Trước khi bạn chọn một cuốn sách để đọc, bạn nên suy nghĩ về phong cách hoặc thể loại yêu thích của bạn. Điều đó sẽ giúp cho việc đọc sách bằng tiếng Anh của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn là việc chọn đại một cuốn sách Tiếng Anh nào đó. Cho dù bạn thích tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay tiểu thuyết lãng mạn, có hàng ngàn cuốn sách mà bạn có thể chọn và phù hợp với bạn. Bảng dưới đây đưa ra một số ví dụ về sách từ các thể loại khác nhau, bạn có thể tham khảo:

Thể loạiÝ nghĩaVí dụ
Khoa Học Viễn TưởngNhững cuốn sách về một tương lai viễn tưởng. Thường về không gian vũ trụ và hành tinh khác1984 – George Orwell
War of the Worlds – HG Wells  
Viễn tưởngViết về những thứ không có thật, như: phép thuật, hay các sinh vật huyền bí như rồngHarry Potter – JK Rowling
Lord of the Rings (Chúa Nhẫn) – JRR Tolkien  
Lãng mạnThể loại này này có hai ý nghĩa: – Câu chuyện về một anh hùng phải đối mặt với thử thách – Một cuốn sách về tình yêu / các mối quan hệKing Arthur and His Knights of the Round Table – Roger Lancelyn Green
Jane Eyre – Emma Bronte
The Notebook – Nicholas Sparks  
Châm biếmThể loại châm biếm, là một thể loại sử dụng sự hài hước để chỉ trích chính phủ hoặc xã hộiAnimal Farm – George Orwell
A Clockwork Orange – Anthony Burgess  
Kinh dịMột câu chuyện đã được thực hiện để làm bạn sợ hãi – một câu chuyện đáng sợ!Dracula – Bram Stoker
The Shining – Stephen King  
Kinh Dị Trinh Thám (còn gọi là tiểu thuyết trinh thám, hay ‘tiểu thuyết tội phạm)Trinh thám kinh dị là những cuốn sách về ai đó đã bị giết. Cuốn tiểu thuyết được dành để cố gắng tìm ra kẻ giết người là ai – điều này thường sẽ được tiết lộ vào cuối truyệnAnd Then There Were None – Agatha Christie
The Hound of the Baskervilles – Arthur Conan Doyle  
Giật gânMột cuốn tiểu thuyết hành động nhằm mục đích khiến bạn hồi hộp. Nó xuất phát từ tiếng Anh, ly kỳ, hấp dẫn – có nghĩa là thú vịThe Girl on the Train – Paula Hawkins
The Da Vinci Code – Dan Brown 
Phi hư cấuMột cuốn sách thực tế và nhiều thông tin, thay vì kể một câu chuyện tưởng tượng. Một cuốn sách phi hư cấu có thể là về bất kỳ chủ đề. Ví dụ: tài liệu lịch sử và tiểu sử là phi hư cấuInto the Wild – Jon Karkauer
A Brief History of Time – Stephen Hawking
Steve Jobs – Walter Isaacson  

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản bạn có thể chọn đọc:

Ông già và biển cả – Ernest Hemingway

Ông già và biển cả là câu chuyện về một ngư dân Cuba già đang theo đuổi con cá lớn nhất trong đời. Một mình, và ra biển, anh chiến đấu với cá trong vài ngày. Cuốn sách xem xét nhiều chủ đề, như ‘người đàn ông so với thiên nhiên và ý tưởng về‘ tính nam tính (hoặc như thế nào là một người đàn ông). Chính cách mà cuốn sách này đề cập đến những chủ đề này làm cho nó trở thành một trong những tiểu thuyết nổi tiếng và thành công nhất được viết bằng tiếng Anh.

Khi đọc những cuốn sách cũ hơn, bạn có thể tìm thấy những từ hoặc cụm từ không được sử dụng ngày nay. Hãy thử tìm kiếm trên Google để xem cụm từ này có còn phổ biến trong tiếng Anh hiện đại không. Hãy nhớ nhìn vào ngày của các trang web được xuất bản quá.

Hemingway sử dụng các câu ngắn, đơn giản để có hiệu quả tuyệt vời. Điều này có nghĩa là cuốn sách khá dễ đọc và nhanh chóng, nhưng nó cũng rất mạnh mẽ. Có lẽ một mẹo để học từ cách viết của Ernest Hemingway là đơn giản thường tốt nhất khi sử dụng tiếng Anh. Có vài tác giả giỏi dạy tiếng Anh hơn Ernest Hemingway, và Ông già và biển là một trong những tác phẩm hay nhất của ông.

Đàn ông được thể hiện là yếu đuối và nhỏ bé so với tự nhiên trong suốt cuốn tiểu thuyết và ngay cả trong chính tựa đề – Ông già và biển cả. Mặc dù con người tiến bộ về công nghệ, anh ta không khác gì cá vì cả hai đều phải vật lộn để sinh tồn trong đại dương nguy hiểm.

Các từ liên quan đến câu cá được sử dụng rất nhiều trong cuốn sách này, điều đó có nghĩa là bạn sẽ học được một số biệt ngữ cụ thể liên quan đến chủ đề này. Trong phần trích xuất, bạn có thể thấy từ ‘hooked, nghĩa là bắt một con cá trên lưỡi câu. Ngoài ra còn có rất nhiều ngôn ngữ cảm xúc. Ví dụ, ‘pity’ có nghĩa là cảm thấy hối tiếc, và trong bối cảnh này,’ ‘desperate’ có nghĩa là ’tuyệt vọng.

1984 – George Orwell

George Orwell có một vị trí đặc biệt trong nhiều trái tim người Anh. Thậm chí còn có một giải thưởng được đặt theo tên ông: Giải thưởng Orwell, giải thưởng cho văn bản chính trị tốt nhất trên toàn thế giới.

1984 là một cuốn tiểu thuyết ‘dystopian – có nghĩa là nó dựa trên một thế giới tưởng tượng, khó chịu. Điều này trái ngược với một ’utopia, một xã hội hoàn hảo trong tưởng tượng. Nó được phát hành vào năm 1948 và mong muốn một tương lai nơi thế giới được điều hành bởi những kẻ độc tài và mọi người liên tục bị theo dõi. Trong cuốn sách, nhân vật chính, Winston, cố gắng yêu và đấu tranh chống lại chính phủ trong một thế giới nơi mọi động thái của anh ta đang được theo dõi.

Kể từ khi nó được phát hành, năm 1984 đã được coi là một tác phẩm kinh điển – có nghĩa là mọi người nghĩ rằng nó là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại vì câu chuyện của nó và cách nó liên quan đến các chủ đề khó. Nó thậm chí còn tạo ra một từ mới: ‘Orwellian, được sử dụng để mô tả những thứ tương tự như thế giới được mô tả trong cuốn sách.

Orwell cũng có một vài ý tưởng vào năm 1984 thường được sử dụng trong các cuộc thảo luận chính trị ở Anh. Một trong số đó là ‘doublethink’, có nghĩa là chấp nhận hai ý tưởng trái ngược nhau cùng một lúc. Một cách khác là ‘thought police’, có thể được sử dụng khi ai đó trừng phạt hoặc phán xét ai đó vì những gì họ nghĩ.

Như bạn có thể thấy, năm 1984 liên quan đến một số chủ đề chính trị khá nặng nề – nhưng điều này sẽ không làm bạn thất vọng. Đây là một trong những cuốn sách phổ biến và giải trí bằng tiếng Anh

George Orwell cũng đã viết một danh sách các quy tắc về cách viết tốt. Điều này được sử dụng bởi người nói tiếng Anh bản địa. Tại sao không thử sử dụng nó để cải thiện văn bản của bạn bằng tiếng Anh?

Harry Potter – J. Rowling

Có lẽ bạn đã đọc những cuốn sách Harry Potter, hoặc ít nhất là đã xem những bộ phim. Những cuốn sách này là phải đọc cho tất cả các sinh viên tiếng Anh thích tiểu thuyết giả tưởng. Có bảy cuốn sách trong bộ, mà ngày càng dài hơn và nâng cao hơn trong tiếng Anh của họ. Tốt nhất là bắt đầu với cái đầu tiên.

Harry Potter là một câu chuyện về phù thủy và pháp sư. Tất cả các nhân vật chính đều đến Hogwarts, đó là một ngôi trường nơi họ được dạy cách sử dụng phép thuật. Thế giới phù thủy của Harry Potter có những con vật, lịch sử và thậm chí cả ngôn từ! Một số tác giả thích tạo ra những từ ngữ vô nghĩa – ví dụ, Rowling sử dụng thuật ngữ ‘Muggle, có nghĩa là‘ một người không thể sử dụng phép thuật.

Tải [Full PDF] Download truyện Harry Potter bản tiếng Anh

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản nâng cao trình độ

About a Boy – Nick Hornby

Nick Hornby là một trong những tác giả tiếng Anh hiện đại phổ biến nhất. Nhiều cuốn sách của ông là những cuốn sách bán chạy nhất cũng đã được dựng thành những bộ phim nổi tiếng – bao gồm About a Boy (bộ phim). Đây là một câu chuyện hài hước về một người đàn ông chưa trưởng thành, cư xử như một cậu bé và một cậu bé nghiêm túc, cư xử như một người đàn ông. Theo nhiều cách, họ là đối lập, nhưng họ trở thành bạn bè và giúp nhau hiểu được trái tim của chính họ.

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản nâng cao trình độ

Điều tuyệt vời về tiểu thuyết là họ dạy bạn cả tiếng Anh chính thức và không chính thức. Đó là một ý tưởng tốt để đọc sách mới cũng như kinh điển cũ, vì chúng sẽ giúp bạn học ngôn ngữ hiện đại như nó được sử dụng ngày nay.

The Great Gatsby – F. Scott Fitzgerald

F. Scott Fitzgerald là một ví dụ về cách bạn có thể thơ mộng với ngôn ngữ tiếng Anh. Lấy bối cảnh nước Mỹ những năm 1920, cuốn tiểu thuyết này xem xét các ý tưởng về tình yêu và Giấc mơ Mỹ. Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất từng được viết bằng tiếng Anh.

Khi F. Scott Fitzgerald qua đời, Great Gatsby đã bán được chưa tới 25.000 bản. Khi nhận được khoản thanh toán cuối cùng của mình, tác giả nói: Tôi là một người đàn ông bị lãng quên. Cuốn sách đã bán được 25 triệu bản trên toàn thế giới!

5 cuốn sách Tiếng Anh đơn giản nâng cao trình độ

Mặc dù The Great Gatsby khó đọc hơn những cuốn sách khác được đề cập ở đây, bạn có thể học được nhiều từ mới từ nó. Fitzgerald sử dụng một loạt các từ vựng và hình ảnh để làm nổi bật vẻ đẹp trong ngôn ngữ. Cuốn sách này có thể hơi phức tạp ở những nơi, nhưng câu chuyện thú vị và sẽ khiến bạn tiếp tục lật trang!

Quảng cáo của Google

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.