Có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng đọc sách bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là tìm những cuốn sách và phương pháp phù hợp nhất với bạn. Hãy nhớ chọn tiểu thuyết phù hợp với trình độ tiếng Anh và sở thích cá nhân của bạn thì việc cải thiện tiếng Anh bằng đọc sách mới đạt hiệu quả. Đọc sách nên thú vị và vui vẻ. Nếu bạn thấy nó nhàm chán hoặc khó khăn, thì hãy thay đổi cuốn sách!

8 mẹo này sẽ giúp bạn bắt đầu:

Tìm một cuốn sách thực sự khiến bạn quan tâm

Có hàng triệu cuốn sách ngoài kia, và khi bạn bắt đầu đọc văn học Anh, điều quan trọng là chọn một cuốn sách mà bạn sẽ thực sự yêu thích, Openthebook.com là một trang web gợi ý những cuốn sách để bạn đọc. Tất cả bạn phải làm là nhập sở thích hoặc từ khóa của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Bookbrowse.com để đọc các trích đoạn (hoặc mẫu) từ các cuốn sách hiện tại và sau đó chọn cuốn sách nào bạn thích nhất.

8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh
8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh

Đảm bảo cấp độ phù hợp với bạn

Bạn cần tìm một cuốn sách không quá khó, nhưng không quá dễ. Đầu tiên, hãy thử đọc 2 hoặc 3 trang. Nếu có hơn 10 từ mới trên mỗi trang, thì tốt nhất nên chọn một cuốn sách đơn giản hơn. Đọc sách không nên trở thành một bài tập từ điển nhàm chán. Nếu bạn có thể hiểu ý nghĩa chung và chỉ cần tra một vài từ mới trên mỗi trang, thì cuốn sách có lẽ là một lựa chọn tốt cho bạn.

Xem phim

Nếu đọc một cuốn tiểu thuyết gốc bằng tiếng Anh cảm thấy hơi đáng sợ, hãy thử xem phim trước. Nhiều cuốn sách phổ biến hiện nay có phiên bản phim. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết cơ bản về câu chuyện trước khi bạn đọc cuốn sách đó. Xem phim cũng là một thực hành tuyệt vời!

8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh
8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh

Hầu hết các tiểu thuyết bây giờ cũng có sẵn dưới dạng audiobook. Nếu bạn thấy rằng việc đọc mất quá nhiều thời gian, vậy thì tại sao bạn không thử nghe một cuốn sách nói khi bạn lái xe đi làm hoặc thư giãn trên ghế sofa? Bạn có thể tìm thấy audiobook miễn phí trên LibriVox.

Hãy thử sách song ngữ

8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh
8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh

Sách song ngữ có văn bản tiếng Anh gốc trên một trang và bản dịch sang ngôn ngữ của bạn trên trang kia. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng tham khảo ngôn ngữ của mình nếu bạn không hiểu tất cả các văn bản tiếng Anh. Bạn có thể mua sách loại này trong các cửa hàng địa phương hoặc trực tuyến, nhưng sự lựa chọn luôn bị giới hạn. Ngoài ra, bạn có thể mua cùng một cuốn sách bằng tiếng Anh và bằng ngôn ngữ của bạn, sau đó so sánh hai cuốn sách. Bạn có thể bắt đầu với 5 tiểu thuyết song ngữ miễn phí này.

Phân tích ngôn ngữ trong cuốn sách

Sách gốc tiếng Anh sẽ chứa những từ bạn không biết. Trước khi bạn tra chúng trong từ điển, hãy cố gắng tìm ra những gì bạn nghĩ chúng có nghĩa dựa trên bối cảnh của câu chuyện. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ có thể đoán nghĩa của từ mà không cần phải mở từ điển. Tuy nhiên, khi viết ra từ vựng mới, nên kiểm tra lại.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn đã đọc

Khi bạn đã hoàn thành cuốn sách của mình, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về những gì bạn đã đọc. Có bất kỳ từ mới từ cuốn sách mà bạn đặc biệt thích? Bạn đã viết những điều này vào sổ tay của bạn? Nếu bạn thực sự thích cuốn sách này, thì bạn có muốn thử một cuốn khác của cùng một nhà văn hoặc có thể đọc về cuộc đời của tác giả trên Wikipedia không? Chỉ vì bạn đã hoàn thành một cuốn sách không có nghĩa là bạn đã đi đến cuối con đường! Luôn luôn có nhiều hơn để khám phá.

8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh
8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh

Chọn cuốn sách tiếp theo của bạn

Khi bạn đã hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, đây là lúc chọn cuốn tiếp theo. Nếu bạn cảm thấy tự tin, bạn có thể thử tìm một cuốn sách nâng cao hơn. Đọc sách của cùng một tác giả (hoặc cùng thể loại) có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Nhà văn thường sử dụng cùng một từ và cụm từ trong sách của họ và điều này có thể giúp bạn học từ vựng thông qua sự lặp lại.

8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh
8 cách đọc sách đơn giản để cải thiện tiếng Anh

(Nguồn: Dịch Giả: Nguyễn Ngọc Ánh – Nguồn: ToMo – Learn Something New”)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.