Quảng cáo của Google

Trong cuốn sách mới nhất của mình, “Những nghi thức xã giao quan trọng nhất trong kinh doanh” (The Essentials Of Business Etiquette), tác giả Barbara Pachter đã viết về những kĩ năng cụ thể mà những người tham gia hoạt động kinh doanh cần nắm vững khi xuất hiện ở bất cứ nơi đâu. Từ cách thức giới thiệu bản thân cho đến việc gọi món gì ở nhà hàng, có những chuẩn mực xã hội bạn cần phải biết khi thiết lập các mối quan hệ mới.

1. Luôn nói tên đầy đủ của bạn

Khi giới thiệu bản thân trong các tình huống liên quan đến việc kinh doanh, bạn nên dùng tên đầy đủ của mình, nhưng bạn cũng nên chú ý đến việc các đồng sự của bạn muốn được giới thiệu như thế nào.
Nếu tên của bạn quá dài hoặc khó phát âm, tác giả cuốn sách – Patcher – khuyên bạn nên thay đổi hoặc làm ngắn tên của mình lại. Hoặc bạn có thể viết cách phát âm tên mình lên card và đưa cho người đối diện.

2. Luôn đứng khi bạn được giới thiệu với một người nào đó

Đứng làm nổi bật sự hiện diện của bạn. Bạn dễ làm người khác ngó lơ mình nếu bạn không đứng lên. Nếu bạn bị bắt gặp đúng lúc không để ý tới mọi việc đang diễn ra, hoặc đang ngồi một chỗ, hãy rướn người lên phía trước để thể hiện rằng bạn đang chuẩn bị đứng lên.

3. Chỉ nói “cảm ơn” một hoặc hai lần trong một buổi nói chuyện

Bạn chỉ cần nói “cảm ơn” một hoặc hai lần trong buổi nói chuyện. Nếu không bạn sẽ làm giảm tác dụng của cụm từ này, và khiến cho bản thân trong mắt người khác trở nên yếu đuối và luôn ở trong thế cần sự giúp đỡ.

4. Gửi tin nhắn cảm ơn tới từng người riêng biệt

Bạn nên gửi tin nhắn cảm ơn trong vòng 24 giờ, và bạn nên gửi tin riêng biệt đến từng người bạn muốn cảm ơn.

“Trước khi bạn lựa chọn giữa email và thư viết tay, hãy nhớ là thư tay mất vài ngày mới đến nơi trong khi email thì gần như ngay lập tức. Sự khác biệt về thời gian này có thể khá quan trọng sau khi phỏng vấn xin việc, nếu các quyết định tuyển dụng được đưa ra một cách nhanh chóng.”

5. Đừng bao giờ kéo ghế cho người khác

Giữ cửa cho khách thì không sao, nhưng Patcher nói rằng bạn không nên kéo ghế cho ai đó bất kể họ là nam hay nữ. Trong các buổi gặp mặt liên quan đến việc kinh doanh, bạn nên để lại những chuẩn mực giới tính phía sau. “Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể tự kéo ghế của mình.”

6. Đừng bắt chéo chân

Nam giới và phụ nữ đều thích bắt chéo chân, nhưng việc này có thể gây xao nhãng, thậm chí quá khêu gợi cho một buổi gặp gỡ trong kinh doanh.
“Tuy nhiên, điểm mấu chốt liên quan đến sức khỏe của bạn: bắt chéo chân gây hại cho sự tuần hoàn máu bởi chúng gây áp lực lên các tĩnh mạch của bạn.”

7. Khép ngón tay khi bạn muốn chỉ trỏ

Trỏ vào một thứ với lòng bạn tay mở, và hãy khép ngón tay lại. Nếu bạn chỉ vào vật nào đó chỉ với ngón tay trỏ, trông bạn sẽ trở nên hung hăng. Đàn ông và phụ nữ đều chỉ trỏ, nhưng phụ nữ có xu hướng làm điều này nhiều hơn nam giới.

8. Luôn bẻ bánh mì bằng hai tay

Bạn không bao giờ nên dùng dao để cắt bánh trong bữa tối với đối tác kinh doanh. Hãy bẻ bánh của bạn làm đôi, mỗi lần chỉ xé một miếng, và phết bơ lên bánh khi bạn định ăn.

9. Đừng đẩy hay xếp chồng đĩa của bạn

Bạn không phải người bồi bàn, hãy chờ để họ thực hiện công việc của mình

10. Không bao giờ yêu cầu gói thức ăn mang về

Bạn đi ăn để xử lý công việc, chứ không phải thức ăn thừa. Gói thức ăn về cho chú chó của bạn thì hợp lý với một bữa tối theo kiểu gia đình, chứ không phù hợp với các tình huống liên quan đến việc kinh doanh.

11. Hãy lựa chọn thức ăn cân bằng với khách của bạn

Điều này có nghĩa là nếu khách của bạn gọi một món khai vị hoặc món tráng miệng, bạn nên làm theo.
“Bạn sẽ không muốn làm cho khách hàng cảm thấy không thoải mái khi dùng một món một mình”, Pachter nói.

12. Nếu người mời dùng bữa theo chế độ ăn riêng biệt, hãy xem nhà hàng chuyên về món gì trước khi gọi món

“Hầu hết mọi người không áp đặt chế độ ăn của họ lên người khác. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét nên gọi món gì bằng cách xem nhà hàng mình được mời đến chuyên về món gì”. Ví dụ, nếu sếp của bạn là người ăn chay nhưng lại chọn một nhà hàng chuyên về bít tết để gặp bạn, bạn vẫn có thể gọi một suất (bít tết).

13. Biết đặt đĩa và các dụng cụ bằng bạc đúng chỗ

Hãy nhớ rằng “trái” (left) có bốn chữ cái và “phải” (right) có năm chữ.
Thức ăn được đặt ở bên trái của đĩa. Chữ “thức ăn” (food) và “trái” (left) đều có bốn chữ cái; nếu bàn ăn đã được sắp xếp xong, bánh mì, salad hay bất kì món nào khác sẽ được đặt bên trái đĩa ăn của bạn. Tương tự, đồ uống (drink) được đặt bên phải đĩa ăn; cốc (glass) và “phải” (right) đều có năm chữ cái. Bất kì chiếc cốc hay đồ uống nào cũng sẽ được đặt bên phải đĩa ăn.

Quy tắc này cũng áp dụng cho các vật dụng khác trên bàn ăn. Dĩa (fork) với bốn chữ cái được đặt ở bên trái, dao (knife) và thìa (spoon) được đặt bên phải.

Ngoài ra, hãy nhớ đến từ “BMW” khi phải cố nhớ nên đặt đĩa và cốc ở đâu. Từ “BMW” viết tắt cho bread, meal, water (bánh mì, món ăn, nước). Vì vậy hãy nhớ là “bánh mì và bơ ở bên trái, món chính ở giữa, và cốc nước ở phía bên phải”.

14. Để người mời trả tiền

Nếu bạn là người mời, bạn là chủ nhà, thì bạn nên trả tiền cho bữa ăn, không phân biệt giới tính. Nếu một khách nam (trong khi bạn là nữ) muốn trả thì sao? Một người phụ nữ có rất nhiều lựa chọn. Cô ấy có thể nói, “Ồ, không phải tôi trả đâu, là công ty thanh toán đấy”. Hoặc cô ấy có thể viện lí do rời bàn và thanh toán trước khi người khách nhận ra. Cách này cũng có tác dụng với nam giới, và nó là một cách rất tinh tế khi bạn muốn thanh toán.

Điểm mấu chốt là bạn không nên chiến đấu chỉ vì một hóa đơn. Nếu khách nam cứ khăng khăng trả tiền dù chủ nhà nữ đã cố gắng gạt đi, hãy để anh ta trả.

15. Rời bàn một cách lịch sự

Bạn nên chủ động nói khi bạn rời bàn. Và hãy chuẩn bị “đường thoát” khi bạn cần đứng lên và rời khỏi khi mọi người đang nói chuyện. Bạn có thể nói “Rất hân hạnh được gặp anh/chị/mọi người”, hoặc “Hẹn gặp anh/chị vào buổi họp tiếp theo”.
Bạn có thể xin phép rời bàn để rửa tay, hoặc lấy thêm đồ ăn, hoặc bạn cần gặp ai đó trước khi họ đi.

(Sưu tầm)

Quảng cáo của Google

10 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.