều để thể hiện nhân vật trong Being John Malkovich. Nữ diễn viên không ngờ rằng mọi người lại không nhận ra mình.

Cillian Murphy — A Quiet Place: Part II

Cillian Murphy xuất hiện trên phim này với một hàm râu quai nón rậm rạp và mái tóc dài, chỉ cần thế thôi chúng ta cũng phải nhìn thật kỹ mới có thể nhận ra nam tài tử trong vai diễn này.

Olivia Cooke — Me and Earl and the Dying Girl

Nữ diễn viên quyết định cạo trọc đầu để đóng vai một cô gái đang chiến đấu với căn bệnh ung thư máu.

Blake Lively – The Rhythm Section

Với nhân vật này nữ diễn viên chỉ việc cắt tóc ngắn và trang điểm xấu đi, thế nhưng khi đăng hình ảnh này lên mạng xã hội, người đẹp đã bị mọi người hiểu lầm rằng đây là hình ảnh của cô khi không trang điểm.

Jared Leto — Mr. Nobody

Jared Leto đã miêu tả một người đàn ông 118 tuổi – người cuối cùng trên Trái đất. Với lớp hóa trang dày cộm, thật khó để nhận ra nam diễn viên điển trai với ánh mắt mơ màng đốn tim biết bao chị em.

Mandy Moore – This is Us

Mandy Moore cũng hóa thân thành người già. Người hóa trang đã cộng thêm tuổi 40 cho cô ấy. Trong bộ phim, cô ấy cũng được đóng vai là một người trẻ tuổi nhưng, giống như những người khác trong chương trình, cô ấy thay đổi trong suốt bộ phim.

Willem Dafoe – Shadow of the Vampire

Dafoe đã thể hiện vai ma cà rồng Max Schreck vào năm 2000. Với sự biến đổi đáng kinh ngạc này, anh đã được đề cử giải Oscar cho “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất”.

Monica Bellucci – The Brothers Grimm

12 diễn viên Hollywood không ngại "xấu xí" trên phim

Chúng ta chỉ nhìn thấy nhân vật của Bellucci trong lớp trang điểm đáng sợ này trong vài phút, nhưng thật khó để quên.

Theo bạn đâu là vai diễn mà bạn ấn tượng nhất?

(Sưu tầm)

Quảng cáo

Python | Bài 1: Làm quen

0
Python Lessions 1: Xin chào!
Python Lessions 1: Xin chào!

Có lẽ đối với nhưng người mới nhập môn như mình thì… khi học một ngôn ngữ lập trình thật trong sáng và ngây thơ như Python thì sẽ có vô vàn những điều bất ngờ dẫn tới ngỡ ngàng không thể lường trước được.

Giới thiệu

Nhận thấy Python là một ngôn ngữ lập trình dễ đọc, mô tả đơn giản và cú pháp thông thường nhất có thể nên trải nghiệm của người dùng cũng được ưu tiên. Vì vậy, đây là ngôn ngữ rất phù hợp để dạy cho trẻ em. Và đơn giản hơn là trẻ em có thể học Python từ Minecraft Pi – một phiên bản trò chơi của Minecraft.

Python cũng phù hợp để giáo dục mở rộng. Một số trường đại học dạy ngôn ngữ lập trình này không chỉ trong ngành khoa học máy tính mà còn cho sinh viên toán. Ngoài ra, Matplotlib (một thư viện Python phổ biến) được sử dụng cho các đối tượng ở tất cả các cấp để thể hiện dữ liệu phức tạp. Python cũng là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất trên Codecademy, vì rất dễ để học từ xa.

Mình có làm một bài tìm hiểu về Python trước đây, mời các bạn cùng đọc. Và để tiếp nối chương trình ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng bắt đầu chào nhau phát nhỉ?.

Đọc thêm về “Cài đặt & tìm hiểu đặc điểm của Python“.

Hi! Python

Bất kì một ngôn ngữ lập trình nào khi mới học chúng ta đều tìm cách chạy được dòng lệnh này:

print("Chào! Python.")

Đây là dòng lệnh cơ bản vừa để kiểm tra, vừa để hiểu cách viết và chạy 1 ứng dụng Python, vừa để kiểm tra xem mình đã cài đặt đúng chưa. Các bạn có thể kiểm tra phiên bản Python được cài trên máy bằng câu lệnh:

Để kiểm tra xem bạn đã cài đặt python trên Windows PC hay chưa, chạy lệnh sau trên Command Line (cmd.exe):

C:\Users\Your Name>python --version

Để kiểm tra xem bạn đã cài đặt python trên Linux hoặc Mac hay chưa, hãy mở Terminal và nhập:

python --version 

Nếu chương trình hoạt động bình thường, tức là nó in ra đc dòng chữ “Chào! Python” đó thì ô kê, chúng ta nên tiếp tục bước thứ 2.

Bắt đầu vọc

Cách 1. Tạo file helloworld.py và chạy

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch, điều này có nghĩa là với tư cách là nhà phát triển, bạn viết các tệp Python (.py) trong trình soạn thảo văn bản và sau đó đưa các tệp đó vào trình thông dịch python để được thực thi.

Trong đó “helloworld.py” là tên tệp python của bạn. Hãy tạo tệp Python đầu tiên của chúng ta, gọi là helloworld.py, tệp này có thể được thực hiện trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Cách chạy tệp python như sau:

C:\Users\Your Name>python helloworld.py

Ta được kết quả:

Chào! Python.

Xin chúc mừng, bạn đã viết và thực thi chương trình Python đầu tiên của mình.

Cách 2. Dùng Command Line và chạy

Có những đoạn code Python rất ngắn, bạn có thể chạy thẳng trên Command Line để tiết kiệm thời gian. Nhập dòng lệnh sau trên Windows, Mac hoặc Linux:

C:\Users\Your Name>python 

hoặc viết tắt

C:\Users\Your Name>py 

Từ đó, bạn có thể viết bất kỳ lệnh:

C:\Users\Your Name>python
Python 3.6.4 (v3.6.4:d48eceb, Dec 19 2017, 06:04:45) [MSC v.1900 32 bit (Intel)] on win32
Type "help", "copyright", "credits" or "license" for more information.
>>> print("Chào! Python.")

Kết quả hiện ra:

Chào! Python.

Bất cứ khi nào bạn muốn thoát khỏi giao diện dòng lệnh python, gõ lệnh:

exit()

Kết luận

Như vậy là qua 2 cách trên bạn và mình đã học được cách chạy 1 tệp python như thế nào hoặc chạy thẳng trên command line nếu cần tốc hành luôn.

Chúc các bạn thành công!

Quảng cáo

Flutter | Cách đơn giản để gỡ Debug Banner trong Flutter

0
Cách đơn giản để gỡ Debug Banner trong Flutter
Cách đơn giản để gỡ Debug Banner trong Flutter

Thật ra thì cũng không lạ lắm đâu, mỗi ông mỗi vẻ cố gắng tạo ra nét riêng là điều không thể tránh. Nhưng nét riêng của anh Flutter này có vẻ hơi phiền toái nhỉ?

Ví dụ bạn tạo chương trình Flutter đầu tay và chạy thử lên mà xem:

Cách đơn giản để gỡ Debug Banner trong Flutter
Debug Banner hiện lên góc bên phải màn hình ứng dụng

Để xoá chế độ Debug này, bạn chỉ việc sử dụng câu lệnh:

debugShowCheckedModeBanner: false

Chi tiết như ở đoạn code minh hoạ dưới đây:

// lib/main.dart

import 'package:flutter/material.dart';

void main() => runApp(MyApp());

class MyApp extends StatelessWidget {
 @override
 Widget build(BuildContext context) {
  return MaterialApp(  // or CupertinoApp
   title: 'My Flutter App',
   debugShowCheckedModeBanner: false,
   home: Scaffold(
    appBar: AppBar(
     title: Text('Welcome to Flutter Igniter!'),
    ),
    body: Center(
     child: Text('Hello World'),
    ),
   ),
  );
 }
}

Chúc các bạn thành công!

Quảng cáo

Quảng cáo

0Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
86Người theo dõiĐăng Ký

Bài viết gần đây

Quảng cáo

Chú ý

Anh em chuẩn bị cài đặt iOS 14 chưa?

0
iOS 14 đã được giới thiệu trong sự kiện WWDC 2020, bắt đầu vào ngày 22/06 năm nay, hội nghị sẽ được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên. Giới chuyên gia dự đoán sự kiện này vẫn sẽ bao gồm bài phát biểu thường niên, khởi động sự kiện cùng với tất cả các thông báo cập nhật phần mềm lớn khác.

Đội “nón giữ khoảng cách” khi uống cafe ở Đức

0
Nước Đức hiện tại đang dần hồi sinh sau dịch Covid-19, để ăn mừng sự kiện này bạn cần "Đội "nón giữ khoảng cách" khi muốn uống cafe của tiệm này ở Đức đấy nhé!

Đại dịch Covid-19: số ca nhiễm vẫn tăng chóng mặt tại...

0
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 13.5 cho biết nước này ghi nhận 1.390.250 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới gây dịch Covid-19, tăng 21.467 trường hợp so với số lượng trước đó và cho biết số ca tử vong đã tăng thêm 1.426 người, lên tổng số 84.106.

Hóa ra lời khuyên rửa tay, đeo khẩu trang ngừa cúm...

0
Việc nhấn mạnh khuyến cáo rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đám đông và đeo mặt nạ cũng được đưa lên hàng loạt các tờ báo, áp phích thời bấy giờ.

Thế giới đón lễ Phục sinh kỳ lạ nhất từ trước...

0
Lễ Phục sinh năm 2020 không giống bất kỳ lễ Phục sinh những năm trước đây. Người dân không được tụ tập đông người hay thậm chí không được ra đường vì COVID-19.

Quảng cáo