Nghệ thuật không phải lúc nào cũng là sự tưởng tượng. Nó cần ý tưởng và hình ảnh từ cuộc sống thực hoặc từ nghệ thuật khác. Đây là lý do tại sao các nghệ sĩ vẽ những người họ nhìn thấy trên đường phố, các nhạc sĩ nghe tiếng chim hót và các nhà văn dành tặng tiểu thuyết của họ cho những người họ yêu thích. Và việc nhân vật trong sách được dựa trên hình tượng người thật cũng không có gì là lạ.

Bất cứ điều gì cũng có thể là nguồn cảm hứng, đôi khi là những câu chuyện thực sự đáng sợ mà chúng ta cần biết để khám phá một khía cạnh khác của tiểu thuyết mà chúng ta yêu thích. Bạn có biết tại sao bộ phim của Dumas viết The Lady of the Camellias là nó về cây sơn trà mà không phải về một số loài hoa khác không?

Cùng xem thử 12 tác phẩm này dựa trên những người thật nào ngoài đời nhé.

1. John Silver, Treasure Island

Thời thơ ấu, William Ernest Henley bị bệnh lao xương dẫn đến phải cắt cụt chân trái dưới đầu gối. Cả đời, anh phải đi bằng nạng. Những người biết anh mô tả anh là một người đàn ông có bộ râu lớn với giọng nói to. Một trong những người biết anh ta là Robert Louis Stevenson.

Sau đó, trong một lá thư gửi Henley, Stevenson đã viết, “bây giờ tôi sẽ thú nhận với anh rằng: Tất cả ý tưởng về sức mạnh và sự thành thạo của Long John Silver … cũng như ý tưởng về người đàn ông bị ma ám, bị cai trị và sợ hãi bởi âm thanh , được lấy hoàn toàn từ anh.”

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật
12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

2. Margarita Gautier, The Lady of the Camellias

Nhân vật trong sách The Lady of the Camellias được lấy cảm hứng từ Marie Duplessis, tình yêu của Dumas Fils. Bệnh lao khiến cô ngừng mua hoa với mùi nồng nặc, như hoa hồng, và cô nảy sinh tình yêu với hoa trà vì chúng hầu như không có mùi gì cả.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

3. Daisy Buchanan, The Great Gatsby

Ginevra King sinh ra trong một gia đình của một doanh nhân giàu có ở Chicago. Vào năm 16 tuổi, cô đã đi trượt tuyết với bạn bè và gặp Francis Scott Fitzgerald, 18 tuổi. Họ thích nhau ngay lập tức, và mối tình lãng mạn của họ phát triển rất nhanh và kéo dài trong 2 năm, nhưng sau đó Ginevra kết hôn với con trai của một trong những đối tác của cha cô và nói với Francis về nó trong một lá thư.

Những người viết tiểu sử nghĩ rằng Fitzgerald có lẽ đã nghe thấy những chàng trai nghèo nên mơ ước được kết hôn với những cô gái giàu có, từ cha của Ginevra.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

4. Van Helsing, Dracula

Gerard Van Swieten, một bác sĩ người Hà Lan, là bác sĩ riêng của Hoàng hậu La Mã thánh Maria Theresa và ông đã sử dụng vị trí của mình trong tên của khoa học. Ông đã thực hiện rất nhiều cải cách, và tạo ra hệ thống giảng dạy bác sĩ tiên tiến nhất thời bấy giờ, một vườn thực vật và một phòng thí nghiệm hóa học.

Ngoài ra, Gerard hoàn toàn chống lại sự mê tín và khi Áo sáp nhập một phần của Balkan, anh ta đã đích thân đến Moravia để điều tra vụ tấn công ma cà rồng của người Hồi giáo mà người dân địa phương nói đến. Sau chuyến đi này, Van Swieten đã làm một báo cáo, nơi ông giải thích tất cả các trường hợp theo quan điểm khoa học và chứng minh rằng không có ma cà rồng. Các bác sĩ khác ủng hộ ông và hoàng hậu chính thức cấm giết những người được cho là ma cà rồng.

Rất có thể, Gerard Van Swieten là người đã truyền cảm hứng cho Bram Stoker tạo ra nhân vật của một bác sĩ người Hà Lan, người điều tra ma cà rồng. Và đó là cách một nhân vật trong sách được tạo ra.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật
12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

5. Treebeard, The Lord of the Rings

Clive Staples Lewis là một diễn giả tuyệt vời với giọng nói lớn. Khi Lewis đang giảng bài, mọi người có thể nghe thấy anh ta ngay cả từ phía sau cánh cửa đóng kín. Và Tolkien đã lên tiếng như vậy với Ent sống lâu đời nhất ở Trung Địa.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

6. Santiago, The Old Man and the Sea

Gregorio Fuentes đã gặp Ernest Hemingway vào năm 1928, tức là 24 năm trước khi xuất hiện lần đầu tiên của Ông già và Biển cả. Gregorio trở thành thuyền trưởng cho con thuyền của nhà văn, anh ta nấu ăn cho Hemingway, đi câu cá với anh ta nhiều lần (thậm chí họ còn bắt được một con cá lớn màu xanh nặng 300 pound) và theo dõi các tàu ngầm Đức trong Thế chiến II. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Gregorio được cho là nguyên mẫu cho nhân vật của câu chuyện đem lại cho Hemingway rất nhiều giải thưởng.

Nhưng Fuentes cũng được hưởng lợi từ điều này: cho đến khi ông qua đời (ông đã 104 tuổi khi ông qua đời), các nhà báo đã đến gặp ông và ông được trả công xứng đáng cho mỗi cuộc phỏng vấn.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

7. Tintin, The Adventures of Tintin

Vào ngày sinh nhật lần thứ 100 của Jules Verne, tờ báo Politiken của Đan Mạch bắt đầu một cuộc thi giữa các thanh thiếu niên vào năm 1928. Người chiến thắng của cuộc thi sẽ có cơ hội đi khắp thế giới và tờ báo sẽ trả tiền cho nó. Người chiến thắng được làm điều đó trong 46 ngày. Các phương tiện giao thông có thể là bất cứ thứ gì, ngoại trừ máy bay.

Trong số hàng trăm người tham gia, một cậu bé 15 tuổi tên Palle Huld đã được chọn. Anh ấy đã hoàn thành chuyến đi trong 44 ngày và 20.000 người đã đến chào đón anh ấy ở Copenhagen. Trong chuyến đi, Palle đã đến thăm Đức, Anh, Ba Lan, Liên Xô, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Canada. Cuốn truyện tranh về Tintin được phát hành năm 1928, năm sau sau chuyến đi Palle.

Tintin, giống như nguyên mẫu của mình, đi khắp thế giới và có những cuộc phiêu lưu khác nhau. Palle và Tintin thậm chí trông rất giống nhau từ nhân vật trong sách tới ngoài đời.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật
12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

8. Lisbeth Salander, The Girl with the Dragon Tattoo

Nhà văn Thụy Điển Stig Larsson công khai nói rằng ông được truyền cảm hứng từ các nhân vật của đồng nghiệp của mình, Astrid Lindgren. Nhà báo Mikael Blomkvist, còn được gọi là Kalle Blomkvist, là một thám tử nhí từ sách của Lindgren. Nhân vật Lisbeth Salander, được lấy cảm hứng từ người mà Pippi Longstocking sẽ trở thành khi cô ấy lớn lên.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

9. Ichabod Crane, The Legend of Sleepy Hollow

Trong Chiến tranh năm 1812, Washington Irving phục vụ nhân viên của Daniel Tompkins, thống đốc New York, và trong khi đi cùng ông trong một chuyến thám hiểm của mình, ông đã gặp Ichabod Crane. Nhà văn chỉ lấy tên của mình. Anh ta lấy nhân vật từ Jesse Merwin, một giáo viên trường nông thôn ở ngoại ô New York, nơi Irving sống vài tháng vào năm 1809.

Khác với nhân vật trong sách, Merwin sống đến tuổi già và được mọi người kính trọng.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

10. Captain Quint, Jaws

Peter Benchley, người đã viết Jaws đã thực hiện ý tưởng cho cuốn tiểu thuyết về một con cá mập khổng lồ trong một thời gian dài, nhưng anh ta không thể nghĩ ra một câu chuyện hay. Ông đã tạo ra một bước đột phá vào năm 1964. Vào thời điểm đó, các tờ báo của Mỹ đã viết về một ngư dân cực kỳ may mắn Frank Mundus, người đã bắt được nhiều con cá mập. Một trong số chúng nặng hơn 2 tấn. Benchley thậm chí đã gặp Mundus và đi câu cá với anh ta. Sau đó, Frank và Peter bắt đầu bảo vệ cá mập.

Khi được hỏi về những gì anh ấy nghĩ gì về việc chuyển thể thành phim của Jaws, anh ấy đã chỉ trích các chi tiết của bộ phim, nói rằng không một con cá mập thực sự nào có thể kéo thuyền như trong phim.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

11. Dolores, Lolita

Một trong những nguyên mẫu khả dĩ cho nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết có thể là cô bé 11 tuổi Florence Sally Horner. Năm 1948, cô gái trẻ người Mỹ đã bị một người đàn ông 50 tuổi bắt cóc đi du lịch khắp đất nước trong một thời gian dài. Trong văn bản của cuốn tiểu thuyết, Vladimir Nabokov có đề cập trực tiếp đến vụ án khi Humbert tự hỏi mình, “tôi đã làm gì với Dolly, có lẽ, những gì mà Frank Lasalle, một thợ cơ khí 50 tuổi, đã làm cho mười một tuổi Sally H Corner năm 1948?”

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

12. The Snow Queen

Người viết tiểu sử của nhà văn Carole Rosen nghĩ rằng nguyên mẫu khả dĩ của Nữ hoàng tuyết với trái tim lạnh lùng của cô là ca sĩ opera Jenny Lind. Nhà văn đã yêu cô ấy, nhưng cô ấy không yêu anh ấy. Họ gặp nhau vào năm 1840 và họ là bạn bè. Tuy nhiên, người phụ nữ đã không thấy bất kỳ tương lai lãng mạn nào cho tình bạn này.

12 nhân vật trong sách dựa trên người thật

(Nguồn: Brightside)

Quảng cáo của Google

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.